Lệnh MP trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng và đặt lệnh MP

Lệnh MP là gì? Đây là một trong những lệnh giao dịch cơ bản nhất trên sàn chứng khoán. Nó không đảm bảo về giá nhưng luôn bảo đảm lệnh được thực hiện ngay lập tức, phù hợp cho các nhà đầu tư cá nhân, những ai muốn thực hiện việc mua, bán cổ phiếu một cách nhanh lẹ, không chậm trễ.

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP hay Market Price Order, còn được gọi là lệnh thị trường. Đây là loại lệnh được sử dụng để mua bán chứng khoán ở mức giá mua cao nhất hoặc giá bán thấp nhất hiện có trên thị trường chứng khoán. Có thể hiểu đơn giản, lệnh thị trường sẽ thực hiện việc mua bán cổ phiếu với bất cứ giá nào thấp hay cao nhất tại thời điểm giao dịch.

Lệnh này chỉ được dùng trong các phiên khớp lệnh liên tục và sẽ bị hủy khi không có lệnh giới hạn đối ứng.

Nguyên tắc khớp lệnh MP

Nguyên tắc khớp lệnh MP trong chứng khoán

Nguyên tắc khớp lệnh MP trong chứng khoán

 • Lệnh thị trường được nhập vào hệ thống, thị trường mua sẽ hiển thị lên giá bán thấp nhất, còn thị trường bán hiển thị mức giá cao nhất hiện có. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP chưa được hiển thị hết thì giao dịch sẽ được mua ở mức giá bán cao hơn và bán với giá mua thấp hơn tiếp theo.
 • Khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn còn mà lệnh đối ứng đã hết, hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh thị trường mua sang giới hạn mua với mức giá khớp cuối cùng của lệnh MP mua thực hiện trước đó.
 • Trong trường hợp, giá khớp cuối cùng là giá trần với lệnh mua, còn giá sàn với lệnh bán thì lệnh thị trường mua hay bán sẽ chuyển thành lệnh LO mua với giá trần hoặc bán ở giá sàn.

Ví dụ

Nếu bạn áp dụng lệnh MP với 200 cổ phiếu A. Đầu tiên, nhà đầu tư sẽ áp dụng mua được 100 cổ phiếu A với mức giá thấp nhất tại thời điểm hiện tại là 30,000 VNĐ/ cổ phiếu. Số cổ phiếu còn lại chưa được khớp lệnh sẽ tiếp tục với mức giá 30,600 VNĐ/ cổ phiếu. Khi đó, người chơi sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu với mức giá 30,6000 VNĐ/ cổ phiếu thấp nhất hiện tại còn lại.

Xem thêm: Lệnh MTL là gì? Các loại lệnh MTL trong chứng khoán

Đặc điểm của lệnh MP trong chứng khoán

 • Gắn với giao dịch liên tục và là một công cụ giúp tăng tính thanh khoản
 • So với các lệnh giao dịch khác trên sàn thì đây là lệnh ưu tiên trước nhất
 • Chỉ khi có lệnh giới hạn LO đối ứng của mã cổ phiếu đó thì lệnh mới được thực hiện. Nếu không có mã đối ứng, lệnh MP sẽ bị hủy ngay tại thời điểm nhập lệnh.
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài, lệnh này chỉ khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy trong trường hợp chứng khoán hết phòng.

Các lệnh MP trong chứng khoán

Tại sàn chứng khoán Hà Nội, lệnh MP được phân thành 3 loại với những đặc trưng khác nhau:

 • Lệnh thị trường giới hạn – MTL: diễn ra khi khối lượng lệnh thị trường ban đầu không được thực hiện hoàn toàn, phần còn lại sẽ chuyển sang lệnh LO. Đồng thời, hệ thống sẽ áp dụng với những quy định sửa, hủy với lệnh giới hạn đối ứng.
 • Lệnh thị trường khớp hoàn toàn hoặc hủy – MOK: lệnh thị trường ban đầu nếu không được thực hiện toàn bộ khối lượng đã nhập thì sẽ hủy ngay sau khi nhập.
 • Lệnh thị trường khớp và hủy – MAK: lệnh thị trường sẽ được tiến hành và khớp một phần, phần còn lại bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Xem thêm: Lệnh MAK trong chứng khoán là gì? Cách đặt lệnh MAK

Ưu và nhược điểm của lệnh MP Market Price

Ưu điểm

Ưu điểm của lệnh MP là gì

Ưu điểm của lệnh MP là gì

 • Do là lệnh ưu tiên nên giao dịch vào thị trường nhanh. Sử dụng lệnh kịp thời cho phép nhà đầu tư chớp được các cơ hội mua bán cổ phiếu tăng lợi nhuận. Khi dự đoán giá đúng kỳ vọng sẽ giúp cho nhà đầu tư tăng lợi nhuận và giảm thiệt hại.
 • Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán tăng lên và gia tăng các giao dịch.
 • Sử dụng khá thuận tiện, nhà giao dịch chỉ cần đưa ra một khối lượng cụ thể mà không cần phải nhập mức giá.

Hạn chế

Có thể gặp bất lợi nếu biến động giá đi ngược lại với dự đoán ban đầu. Nếu sở giao dịch chứng khoán áp dụng lệnh này sẽ gây biến động giá bất thưởng, ảnh hưởng tới sự bình ổn giá trên thị trường.

Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán như thế nào?

Lệnh thị trường được dùng để đua lệnh, thực hiện giao dịch nhanh. Nhà đầu tư tham gia vào giao dịch chứng khoán cần biết khi nào đặt lệnh MP để giao dịch được thuận lợi và thành công nhất. Nhà đầu tư có thể tham khảo cách đặt lệnh MP như sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán, trong phiên liên tục, giao diện giao dịch sẽ hiện ra
 • Nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh giới hạn LO đối ứng cho mã cổ phiếu
 • Tiến hành nhập khối lượng cổ phiếu giao dịch mua và bán theo mong muốn
 • Giao dịch sẽ khớp lệnh với mức giá bán cao nhất và giá mua thấp nhất hiện có trên thị trường.

Tham khảo cách sử dụng lệnh MP hiệu quả

Cách sử dụng hiệu quả lệnh MP

Cách sử dụng hiệu quả lệnh MP

Nhà đầu tư thường sử dụng lệnh thị trường hiệu quả nhất trong giai đoạn đua lệnh, điều này thể hiện họ đang muốn khớp lệnh bằng mọi mức giá trong phiên khớp lệnh liên tục. Trong đó, lệnh mua MP được dùng khi nhà đầu tư dự đoán về giá cổ phiếu sẽ tăng và muốn đuổi giá, còn lệnh bán MP trong chứng khoán được dùng khi nhà đầu tư dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm và muốn bán tháo.

Xem thêm: Lệnh LO là gì?

So sánh lệnh MP với lệnh giới hạn LO

 • Nhà đầu tư cần nhập một mức giá cụ thể, chính xác vào hệ thống đối với lệnh LO. Trong khi đó, lệnh MP chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu và không cần xác định mức giá mua hay bán.
 • Lệnh LO được thực hiện trong tất cả các đợt khớp lệnh diễn ra, còn lệnh MP chỉ được thực hiện khi có lệnh giới hạn đối ứng của cùng một cổ phiếu.
 • Lệnh LO dùng trong tất cả các phiên và đợt khớp lệnh, lệnh MP chỉ sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục.
 • Lệnh giới hạn yêu cầu nhà đầu tư cần ghi rõ mức giá đặt lệnh cụ thể trong từng trường hợp mua và bán. Lệnh thị trường sẽ khớp ở mức giá đối ứng tốt nhất trên thị trường hiện có.

Một số lưu ý trong sử dụng lệnh MP

Lưu ý cần biết khi sử dụng lệnh MP trong chứng khoán

Lưu ý cần biết khi sử dụng lệnh MP trong chứng khoán

 • Cần cân nhắc, thận trọng với những thông tin thị trường, khi sử dụng lệnh thị trường. Để tránh bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn tới bán tháo cổ phiếu, trước khi dùng lệnh MP, nhà đầu tư cần phân tích kỹ thuật, thông tin cổ phiếu và đưa ra nhận định gần chính xác nhất.
 • Vào thời điểm đầu phiên giao dịch buổi chiều, hệ thống chưa có sự chuẩn bị dữ liệu đầy đủ. Do đó, tình trạng xử lý chậm lệnh MP hoặc lệnh bị từ chối khá phổ biến.
 • Không nên quá lạm dụng lệnh thị trường MP. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng chỉ cần thị trường xảy ra biến động là sử dụng lệnh thị trường MP. Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn biến động đó là lớn hay nhỏ thì khi nhà đầu tư áp lệnh MP có thể sẽ gặp tình trạng bán rẻ tài sản của mình.

Kết luận

Lệnh MP được dùng nhiều nhất và phổ biến tại các sàn chứng khoán trên thế giới. Sử dụng lệnh MP trong thực hiện các giao dịch chứng khoán sẽ có những ưu và hạn chế riêng. Nhà đầu tư khi muốn áp dụng cần nắm rõ được đặc điểm và cách sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả, để hạn chế tối đa rủi ro, mang đến lợi nhuận tốt nhất.

Để áp dụng các lệnh, xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả, các nhà đầu tư có thể tìm sự hỗ trợ từ các đơn vị tư vấn uy tín. Hàng hóa 24 đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã quản lý tài khoản cho hàng trăm khách hàng và là địa chỉ tin cậy cho quý khách tìm đến. Tại đây, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho quý khách trong cách xây dựng các chiến lược đầu tư để mang về lợi nhuận cao và ít rủi ro nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lệnh MP Hanghoa24 đã tổng hợp và muốn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về Lệnh MP là gì hay cần tư vấn thêm các vấn đề khác liên quan, quý bạn đọc vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0983 668 883 để nhận hỗ trợ giải đáp trực tiếp.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký