Lệnh MTL là gì? Các loại lệnh MTL trong chứng khoán

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính chứng khoán hoặc đã và đang trực tiếp tham gia đầu tư thì lệnh MTL vốn dĩ là một loại lệnh hết sức quen thuộc. Nhưng có rất nhiều nhà đầu tư chưa thực sự hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của lệnh MTL và đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc mong muốn Hanghoa24 giải đáp. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ phân tích chuyên sâu về thuật ngữ MTL là gì và các vấn đề xoay quanh để bạn đọc có thể nắm được đầy đủ thông tin để phục vụ cho quá trình tìm hiểu và đầu tư chứng khoán của mình.

Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL là gì?
Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL hay còn được gọi là lệnh giới hạn đây là lệnh được các nhà đầu tư sử dụng với mục đích cài đặt các thông số trong việc giao dịch mua bán chứng khoán.

Bản chất của việc dùng lệnh MTL là người giao dịch muốn đặt ra một giới hạn nhất định để việc mua chứng khoán của họ không bị vượt quá vùng giá cho phép. Thông qua việc lựa chọn lệnh giới hạn MTL, các nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát đối với các khoản đầu tư và chi phí của mình.

Ví dụ minh họa: Một nhà đầu tư X muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp Y với mức giá không quá 10 USD. Khi này, nhà đầu tư X sẽ sử dụng lệnh MTL và lệnh thực hiện nếu như giá cổ phiếu của doanh nghiệp Y là 10 USD hoặc thấp hơn 10 USD.

Nguyên tắc hoạt động của lệnh MTL

Nguyên tắc hoạt động của lệnh MTL
Nguyên tắc hoạt động của lệnh MTL

Trong đầu tư chứng khoán, lệnh MTL được ví như một kim chỉ nam giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua được cổ phiếu với mức giá họ mong muốn hoặc thấp hơn mức giá đó.

Nguyên nhân mà các nhà đầu tư sử dụng lệnh MTL là do họ có tâm lý quan ngại về sự biến động bất ngờ của giá cổ phiếu hoặc do họ chưa muốn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu ngay tức thời. Vì vậy sử dụng lệnh MTL sẽ giúp nhà đầu tư có thể kiểm soát được các khoản đầu tư của mình. Có thể sử dụng lệnh MTL bất kỳ lúc nào nhà đầu tư có nhu cầu nhưng thường thấy vào thời điểm giá cổ phiếu tăng mạnh hoặc giảm mạnh thì loại lệnh này thường xuất hiện nhiều trên thị trường.

Giá cổ phiếu mà nhà đầu tư mua được luôn là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. Sử dụng lệnh MTL cho nhà đầu tư niềm tin mình sẽ mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn trong tương lai.

Các loại lệnh MTL trong chứng khoán

Lệnh MTL được chia làm hai loại: 

Lệnh giới hạn trong ngày T0

Đây là lệnh được nhà đầu tư sử dụng khi muốn mua cổ phiếu với mức giá nhất định trong một ngày cụ thể. Lệnh này chỉ được thực hiện trong ngày T0 và sẽ hết hạn vào thời điểm cuối ngày đó.

Thông thường khi sử dụng lệnh MTL trong ngày thì nhà đầu tư sẽ cài đặt mức giá dao động trong khoảng giá mà họ có thể chi trả để có được cổ phiếu đó. Đối với lệnh MTL giới hạn T0 để bán cổ phiếu thì nhà đầu tư cài đặt giá giới hạn gần với giá chào bán, đây là vùng giá được cho là thấp nhất mà họ có thể bán đối với cổ phiếu đó.

Nếu cuối ngày giao dịch mà mức giá cổ phiếu không đạt mức giới hạn của nhà đầu tư đã cài đặt thì lệnh MTL lúc này sẽ không còn giá trị và không được thực hiện. Và nhà đầu tư có thể đặt lệnh mới trong phiên giao dịch lần sau nếu vẫn muốn sử dụng lệnh MTL.

Lệnh giới hạn GTC

Đây là lệnh MTL được cài sẵn mức giá mà nhà đầu tư muốn mua hoặc muốn bán cổ phiếu và nó có hiệu lực đến khi giá cổ phiếu thỏa mãn giá được thiết lập trong lệnh MTL.

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL
Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MTL

Nói về ưu điểm

Giúp nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát giá mua bán chứng khoán, thông qua lệnh MTL mà họ có thể mua được mức giá tối thiểu và bán được mức giá tối đa đúng như kỳ vọng.

Lệnh MTL có tính bảo mật tuyệt đối.

Song song cùng lệnh MTL, nhà đầu tư có thể cùng lúc sử dụng nhiều lệnh khác để tối ưu hiệu quả đầu tư.

Sử dụng lệnh MTL giúp các nhà đầu tư có thể quản lý được giao dịch của mình trong trường hợp không thể theo dõi thị trường thường xuyên được. Lệnh MTL phù hợp với cả những giao dịch thực hiện thụ động.

Nói về nhược điểm:

Nhà đầu tư lựa chọn lệnh MTL có thể sẽ phải chờ đợi khá lâu để lệnh được xử lý. Trong một số trường hợp nó có thể làm bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tiềm năng khi giao dịch.

Phí giao dịch của lệnh giới hạn MTL có thể lớn hơn.

Lệnh MTL vẫn có thể xảy ra trường hợp giao dịch chỉ được thực hiện khớp một phần.

Giống với các loại lệnh khác, lệnh MTL sở hữu rất nhiều ưu điểm thu hút các nhà đầu tư nhưng những nhược điểm mà nó chưa khắc phục được thì vẫn còn tồn tại. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nắm được rõ những ưu điểm và nhược điểm để tránh được các rủi ro trong quá trình giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc sử dụng đúng phương pháp và mục đích.

Lệnh MTL trong hàng hóa phái sinh

Lệnh MTL trong hàng hóa phái sinh
Lệnh MTL trong hàng hóa phái sinh

Nhà đầu tư tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh cũng sử dụng lệnh MTL với chức năng là lệnh chờ. Lệnh MTL trong hàng hóa phái sinh là lệnh thị trường có thể được thực hiện một phần hoặc toàn bộ và phần còn lại sẽ được chuyển sang thành lệnh LO. 

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, lệnh MTL là lệnh dùng để mua chứng khoán với mức giá thấp nhất và bán chứng khoán với mức giá cao nhất đang có trên thị trường. Nhà đầu tư có mong muốn lệnh của mình được khớp nhanh nhất có thể thì họ sẽ sử dụng lệnh này. 

Khi lệnh MTL xuất hiện trên hệ thống thì ngay sau đó nó sẽ được khớp với mức giá mua cao nhất hoặc mức giá bán thấp nhất mà không cần phải chờ đợi xếp lịch như lệnh LO. 

Nếu lệnh giới hạn MTL vẫn chưa được khớp hết thì phần còn lại sẽ được chuyển sang lệnh thành lệnh LO với mức giá kế tiếp của mức giá vừa được khớp. Quá trình này sẽ kết thúc  khi toàn bộ khối lượng của lệnh MTL được khớp hoàn toàn.

Lệnh MTL phái sinh chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục và chỉ được đặt khi đã có sự xuất hiện của lệnh LO. Trong phiên khớp lệnh định kỳ thì lệnh giới hạn MTL sẽ được thay thế bằng lệnh ATO đối với phiên mở cửa và lệnh ATC đối với phiên đóng cửa.

Kết luận

Như vậy, bài viết vừa rồi, Hanghoa24 đã cung cấp đến bạn đọc đầy đủ những kiến thức về thuật ngữ MTL là gì cũng như ưu nhược điểm của lệnh giới hạn MTL. Chúng tôi luôn hy vọng lượng kiến thức này có thể giải đáp thắc mắc của bạn về thuật ngữ MTL cũng như có thể giúp ích được bạn đọc trong quá trình đầu tư. 

Thời gian vừa qua, đi cùng sự sôi động của thị trường tài chính chứng khoán thì Hanghoa24 cũng nhận được rất nhiều phản hồi của quý độc giả. Hầu hết các bạn là người đang trong giai đoạn tìm hiểu hoặc trong giai đoạn mới đầu tư làm quen với thị trường nên còn rất nhiều quan ngại cũng như lo lắng về kiến thức của mình. Một lần nữa, Hanghoa24 luôn ở đây để sẵn sàng hỗ trợ các bạn, chúng tôi luôn tin tưởng tạo ra những giá trị tốt đẹp đến khách hàng. Hãy liên hệ qua Hotline 0983 668 883 để được tư vấn và mở tài khoản đầu tư bạn nhé!

Hanghoa24 – đơn vị hỗ trợ hàng hóa phái sinh và đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ như sau: Tham gia hội thảo và các buổi đào tạo kiến thức về chứng khoán cũng như hàng hóa; Trao đổi trực tiếp cùng chuyên viên kỹ thuật để tìm ra chiến lược giao dịch phù hợp với số vốn; Được tư vấn quản trị rủi ro; Hỗ trợ tư vấn 1:1 với chuyên viên chăm sóc khách hàng để được giải đáp mọi thắc mắc… Chúng tôi kỳ vọng về sự hợp tác lâu dài với khách hàng vì vậy Hanghoa24 luôn luôn cố gắng để làm hài lòng cũng như đem lại giá trị những giá trị bền vững gửi đếnn bạn. Cuối cùng, xin cảm ơn quý độc giả dành thời gian theo dõi bài viết lệnh MTL là gì! Chúc quý độc giả sức khỏe và thành công!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký