Lệnh ATC là gì? Đặc điểm và cách sử dụng lệnh ATC

Lệnh ATC là một trong các lệnh chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Vậy lệnh ATC là gì? Lệnh này có vai trò và cách sử dụng ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để cùng Hàng hóa 24 tìm câu trả lời chuẩn xác.

1. Lệnh ATC là gì?

1.1. Định nghĩa lệnh ATC là gì?

ATC viết tắt cho cụm từ At the close, có nghĩa là giao dịch ở giá đóng cửa. Chính vì vậy, lệnh atc trong chứng khoán có thể hiểu là lệnh đặt mua hoặc lệnh đặt bán các mã số cổ phiếu ở mức giá đóng cửa.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn, lệnh ATC cho phép thực hiện một giao dịch chứng khoán ở ngay thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa trong cuối phiên giao dịch thị trường.

Lệnh ATC là gì? 
Lệnh ATC là gì? 

1.2. Ví dụ

Ta có lệnh của cổ phiếu A với giá tham chiếu là 18.000 VNĐ và thứ tự vào lệnh trong hệ thống như sau:

ví dụ về giá tham chiếu

 • Mặc dù lệnh ATC được đặt sau lệnh (1) bán 800 cổ phiếu A với giá 13.000 VNĐ nhưng vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1.100 đơn vị với mức 18.000 VNĐ. Mặt khác, lượng dư bán 200 đơn vị của lệnh này sẽ bị hủy bỏ tự động.
 • Nếu lệnh này chỉ bán với khối lượng là 300 đơn vị thì bên mua sau khi khớp vẫn còn thừa 800 đơn vị, lúc này lệnh (1) mới khớp lệnh. Do lệnh (1) được nhập vào hệ thống trước nên sẽ được ưu tiên giá tốt, còn 800 đơn vị sẽ được khớp với giá 18.000 VNĐ.

2. Lệnh ATC trong chứng khoán có đặc điểm ra sao?

 • Lệnh ATC chỉ được áp dụng trên sàn HNX hoặc HOSE, không dùng trên sàn UPCoM
 • Sau thời điểm giá đóng cửa, lệnh ATC sẽ tự động bị hủy bỏ nếu không được thực hiện hết hay không thực hiện được
 • Giá giao dịch ở lệnh này sẽ được tuân thủ theo giá thị trường, do đó lệnh atc không có mức giá cố định và được thực hiện với mức giá có sẵn ở thời điểm đóng cửa.
 • Không ghi mức giá cụ thể
 • Phí giao dịch thường được tính dựa theo giá trần
 • Trong trường hợp có giá mua và giá bán bằng nhau thì lệnh giao dịch nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên thực hiện
 • Được ưu tiên thực hiện hơn so với lệnh giới hạn (LO)
 • Trong trường hợp có giá bán thấp hơn khớp lệnh hoặc giá mua cao hơn khớp lệnh thì lệnh nào khớp trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

3. Nên hay không sử dụng lệnh ATC?

Tùy từng trường hợp khác nhau để áp dụng lệnh này trong các giao dịch chứng khoán. Lệnh ATC thường chỉ áp dụng đối với các đối tượng nhà đầu tư sẵn sàng mua bán với bất cứ giá nào. Ưu điểm mang đến của lệnh này là nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng của thị trường giao dịch nhưng lại có mặt hạn chế là khả năng thành công thấp và bị động về giá. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét chiến lược, phân tích tình hình,… để quyết định có nên áp dụng chúng hay không.

Lệnh ATC là gì? Nên hay không sử dụng lệnh ATC
Lệnh ATC là gì? Nên hay không sử dụng lệnh ATC

4. Ưu, nhược điểm của lệnh ATC

4.1. Ưu điểm

 • Do lệnh được ưu tiên khớp lệnh ở thời điểm mỗi cuối phiên giao dịch nên nhà đầu tư có thể nắm bắt dễ dàng mức giá đóng cửa
 • Thông qua lệnh này, nhà đầu tư có thể sử dụng như một công cụ để tranh mua hay tranh bán tại thời điểm cuối giao dịch. Bởi ở mỗi cuối phiên giao dịch, lệnh atc có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán chứng khoán với mức giá tốt hơn so với khi ở trong phiên giao dịch. Nếu tại thời điểm cuối đợt mà giá khớp thấp thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh này để cạnh tranh mua và ngược lại đặt lệnh để tranh bán trong trường hợp giá khớp cao.
 • Giúp nhà đầu tư có thể hạn chế được mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng cửa. Nguyên nhân là do lệnh sẽ tự động được hủy sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh chưa thực hiện xong hay không được thực hiện.
Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua, bán
Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua, bán

4.2. Nhược điểm

 • Nhà đầu tư không được phép sửa hay hủy lệnh ATC
 • Do lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh cho nên nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong kiểm soát giá khớp lệnh. Khi sử dụng cần cân nhắc vì có thể giá mua sẽ qua cao hoặc giá bán quá thấp
 • Nhà đầu tư phải là người có kinh nghiệm và khả năng tính toán sát sao để tránh xảy ra rủi ro về việc mua cao bán thấp trên thị trường.
Để sử dụng lệnh ATC mang đến lợi nhuận tốt thì nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và khả năng tính toán sát sao 
Để sử dụng lệnh ATC mang đến lợi nhuận tốt thì nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và khả năng tính toán sát sao 

5. Nguyên tắc khớp lệnh ATC – Lệnh ATC khớp như thế nào?

Đối với lệnh ATC trong chứng khoán thì việc mua, bán sẽ tuân theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả như sau:

 • Về thời gian: trong trường hợp lệnh mua và lệnh bán có cùng mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên nhập lệnh khi thực hiện
 • Về giá cả: nếu mức giá của lệnh mua cao hơn hoặc giá của lệnh bán thấp hơn thì việc thực hiện được ưu tiên trước
 • Khi xác định được giá đóng cửa, các lệnh giao dịch của chứng khoán sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, giống như lệnh giới hạn, hệ thống sẽ không ghi chính xác giá mà chỉ nhập atc cùng nội dung.

6. Tham khảo cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán hiệu quả

Lệnh ATC là một lệnh được sử dụng một cách thường xuyên và phổ biến tại thị trường chứng khoán, nhất là trong tiến hành khớp lệnh liên tục. Đối với lệnh này, các nhà giao dịch chỉ được quyền sử dụng duy nhất một lần tại đợt khớp lệnh cuối của phiên giao dịch. Nó sẽ tự động bị hủy bỏ sau khi đóng cửa trong trường hợp không được thực hiện nay chưa thực hiện xong. Do đó, lệnh ATC được xem là công cụ phổ biến để hỗ trợ các nhà đầu tư nhưng nó cũng khiến nhà đầu tư có khả năng chịu một số rủi ro như mua giá cao, bán với giá thấp. Chính vì vậy, khi sử dụng lệnh này bạn cần hết sức thận trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Sử dụng lệnh ATC sao cho hiệu quả?
Sử dụng lệnh ATC sao cho hiệu quả?

Lưu ý khi sử dụng:

 • Chỉ có thể sử dụng chứ không thể áp dụng trong việc khớp lệnh liên tục trên sàn UPCoM
 • U là ký hiệu của lệnh này trên sàn giao dịch
 • Trước khi đặt lệnh, bạn nên xác định khối lượng của cổ phiếu muốn mua bằng việc lấy tổng số tiền có trong tài khoản để chia cho giá trần của phiên đó, bảo đảm tiền trong tài khoản vẫn đủ để có thể thanh toán khi khớp lệnh.
 • Không thể hủy, sửa đổi hay bổ sung lệnh
 • Trong phiên ATC, nếu đặt lệnh LO mà giá đặt mua bằng hay cao hơn chốt phiên và ngược lại thì lệnh sẽ khớp
 • Giá khớp lệnh không thể xác định được nếu trong bảng giá chỉ có ATC
 • Nên sử dụng lệnh này trong tranh mua hoặc tranh bán tại các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa lệnh này vào áp dụng khi giá khớp ở mức thấp nhất và tranh bán ở giá mức cao nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý, bạn chỉ nên dùng lệnh ATC tạm thời bởi nó chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước nhưng có thể mang đến rủi ro khi bán giá thấp và mua về với giá cao.
 • Không nên quá lạm dụng lệnh, đặc biệt trong trường hợp chưa thật sự am hiểu và nắm chắc thị trường.

7. Một số định nghĩa liên quan đến lệnh ATC là gì?

7.1. Khái niệm phiên ATC

Đây là thuật ngữ gọi tắt cho phiên giao dịch giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, gồm cả lệnh ATC.

7.2. Phiên ATC mấy giờ?

Phiên ATC sẽ diễn ra trong 15 phút bắt đầu từ 14h30 – 14h45.

7.3. Cổ phiếu ATC là gì?

Là cổ phiếu được đặt mua và đặt bán theo lệnh ATC trên sàn chứng khoán. Theo đó, nếu muốn mua hoặc bán một cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ đưa lệnh ATC vào áp dụng giao dịch ở giá đóng cửa vào cuối phiên giao dịch

7.4. Giá cổ phiếu ATC

Nó là giá đặt mua hay bán cổ phiếu được giao dịch với lệnh ATC

8. Hàng hóa 24 – đơn vị tư vấn tin cậy trong giao dịch chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Bạn đang muốn tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng còn ít kinh nghiệm thì Hàng hóa 24 sẽ là địa chỉ cho bạn tìm đến. Tại đây, không chỉ có các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong đầu tư và quản lý quỹ trên thị trường Việt Nam mà FTV – hàng hóa 24 còn là thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Khi đến với hàng hóa 24, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc một cách chi tiết, chuẩn xác về các vấn đề trong đầu tư tài chính, hỗ trợ xây dựng các chiến lược đầu tư có hiệu quả và đưa ra biện pháp phòng tránh rủi ro tối đa.

Để biết thêm thông tin về lệnh ATC là gì cũng như các vấn đề khác trong đầu tư tài chính, hàng hóa phái sinh, bạn đọc vui lòng liên hệ với hàng hóa 24 qua số hotline 0983 668 883. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và giải đáp cụ thể cho bạn đọc.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký