Mô hình 2 đáy – Cách nhận dạng và giao dịch hiệu quả

Trong các bài viết trước, Hanghoa24 đã giới thiệu đến các bạn một loạt mô hình giá phổ biến và có tính ứng dụng cao trong phân tích kỹ thuật. Và để tiếp tục về chuyên mục này thì hôm nay chúng tôi xin được gửi đến bạn đọc kiến thức về mô hình 2 đáy – Double Bottom. Vậy điều gì sẽ diễn ra khi mô hình hai đáy xuất hiện trên thị trường hay cách nhận biết mô hình này như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết mô hình 2 đáy là gì ngay sau đây để tìm ra lời giải đáp!

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy là gì?
Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy trong tiếng Anh có tên Double Bottom, đây là một loại mô hình rất phổ biến và có hình dáng như chữ “W”, nguyên nhân tạo ra mô hình này là bởi giá giảm xuống tạo thành đáy thứ nhất rồi nó lại phục hồi trước khi mà có lực tiếp tục giảm tiếp để tạo thành đáy thứ hai. Mô hình 2 đáy sẽ giúp cho nhà đầu tư nhận biết được sự thay đổi về xu hướng cùng lực đảo chiều của giá ở một khoảng thời gian nhất định.

Ý nghĩa mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Như đã đề cập ở trên thì mô hình 2 đáy được sử dụng phổ biến giống như một công cụ phân tích kỹ thuật của các nhà đầu tư, mô hình hai đáy cho biết: 

Ý nghĩa mô hình 2 đáy trong chứng khoán
Ý nghĩa mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Đáy thứ nhất: Thị trường lúc này đang ở trong một xu hướng giảm, chính vì giá giảm dần nên nhu cầu mua bắt đầu tăng lên và mức giá cũng không thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Đỉnh ở giữa: Khi giá phục hồi trở lại kể từ đáy thứ nhất hay còn được gọi là sự thoái lui trong xu hướng giảm. Giá sẽ tăng chạm tới mức kháng cự và ngừng lại vì nhiều người muốn chốt lời nên sau đó thị trường lại đảo chiều đi xuống.

Đáy thứ hai: Giống với đáy một, giá không thể giảm sâu hơn vì có nhiều người đang chờ mua ở giá xuống thấp.

Breakout khỏi Neckline: Tức là nếu sức tăng đủ mạnh để giá có thể bứt phá khỏi kháng cự thì lúc này lực mua đang cực mạnh và khả năng cao sẽ có một xu hướng tăng mới được hình thành.

Nhìn chung, mô hình 2 đáy báo hiệu cho nhà đầu tư biết về xu hướng giảm đã chạm đáy và sự đảo chiều mạnh mẽ chuẩn bị xảy ra.

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy
Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Đúng như tên thì mô hình 2 đáy được hình thành từ hai đáy liên tiếp và giống với hình dạng chữ “W”. Để tạo ra được mô hình 2 đáy hoàn chỉnh thì giá cần phải trải qua thời gian giao dịch dài hạn thay vì ngắn hạn. 

Đáy đầu tiên được hình thành từ một xu hướng giảm sau đó đảo chiều đi lên, lúc này giá tăng chạm đến một mức kháng cự hay còn gọi là đường viền cổ Neckline. Lúc này thì giá lại quay ngược về phía hỗ trợ được hình thành từ đáy đầu tiên. Tuy nhiên do không thể phá vỡ hỗ trợ nên giá lại tiếp tục phục hồi trở lại và báo hiệu cho một xu hướng tăng mạnh. 

Có thể chia mô hình 2 đáy thành ba phần:

Đáy thứ nhất: Giá sau khi chạm đáy đã bật lên cao hơn.

Đáy thứ hai: Thị trường từ chối mức dao động trước đó và đẩy áp lực mua lên cao nhưng cũng chưa thể chắc chắn thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.

Giá breakout khỏi đường viền cổ: Khi giá phá vỡ kháng cự tức là bên mua đã chiếm được quyền kiểm soát thì thị trường sẽ có khả năng tăng mạnh.

Phân loại mô hình 2 đáy

Có 4 loại mô hình 2 đáy và sau đây chúng tôi sẽ đề cập thông tin chi tiết của từng loại để bạn đọc có thể nắm bắt rõ hơn:

Mô hình 2 đáy Eve-Eve

Mô hình Double Bottom Eve-Eve bao gồm hai đáy dạng hình chữ “U”. Theo như nghiên cứu của Bulkowski thì trong bốn loại mô hình 2 đáy, mô hình Double Bottom Eve-Eve được coi là mô hình tốt nhất và hiệu quả nhất với tỷ lệ tăng trung bình khoảng 40% sau khi giá đã phá vỡ và tiếp theo là đợt hồi giá sẽ rơi vào khoảng 20% hoặc thậm chí cao hơn.

Mô hình 2 đáy Adam-Adam

Mô hình 2 đáy Adam-Adam bao gồm hai đáy dạng hình chữ V. Theo nghiên cứu của Bulkowski cho thấy: trái ngược với mô hình 2 đáy Eve-Eve thì mô hình 2 đáy Adam-Adam lại được xem là một mô hình ít hiệu quả nhất. Tuy nhiên, mô hình này vẫn có thể mang lại thành công trong giao dịch nếu như sau đợt breakout tỉ lệ tăng trung bình khoảng 35% và tiếp theo đợt phục hồi giá rơi vào khoảng 20% hoặc thâm chí cao hơn.

Mô hình này được hình thành sau một đợt giảm giá và đáy thứ nhất được tạo thành bởi một đợt giá giảm mạnh trong hai ngày. Đáy thứ hai gồm ba thanh giá và trong đó có một thanh giá đã chạm đến mức giá của đáy trước. Từ đó giá tăng thêm một lần nữa và nó chạm đến đường kháng cự đi qua đỉnh giữa. Thông thường thì sau đợt breakout sẽ xuất hiện một đợt phục hồi giá và sau những đợt điều chỉnh thì giá lại tăng lên một lần nữa.

Mô hình 2 đáy Adam-Eve

Mô hình Double Bottom Adam-Eve (viết tắt là AE) bao gồm một đáy dạng hình chữ V và theo sau đó là một đáy dạng chữ U. Theo như nghiên cứu của Bulkowski thì mô hình này là mô hình AE có hiệu quả xếp thứ 2, chỉ đứng sau mô hình Double Bottom Eve-Eve, với tỷ lệ tăng trung bình khoảng 37% sau khi giá đã phá vỡ và trước khi có được một đợt phục hồi lại khoảng 20% hoặc cao hơn.

Mô hình này có đáy thứ nhất chính là một đáy nhọn và chỉ gồm hai thanh giá nhưng đáy thứ hai sẽ bao gồm năm thanh giá và đáy của chúng xấp xỉ gần bằng với nhau và sau đó thì giá sẽ bắt đầu tăng lên. Theo như phân tích thì một khi mà đường kháng cự bị phá vỡ, nó sẽ biến thành một đường hỗ trợ mới. Nếu vùng giá của đỉnh ở giữa bị phá vỡ thì sẽ kích hoạt đến tín hiệu mua vào làm cho giá tăng lên nhưng sau đó lại giảm xuống. Theo nghiên cứu của Bulkowski thì với loại mô hình này, sau khi bị phá vỡ giá sẽ hồi lại lại 59% và khi giá chạm đến đường kháng cự cũ (đường hỗ trợ mới) thì giá sẽ tăng lên một lần nữa.

Mô hình 2 đáy Eve-Adam

Mô hình này gồm một đáy hình chữ U và theo sau đó là một đáy hình chữ V. Theo như nghiên cứu của Bulkowski thì mô hình này xếp hạng 3 về tính hiệu quả trong tổng bốn mô hình. Mô hình này là tốt nhất khi có mức tăng khoảng 37% sau khi giá phá vỡ và trước khi có được một đợt phục hồi lại khoảng 20% hoặc hơn.

Mô hình này có đáy thứ nhất có hình chữ U và đỉnh ở giữa được hình thành khi mà giá đi lên và lấp đầy được khoảng trống trước đó. Sau đó sẽ có một vùng giá giống với đáy hình chữ U, tuy nhiên sẽ có hai thanh giá giảm mạnh và tạo ra được một đáy hình chữ V. Khi giá đi lên và chạm đến mức giá của đỉnh ở giữa thì sẽ phát ra tín hiệu mua. Giá lại tiếp tục đi lên và phá vỡ mức giá của đỉnh giữa. Trong phiên tiếp theo thì giá sẽ tăng cực mạnh và đóng cửa phía trên đỉnh giữa. Theo như nghiên cứu của Bulkowski, thường sẽ luôn có một sự hồi giá khoảng 57%, nhưng trong ví dụ này đã không có sự phục hồi giá nào mà giá lại đang tiếp tục tăng mạnh.

Cách thức giao dịch hiệu quả cùng mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Mô hình 2 đáy báo hiệu cho các nhà đầu tư về xu hướng đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên, để có thể giao dịch dựa theo mô hình này là không hề dễ. Bạn cần phải có chiến lược phù hợp của riêng mình. 

Hãy chú ý đến khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình

Khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình
Khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình

Khoảng cách giữa hai đáy cho biết về thời gian hình thành nên mô hình này. Nếu thời gian giao dịch kéo dài sẽ đồng nghĩa với việc một lượng lớn nhà đầu tư quan tâm đến sự đảo chiều của hai đáy. Lúc này họ sẽ theo dõi để thực hiện lệnh mua vào ở vùng giá thuận lợi và đẩy áp lực mua lên cao hơn.

Hãy tìm dấu hiệu tích lũy tại vùng kháng cự

 

Dấu hiệu tích lũy tại vùng kháng cự
Dấu hiệu tích lũy tại vùng kháng cự

Khi giao dịch với mô hình 2 đáy thì bạn cần phải biết nếu thực hiện lệnh mua khi giá đã breakout khỏi vùng kháng cự và tăng mạnh thì là quá trễ. Lúc này khi giá đã đột phá quá mạnh, vì vậy nhiều nhà đầu tư muốn bán ra để chốt lời, vì vậy mà nhu cầu bán tăng lên nên xác suất giá đảo chiều sẽ là rất lớn.

Thời điểm để tiến hành giao dịch đẹp nhất là khi giá vừa bứt khỏi mức kháng cự, để làm được điều đó thì bạn cần phải tìm được mô hình 2 đáy tiềm năng. Hãy quan sát những dấu hiệu giá tích lũy ở gần vùng kháng cự, thường được biểu hiện qua sự dao động nhẹ của giá gần kháng cự, trên biểu đồ thì được thể hiện qua một loạt nến có kích thước nhỏ.

Khi đã tìm được mô hình 2 đáy tiềm năng thì bạn hãy kiên nhẫn đợi giá breakout rồi mới tiến hành lệnh mua để có được hiệu quả lớn và tránh được các rủi ro. Việc xác định mô hình sẽ giúp cho nhà đầu tư có thời gian kiểm chứng sức mạnh của bên mua và bên bán, nếu giá lên đến gần vùng kháng cự và tích lũy quanh đó thay vì nó giảm xuống thì chứng tỏ nhu cầu bán là rất ít, vì vậy sẽ đảm bảo được khả năng thu lời cho bạn. Ngoài ra, để nâng cao được tỷ lệ an toàn thì bạn hãy thực hiện đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới vùng tích lũy.

Cơ hội thứ hai chính là sau khi giá bứt khỏi kháng cự

Giá bứt khỏi kháng cự
Giá bứt khỏi kháng cự

Nếu bạn phát hiện ra mô hình 2 đáy khi mà giá đã breakout khỏi kháng cự đồng thời cũng không có tích lũy nào trước khi bứt phá thì việc của bạn chính là chờ giá giảm trở lại vùng kháng cự cũ hay nói đúng hơn là mức hỗ trợ mới xem có mô hình nến đảo chiều nào sẽ xuất hiện lúc này hay không. Nếu có, bạn có thể lập tức đặt lệnh  mua ở nến tiếp theo và hãy đặt lệnh cắt lỗ ở dưới mức đó 1 ATR.

Những lưu ý về mô hình 2 đáy chứng khoán

Nắm rõ được nguyên tắc hoạt động của mỗi mô hình cũng chính bạn đã nắm được chìa khóa để vận dụng thành công và thu lợi nhuận về cho bản thân. Khi bắt gặp mô hình 2 đáy thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Những lưu ý về mô hình 2 đáy chứng khoán
Những lưu ý về mô hình 2 đáy chứng khoán

Các yếu tố giúp bạn có thể giao dịch thành công với mô hình 2 đáy gồm:

Cần một xu hướng giảm giá nhưng sau đó thoái lui.

Hai đáy có giá trị tương đồng với nhau và nằm ở mức hỗ trợ.

Giá breakout khỏi vùng kháng cự.

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ bỏ qua lệnh cắt lỗ và chốt lời để kiểm soát rủi ro nếu như thị trường biến động không giống như dự đoán. Ngoài ra, lúc giá vừa bứt phá khỏi đường viền cổ Neckline sau đó giá quay trở lại với đường kháng cự đó một lần nữa thì chính là thời điểm đẹp để bạn thực hiện lệnh mua.

Hãy kết hợp sử dụng nhiều công cụ khác nhau để gia tăng được khả năng thành công trong mỗi giao dịch bạn nhé!

Kết luận

Như vậy, bài viết vừa rồi, Hanghoa24 đã tổng hợp và gửi đến các bạn đầy đủ thông tin về mô hình 2 đáy, cách nhận biết cũng như cách giao dịch với mô hình 2 đáy để đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi mong rằng bài viết trên là hữu ích với các bạn và mong rằng quý bạn đọc tiếp tục ủng hộ Hanghoa24.

Nếu bạn đang muốn thử sức với đầu tư tài chính nhưng chưa tìm được đơn vị hỗ trợ cũng như chưa xác định được lĩnh vực mình muốn tham gia thì hãy đến với  Hanghoa24 – đơn vị hỗ trợ giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam. Hiện nay hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư thu hút rất nhiều sự quan tâm bởi tính minh bạch trong pháp lý và tính linh hoạt trong giao dịch. Liên hệ ngay HOTLINE 0983 668 883 để được tư vấn tìm hiểu bạn nhé! Cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết mô hình 2 đáy là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký