GAP là gì? Phân loại, giao dịch và lấp gap trong chứng khoán

Trong phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán, một phương pháp giúp trader kiếm tiền hiệu quả trên thị trường đó chính là tận dụng khoảng trống GAP.  Vậy định nghĩa chính xác GAP là gì và làm thế nào để có thể giao dịch với GAP hiệu quả nhất? Nhà đầu tư hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hanghoa24 để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Gap là gì?

Gap là gì?

Gap là gì?

Gap là các khoảng trống giữa 2 cây nến (2 phiên giao dịch) được tạo ra khi giá di chuyển tăng một cách đột ngột hoặc giảm một cách quá mạnh khiến giá bật cao hơn hoặc thấp hơn (lên/xuống) so với giá đóng cửa của cây nến trước đó, từ đó tạo ra một khoảng trống trên đồ thị giá.

Một số thời điểm thường xuất hiện Gap

– Vào thứ hai khi phiên giao dịch mới bắt đầu mở cửa lại.

– Khi có sự kiện lớn ảnh hưởng đến thị trường tài chính như: các tin liên quan đến lãi suất hay ngân hàng bán tháo một loại tiền tệ nào đó.

Vào dịp nghỉ lễ cuối năm, giáng sinh chính là thời điểm các ngân hàng nghỉ nhiều dẫn đến giao dịch bị ngắt quãng chính là thời điểm Gap được tạo ra.

Vai trò của Gap (khoảng trống giá) trong vùng hỗ trợ và kháng cự

Gap (Khoảng trống giá ) chỉ báo phân tích kỹ thuật ở trong đồ thị hình nến. Giúp các nhà đầu tư (Trader) đưa ra những đánh giá, phân tích, chốt lời, cắt lỗ (quyết định mua bán ) chính xác & hiệu quả hơn. 

Nhưng mà Gap không phải là công cụ tuyệt đối mà chỉ mang tính xác suất, cần kết hợp cùng với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để có thể tăng xác suất lợi nhuận nhiều hơn như: đường RSI, đường MA, đường MACD… 

Các loại Gap xuất hiện trên thị trường chứng khoán

 Các  loại Gap khác nhau trên thị trường và mỗi một loại sẽ đặc điểm & ý nghĩa:

Gap bình thường ( còn gọi là Common Gap)

 Đây là loại thường xuyên gặp nhất, thường chủ yếu xuất hiện ở phiên mở cửa đầu tuần khi có sự biến động. Khoảng trống GAP sẽ lấp đầy ngay sau đó, nên nó hay được nhiều trader tận dụng khi giao dịch. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy, khi giao dịch bạn nên xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, Gap dạng này cũng không  không mang nhiều ý nghĩa trong giao dịch chứng khoán và không quá cách biệt về giá.

Breakaway Gap (còn gọi là Gap phá vỡ)

 Gap phá vỡ là loại Gap xảy ra khi có tin tức mạnh mẽ hay quá bất ngờ gây chấn động tâm lý khiến cho nhà đầu tư thay đổi tâm lý so với xu hướng hiện tại, khiến giá sẽ sang một xu hướng mới như: từ tăng thành giám hoặc từ giảm thành tăng.

– Gap phá vỡ thường xảy ra vào cuối mô hình giá khi có một xu hướng mới bắt đầu. Nó biểu thị giá đang dần thoát khỏi giai đoạn ổn định và bắt đầu giảm hoặc tăng rồi để lại một khoảng trống phá vỡ.

Nếu xuất hiện Gap down thì Breakaway Gap có vai trò là một kháng cự và ngược lại nếu Gap up xuất hiện thì Breakaway có vai trò là một hỗ trợ.

Continuation Gap (còn gọi là Gap tiếp diễn)

Gap tiếp diễn thường xảy ra ở giữa các xu hướng,  trong một xu hướng giảm thì Gap tiếp diễn cũng cho thấy sự tiếp diễn và người bán đang có ưu thế. Tương tự trong một xu hướng tăng khoảng trống đi lên báo hiệu sự tiếp tục và người mua đang có ưu thế đẩy giá lên cao nữa.

Continuation Gap có kích thước không quá lớn thì sẽ xác nhận được tính bền vững của xu hướng. Sự biến động chênh lệch cực đoan hoặc chênh lệch giá nào cũng có thể báo trước sự thay đổi của người mua và người bán.

Exhaustion Gap (còn gọi là khoảng trống kiệt sức)

Exhaustion Gap Thường xảy ra khi giá đang trong xu hướng & có thể báo hiệu sự đảo chiều. Giá sẽ tạo ra 1 khoảng trống cuối cùng theo xu hướng cũ, sau đó đảo ngược.

Island Reversal  (còn gọi là Gap đảo ngược)

Gap này thường xuất hiện khi khoảng trống tăng sẽ tiếp diễn đến giai đoạn đi ngang & cuối cùng là đi xuống. Sau đó, Gap đảo ngược sẽ quay lại nhưng nó sẽ không quay lại giai đoạn đi ngang mà là đi thẳng lên.

 Island Reversal khiến cho các nhà đầu tư đu đỉnh & mắc kẹt khi giá giảm đến mức nhất định, làm cho nhà đầu tư muốn giải thoát mình nên xu hướng giá đi xuống sẽ xảy ra.

Tại sao xuất hiện Gap trong giao dịch chứng khoán

Tại sao xuất hiện Gap trong giao dịch chứng khoán

Tại sao xuất hiện Gap trong giao dịch chứng khoán

Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao lại có các khoảng trống (Gap) về giá trên biểu đồ, bởi vì khi kết thúc phiên giao dịch đã chốt nhưng khi mở phiên giao dịch mới thì giá lại nằm ở khoảng cách rất xa với khi giá đóng cửa.

Sự xuất hiện khoảng trống giá (gap) sẽ có 2 trường hợp:

– Gap up (Gap tăng giá): Giá mở cửa ngày hôm nay cao hơn giá đóng cửa ngày hôm qua.

Có sự kiện liên quan đến cổ phiếu đã xảy ra trong đêm, đến doanh nghiệp, hoặc có thể là có rất nhiều thông tin có về cổ phiếu trước đó nên nhu cầu mua cổ phiếu đã tăng vọt lên rất nhiều sau phiên giao dịch. Về mặt cơ bản thì các sự kiện tác động dẫn đến tâm lý nhà đầu tư theo hướng tích cực đi lên, nên ngay sau khi mở phiên thì giá chứng khoán đã tăng vọt lên rất nhiều so với phiên kết thúc ngày hôm qua.

– Gap down (Gap giảm giá):  Giá mở cửa ngày hôm nay thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm qua. 

Nguyên nhân dẫn đến Gap down là từ các sự kiện hay tin đồn không tốt về doanh nghiệp, về cổ phiếu hay là các vấn đề nào đó tác động mạnh đến cổ phiếu khiến cho tâm lý nhà đầu tư thay đổi đổi 360 độ theo chiều hướng xấu hơn, nên giá cổ phiếu lúc này trở mất hết kỳ vọng.

Vậy nên đối với khoảng giá tăng hoặc giảm (Gap up, Gap down) thì đều ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư khi tham gia trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên đối với khoảng trống thì nó cũng tạo ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư muốn giao dịch lướt sóng nhanh chóng. Nếu bạn muốn đầu tư thì cần phải xác định được nguyên nhân xuất hiện gap, dự đoán được gap như thế này thì xu hướng trên thị trường sẽ như thế nào mới có thể đảm bảo việc mua, bán cổ phiếu nhanh chóng hơn.Gap

Gap trong chứng khoán được lấp đầy khi nào?

Gap được lấp đầy khi nào?

Gap được lấp đầy khi nào?

Xu hướng Gap đi xuống hoặc đi lên với mục đích là lấp đầy khoảng trống. Khi khoảng trống giá (Gap) được lấp đầy có nghĩa là giá đã quay trở về bằng với mức giá trước khi tạo Gap (hiện tượng này gọi là lấp Gap).

Một số nguyên nhân tạo ra Gap là do sự tăng đột ngột bất thường trong sức bán hoặc sức mua tại thời điểm tạo Gap & cần một sự điều chỉnh ngay sau khi diễn ra đó là tất yếu, dẫn đến lấp khoảng trống giá (Gap). Một sự giảm mạnh xuống hay tăng vọt lên của giá nhưng không hề tạo ra bất kỳ mức kháng cự hay hỗ trợ nào, lúc này hiện tượng lấp khoảng trống giá (Gap) không xảy ra.

Chính bản thân của các loại Gap đã cho thấy khả năng lấp đầy khoảng trống, Gap kiệt sức (Exhaustion Gap) có khả năng bị lấp đầy cao vì chúng báo hiệu kết thúc một xu hướng giá, trong khi Gap tiếp diễn ( Runaway Gap) và Gap phá vỡ ( Breakaway Gap) thì xác nhận hướng của một xu hướng mới nên khả năng lấp đầy là chỉ lấp Gap một phần hoặc không có.

 Tóm lại là lấp Gap có thể xảy ra hoặc không không xảy ra, lấp đầy hoặc lấp một phần và thời gian lấp Gap có thể là sau một vài phiên giao dịch sau đó hoặc ngay lập tức khi Gap hình thành hoặc thậm chí là khá lâu. Vì không có 1 quy luật cụ thể nào nên việc vận dụng khoảng trống giá (Gap) trong giao dịch đòi hỏi phải thật cẩn trọng. Do đó, nhà đầu tư (Trader) cần nắm rõ 1 số lưu ý sau đây để nhận biết & tránh các rủi ro.

GAP xuất hiện ở các vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh, thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng kháng cự và hỗ trợ để kiểm tra lại nhằm xác định chuẩn xác xu hướng giá của hiện tại trước khi tiếp tục giảm hoặc tăng. GAP xuất hiện chủ yếu tại các khu vực lấp đầy để hoàn thành mô hình hoặc mô hình giá thường.

Cách để giao dịch với GAP trong chứng khoán hiệu quả nhất

Khi giao dịch với Gap để đạt hiệu quả cao nhất, nhà đầu tư (Trader) không những phải xác định khoảng thời gian lấp đầy mà còn phải xác định GAP đó nằm trong các biểu đồ nến giao dịch quen thuộc nào không hay mức kháng cự hay vùng hỗ trợ.

Trường hợp nếu Gap trùng với những mức cản này thì xu hướng giá sẽ quay trở lại để lấp Gap cũng như để kiểm tra lại sự chuẩn xác trước khi giảm hoặc tăng theo xu hướng.

Đối với 2 loại Gap thường gặp như: Gap kiệt sức (Exhaustion Gap) và Gap tiếp diễn (Continuation Gap), tỷ lệ lấp đầy là rất lớn, do đó, nhà đầu tư (Trader) cần tìm cách xác định được các loại Gap này để trong quá trình giao dịch dễ dàng hơn.

Để có thể áp dụng chiến lược giao dịch Gap các nhà đầu tư cần thực hiện các bước:

– Tìm kiếm biểu đồ có xuất hiện Gap thường (Common GAP).

– Cần xác định mô hình nến.

Dựa theo giờ nền tảng (platform) để tìm kiếm GAP. Thời điểm common Gap (Gap thường) hay xuất hiện nhất là lúc nửa đêm.

Sau khi Gap xuất hiện Trader (nhà đầu tư) hãy xác định giá đáy hoặc giá đỉnh.

Áp dụng vào lệnh giao dịch ngay lập tức sau GAP hoặc đợi khi đỉnh nến bị phá ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự hãy vào lệnh.

Đặt lệnh cắt lỗ hoặc chốt lời. Nên đặt lệnh cắt lỗ stop loss cách đỉnh hoặc đáy 15 pip & đặt lệnh take profit khi đóng GAP hay 3 pip cách đỉnh hoặc đáy.

Khi giao dịch với Gap nhà đầu tư cần lưu ý

Khi giao dịch với Gap nhà đầu tư cần lưu ý

Khi giao dịch với Gap nhà đầu tư cần lưu ý

Sau khi đã tìm hiểu việc của các nhà đầu tư là tiến hành giao dịch vận dụng Gap. Nhưng để được đạt hiệu quả cao khi giao dịch đòi hỏi nhà đầu tư (Trader  ) cần nắm được các lưu ý quan trọng như:

 – Cần phân tích Gap kết hợp với chỉ báo khối lượng, sau đó giúp xác nhận chuẩn xác tín hiệu. Hãy kiểm tra khối lượng trong thời điểm xảy ra khoảng Gap. Khối lượng  cao nên xuất hiện trong Gap phá vỡ (Breakaway Gap), và khối lượng thấp nên diễn ra tại Gap kiệt sức (Exhaustion Gap).

 – Đối với 2 nhóm Gap là Gap continuation (Gap tiếp diễn) và Exhaustion Gap (Gap kiệt sức) là 2 loại Gaps cho thấy những tín hiệu thị trường đi theo hai hướng khác nhau. Hãy chắc chắn Trader đã hiểu và phân định được hai loại gap này trước khi giao dịch. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ lưỡng hai loại gap này để tránh nhầm lẫn mắc bẫy.

 – Cần xác định chuẩn xác các mức hỗ trợ/kháng cự theo các dạng Gap để tiến hành vào lệnh phù hợp.Nếu khi giá cổ phiếu có dấu hiệu bắt đầu lấp đầy khoảng trống Gap, nó sẽ rất ít khi dừng lại, vì thông thường không có ngưỡng hỗ trợ/kháng cự  nào gần đó cả.

– Gap không phải lúc nào cũng được lấp đầy & được lấp đầy bằng những khoảng thời gian dài hoặc ngắn khác nhau. Vì vậy, không phải lúc cứ lúc nào xuất hiện Gap là lập tức mở lệnh mua/bán, bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng tới tài khoản của các nhà đầu tư.

 Kết luận

 Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ về GAP mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia vào thị trường. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức trong lĩnh vực này. Nếu các bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về GAP hay giao dịch chứng khoán, hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hanghoa24 có thể hỗ trợ tốt hơn.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký