Lệnh LO là gì? Ưu điểm và cách đặt lệnh LO trong chứng khoán

Lệnh LO là một trong các lệnh được sử dụng trong giao dịch chứng khoán, cho phép người chơi có thể thiết lập giới hạn mua bán sao cho phù hợp với chiến lược. Hiểu rõ được về lệnh LO là gì và cách sử dụng nó ra sao sẽ giúp nhà đầu tư kiểm soát tốt giá mua hoặc bán trong các giao dịch.

Lệnh LO là gì? Định nghĩa lệnh LO trong chứng khoán là gì?

Lệnh LO là gì?
Lệnh LO là gì?

LO viết tắt cho cụm từ Limit order, còn gọi là lệnh giới hạn. Đây là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán do nhà đầu tư đặt theo mức giá cụ thể hoặc tốt hơn.

Trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO có hiệu lực kể từ khi được nhập vào trong hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho tới khi lệnh bị hủy bỏ.

Ví dụ: bạn thiết lập LO mua cổ phiếu A với mức giá 30,000 VNĐ. Lúc này, các giao dịch chỉ được thực hiện khi giá cổ phiếu bằng hoặc thấp hơn 30,000 VNĐ. Ngược lại, với lệnh giới hạn bán áp dụng cho cổ phiếu B với mức giá giới hạn 25,000 VNĐ thì giao dịch bán sẽ được thực hiện cho các người mua trả giá cao hơn hoặc bằng 25,000 VNĐ.

Việc thiết lập lệnh LO, cho phép người mua – bán thiết lập khoảng giá yêu cầu để thực hiện những giao dịch tự động. Tuy nhiên, sau khi đã đặt lệnh này thì không chắc chắn giao dịch của bạn sẽ được thực hiện.

Lệnh giới hạn hữu ích trong các trường hợp:

 • Nhà đầu tư không có thời gian theo dõi mã cổ phiếu đó. Việc sử dụng lệnh LO trong đó sẽ giúp cho các giao dịch được thiết lập tự động , mua – bán trong một giới hạn cho phép và có thể chấp nhận được ở mỗi người chơi.
 • Lệnh LO sẽ có lợi trong trường hợp giá của một cổ phiếu tăng hoặc giảm quá nhanh. Nhà đầu tư lo sợ việc giao dịch sẽ bị lấp đầy bởi các lệnh thị trường và gây ảnh hưởng tới giá tài sản.

Các loại lệnh LO trong chứng khoán thường gặp

 • Lệnh LO tại phiên mở cửa: lệnh này được sử dụng để mua hoặc bán một loại cổ phiếu ở phiên mở cửa khi mức giá thị trường thỏa mãn các điều kiện giới hạn. Nó chỉ có hiệu lực tại phiên giao dịch đầu tiên và sau đó không còn hiệu lực.
 • Lệnh LO tại phiên đóng cửa: loại lệnh này được dùng để mua hoặc bán một loại cổ phiếu ở mức giá đóng cửa khi mức giá này tốt hơn mức giá giới hạn. Nếu không đáp ứng được những điều kiện này thì lệnh sẽ bị hủy. Nó là sự mở rộng của lệnh phiên đóng cửa thị trường, vì vậy bằng việc đặt lệnh giới hạn ở phiên đóng cửa, bạn có thể giao dịch ở mức giá tốt hơn.

Đặc điểm của lệnh LO trong chứng khoán

 • Cho phép nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch ở mức tối đa hoặc mức tối thiểu mà bạn có thể thực hiện được.
 • Lệnh LO được sử dụng nhiều nhất là lệnh chờ. Đồng nghĩa với việc khi đặt lệnh này, bạn sẽ phải treo lệnh rồi chờ cho tới lượt mua bán chứ không được khớp ngay với bên đối ứng.
 • Đây không phải là một lệnh ưu tiên, không dùng để tranh mua – bán như lệnh ATC hay ATO. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải chờ tới khi giá được khớp.
 • Trong phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh giới hạn sẽ được ưu tiên khớp sau lệnh ATC và ATO. Trong phiên khớp lệnh liên tục, nó được ưu tiên khớp sau lệnh MP.
 • Lệnh có hiệu lực từ khi cài đặt xong vào hệ thống cho đến hết ngày giao dịch. Cụ thể, lệnh giới hạn sẽ được thực hiện từ 9 – 11h30 và 13 – 14h45 trên sàn HOSE, HNX, còn đối với sàn UPCoM sẽ có hiệu lực từ 9 – 11h30 và 13 – 15h.
 • Lệnh LO giải quyết chủ yếu bằng giá. Nếu giá trị chứng khoán nằm ở trong khoảng thứ tự giới hạn thì lúc này, giao dịch không được thực hiện.
 • Khi đặt lệnh giới hạn, nhà đầu tư cần phải ghi mức giá cụ thể muốn mua hoặc bán. Hệ thống sẽ dựa vào mức giá cụ thể này để tiến hành việc khớp lệnh giá thấp hoặc cao hơn.

Lệnh LO trong chứng khoán mang đến những ưu, nhược điểm nào?

1. Ưu điểm của lệnh LO

Lệnh LO giúp nhà giao dịch tính toán được mức lỗ, lãi ngay khi thực hiện giao dịch
Lệnh LO giúp nhà giao dịch tính toán được mức lỗ, lãi ngay khi thực hiện giao dịch
 • Giúp cho nhà đầu tư có cơ hội mua hoặc bán một loại chứng khoán ở mức giá tốt hơn giá thị trường tại thời điểm lúc ra lệnh. Nhờ đó, mang về lợi nhuận cao hơn.
 • Giúp cho trader dự tính được mức lãi hay lỗ ngay khi giao dịch được thực hiện.
 • Giảm thiểu rủi ro trong giao dịch khi nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh trong trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết.

2. Nhược điểm của lệnh LO

 • Có thể gặp phải rủi ro mất cơ hội đầu tư trong trường hợp mức giá giới hạn bị giá thị trường bỏ xa.
 • Lệnh giới hạn trong nhiều trường hợp có thể không được thực hiện, ngay cả khi giá giới hạn đã được đáp ứng do không đáp ứng được những nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh.
 • Tạo ra áp lực tâm lý cho các nhà đầu tư khi mất thời gian chờ đợi do biến động thị trường không khớp như dự đoán của nhà đầu tư.

Cách đặt lệnh LO như thế nào trong chứng khoán?

Lệnh LO là gì? Cách cài đặt lệnh LO trong chứng khoán sao cho đúng?
Lệnh LO là gì? Cách cài đặt lệnh LO trong chứng khoán sao cho đúng?

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần thực hiện các bước sau để đặt lệnh LO trong chứng khoán:

 • Truy cập vào trang web công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản đã đăng ký.
 • Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị những thông tin như số dư tiền mặt, sức mua hay số dư chứng khoán,…
 • Chọn mục “lệnh thông thường” ở trên giao diện màn hình và đọc kỹ những thông tin có trong mục.
 • Điền những thông tin liên quan đến lệnh và đặc biệt cần chú ý đến mục “giá”. Giá của lệnh giới hạn phải nằm ở trong mức giá từ giá sàn đến giá trần. Bên cạnh đó, giá của chứng khoán bạn dự định mua không được cao hơn số lượng tiền mặt mà mình đang có trong tài khoản.
 • Nhấp chọn “đặt lệnh”, hệ thống sẽ hiển thị ra các thông tin để kiểm duyệt. Lúc này, nhà đầu tư cần đọc thật kỹ, kiểm tra các thông tin lần cuối rồi nhập mã pin.
 • Chọn “xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh giới hạn. Sau khi lệnh LO đã hoàn thành, màn hình hệ thống sẽ hiện ra toàn bộ các thông tin, bao gồm: đối tượng đặt lệnh, thời gian đặt lệnh, loại lệnh, trạng thái lệnh,… Hệ thống sẽ thực hiện việc tự động lưu giữ lệnh LO mà bạn đã cài đặt.

Tham khảo cách sử dụng lệnh LO chứng khoán hiệu quả

Cách sử dụng lệnh giối hạn LO hiệu quả
Cách sử dụng lệnh giối hạn LO hiệu quả

Để sử dụng có hiệu quả lệnh giới hạn LO trong chứng khoán, nhà đầu tư cần chú ý đến:

 • Do khối lượng và mức giá trong lệnh LO cố định nên nhà đầu tư có thể đặt mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá ưng ý nhất để mang về lợi nhuận cao. Do vị thế giá mua sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ phần trăm lợi nhuận và sau khi đặt lệnh này, nhà đầu tư có thể tránh được việc mua giá cao hay bán giá thấp.
 • Trong phiên khớp lệnh định kỳ ATO, ATC, lệnh giới hạn có thể được khớp với giá tốt nhất khác với giá mà bạn đã đặt. Vì vậy, nếu nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn giá cuối cùng thì cổ phiếu sẽ được mua với giá cuối cùng (mua ở giá thấp hơn giá đặt). Trong trường hợp giá thấp hơn thì lệnh sẽ không khớp. Nếu nhà đầu tư đặt bán với giá thấp hơn so với giá cuối cùng thì sẽ được bán với giá cuối cùng (bán với giá cao hơn giá đặt), ở trường hợp giá cao hơn thì không khớp lệnh. Chính vì thế, bạn cần chú ý để linh động khi thực hiện việc đặt mua chứng khoán với lệnh LO.
 • Khi nhà đầu tư thực hiện việc đặt mua với giá cao hơn hay bằng giá bán thấp hơn hoặc đặt bán ở mức giá bán thấp hơn hoặc bằng với giá mua cao nhất thì lệnh LO có thể gần giống với lệnh thị trường MP.

Kết luận

Lệnh LO là một trong những lệnh phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường cần nắm rõ được cách giao dịch, đặt lệnh với lệnh này ra sao trong quá trình giao dịch để hạn chế các rủi ro, thu về vốn tốt nhất.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới đang muốn tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, còn thiếu kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay với Hàng hóa 24. Đây là đơn vị có nhiều hoạt động trong lĩnh vực tư vấn các vấn đề tài chính, giao dịch chứng khoán, hàng hóa phái sinh. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ giải đáp các vấn đề liên quan, xây dựng các chiến lược đầu tư hiệu quả, hạn chế tối đa rủi ro,…

Trên đây là các thông tin cơ bản về lệnh LO là gì, lợi ích và cách cài đặt như thế nào cho đúng. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc về bất cứ vấn đề nào liên quan, hãy gọi ngay cho hanghoa24 qua đường dây nóng 0983 668 883 để được hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký