Lệnh MAK trong chứng khoán là gì? Cách đặt lệnh MAK

19/09/2022

Thị trường chứng khoán ngày càng phát triển phổ biến và thu hút được rất nhiều người tham gia. Trước khi gia nhập thị trường, các bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản và vững chắc. Ngoài những vấn đề cần tìm hiểu về chứng khoán như cách đọc bảng giá, phân tích biểu đồ, ý nghĩa các ký hiệu, để đầu tư thành công và có hướng đi đúng đắn thì các bạn còn cần phải nắm rõ các loại lệnh được sử dụng trong giao dịch chứng khoán. Trong đó, có lệnh MAK là thao tác mà các nhà đầu tư thường sử dụng để đặt các lệnh mua hoặc bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mỗi loại lệnh thị trường MAK trong chứng khoán thường sẽ có những đặc điểm riêng. Vậy lệnh MAK trong chứng khoán là gì? Theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về lệnh MAK trong chứng khoán

Lệnh MAK trong chứng khoán

Khái niệm lệnh MAK trong chứng khoán

Lệnh MAK là một trong những loại lệnh thuộc hệ thống các lệnh giao dịch trong thị trường chứng khoán.

Lệnh MAK là tên viết tắt của cụm từ Match and Kill. Bạn có thể hiểu lệnh MAK trong chứng khoán có ý nghĩa là loại lệnh thị trường MAK được khớp hoặc hủy lệnh. Có thể được thực hiện hoàn toàn hoặc một phần và phần dư còn lại chưa được thực hiện sẽ bị hệ thống hủy sau khi lệnh được khớp. 

Có thể hiểu đơn giản lệnh thị trường MAK được đặt với khối lượng giao dịch mua 5000 cổ phiếu nhưng chỉ có 3000 cổ phiếu khớp lệnh sau khi mua. Đồng nghĩa với việc 2000 cổ phiếu còn lại sẽ chưa được khớp lệnh. Vì vậy, 2000 cổ phiếu này sẽ bị hệ thống hủy.

Sau khi các bạn tìm hiểu lệnh MAK trong chứng khoán là gì, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo qua các khái niệm lệnh thị trường là như thế nào?

Lệnh thị trường (Marketing Price) được viết tắt bằng ký hiệu MP. Đây là một loại lệnh dùng trong giao dịch mua vào hoặc bán ra các loại chứng khoán được thực hiện ngay khi có mức giá tốt nhất hiện đang xuất hiện trên thị trường. Nói một cách cụ thể và rõ ràng hơn về lệnh thị trường MP là:

+ Nhà đầu tư sẽ mua được chứng khoán với giá thấp nhất đang có trên thị trường khi thực hiện lệnh MP mua chứng khoán.

+ Các nhà đầu tư sẽ bán được chứng khoán với mức giá cao nhất đang có trên thị trường khi thực hiện lệnh MP bán chứng khoán.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh thị trường MAK trong chứng khoán

lệnh MAK trong chứng khoán

Ưu nhược điểm của lệnh MAK

Một số ưu điểm và nhược điểm của lệnh thị trường MAK mà các bạn nên tìm hiểu ngay sau đây:

Về ưu điểm

Đầu tiên, lệnh MAK giúp xác định mức giá trùng khớp hoặc gần nhất với lượng cổ phiếu giao dịch.

Lệnh MAK trong thị trường chứng khoán thường được hệ thống điện tử thực hiện nên nó có độ bảo mật cao.

Lệnh MAK có thể được kết hợp với các loại lệnh khác như: Lệnh ATC, lệnh LO, lệnh ATO…nhằm tối ưu chiến lược cho các nhà đầu tư.

Khi được nhập vào một hệ thống, lệnh thị trường MAK giống như lệnh MTL được khớp lệnh với mức mua giá thấp nhất và bán với mức giá cao trên thị trường.

Phần cổ phiếu chưa được khớp lệnh sẽ bị hệ thống hủy bỏ và chuyển sang các lệnh tiếp theo.

Lệnh MAK trong chứng khoán có thể khớp lệnh liên tục mà không cần phải phụ thuộc vào khối lượng hay thời gian trong phiên giao dịch.

Lệnh thị trường MAK còn phù hợp với các giao dịch thụ động, các nhà đầu tư bận rộn và không có thời gian theo dõi thường xuyên.

Về hạn chế

Lệnh thị trường MAK có tính rủi ro cao vì không xác định được mức giá cụ thể, đôi khi ta phải tình trạng mua bán bị thua lỗ.

Cần có thời gian để lệnh thị trường MAK được xử lý kịp thời và tìm được các mức giá phù hợp với lượng giao dịch.

Đôi khi lệnh MAK giao dịch trong thị trường chỉ được thực hiện một phần gây nên rất nhiều bất tiện cho các nhà đầu tư.

Chi phí giao dịch khi đặt lệnh MAK trong chứng khoán thường tương đối cao.

Thời gian đặt lệnh thị trường MAK trong chứng khoán

lệnh MAK trong chứng khoán

Thời gian cài đặt lệnh MAK trong chứng khoán

Lệnh thị trường MAK thường được áp dụng trong tất cả các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Thời gian sử dụng lệnh thị trường MAK từ thứ hai đến thứ sáu. Còn lại các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước thì sẽ không tiến hành giao dịch.

Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thời gian đặt lệnh MAK tại sàn giao dịch HNX, HOSE, UPCOM như sau:

Thời gian thực hiện lệnh MAK tại sàn giao dịch chứng khoán HNX

Tại phiên khớp lệnh liên tục từ 09h00 đến 11h30 và từ 13h00 đến 14h30 trong phiên giao dịch

Tại phiên khớp lệnh thỏa thuận từ 09h00 đến 11h30 và từ 13h00 đến 14h30 trong phiên giao dịch

Thời gian thực hiện lệnh thị trường MAK tại sàn chứng khoán HOSE

Tại phiên khớp lệnh liên tục từ 09h15 đến 11h30 và từ 13h00 đến 14h30 trong phiên giao dịch

Tại phiên khớp lệnh thỏa thuận từ 09h15 đến 11h30 và từ 13h30 đến 14h30 trong phiên giao dịch

Thời gian thực hiện lệnh thị trường MAK tại sàn giao dịch UPCOM

Tại phiên khớp lệnh liên tục bắt đầu từ 09h00 đến 11h30 và 13h00 đến 15h00 trong phiên giao dịch

Tại phiên khớp lệnh thỏa thuận từ 09h00 đến 11h30 và từ 13h00 đến 15h00 trong phiên giao dịch

Hướng dẫn đặt lệnh thị trường MAK trong chứng khoán

Nhằm đảm bảo việc tuân thủ những nguyên tắc để đặt lệnh MAK theo đúng yêu cầu mà các sàn giao dịch chứng khoán đã đưa ra. Trước khi bắt đầu tiến hành đặt lệnh thị trường MAK để thực hiện việc mua hoặc bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần biết cách sử dụng lệnh MAK vào từng điều kiện cũng như hoàn cảnh mua bán chứng khoán cụ thể.

Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn các nhà đầu tư để nắm bắt được một số quy định sau đây giúp đặt lệnh thị trường MAK sao cho phù hợp nhất.

Những quy tắc cần tuân thủ khi khớp lệnh MAK định kỳ

Lệnh MAK là một lệnh thị trường nằm trong phiên khớp lệnh định kỳ trong chứng khoán. Do đó những nguyên tắc về giá trong phiên khớp lệnh định kỳ là nguyên tắc mà nhà đầu tư cần phải tuân thủ khi đặt lệnh thị trường MAK. Sau đây là những nguyên tắc cơ bản mà các nhà đầu tư cần lưu ý và ghi nhớ: 

Nguyên tắc thứ nhất: Ưu tiên thực hiện đối với lệnh ATO – Đây là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa trước rồi sau đó mới đến lệnh thị trường MAK.

Nguyên tắc thứ hai: Chính là sự ưu tiên về giá cả. Tại thời điểm thực hiện giao dịch theo phương thức khớp lệnh định kỳ, nếu như khối lượng giao dịch lớn nhất đã thỏa mãn, mức giá có thể trùng hoặc gần giá đó thì sẽ ưu tiên được khớp lệnh trước. Thời gian các nhà đầu tư đặt lệnh là yếu tố được xếp đến sau đó.

Nguyên tắc thứ ba: Ưu tiên về thời gian, có nghĩa là lệnh nào được nhập lên hệ thống trước thì sẽ được ưu tiên trước.

Cách đặt lệnh MAK trên sàn giao dịch chứng khoán

lệnh MAK trong chứng khoán

Cách tạo lệnh thị trường MAK trong chứng khoán

Cách để đặt lệnh thị trường MAK trên hai sàn giao dịch sau đây mà các bạn có thể tham khảo:

Đặt lệnh MAK trên sàn giao dịch chứng khoán HNX

Một số quy định về đặt lệnh trên sàn giao dịch như sau:

Trong phiên khớp lệnh liên tục, các nhà đầu tư được phép đặt đồng thời lệnh mua và lệnh bán đối với cùng một loại chứng khoán

Trong phiên khớp lệnh định kỳ thì ngược lại, các nhà đầu tư không được phép đặt lệnh mua và bán cùng lúc đối với cùng một loại chứng khoán.

Các quy định về sửa hoặc hủy lệnh giao dịch gồm có:

+ Khi thực hiện lệnh sửa khối lượng giao dịch hoặc sửa giá thì theo thứ tự ưu tiên được giữ nguyên.

+ Trong trường hợp mà các nhà đầu tư muốn sửa đổi hay tăng khối lượng giao dịch hoặc sửa lại giá cả thì thứ tự ưu tiên được tính khi lệnh sửa được nhập trên hệ thống.

Đặt lệnh thị trường MAK trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Tham khảo các quy định về quá trình đặt lệnh MAK trên sàn giao dịch:

Một điểm khác biệt của sàn giao dịch HOSE so với các sàn giao dịch HNX là chỉ trong một thời gian diễn ra phiên giao dịch liên tục thì lệnh thị trường MAK mới được phép thực hiện.

Trong cùng một ngày giao dịch thì các nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua và lệnh bán đối với cùng một loại chứng khoán.

Một số quy định về việc sửa hoặc hủy lệnh MAK trong giao dịch

Các nhà đầu tư chỉ được phép sửa hoặc hủy lệnh giao dịch trong phiên khớp lệnh liên tục và không được phép sửa đổi hoặc hủy lệnh giao dịch trong phiên khớp lệnh định kỳ.

Chỉ có những lệnh không được khớp hoặc lệnh chờ khớp hết mới được phép hủy

Các cá nhân hoặc đồng sở hữu từ 5% trở lên số vốn cổ phần doanh nghiệp. Trong trường hợp có các giao dịch khiến cho số lượng cổ phiếu nắm giữ vượt quá 1% thì bắt buộc các nhà đầu tư phải báo cáo cho Trung tâm giao dịch chứng khoán, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, các tổ chức niêm yết và Sở giao dịch chứng khoán trong thời hạn khoảng 07 ngày kể từ ngày thực hiện lệnh giao dịch.

Có một số vấn đề sau đây mà các nhà đầu tư cần lưu ý khi thực hiện các giao dịch chứng khoán để cần đảm bảo tuân thủ theo các quy tắc, quy định của pháp luật Nhà nước như:

+ Các giao dịch mua vào, bán ra các loại cổ phiếu quỹ hay giao dịch tạo lập thị trường của thành viên tạo lập thị trường cần phải tuân thủ những quy định riêng trong Thông tư số 203/2015/TT-BTC của Bộ tài chính.

+ Giao dịch của các cổ đông lớn trong doanh nghiệp hay các cổ đông nội bộ và người có liên quan cần tuân thủ các quy định riêng tại Luật chứng khoán và Thông tư số 155/2015/BTC của Bộ Tài chính.

+ Hiện nay, việc đầu tư chứng khoán thường thu hút được rất nhiều người tham gia. Nhưng để đầu tư sinh lời và mang về lợi nhuận cao từ quá trình đầu tư tài chính này không phải là một điều dễ dàng mà ai cũng có thể làm ngay được. Các nhà đầu tư trước khi muốn bước vào thị trường giao dịch chứng khoán cần trang bị các kiến thức hay kỹ năng cơ bản để chinh phục lĩnh vực này.

+ Các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc để lựa chọn được những sàn giao dịch, địa chỉ uy tín chất lượng, hãy chọn những quỹ đầu tư chứng khoán phù hợp nhất nhằm đảm bảo an toàn. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng cần học hỏi và sử dụng thành thạo các loại lệnh MAK trong giao dịch chứng khoán để đầu tư sinh lời và hạn chế rủi ro.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc cho các bạn về lệnh MAK trong chứng khoán. Đồng thời giúp các bạn làm rõ những nội dung liên quan đến lệnh thị trường MAK trong chứng khoán để từ đó giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn.

Việc áp dụng đúng đắn lệnh MAK trong chứng khoán sẽ là cơ sở giúp các nhà đầu tư luôn thành công và mang lại khoản lợi nhuận cao cho bản thân cũng như cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và nắm rõ các loại lệnh cơ bản được sử dụng trong giao dịch chứng khoán đối với các nhà đầu tư là điều vô cùng quan trọng và thật sự cần thiết để vận dụng hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách gọi 0983 668 883 hoặc truy cập vào trang web hanghoa24.com để được giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm:

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883