Giao dịch hàng hoá là gì? Đặc điểm của giao dịch hàng hóa

Hiện nay, giao dịch hàng hoá trên sàn giao dịch với các mặt hàng như vàng, bạc, xăng dầu, gạo, caffe,…đang là hoạt động kinh doanh được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn. Để hiểu hơn về giao dịch hàng hoá là gì, sàn giao dịch hàng hoá là gì, có các sàn giao dịch hàng hoá quốc tế nào uy tín, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Giao dịch hàng hoá là gì?

Giao dịch hàng hoá là gì?

Giao dịch hàng hoá là gì?

Giao dịch hàng hoá được hiểu là việc mua hoặc bán một sản phẩm hàng hoá cụ thể trên thị trường tài chính với mục đích thu lợi nhuận từ sự chênh lệch của giá mua vào với giá bán ra. Để có thể tham gia thị trường này, các nhà đầu cần có một khoản vốn ban đầu để mua hoặc bán một khối lượng hàng hoá tại một mức giá xác định.

Xem thêm: Hàng Hóa phái sinh

Sàn giao dịch hàng hoá là gì?

Sàn giao dịch hàng hoá là một thị trường đặc biệt được tổ chức để phục vụ cho việc trao đổi hàng hoá, trong đó, giá các mặt hàng biến động theo tình hình thị trường. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào những dự đoán về thị trường ngắn hạn và dài hạn của hàng hóa để thu lợi nhuận mà không phải lo việc mình sẽ bị thụ động hoặc phải chịu tác động của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó.

Tại Việt Nam, sàn giao dịch hàng hóa là tên thường gọi của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, hoạt động theo hình thức của một công ty cổ phần. Sàn giao dịch này được Bộ Công thương cấp phép cho giao dịch hàng hóa (giấy phép vô thời hạn và chỉ do Bộ Công thương quản lý) và là đơn vị tổ chức hoạt động liên thông, giao dịch.

Mặc dù là tổ chức của Việt Nam, được cấp phép hoạt động tại Việt Nam nhưng các giao dịch trên sàn đa phần đều liên thông với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như CBOT, ICE, HOSE, NYMEX,….

Xem thêm: Sở giao dịch hàng hóa là gì?

Các đặc điểm của giao dịch hàng hóa trên sàn giao dịch hàng hoá

Các đặc điểm của giao dịch hàng hóa trên sàn giao dịch hàng hoá

Các đặc điểm của giao dịch hàng hóa trên sàn giao dịch hàng hoá

+> Giá cả hàng hoá luôn có sự biến đổi

Giá cả hàng hoá luôn có sự biến đổi và các yếu tố tác động tới giá hàng hoá chính là:

– Mối quan hệ cung – cầu hàng hóa trên thế giới

Theo quan hệ cung cầu trên thị trường, nếu cung tăng, cầu giảm thì giá hàng hoá sẽ giảm, còn cầu tăng, cung giảm thì giá hàng hoá sẽ tăng. Do đó, tỷ lệ cung cầu là yếu tố quan trọng đầu tiên tác động đến giá hàng hoá trên sàn giao dịch. Chính vì vậy mà trước khi đầu tư vào một mặt hàng nào đó, các nhà đầu tư phải nắm được thông tin về lượng cung cầu, tình hình sản xuất, khai thác hiện tại của hàng hoá và đưa ra được các dự đoán cũng như kế hoạch đầu tư để có thể có quyết định đầu tư được tốt hơn.

– Sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu

Sự phát triển của nền kinh tế sẽ tác động đến nhu cầu về hàng hóa:

 • Nếu nền kinh tế ổn định và phát triển thì các nhu cầu của con người cũng tăng theo. Điều này sẽ khiến nhu cầu về hàng hoá tăng lên rất nhiều và kéo theo sự tăng giá của hàng hoá.
 • Nếu nền kinh tế chung không phát triền thì nhu cầu của con người sẽ giảm xuống và giá hàng hóa cũng giảm theo.

– Biến động của giá trị tiền tệ

Giá trị của tiền tệ là yếu tố chính tác động đến tất cả các hoạt động liên quan đến hàng hóa trên thị trường. Cụ thể là nếu tiền mất giá thì giá hàng hóa cũng phải giảm để có thể phù hợp hơn với khả năng chi trả của người dùng vì sẽ không có bất kỳ ai bỏ tiền ra mua một mặt hàng có giá cao trong khi giá trị đồng tiền lại thấp. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ kéo theo nhiều vấn đề, trong đó có bán phá giá làm mất cân bằng thị trường.

– Giá trị của hàng hóa

Giá trị hàng hoá có thể là nhu cầu hoặc giá trị sử dụng của hàng hóa đó. Cụ thể là với một mặt hàng cao cấp hoặc khan hiếm nhưng có nhu cầu sử dụng nhiều thì nó sẽ có giá cao hơn các mặt hàng cùng loại. Do đó, giá trị của hàng hóa được thể hiện thông qua sự khan hiếm và mức cấp thiết của mặt hàng đó. Và nếu muốn biết giá của hàng hóa tăng hay giảm thì hãy đánh giá giá trị của nó so với tình hình chung hiện tại.

– Tình hình thiên tai

– Chi phí cho hoạt động vận chuyển và lưu kho hàng hoá.

+> Là biện pháp giúp đa dạng hoá danh mục đầu tư và chống làm phát

Đầu tư vào thị trường giao dịch hàng hoá chính là một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì chỉ đầu tư chứng khoán và bất động sản. Ngoài ra, đầu tư hàng hoá cũng là một biện pháp bảo vệ chống lạm phát bởi vì giao dịch hàng hóa hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thấp và giá cả tăng.

Sau khi phân tích các xu hướng của thị trường để dự đoán giá của hàng hoá trong tương lai, các nhà đầu tư sẽ sử dụng các hợp đồng để đặt các vị thế theo chiến lược đầu tư của họ về giá trị tương lai của một mặt hàng nhất định. Nguyên nhân là vì hầu hết các giao dịch hàng hóa đều liên quan đến việc mua và bán hợp đồng tương lai dựa trên giá của hàng hóa vật chất cơ bản.

 • Nếu nhà đầu tư nghĩ giá hàng hoá sẽ tăng, họ sẽ mua các hợp đồng tương lai, tức là đặt vị thế mua.
 • Nếu giá hàng hoá giảm, nhà đầu tư sẽ đặt vị thế bán hàng hóa kỳ hạn – hoặc bán khống.

+> Các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch hàng hóa gần như 24 giờ một ngày từ thứ 2 – 6. 

Xem thêm: Lịch sử ra đời và phát triển của giao dịch hàng hóa

Các loại hàng hoá đang giao dịch trên sàn giao dịch hàng hoá hiện nay?

Trên sàn giao dịch hiện nay, các loại hàng hoá giao dịch được chia thành 4 nhóm:

 • Nguyên liệu: Cà phê Arabica, cao su RSS3, cao su thiên nhiên TRS20, đường, bông, ca cao.
 • Nông sản: Khô đậu tương, đậu tương, dầu đậu tương, lúa mì, lúa mì mini, ngô, ngô mini.
 • Năng lượng: Dầu WTI mini, dầu thô WTI, khí gas tự nhiên, xăng pha chế.
 • Kim loại: Quặng sắt, bạch kim, đồng, bạc.

Tiêu chí lựa chọn sàn quốc tế khi tham gia giao dịch hàng hóa

Để lựa chọn được sàn giao dịch quốc tế uy tín, đảm bảo đầu tư an toàn, hiệu quả, các nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố sau:

– Thời gian thành lập của sàn giao dịch: Phần lớn các sàn giao dịch có thời gian hoạt động càng lâu thì càng an toàn vì nó đã qua sự sàng lọc nhiều năm trên thị trường và được nhiều người giao dịch nên yên tâm hơn.

– Danh mục sản phẩm hàng hóa: Sàn giao dịch có càng nhiều mặt hàng được giao dịch thì càng tốt vì danh mục đầu tư đa dạng sẽ an toàn và linh hoạt hơn.

– Giấy phép hoạt động.

– Phí giao dịch thấp.

– Tỉ lệ đòn bẩy: Nên chọn sàn có mức đòn bẩy trung bình vì tỉ lệ đòn bẩy càng cao, rủi ro càng nhiều.

– Phương thức nạp, rút tiền: Nên lựa chọn các sàn quốc tế có hỗ trợ nạp, rút tiền với hình thức hợp pháp và thời gian thực hiện nhanh chóng

– Dịch vụ hỗ trợ khách hàng: tốt để khi có vấn đề được giải quyết nhanh chóng

Các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế uy tín mà các nhà đầu tư thường lựa chọn

Sàn ICE

Sàn ICE (Intercontinental Exchange

Sàn ICE – Intercontinental Exchange

Sàn ICE (Intercontinental Exchange) là một trong những sàn giao dịch hàng hoá hàng đầu thế giới với mặt hàng chủ đạo là năng lượng. Đây là sàn giao dịch điện tử và được kết nối trực tiếp với các công ty, cá nhân muốn kinh doanh khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, khí thải, năng lượng điện, nhiên liệu máy bay, hàng hóa phái sinh và hợp đồng tương lai.

Sàn NYMEX

Sàn NYMEX - New York Mercantile Exchange

Sàn NYMEX – New York Mercantile Exchange

Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) là một trong những sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới với mặt hàng được giao dịch chính là kim loại quý và năng lượng.

Sàn TOCOM

Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) là sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất Nhật Bản và cũng là sàn giao dịch hàng đầu ở khu vực Châu Á hiện nay, tác động đến tất cả các sàn giao dịch khác trong khu vực châu Á.

Các mặt hàng giao dịch trên sàn TOCOM gồm có:

 • Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn về kim loại quý như vàng, bạc, palladium và bạch kim.
 • Năng lượng như xăng, dầu thô, dầu khí, dầu hỏa.
 • Cao su tự nhiên
 • Các sản phẩm nông nghiệp như ngô, đậu nành, ngô và azuki.

Sàn CBOT

Sàn CBOT -The Chicago Board of Trade

Sàn CBOT -The Chicago Board of Trade

Sàn CBOT (The Chicago Board of Trade) là sàn giao dịch về tài chính và nông sản hàng đầu thế giới. Các mặt hàng tham gia giao dịch thường là:

 • Nông sản: Ngô, lúa mì và các sản phẩm liên quan đến đậu tương.
 • Năng lượng.
 • Trái phiếu kho bạc Mỹ.
 • Các kim loại quý và các sản phẩm tài chính khác.

Các sản phẩm hàng hoá được giao dịch trên sàn theo hình thức hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai nên các nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn khi muốn đầu tư hàng hóa lâu dài.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về các vấn đề liên quan đến giao dịch hàng hoá. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định phù hợp khi lựa chọn được loại hình đầu tư cũng như sàn giao dịch hàng hoá quốc tế để tham gia. Ngoài ra, nếu bạn nào vẫn còn có những thắc mắc về giao dịch hàng hoá thì có thể liên hệ trực tiếp với hanghoa24 theo số HOTLINE 0863 668 883 để các chuyên gia đầu tư tài chính của chúng tôi có thể hỗ trợ chi tiết hơn.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký