Mô hình tam giác là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch

Trong bài viết này, Hanghoa24 sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc tất cả những thông tin cần thiết về mô hình tam giác. Đây là mô hình mang lại cho nhà đầu tư tỷ lệ giao dịch thành công cao, vì vậy nếu bạn muốn tối ưu triệt để lợi nhuận đầu tư thì hãy nghiêm túc tìm hiểu lý thuyết và học cách áp dụng nó vào thực tế. Cụ thể mô hình tam giác là gì, đặc điểm nhận dạng và cách thức giao dịch với mô hình này như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác là gì?
Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác trong tiếng Anh gọi là Triangle, mô hình giá này thường xuất hiện sau xu hướng tăng hoặc giảm, nó báo hiệu sự tạm ngưng của xu hướng hiện tại. Giá sẽ có xu hướng hội tụ ở một điểm trước khi mà nó di chuyển phá vỡ mô hình tam giác theo một hướng cụ thể.

Mô hình tam giác được hình thành từ 2 đường xu hướng, một trong hai đường này bắt buộc phải dốc xuống hoặc hướng lên, đường còn lại sẽ di chuyển với hướng đối lập hoặc đi ngang. Sau đó thì hai đường này sẽ hội tụ ở một điểm phía bên phải của mô hình. Đường xu hướng phía trên sẽ đi qua các đỉnh và có vai trò như một đường kháng cự còn đường xu hướng phía bên dưới thì đi qua các đáy và có vai trò như một đường hỗ trợ.

Trong thị trường chứng khoán, mô hình tam giác thường xuất hiện ở giai đoạn thị trường đi ngang – sideway. Cụ thể là sau các đợt tăng giá hoặc giảm giá thì thị trường sẽ bước vào trong giai đoạn điều chỉnh, khi mà biên độ di chuyển của giá ngày càng hẹp dần sẽ thì tức là mô hình tam giác đang dần được hình thành.

Đặc điểm nhận dạng mô hình tam giác

Đặc điểm nhận dạng mô hình tam giác
Đặc điểm nhận dạng mô hình tam giác

Để nhận biết được mô hình tam giác trên biểu đồ thì các nhà đầu tư cần căn cứ vào những yếu tố sau:

Mô hình cần phải có ít nhất là 4 điểm, trong đó gồm có tối thiểu 2 đỉnh trên và 2 đáy dưới.

Đỉnh sau thấp hơn với đỉnh trước và tương tự thì đáy sau cũng thấp hơn đáy trước, từ đó mà có độ dốc của đường hỗ trợ lớn hơn so với độ dốc của đường kháng cự.

Cuối cùng, hai cạnh của tam giác cần phải hội tụ về một điểm, đây chính là một yêu cầu không thể thiếu.

Chú ý, khi giá bứt ra khỏi một trong hai cạnh của tam giác thì mô hình mới được xác nhận là hoàn thành. Nếu biết nắm bắt thời cơ thì các nhà đầu tư sẽ có thể thu được phần lợi nhuận khá lớn khi giao dịch với mô hình giá này.
Mô hình tam giác có hình dạng tương đối giống với mô hình cái nêm và mô hình cờ đuôi nheo. Vì thế để tránh mọi sự nhầm lẫn không đáng có thì các nhà đầu tư cần phải nắm chắc được đặc điểm nhận dạng của các mô hình này.

Phân loại mô hình tam giác

Mô hình tam giác được chia thành 3 loại phổ biến đó là: mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảm và mô hình tam giác cân. Mỗi mô hình sẽ mang một ý nghĩa riêng cũng như có đặc điểm và cách nhận dạng khác nhau. Cụ thể thì mời bạn đọc tìm hiểu kiến thức dưới đây để dễ phân biệt:

Phân loại mô hình tam giác
Phân loại mô hình tam giác

Mô hình tam giác tăng

Đặc điểm nhận dạng:

Mô hình tam giác tăng sẽ gần giống với hình tam giác vuông với một cạnh nằm ngang phía bên trên chính là đường kháng cự, cạnh còn lại là một thường thẳng dốc lên có vai trò như một đường hỗ trợ (đường kháng cự được hình thành từ 2 đỉnh và đường hỗ trợ là đường thẳng đi qua ít nhất là 2 đáy).

Ý nghĩa:

Mô hình này thường xuất hiện ở giữa của xu hướng tăng, nó thông báo về sự yếu thế của bên bán trong khi bên mua đang chiếm được ưu thế áp đảo và ngày càng mạnh hơn.

Các đáy ngày càng được đẩy lên cao thì càng chứng tỏ rằng bên mua đang dồn sức gây áp lực với mục đích phá vỡ kháng cự, đây cũng là thời điểm mà nhiều nhà đầu tư thực hiện lệnh buy stop. Đến khi sức mua đã đủ mạnh để giá breakout khỏi đường kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng ban đầu thì các lệnh chờ trên cũng được đồng loạt kích hoạt.

Thực tế trong giao dịch cho thấy là đôi khi lực mua sẽ không đủ sức đẩy giá lên bởi ngưỡng kháng cự quá mạnh. Vì vậy bạn phải biết rằng, không phải lúc nào thị trường cũng sẽ xảy ra hoàn toàn giống với lý thuyết đã học, vì vậy nên các bạn cần thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi thực hiện bất kỳ một lệnh nào.

Cách giao dịch hiệu quả khi gặp mô hình tam giác tăng

Để giao dịch hiệu quả với mô hình này thì đầu tiên là bạn cần vẽ được hai đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị. Tiếp theo, hãy cẩn thận trong việc xác định điểm vào lệnh, điểm chốt lời và điểm cắt lỗ.

Vào lệnh: Nếu như giá phá vỡ được ngưỡng kháng cự thì sẽ thực hiện một lệnh mua hoặc thực hiện lệnh bán nếu giá phá vỡ khỏi đường hỗ trợ.

Điểm cắt lỗ: Hãy đặt tại đáy gần nhất một lệnh mua hoặc ở đỉnh gần nhất đối với lệnh bán.

Điểm chốt lời: Hay đặt ở điểm mà khoảng cách từ nó đó đến điểm phá vỡ bằng độ cao của tam giác và cùng theo chiều của xu hướng vào lệnh.

Mô hình tam giác giảm

Đặc điểm nhận dạng

Khác với mô hình tam giác tăng thì mô hình tam giác giảm sẽ gồm một cạnh phía bên dưới là đường hỗ trợ nằm ngang và một cạnh ở phía bên trên là đường kháng cự nối những đỉnh có hướng dốc xuống. Hai cạnh này sẽ giao với nhau tại một điểm phía bên phải của mô hình.

Ý nghĩa của mô hình tam giác giảm

Trước khi tam giác giảm được hình thành thì thị trường thường di chuyển trong một xu hướng giảm, mô hình này dự báo bên bán đang chiếm được ưu thế còn bên mua lại đang yếu dần.

Các đỉnh sau thấp hơn các đỉnh trước chứng tỏ lực bán đang ngày càng gia tăng mạnh và chiếm được vị thế áp đảo. Đến thời điểm lực bán đủ lớn thì giá sẽ phá vỡ đường hỗ trợ và tiếp tục đâm xuống với lực rất mạnh. Lúc này nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng lệnh chờ sell stop, khi mức giá xuống đến điểm chờ lệnh thì sẽ tự động khớp.
Một lưu ý nhỏ là các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi mô hình đã được tạo thành một cách hoàn chỉnh rồi mới thực hiện giao dịch để có thể hạn chế được tối đa số rủi ro lỗ cũng như “cháy” tài khoản.

Cách giao dịch với mô hình tam giác giảm:

Phương pháp giao dịch tương tự với mô hình tam giác tăng. Khi giá đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ thì đây chính là cơ hội thích hợp để các nhà đầu tư thực hiện lệnh mua. Ngược lại, khi vùng kháng cự bị phá vỡ thì chính là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh bán trên thị trường.

Điểm vào lệnh: Hãy mở lệnh bán ở điểm nằm bên dưới mức hỗ trợ và đặt lệnh mua ở điểm nằm phía trên mức kháng cự.

Điểm cắt lỗ: Hãy đặt điểm cắt lỗ ở đáy gần nhất đối với lệnh mua và đỉnh gần nhất đối với lệnh bán.

Điểm chốt lời: Hãy đặt ở điểm cách điểm đặt lệnh một khoảng bằng với chiều cao của tam giác. Điểm đặt chốt lời phải cùng chiều với xu hướng đặt lệnh.

Mô hình tam giác cân

Đặc điểm nhận dạng:

Khác hẳn với 2 dạng mô hình tam giác kể trên thì cấu tạo của mô hình tam giác cân – Symmetrical Triangle bao gồm một đường kháng cự dốc xuống và một đường hỗ trợ dốc lên, chúng hội tụ ở một điểm nằm phía bên phải của mô hình. Hai cạnh này cùng với cạnh đáy sẽ tạo ra 2 góc bằng nhau nên tam giác được hình thành là tam giác cân.
Điều kiện để hình thành mô hình tam giác cân chính là mỗi cạnh cần phải có tối thiểu 2 điểm tiếp xúc với giá, tức là phải tạo thành ít nhất với 2 đỉnh và 2 đáy.

Ý nghĩa của mô hình tam giác cân:

Trong mô hình tam giác cân thì cả hai bên mua và bán đều có tâm lý chờ đợi và sẵn sàng phản công khi mà một trong hai bên chiếm ưu thế đẩy mức giá lên hoặc đi xuống. Do vậy có thể gọi đây là giai đoạn giá di chuyển ở trong vùng tích lũy.

Mô hình tam giác cân là mẫu hình lưỡng tính, vì vậy rất khó để những nhà đầu tư có thể dự đoán được chính xác hướng phá vỡ của giá. Nhưng theo quan điểm của các nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường thì giá sẽ thường có biểu hiện breakout và tiếp tục di chuyển với xu hướng trước đó hơn là việc sẽ đảo chiều tăng lên hoặc giảm xuống. Ngoài ra, khối lượng giao dịch ngày càng giảm thì cũng làm biên độ dao động của giá ngày càng hẹp.

Cách giao dịch với mô hình tam giác cân:

Có 2 trường hợp sẽ xảy ra khi mô hình tam giác cân xuất hiện:

Nếu như mô hình tam giác cân được hình thành ở cuối của xu hướng tăng thì khi giá phá vỡ khỏi vùng kháng cự, xu hướng cũ sẽ được tiếp diễn và đây là cơ hội thích hợp để các nhà đầu tư mở lệnh mua.

Nếu như mô hình tam giác cân được hình thành trong xu hướng giảm thì khi giá bứt khỏi vùng hỗ trợ thì giá sẽ lại tiếp tục giảm. Đây chính là tín hiệu để các nhà đầu tư có thể bán ra.

Đối với các nhà đầu tư mới và có ít kinh nghiệm thì thời điểm vào lệnh an toàn nhất là khi mô hình tam giác đã hoàn chỉnh. Khi đó các bạn sẽ thực hiện đặt lệnh như sau:

Điểm vào lệnh: Đặt mua ngay tại điểm nằm phía trên của đường kháng cự hoặc đặt bán ở điểm nằm phía bên dưới đường hỗ trợ.

Điểm cắt lỗ: Hãy đặt cắt lỗ tại đáy gần nhất đối với lệnh mua, tương tự đối với lệnh bán thì là điểm ở đỉnh gần nhất.

Điểm chốt lời: Hãy đặt tại điểm mà khoảng cách từ điểm đó đến điểm phá vỡ bằng độ dài cạnh đáy của tam giác và phải cùng hướng với vị trí vào lệnh.

Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch với mô hình tam giác

Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch với mô hình tam giác
Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch với mô hình tam giác

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư lâu năm thì khi giao dịch với mô hình tam giác, bạn sẽ cần phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất: Hãy nghiêm túc nghiên cứu thật kỹ về biểu đồ để nhận dạng được đúng mô hình tam giác, điều này giúp bạn hạn chế được sự nhầm lẫn với các mô hình có hình dạng tương đồng như là mô hình cái nêm hoặc mô hình cờ đuôi nheo.

Thứ hai: Một mô hình tam giác hoàn chỉnh chỉ khi nó thỏa mãn được điều kiện tối thiểu là được hình thành từ ít nhất 2 đỉnh và 2 đáy. Lúc này thì giao dịch với mô hình tam giác mới có thể phát huy được thế mạnh và đạt hiệu quả cao.
Thứ ba: Để đảm bảo khả năng phán đoán xu hướng chính xác, ngoài theo phong cách price action – hành động giá thì các nhà đầu tư nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như: mô hình nến đảo chiều hay các chỉ báo kỹ thuật….

Thứ ba: Khối lượng giao dịch luôn đóng một vai trò rất quan trọng và như một tín hiệu dự báo giá sẽ được biến động theo xu hướng như thế nào.

Kết luận:

Như vậy, bài viết vừa rồi đã được tổng hợp và chắt lọc tất cả các kiến thức cần thiết mà bạn đọc nên nắm được về mô hình tam giác. Hanghoa24 luôn mong rằng sẽ giúp ích và làm hài lòng các bạn. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc.

Nếu như quý bạn đọc muốn kiếm thêm thu nhập thông qua việc đầu tư tài chính nhưng lại chưa biết đầu tư vào đâu, cũng chưa tìm ra được đơn vị hỗ trợ phù hợp thì hãy đến với Hanghoa24. Chúng tôi tự hào là đơn vị hỗ trợ đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam. Đây cũng là kênh đầu tư đang nhận được rất nhiều sự quan tâm tại thị trường Việt Nam. Và nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và muốn trải nghiệm giao dịch thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được hỗ trợ ngay bạn nhé. Cuối cùng, chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết mô hình tam giác là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký