Fomo là gì? Bí quyết để chiến thắng hiệu ứng tâm lý fomo

Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo là một hội chứng thường gặp ở các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Hiệu ứng này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư, nếu không có cách vượt qua, có thể gây những tác hại khôn lường. Để hiểu hơn về fomo trong chứng khoán là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây của hàng hóa 24.

Tổng quan về Fomo là gì?

1. Định nghĩa về fomo

Fomo là từ viết tắt cho cụm từ Fear of missing out, có nghĩa là sợ bị bỏ lỡ, bị mất cơ hội. Những người mắc phải hội chứng này thường có cảm giác lo lắng và sợ hãi về việc bản thân có thể sẽ bỏ lỡ mất một điều thú vị nào đó trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

Họ luôn có suy nghĩ: những người xung quanh sẽ đạt được một điều gì đó mà mình không đạt được, sọ bị bỏ lỡ cơ hội nếu không chạy theo đám đông. Từ đó, người có hội chứng fomo luôn bị thôi thúc phải hành động, phải làm điều gì đó và thường chạy theo số đông, làm theo những gì mà người khác làm.

Fomo – Fear of missing out dùng để chỉ tâm lý sợ bị bỏ lỡ

Fomo – Fear of missing out dùng để chỉ tâm lý sợ bị bỏ lỡ

2. Fomo trong chứng khoán là gì?

Thuật ngữ fomo trong chứng khoán được biết đến là cảm giác khi một cổ phiếu nào đó có giá tăng liên tục, các nhà đầu tư bàn luận nhiều về cổ phiếu này, bạn sinh ra tâm lý sợ sẽ bỏ lỡ “khoản lời” mà các nhà đầu tư khác đang được hưởng nhờ mã cổ phiếu đó. Từ đó thôi thúc bạn cần phải mua mã cổ phiếu đó ngay lập tức mà chưa cần phải tìm hiểu hay phân tích về tiềm năng phát triển thực sự của nó.

Ví dụ: Trong thời gian qua, mã cổ phiếu A là cổ phiếu được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm và bàn luận vì có giá tăng liên tục. Nhiều nhà đầu tư sẽ xuất hiện tâm lý lo sợ nếu không mua ngay cổ phiếu A thì sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn. Có những nhà đầu tư sẵn sàng mua dù giá đang ở đỉnh và không cần nghiên cứu, phân tích kỹ giá trị thực của nó trước khi mua.

Khái niệm về Fomo trong chứng khoán là gì?

Khái niệm về Fomo trong chứng khoán là gì?

Xem thêm: Khối lượng giao dịch (volume) trong chứng khoán là gì?

Tác hại khi nhà đầu tư mắc phải hội chứng Fomo trong chứng khoán

  • Hiệu ứng fomo trong chứng khoán khiến các nhà đầu tư bị mất tập trung và thường xuyên cảm thấy lo lắng, bất an vì lúc nào cũng có tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội mua được những mã cổ phiếu có khả năng tăng giá.
  • Chỉ chạy theo tâm lý đám đông, đưa ra những quyết định giao dịch sai lần vì thiếu hiểu biết thị trường, không suy xét thấu đáo.
  • Nhận về những rủi ro vượt quá khả năng có thể chấp nhận khi hành động theo cảm tính, không có sự cân nhắc kỹ càng và bỏ bê các kế hoạch giao dịch đã định sẵn.
  • Thua lỗ nghiêm trọng do thường xuyên rơi vào tình trạng mua đỉnh nhưng bán đáy. Khi bị hiệu ứng fomo chứng khoán chi phối, nhà đầu tư thường không bán ngay khi đạt mức giá lý tưởng vì vẫn nuôi hy vọng sẽ đạt được mức giá cao hơn. Đến khi mã cổ phiếu đó giảm hoặc thị trường xuống giá thì trở tay không kịp, dẫn tới tình trạng thua lỗ.

Hội chứng Fomo khiến nhà đầu tư thường xuyên trong trạng thái lo lắng, bất an

Hội chứng Fomo khiến nhà đầu tư thường xuyên trong trạng thái lo lắng, bất an

Xem thêm: Các thuật ngữ trong chứng khoán mà nhà đầu tư cần phải biết

Vì sao nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng tâm lý fomo trong chứng khoán?

1. Thiếu hiểu biết về thị trường

Nguyên nhân này thường xảy ra ở các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Họ chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu, bổ sung các kỹ năng, kiến thức về thị trường hay các mã cổ phiếu của các công ty,… Họ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nên dễ tâm lý theo đám đông, có quyết định cảm tính.

2. Tâm lý sợ mất cơ hội

Nhà đầu tư có tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội thu được nhiều lợi nhuận lớn. Sự ám ảnh về lợi nhuận cao khiến cho họ có thể bị đi lệch hướng trong chiến lược đầu tư ban đầu. Điển hình như việc nhà đầu tư tiếp tục giữ cổ phiếu, không bán ra khi chúng đã đạt được mức giá kỳ vọng và khi giá tuột dốc đột ngột làm họ trở tay không kịp.

3. Chạy theo số đông và không đề ra chiến lược rõ ràng

Đây cũng là một tâm lý thường thấy ở các nhà đầu tư mới tham gia. Hiệu ứng fomo xuất hiện khiến cho họ thường đưa ra những quyết định dựa theo các nhà đầu tư khác mà không tự mình đề ra một chiến lược rõ ràng.

Nhà đầu tư quyết định việc mua hay bán chỉ dựa hoàn toàn trên diễn biến của thị trường. Khi giá cổ phiếu tăng một chút thì họ cũng mua vào một chút. Nếu giá cổ phiếu có sự tăng mạnh thì nhà đầu tư mua nhiều hơn. Họ cảm thấy sợ hãi, bắt đầu bán ra khi giá giảm và bán tháo nếu giá giảm mạnh.

4. Quá tham vọng

Tâm lý nào khiến cho các nhà đầu tư không có điểm dừng đúng lúc. Họ hy vọng rằng cổ phiếu đang tăng sẽ tiếp tục tăng nhiều hơn. Tuy nhiên, hy vọng càng lớn thì thất vọng mang lại càng nhiều. Việc quá tham vọng khiến tâm lý nhà đầu tư bị chi phối, đưa ra quyết định không đúng đắn.

Bí quyết để chiến thắng hiệu ứng tâm lý fomo trong chứng khoán?

1. Không ngừng học hỏi, trau dồi và nắm vững các kiến thức về thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cần nắm chắc những kiến thức về thị trường chứng khoán để có các nhận định chính xác thời điểm mua vào, bán ra cho các mã cổ phiếu một cách hợp lý, tự làm chủ quyết định của mình, không mất bình tĩnh trước những thay đổi đột ngột của thị trường, không bị phụ thuộc vào cảm tính, bị tâm lý đám đông chi phối,..

2. Nắm chắc thông tin liên quan đến doanh nghiệp

Các nhà đầu tư cần bỏ thời gian nghiên cứu kỹ các thông tin về doanh nghiệp trên sàn. Nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tăng trưởng đều đặn, ban lãnh đạo có tầm và có cơ sở tài chính hợp lý thì mới nên lựa chọn đầu tư. Đối với dạng doanh nghiệp này dù phải mua cổ phiếu với giá cao thì nhà đầu tư vẫn thu được lãi về lâu dài.

3. Xác định chiến lược đầu tư một cách rõ ràng, chi tiết

Với những người mắc hội chứng fomo chứng khoán, quyết định mua hay bán thường bị phụ thuộc vào tình hình thị trường. Vì vậy, để tránh đưa ra những quyết định sai lầm, bạn nên xây dựng cho mình chiến lược mua bán rõ ràng, chi tiết.

Nhà đầu tư nên xây dựng cho mình chiến lược đầu tư rõ ràng, chi tiết

Nhà đầu tư nên xây dựng cho mình chiến lược đầu tư rõ ràng, chi tiết

4. Xác định thời điểm cắt lỗ đúng

Khi thấy giá cổ phiếu có xu hướng giảm, bạn hãy mạnh dạn đặt lệnh bán cắt lỗ. Việc này sẽ giúp cho nhà đầu tư bảo toàn được một phần vốn và tìm kiếm các cơ hội mới về sau.

5. Học cách kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát được cảm xúc sẽ giúp bạn có thể chiến thắng hiệu ứng fomo. Thay vì phải lo lắng, sợ hãi việc sẽ bỏ lỡ cơ hội, bạn hãy dành thời gian xét xét quyết định của mình đưa ra liệu có đang bị cảm tính chi phối hay không.

5. Hàng hóa 24 – Địa chỉ tin cậy trong tư vấn hàng hóa phái sinh, giao dịch chứng khoán

Để tránh bị hiệu ứng tâm lý fomo chi phối, đưa ra các quyết định cảm tính, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo các đơn vị tư vấn uy tín. Nếu bạn đang cần một địa chỉ uy tín để tư vấn các vấn đề về giao dịch chứng khoán hay hàng hóa phái sinh thì không nên bỏ qua Hàng hóa 24. Tại đây chúng tôi có một hệ thống các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ giúp bạn chỉ ra những rủi ro, cách phòng tránh và hỗ trợ đề ra các chiến lược đầu tư sinh lời tốt nhất. Bên cạnh đó, hàng hòa 24 còn cung cấp các tài liệu tham khảo, những thông tin mới nhất về biến động thị trường cho bạn nắm bắt nhanh chóng, kịp thời.

Hy vọng với bài viết trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn fomo trong chứng khoán là gì. Hãy để lại thông tin ngay dưới bài viết hoặc gọi đến đường dây nóng 0983 668 883 nếu bạn cần các chuyên gia của hanghoa24 tư vấn, giải đáp thắc mắc về fomo hay giao dịch hàng hóa phái sinh nhé.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký