Index Fund là gì? Phân loại và đặc điểm của Index Fund

Đầu tư chỉ số Index Fund là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn và thịnh hành ở rất nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam chúng ta. Đây được xem là hình thức giao dịch dễ dàng và tránh được nhiều rủi ro nhất khi tham gia vào thị trường tài chính chứng khoán. Vậy Index Fund là gì và ưu nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Index Fund là gì?

Index Fund là gì?

Index Fund là gì?

Index Fund hay còn được gọi là quỹ chỉ số, đây là tên một gói đầu tư chứa đựng các gói cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp khác nhau phát hành, đây còn được xem là một chiến lược đầu tư thụ động. Sở dĩ quỹ tương hỗ này có lợi ích hơn những quỹ khác bởi nó có chi phí quản lý thấp.

Lịch sử hình thành của Index Fund

Lịch sử hình thành của Index Fund

Lịch sử hình thành của Index Fund

Jack Bogle sau khi nhận thấy Mutual Fund không thể đáp ứng được nhu cầu thị trường nên ông đã nảy sinh ý tưởng tạo ra một Mutual Fund mới với một tên gọi ngày nay là Index Fund. Điểm nâng cấp ở đây đó chính là Mutual Fund do con người quản lý chứ không giống với Quỹ chỉ số được máy móc quản lý.

Phương pháp quản lý quỹ của Index Fund là Passive management- đây là một cách quản lý thụ động, tức là thay vì nhà đầu tư là người tự đưa ra mọi quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu thì ở đây Index Fund sẽ làm thay họ tất cả các việc đó dựa theo một quy tắc nhất định cùng với bộ lọc cổ phiếu đã được cài đặt sẵn.

Trước đây, nếu các nhà đầu tư chứng khoán muốn giao dịch cùng lúc nhiều cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp thì họ phải thực hiện phân tích toàn bộ giá cả và biến động của chúng. Nhưng khi Index Fund xuất hiện thì nó đã có thể giải quyết được tất mọi vấn đề rắc rối đó. Index Fund đã có khả năng phân tích và đo lường hiệu suất và đồng thời biểu thị sự dao động hoặc biến đổi của thị trường.

Chính vì vậy, bây giờ việc của các nhà đầu tư chỉ là quan sát quỹ chỉ số thực hiện phân tích biến động chứng khoán của nhiều doanh nghiệp. Chính sự nhanh chóng và tiện lợi này đã kích thích và thu hút nhu cầu đầu tư và làm thay đổi cả xu hướng của toàn thị trường.

Xem thêm: Chính sách tiền tệ là gì? Mục tiêu của chính sách tiền tệ

Cơ chế hoạt động của Index fund

Index fund vận hành theo cơ chế nhắm vào kết quả giá trị được liên hệ cùng với chỉ số Benchmark.

Benchmark là mức bình quân thị trường, nó thường để ám chỉ những chỉ số chứng khoán như NY Dow. Để mức sinh lời của sự ủy thác đầu tư đạt được phần giá trị giống như chỉ số Index thì bạn cần phải giữ lại tất cả những mã cổ phiếu tạo nên chỉ số với cùng một tỷ lệ. Vì vậy những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ lựa chọn việc thực hiện điều chỉnh để vận hành quỹ sao cho giá trị của nó sẽ liên kết với Benchmark. Và nếu như có Index fund ở đó thì sẽ có thể phân bổ danh mục đầu tư một cách cân bằng và hiệu quả hơn.

Index fund là một công cụ gọi vốn từ những nhà đầu tư và những nhà giao dịch chuyên nghiệp rồi sau đó thực hiện giao dịch thay cho những nhà đầu tư đó.

Cơ chế hoạt động của Index fund

Cơ chế hoạt động của Index fund

Xem thêm: VN index là gì?

Đặc điểm của quỹ chỉ số Index fund

Mức chi phí thấp

Mức phí của Index fund là con số vô cùng thấp so với các đối thủ khác có mặt ở trên thị trường. Chính bởi Quỹ chỉ số này được quản lý và vận hành bởi máy móc, còn đa phần những quỹ chỉ số khác lại do con người quản lý – đó là những chuyên gia trong lĩnh vực.

Nâng cao được hiệu suất đầu tư

Index Fund không hề phụ thuộc vào bất kỳ một doanh nghiệp nào. Vì vậy, khi mà giá cổ phiếu của một doanh nghiệp lao dốc bất thường thì cũng không gây ảnh hưởng gì đến nó. Điều này đã tạo ra tâm lý thoải mái cho nhà đầu tư và giảm bớt được áp lực khi mà họ chọn lựa cổ phiếu.

Quỹ chỉ số có thể giải quyết mọi vấn đề gây mất cân bằng giữa danh mục đầu tư với nhau. Ngoài ra, Index Fund còn giúp cho nhà đầu tư chia “trứng” ra nhiều giỏ bằng cách đa dạng đầu tư.

Đặc điểm của quỹ chỉ số Index fund

Đặc điểm của quỹ chỉ số Index fund

Phân loại Index Fund

Dựa vào tiêu chí cách thức phát hành và giao dịch của chứng chỉ quỹ thì Index Fund tồn tại ở hai dạng hình thức sau: quỹ mở hoặc quỹ ETF. Quỹ chỉ số này sẽ không tồn tại ở dạng đóng mặc dù nó có thể được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán. Do nhược điểm của Index Fund là giá giao dịch thường cách biệt so với tài sản ròng của chứng chỉ quỹ vậy nên sẽ không bám sát được chỉ số thị trường.

Phân biệt giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và quỹ dạng ETF

Có thể thấy Quỹ đầu tư chỉ số ETF có nhiều ưu điểm hơn so với quỹ đầu tư dạng mở, ưu điểm vượt trội phải kể đến đó là tính linh hoạt trong hoạt động giao dịch, phí giao dịch, phí quản lý quỹ và lợi thế về thuế.

Quỹ ETF có tính linh hoạt trong giao dịch của chứng chỉ quỹ

Phân loại Index Fund

Phân loại Index Fund

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chứng chỉ Quỹ ETF thông qua cách đặt lệnh tại những công ty môi giới chứng khoán, sau đó lệnh được chuyển vào Sở giao dịch chứng khoán tương tự với cách thức giao dịch cổ phiếu niêm yết.

Còn đối với quỹ đầu tư dạng mở thì nhà đầu tư sẽ mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với quỹ. Đối với quỹ ETF thì nhà đầu tư cá nhân không thể bán lại loại chứng chỉ quỹ mà chỉ có thể là giao dịch trên thị trường.

Đối với quỹ đầu tư dạng mở thì nhà đầu tư chỉ được thể thực hiện giao dịch vào cuối ngày. Còn khi thị trường đảo chiều và đi xuống thì nhà đầu tư sẽ không thể thoát lệnh và phải chờ cho đến cuối ngày. Đối với ETF, nhà đầu tư sẽ được giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Giá thực hiện trong giao dịch quỹ chỉ số mở và quỹ ETF

Giá thực hiện giao dịch của quỹ mở là mức giá trong tương lai, tức là dù cho nhà đầu tư có đặt lệnh mua bán chứng chỉ quỹ trong ngày nhưng tất cả các lệnh nhận được trong ngày đó sẽ được thực hiện trong cùng một giá. Đây được coi là giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ lúc Sở giao dịch chứng khoán đóng cửa.

Các nhà đầu tư giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại các thời điểm khác nhau trong ngày có thể sẽ nhận được mức giá khác nhau và mức giá này sẽ hoàn toàn khác so với giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ ETF vào cuối ngày giao dịch.

Lợi thế về thuế của quỹ ETF

Có nhiều quỹ ETF sẽ cho hoãn và giảm thuế từ lợi nhuận bởi sự chênh lệch giá chuyển nhượng qua việc mua lại bằng cách để cho cổ phiếu giá thấp được mua lại trước.

Quỹ ETF minh bạch thông tin nhiều hơn so với quỹ mở

Quỹ ETF bắt buộc cần phải có điều lệ, bản công bố thông tin và bản tóm tắt thông tin chính về quỹ ETF đó. Ngoài ra thì phí hoạt động quỹ và phí thường niên cũng cần phải được công khai minh bạch. Tiếp đến quỹ ETF cần phải cung cấp về các danh mục chứng khoán trong danh mục quỹ, chỉ số làm chuẩn và cách thức tính chỉ số liên tục nhiều lần trong ngày.

Quỹ chỉ số ETF có chi phí giao dịch và chi phí quản lý quỹ thấp hơn quỹ mở

Do ETF chỉ tập trung vào việc điều hành quỹ vậy nên sẽ giảm được những chi phí liên quan đến hoạt động mua bán chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư.

Quỹ ETF đơn giản hóa mọi loại phí và chỉ còn phí quản lý và hoa hồng còn quỹ mở lại tính rất nhiều loại phí cho các nhà đầu tư.

Quỹ ETF được phép thực hiện bán khống chứng chỉ quỹ

Nhà quản lý quỹ mở sẽ không thể bán khống được danh mục nắm giữ của quỹ. Nhưng nhà đầu tư lại có thể bán khống được chứng chỉ quỹ ETF.

Xét về quyền chọn

Quỹ mở không có quyền chọn nhưng quỹ ETF lại có thể sử dụng được quyền chọn.

Xét về việc sử dụng đòn bẩy tài chính

Qũy mở không được phép sử dụng đòn bẩy tài chính còn quỹ ETF thì có thể được giao dịch giống như cổ phiếu và nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính theo mức độ mà nhà môi giới chứng khoán cung cấp.

Một số danh mục phổ biến của Index Fund

Một số danh mục phổ biến của Index Fund

Một số danh mục phổ biến của Index Fund

Index Fund vẫn sẽ phải đóng thuế như bao quỹ khác đang hoạt động ở trên thị trường. Mỗi quốc gia sẽ tính thuế theo một cách riêng biệt và khác nhau. Có một trường hợp đặc biệt đó là đối với quỹ phân phối thì bạn sẽ phải chịu thuế cho đến lúc bạn đã đóng đầy đủ số tiền yêu cầu. Tại Index fund thì sẽ có được các danh mục đầu tư vô cùng quan trọng và phổ biến như sau:

Quỹ chỉ số thị trường rộng: tức là nếu thị trường hiện tại xảy ra các biến động như thế nào thì quỹ này cũng sẽ biến động y hệt như vậy.

Vốn chủ sở hữu: Chỉ số chứng khoán ở trên sàn giao dịch là cơ sở chính để quỹ Index Fund hoạt động. Quỹ chỉ số trái phiếu sẽ dựa vào phần thu nhập cố định hoặc một số hình thức trái phiếu khác để đưa ra được quyết định đầu tư

Index Fund cân bằng sẽ hoạt động dựa trên cả cổ phiếu và trái phiếu

Quỹ chỉ số ngành sẽ được dùng vào công việc đầu tư các hạng mục công nghiệp có tính chất quan trọng.

Quỹ chỉ số SRI là quỹ của các doanh nghiệp có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt các mục tiêu đầu tư.

Dù là loại hình quỹ nào thì cũng sẽ luôn tồn tại những ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên nhà đầu tư không được nóng vội mà tìm hiểu qua loa hay chỉ phán xét đơn giản về mỗi loại quỹ và sau đó nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư. Như vậy thì tình trạng thua lỗ sẽ rất dễ mà xảy ra cũng như nguy cơ mất tiền oan là vô cùng lớn. Hãy từ tốn đánh giá và tìm hiểu chi tiết và đưa ra được đánh giá cụ thể dựa theo cả ưu điểm và hạn chế của các quỹ sau đó mới suy tính về mức độ phù hợp và chốt hạ đầu tư. Hãy đảm bảo việc đầu tư của bạn là an toàn, suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió. Đừng bị lợi nhuận đánh lừa mà chủ quan trong khâu tìm hiểu và đánh giá.

Có nên chọn Index Fund trong đầu tư chứng khoán hay không?

Có nên chọn Index Fund trong đầu tư chứng khoán hay không?

Có nên chọn Index Fund trong đầu tư chứng khoán hay không?

Như đã nói phần trên thì bất kỳ quỹ nào hoạt động trên thị trường hiện nay cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để giải đáp cho câu hỏi có nên lựa chọn Quỹ chỉ số trong đầu tư chứng khoán hay không thì bạn đọc hãy nghiên cứu kỹ về ưu điểm và hạn chế của hình thức này qua thông tin dưới đây:

Chi phí thấp

Quỹ chỉ số được cho là tiết kiệm bởi nó không phải chịu phần chi phí khi thuê chuyên gia quản lý mà được quản lý trực tiếp theo phương hướng Passive management.

Cho ra nhiều sự lựa chọn khi đầu tư

Khi sử dụng Quỹ chỉ số bạn sẽ không cần lo lắng về việc nên chọn cổ phiếu hay trái phiếu, hoặc là không gặp áp lực việc phải đặt tất cả trứng vào một giỏ như trước nữa. Bởi vì Index Fund có thể giúp bạn cùng một lúc đầu tư vào nhiều cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Vậy nên nếu giá cổ phiếu của một doanh nghiệp có biến động xấu thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến quỹ chỉ số của bạn. Đa dạng danh mục đầu tư được xem là chiến lược thông minh và giảm bớt được hầu hết rủi ro khi giao dịch.

Đầu tư đơn giản và nhanh chóng hơn

Nếu là trước đây, khi bạn muốn đầu tư cổ phiếu tại 100 doanh nghiệp thì bạn buộc phải thực hiện những giao dịch riêng biệt, hay chi trả từng khoản phí khác nhau và cần dành rất nhiều thời gian cho việc phân tích những chỉ số của chúng. Còn bây giờ, bạn có thể đơn giản chúng bằng việc đầu tư vào Index Fund, đó là một thao tác ngắn gọn cho toàn bộ doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư.

Mức lợi nhuận chưa được cao

Quỹ chỉ số Index Fund chính là một chiến lược đầu tư an toàn và rất ít rủi ro bởi vì bạn đã chia trứng ra các giỏ khác nhau. Và bất cứ một phi vụ đầu tư nào thiếu đi sự mạo hiểm và rủi ro thì cũng sẽ đi kèm với lợi nhuận thấp.

Hoạt động thụ động

Index Fund được quản lý thụ động vậy nên nó cũng không giống với những giao dịch cổ phiếu thông thường bởi vì thời gian giao dịch sẽ khác với thời gian thực tế trên thị trường.

Bởi chịu sự quản lý của máy nên Index Fund vẫn có những trường hợp chưa được linh hoạt trong quá trình đưa ra quyết định như các chuyên gia. Index Fund chỉ dựa vào nguyên tác và công thức được lập trình sẵn nên cũng có khi nó dễ bị sự biến động của thị trường chung làm thay đổi.

Bí quyết để đầu tư Index fund hiệu quả

Như Hanghoa24 đã chia sẻ ở trên thì tính đến nay đã có đến 7 danh mục đầu tư phổ biến ở trên thị trường. Nếu như bạn mới tham gia vào thị trường chứng khoán thì sẽ rất khó để lựa chọn được Index fund phù hợp. Hiểu được tâm lý đó, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài lời khuyên nhỏ sau đây:

Hãy tìm hiểu về chi phí sở hữu: Bạn nên xem xét phần phí này cẩn thận, đồng thời hãy tìm hiểu về cách hoạt động của mỗi quỹ chỉ số. Dựa vào đó bạn hãy lựa chọn các quỹ chỉ số có khả năng hoạt động ổn định và lâu dài. Chính điều đó sẽ đảm bảo được lợi nhuận cũng như an toàn trong đầu tư của bạn.

Hãy so sánh về chi phí và lợi nhuận: Không phải chi phí thấp là mặc định sẽ mang lại cho bạn được lợi nhuận cao. Có thể bạn phải chi trả một khoản phí không nhỏ nhưng đổi lại phần lợi nhuận thu về sẽ rất hấp dẫn.

Dựa vào tài sản bạn muốn sở hữu: Index fund sẽ cung cấp cho các bạn đa dạng những danh mục đầu tư từ cổ phiếu đến trái phiếu cho đến hàng hóa hay bất động sản,…

Cuối cùng, bạn nên tìm hiểu đến nguồn vốn đầu tư và rủi ro có thể xảy ra..

Danh sách các quỹ chỉ số Index Fund ở Việt Nam

Danh sách các quỹ chỉ số Index Fund ở Việt Nam

Danh sách các quỹ chỉ số Index Fund ở Việt Nam

Sau đây là 3 quỹ chỉ số đáng để nhà đầu tư cân nhắc:

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

FTSE Vietnam Index ETF là một quỹ trực thuộc ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức, được thành lập vào ngày 15/01/2008 và là quỹ chỉ số đầu tiên tại Việt Nam. Sau nhiều năm hoạt động, hiện nay quỹ đã tăng trưởng độ ổn định và được niêm yết trên thị trường chứng khoán vào ngày 06/10/2014. Dưới đây là một vài thông tin và đặc điểm của quỹ:

 • Vốn điều lệ ban đầu là 5.1 triệu USD.
 • Quỹ hoạt động mô phỏng về chỉ số FTSE Vietnam All-Share.
 • Được niêm yết trên sàn HOSE.
 • Tổng giá trị của tài sản là 372 triệu USD ( tính đến đầu năm 2021).
 • Quỹ bao gồm các loại cổ phiếu chiếm 90% vốn hoá thị trường.
 • Quỹ có vốn hóa thị trường vượt mức 92%.
 • Các nhà đầu tư có thanh khoản không đảm bảo về giá trị trung bình sẽ không được tiếp tục tham gia quỹ.
 • Cổ phiếu tự do lưu hành là 15% với mức vốn hóa của thị trường.
 • Ngày công bố điều chỉnh danh mục là thứ 6 đầu tiên của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, 12).
 • Ngày thực hiện điều chỉnh danh mục là thứ 6 tuần thứ 3 của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, 12).

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ này được quản lý bởi doanh nghiệp VanEck Global với số vốn đầu tư là 14 triệu USD. Quỹ ra đời năm 2009 với hình thức là chỉ số MVIS Vietnam Index. Tính đến đầu năm 2021 thì quỹ này đã đạt được giá trị vốn hóa là 347.5 triệu USD. Dưới đây là một vài đặc điểm của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF:

Quỹ đã thực hiện đầu tư thành công vào một danh mục có 26 mã chứng khoán niêm yết.
Quỹ thực hiện kế hoạch điều chỉnh tăng hoặc giảm cổ phiếu theo vốn hóa.
Tỷ lệ đầu tư nước ngoài của các mã cổ phiếu phải đạt trên 5%, nếu không đạt sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục.
Công bố điều chỉnh danh mục vào thứ 6 của tuần thứ 2 trong mỗi tháng cuối quý.
Thực hiện điều chỉnh danh mục vào thứ 6 của tuần thứ 3 trong mỗi tháng cuối quý.

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ này đã hình thành ngày 30/11/2007. Dưới đây là một số đặc điểm của quỹ MSCI:

 • Danh mục đầu tư của quỹ có 147 mã cổ phiếu đại diện cho 84% vốn hóa thị trường sau khi đã được điều chỉnh.
 • Tổng giá trị tài sản của quỹ là 366.2 triệu USD ( Tính đến 6/2021).
 • Số lượng chứng chỉ quỹ đang được lưu hành là 14.7 triệu.
 • Lịch công bố về kỳ hạn của quỹ vào tuần cuối của những tháng 2, 5, 8, 11.
 • Ngày thực hiện là tháng 5 và tháng 11 hàng năm.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Hanghoa24 đã tổng hợp về Quỹ chỉ số Index Fund, chúng tôi rất hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn. Index Fund là hình thức đầu tư an toàn và ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Vì vậy, bạn đọc cũng nên tìm hiểu chi tiết và đánh giá kỹ về hình thức đầu tư này. Chúc quý bạn đọc may mắn và thành công.

Và nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ đầu tư tài chính với dịch vụ tốt và uy tín thì hãy đến với Hanghoa24, liên hệ HOTLINE 0983 668 883 để được tư vấn tìm hiểu miễn phí về đầu tư hàng hóa phái sinh bạn nhé. Cuối cùng, cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết Index Fund là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký