MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

MFI là gì? Đây là một chỉ báo kỹ thuật có chức năng tương tự như RSI nhưng được bổ sung thêm yếu tố khối lượng, mang đến độ chính xác cao hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về chỉ số này, mời bạn đọc theo dõi bài viết ngay dưới đây của Hanghoa24.

MFI là gì?

MFI là gì?
MFI là gì?

MFI viết tắt cho cụm từ Money Flow Index, được hiểu là chỉ báo dòng tiền, được sử dụng trong các phương pháp phân tích kỹ thuật nhằm mục đích thể hiện sức mạnh dòng tiền của một cổ phiếu xem xét trong một khoảng thời gian (theo ngày hoặc tuần hay tháng,…), thông thường là 14 giai đoạn tính toán.

Chỉ báo này đã được phát triển bởi Gene Quong và Avrum Soudark dựa trên nền tảng chỉ báo RSI.

Nhờ vào công cụ là chỉ số MFI có thang điểm từ 0 – 100, nhà đầu tư có thể biết được mức độ hấp dẫn đầu tư của loại cổ phiếu đang cao hay thấp.

Ngoài ra, chỉ số MFI chứng khoán cũng cho thấy hiện tượng phân kỳ của chỉ số và sự biến động giá cổ phiếu. Khả năng xu hướng đảo chiều có thể diễn ra nếu cùng lúc xuất hiện hiện tượng giá cổ phiếu có xu hướng đi lên cao và MFI chuyển đổng đi xuống thấp hoặc ngược lại.

Nhìn chung, chỉ báo MFI mang đến cho nhà đầu tư 3 tín hiệu chính để thực hiện giao dịch: quá mua hoặc quá bán, phân kỳ hay hội tụ và xác định xu hướng. Trong đó, tín hiệu xác định xu hướng không hiệu quả như hầu hết các chỉ báo xu hướng khác nên ít được nhà giao dịch sử dụng, 2 tín hiệu còn lại khá mạnh.

Chỉ số MFI trong chứng khoán mang đến ý nghĩa như thế nào?

Chỉ số MFI cung cấp nhà đầu tư tín hiệu thị trường đang quá mua hay quá bán
Chỉ số MFI cung cấp nhà đầu tư tín hiệu thị trường đang quá mua hay quá bán
 • Khi đường MFI tiến gần về phía mức 0, có nghĩa bên mua đang chiếm ưu thế hơn là bên bán, đồng thời áp lực bán cũng cao hơn.
 • Khi đường MFI tiến gần về phía mức 100 tức là bên mua đang chiếm ưu thế hơn và số ngày tăng giá nhiều hơn số ngày giảm giá.
 • Nếu giá trị của chỉ số MFI bằng 0 hoặc 100 đồng nghĩa với việc thị trường đang trong tình trạng quá mua hoặc quá bán, rất có khả năng sẽ xuất hiện xu hướng đảo chiều. Tuy nhiên, rất hiếm khi xảy ra điều này. Nhà đầu tư thường lựa chọn mức 20 và 80 để xác định trạng thái quá mua và quá bán.

Hạn chế của chỉ số MFI

Chỉ số dòng tiền MFI có thể cung cấp tín hiệu không đúng khiến nhà đầu tư bị thua lỗ
Chỉ số dòng tiền MFI có thể cung cấp tín hiệu không đúng khiến nhà đầu tư bị thua lỗ
 • Chỉ báo này cũng có thể cung cấp những tín hiệu không đúng, ví dụ như tín hiệu cho chúng ta thấy một cơ hội tiềm năng để đầu tư nhưng giá đột nhiên lại không chuyển động và khiến cho nhà đầu tư bị thua lỗ.
 • Không phải tất cả tín hiệu phân kỳ đều dẫn tới một xu hướng đảo chiều của giá.
 • Chỉ báo dòng tiền MFI có thể không đưa ra các cảnh báo về một sự kiện quan trọng sắp được diễn ra cho nhà đầu tư.

Làm sao để tính chỉ báo dòng tiền MFI?

MFI là gì? Cách tính chỉ số MFI
MFI là gì? Cách tính chỉ số MFI

– Cách tính thủ công:

 • Tính toán giá điển hình typical price:

Giá điển hình = (giá đóng cửa + giá cao + giá thấp)/3

 • Tính dòng tiền Money Flow:

Dòng tiền = giá điển hình * khối lượng

Dòng tiền bao gồm 2 loại là dòng tiền âm (MF-) và dòng tiền dương (MF+). Nếu giá điển hình > giá điển hình trước đó thì MF+ và ngược lại.

 • Tính tỷ số tiền Money Flow ratio:

Chỉ số tiền (MR) = dòng tiền dương/ dòng tiền âm

 • Tính chỉ báo MFI:

MFI = 100 – [100/ (1+ MR)]

– Hoặc tính MFI theo công thức sau:

MFI = 100 * [dòng tiền dương / (dòng tiền âm + dòng tiền dương]

Ở công thức này, chỉ số MFI sẽ được biểu thị ở dạng tỷ lệ phần trăm

Cách sử dụng chỉ báo MFI sao cho hiệu quả

Cách sử dụng hiệu quả chỉ báo dòng tiền MFI
Cách sử dụng hiệu quả chỉ báo dòng tiền MFI

Dùng trong xác định xu hướng giá

Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể thực hiện cài đặt thêm đường 45, 50 hoặc 55. Theo đó, việc xác định xu hướng sẽ diễn ra như sau:

 • Nếu MFI nằm trên đường 50 có nghĩa mức giá sẽ trong xu hướng tăng
 • Nếu MFI nằm dưới đường 50 thì mức giá sẽ trong xu hướng giảm

Hiệu quả cho ra tương tự với các đường 45 hoặc 50. Tuy nhiên, cần lưu ý, việc xác định xu hướng bằng chỉ báo này thường khá yếu nên thường được các nhà đầu tư sử dụng kết hợp cùng các chỉ báo khác để nâng cao hiệu quả.

Trong xác định vùng qua mua hoặc quá bán

 • Khi MFI tăng dần và vượt quá đường 80 là dấu hiệu cho việc quá mua và khả năng cao thị trường sẽ diễn ra đảo chiều đi xuống. Tại thời điểm này, nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell.
 • Khi MFI giảm dần và vượt qua đường 20 là tín hiệu của việc quá bán và khả năng cao thị trường sẽ xảy ra đảo chiều tăng. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy vào lúc này.

– Cách giao dịch cùng với vùng quá mua và quá bán

 • Nếu thấy đường MFI di chuyển từ vùng quá bán và cắt lên trên đường 20 thì nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh khi MFI vừa cắt đường 20 hoặc chờ sự xác nhận từ mô hình nến tăng trên đồ thị giá.
 • Trong trường hợp, đường MFI di chuyển từ vùng quá mua và cắt xuống dưới đường 80 thì điểm đặt lệnh chính xác chất là lúc MFI vừa mới cắt đường 80 hoặc vào lệnh khi xuất hiện mô hình nến giảm trên đồ thị giá.

Sử dụng tín hiệu phân kỳ và hội tụ

 • Sự phân kỳ xuất hiện khi đường giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước đồng thời đường MFI cũng tạo đỉnh sau thấp hơn so với đỉnh trước. Khi giá thiết lập của đỉnh sau cao hơn tức là thị trường đang trong xu hướng tăng giá như MFI lại có sự thiết lập đỉnh sau thấp hơn chứng tỏ rằng xu hướng tăng giá không còn mạnh và rất có khả năng đảo chiều giảm sẽ xảy ra.
 • Sự hội tụ là khi đường giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước và đường MFI tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Điều này cho thấy xu hướng giảm đã suy yếu và có khả năng xảy ra sự đảo chiều tăng.

Mặc dù tín hiệu phân kỳ và hội tụ giúp cho nhà đầu tư có thể đánh giá được tiềm năng tăng hay giảm của cổ phiếu nhưng lại không xác định được chính xác điểm vào lệnh hợp lý. Do đó, nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với mô hình giá, mô hình nến Nhật hoặc chỉ báo kỹ thuật khác để lựa chọn được điểm mua, bán tối ưu và mang về hiệu quả nhất.

Kết luận

Qua những thông tin trên có thể thấy, chỉ số dòng tiền MFI có thể giúp xác định khả năng giá có xu hướng đảo chiều khi xuất hiện tín hiệu quá mua hoặc quá bán. Đây cũng là thước đo về tâm lý thị trường xung quanh một tài sản bởi nó thể hiện sự nhiệt tình hay thờ ơ của nhà giao dịch đối với tài sản đó. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, đôi khi chỉ báo này cũng có thể mang đến tín hiệu sai, do đó nhà đầu tư cần có sự kết hợp thêm các chỉ báo khác, có chiến lược quản lý rủi ro phù hợp.

Cả MFI và RSI đều là những chỉ báo động lượng mạnh mẽ, có công dụng khá tương đồng nhưng cũng có những điểm mạnh riêng. Mặc dù, MFI không phổ biến như chỉ báo RSI nhưng trong một số trường hợp, chỉ báo dòng tiền lại mang đến lợi ích vượt trội hơn RSI. Tùy theo mục đích sử dụng mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai chỉ số này hoặc kết hợp cả hai.

Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về MFI là gì?, công dụng và cách giao dịch với chỉ số này. Nếu bạn là nhà đầu tư mới hay đang có nhu cầu tìm đơn vị tư vấn trong lĩnh vực đầu tư tài chính, hàng hóa phái sinh thì hãy gọi ngay cho hàng hóa 24 qua hotline 0983 668 883. Tại đây, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp, cùng bạn đề ra các chiến lược đầu tư mang về lợi nhuận tốt nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký