Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì? Cách đầu tư lướt sóng hiệu quả

Đầu tư lướt sóng đã là một thuật ngữ quen thuộc với rất nhiều nhà đầu tư. Phương thức đầu tư này là hình thức đang phổ biến trong thời điểm hiện nay. Với khả năng sinh lời nhanh chóng và thu hồi vốn nhanh của đầu tư lướt sóng là điều thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro mà nó mang lại cũng vô cùng lớn. Vậy Đầu tư lướt sóng là gì? Nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn và Cách đầu tư lướt sóng trong thị trường chứng khoán hiệu quả. Bài viết bên dưới mà Hanghoa24 chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay còn có tên gọi khác là đầu tư trong ngắn hạn. Đây là phương pháp giao dịch được các nhà đầu tư tận dụng khi có những biến động trên thị trường để tìm kiếm khoản lợi nhuận nhỏ. Thông qua các lệnh giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn.

Bản chất của việc đầu tư lướt sóng chứng khoán chính là đầu cơ. Những nhà giao dịch lướt sóng là những người mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ trong một chu kỳ ngắn. Được diễn ra nhiều lần trong một ngày. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lợi nhuận dựa vào những biến động dù rất nhỏ của thị trường. Vì vậy, có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bán ra khi giá có lãi. Giúp cho thị trường chứng khoán trở nên ổn định hơn.

Lý do mà các nhà đầu tư chọn lướt sóng?

Hiện nay, hầu hết mọi người đều chọn đầu tư lướt sóng chứng khoán hơn là nắm giữ các cổ phiếu trong thời gian dài vì một số lý do như sau:

Làn sóng diễn ra thường xuyên và tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Sóng có thể hình thành đơn giản từ những tin tức, con người, chính sách hay từ chính các nhà đầu tư.

Thời gian của mỗi một đợt ngắn (dưới một năm). Chính vì thế mà nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận nhanh hơn so với những kênh đầu tư khác.

Lợi nhuận từ việc lướt sóng rất cao. Chỉ cần nắm bắt thành công 1 biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về được lợi nhuận sau khi lướt sóng thành công.

Rủi ro trong việc đầu tư lướt sóng

Rủi ro từ việc đầu tư lướt sóng

Rủi ro từ việc đầu tư lướt sóng

Phương pháp đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn các rủi ro nhất định. Và đầu tư lướt sóng cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn đã hiểu biết bản chất của đầu tư lướt sóng là gì, thì việc tìm hiểu về rủi ro của phương pháp đầu tư này cũng rất quan trọng.

Rủi ro về thị trường

Giao dịch trên thị trường tài chính không phải khi nào cũng mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt là đối với việc đầu tư chứng khoán lướt sóng thì việc rủi ro là một điều không thể tránh khỏi. Bản chất của phương pháp này chính là đầu tư ngắn hạn. Thị trường tài chính thì liên tục có biến động. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải theo dõi bám sát tin tức thật kỹ trước khi vào hay ngắt lệnh một cách hợp lý.

Rủi ro về mặt thời gian

Đầu tư lướt sóng là gì? Là giao dịch trực tiếp với các chiến lược hoạt động đòi hỏi cần phải có sự nhất quán. Điều này đồng nghĩa với việc khi đầu tư lướt sóng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Để có thể liên tục theo dõi những biến động trên thị trường. Từ đó tìm ra cơ hội đầu tư hợp lý nhất. Nếu bạn không nắm bắt được các tín hiệu từ thị trường thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội kiếm tiền của mình đấy.

Ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư

Tâm lý cũng là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của việc đầu tư. Lướt sóng sẽ phù hợp với các nhà đầu tư năng động, dứt khoát và nhanh chóng. Nhưng cũng cần phải có sự kiên nhẫn để chờ đợi một cơ hội tốt.

Có các chiến lược về quản trị rủi ro

Cho dù bạn đánh giá và đầu tư theo phương thức nào thì cũng cần có một chiến lược cẩn thận để quản lý tốt nguồn tiền của mình. Điều này giúp cho bạn có thể thích ứng kịp thời với những biến động trên thị trường và giảm thiểu rủi ro không mong muốn 1 cách tối đa.

Cách đầu tư lướt sóng thị trường chứng khoán hiệu quả

Cách đầu tư lướt sóng thị trường chứng khoán hiệu quả

Cách đầu tư lướt sóng thị trường chứng khoán hiệu quả

Tìm hiểu, xác định xu hướng thị trường hiện tại

Bước đầu tiên mà bạn cần làm trước khi đầu tư lướt sóng chính là tìm hiểu xu hướng chung của thị trường. Yếu tố này rất quan trọng vì các cổ phiếu phần lớn biến động cùng một chiều với thị trường. Vậy nên các quyết định đầu tư lướt sóng dựa vào thị trường sẽ giúp xác suất thu về lợi nhuận của bạn tăng lên nhiều hơn.

Tìm hiểu về ngành thịnh hành hiện tại

Khi xác định được xu hướng thị trường hiện tại thì bạn cũng nên tìm hiểu xem ngành nào đang là ngành thịnh hành trong thời điểm hiện tại. Đó chính là nhóm ngành đang được giới đầu tư chú ý cũng như quan tâm nhiều nhất.

Lựa chọn những cổ phiếu lớn trong ngành

Bạn cần phải chọn cổ phiếu của các công ty hàng đầu trong ngành để đảm bảo an toàn hơn. Tuy nhiên nếu không chọn các cổ phiếu hàng đầu thì bạn nên nắm bắt được những thông tin quan trọng như thu mua, sáp nhập công ty,…Đây được coi là những cổ phiếu sẽ tạo nên làn sóng lớn và giúp thu được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư lướt sóng.

Biết phân tích kỹ thuật

Cung cầu là một yếu tố quyết định các biến động giá trong thời gian ngắn hạn vì vậy khi phân tích kỹ thuật sẽ giúp hiệu quả hơn trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn. Ngoài ra, điều này cũng giúp thiết lập những điểm mua bán theo các chiều hướng biến động.

Sẵn sàng cắt lỗ

Đầu tư không phải là 1úc nào cũng mang về lợi nhuận, nó luôn có xác suất thua lỗ. Bạn cần phải đối mặt với điều này, cắt lỗ được xem là yếu tố quan trọng trong đầu tư lướt sóng hiệu quả. Bạn phải sẵn sàng cắt lỗ khi thấy thị trường không đi đúng với dự đoán của mình để có thể bảo toàn vốn và tìm các cơ hội khác tốt hơn.

Các nhà đầu tư nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn?

Các nhà đầu tư nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn?

Các nhà đầu tư nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn?

Trước khi quyết định nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn hãy tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của mỗi hình thức đầu tư  để xác định được hình thức nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu – nhược điểm của đầu tư lướt sóng

– Ưu điểm:

 • Khi đầu tư lướt sóng, nguồn vốn sẽ xoay vòng khá nhanh. Bạn sẽ thu được 1 nguồn vốn và lãi ưng ý khi thành công trong thời gian sớm.
 • Đầu tư lướt sóng sẽ loại bỏ được những nỗi lo âu, thấp thỏm và bất ổn không giống như đầu tư dài hạn, việc đầu tư lướt sóng thoải mái về mặt tâm trí.
 • Tùy từng kênh, mức lợi nhuận có thể nhỏ, lớn khác nhau nhưng đều có thể thấy ngay khả năng sinh lời bao nhiêu từ nguồn vốn đầu tư.
 • Đầu tư lướt sóng bạn có thể lựa chọn khá là nhiều hình thức, lĩnh vực đầu tư sao cho phù hợp trong 1 xu thế nhất định ở thời điểm hiện tại.
 • Có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong một thời gian nhất định, đặc biệt là những lúc gấp gáp rất phù hợp với nhiều người.

– Nhược điểm:
Tuy nhiên, với hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng cũng gặp những rủi ro cho nhà đầu tư như:

 • Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một sự mạo hiểm lớn. Đây không phải là một sự lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư an toàn. Nếu thành công sẽ thu về khoản tiền lãi nhanh chóng nhưng bạn có thể trắng tay ngay lập tức nếu đầu tư sai.
 • Việc đầu tư chứng khoán lướt sóng, nhà đầu tư cần phải theo dõi thường xuyên những thông tin kinh tế – tài chính, chính trị – xã hội, tình hình hoạt động kinh doanh của những công ty đang định đầu tư vào.
 • Đồng thời phải theo dõi các chính sách cùng với những chủ trương hiện hành của pháp luật nhà nước bởi vì chúng cũng là một trong các yếu tố có thể tác động tới kinh doanh và chiến lược của công ty đang phát hành cổ phiếu.

Ngoài ra, khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán thì bạn cũng nên biết yếu tố may mắn cũng là 1 điều rất quan trọng.

Ưu – nhược điểm của đầu tư dài hạn

– Ưu điểm

 • Đầu tư dài hạn giúp bạn định hình những chiến lược, kế hoạch lâu dài một cách chắc chắn và thông minh.
 • Đầu tư dài hạn xây dựng cho bạn đức tính kiên trì và kết quả ổn định, lợi nhuận bền vững trong tương lai.
 • Đầu tư dài hạn có phát sinh các rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải, bạn vẫn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.
 • Tạo ra 1 nguồn vốn và lãi khổng lồ khi quyết định đầu tư của bạn thành công.

– Nhược điểm:

 • Đòi hỏi nhà đầu tư dài hạn cần phải có nguồn vốn lớn vì lĩnh vực này mất rất nhiều thời gian và chi phí để sinh lời tốt.
 • Đòi hỏi người đầu tư dài hạn có một kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén và chính xác ở mức độ cao.
 • Đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì cao và thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất.

Vậy nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn?

Trên thực tế đầu tư dài hạn bao giờ cũng đem về lợi nhuận cao hơn so với đầu tư lướt sóng, nhưng không vì thế mà không có ai đầu tư lướt sóng. Mỗi một hình thức đầu tư sẽ có những ưu thế cùng với bất lợi riêng, điển hình là đầu tư lướt sóng giúp bạn dễ xoay vòng vốn cũng như sử dụng vốn bất cứ khi nào. Vậy nên, hãy cân nhắc về tài chính, nhu cầu sử dụng vốn và mục tiêu đầu tư để lựa chọn cho mình một hình thức đầu tư dài hạn hoặc lướt sóng phù hợp nhất.

Để hạn chế rủi ro cũng như thu về lợi nhuận tối ưu nhất, bạn nên áp dụng cả đầu tư lướt sóng lẫn đầu tư dài hạn tương ứng với từng khoản vốn phù hợp. Đặc biệt với các nhà đầu tư không chuyên, nên lựa chọn hình thức đầu tư lướt sóng và dài hạn an toàn, hiệu quả. 

Kết luận: Bài viết trên đây của Hanghoa24 chúng tôi là một những thông tin cần biết về Đầu tư lướt sóng là gì? Đầu tư lướt sóng có thể mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong thời gian ngắn, tuy nhiên rủi ro mà chúng mang lại cũng khá cao. Vì vậy khi đầu tư theo hình thức này bạn cần phải có kỹ thuật đầu tư lướt sóng cũng như nắm vững các kiến thức cần thiết.

Hanghoa24 – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

hàng hóa 24

Thị trường hàng hóa phái sinh trong những năm gần đây tại Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn cùng với nhiều yếu tố. Hiện tại, nếu bạn đang muốn bắt tay vào hàng hóa phái sinh mà đang còn nhiều lo ngại hay chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này có thể liên hệ ngay đến công ty chúng tôi. Ở đây, bạn sẽ được tư vấn về cách phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra cũng như đầu tư đem lại hiệu quả từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa phái sinh ở Việt Nam.

Tại đây, bạn sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về sự biến động trên thị trường hàng hóa theo các phân tích, số liệu thống kê. Ngoài ra, các bạn còn được cung cấp tài liệu hoàn toàn miễn phí để tham khảo hữu ích như: biểu đồ, bảng thống kê thị trường và cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa,vv.

Để có thể biết thêm các thông tin bổ ích về Đầu tư lướt sóng là gì? bạn hãy liên hệ qua số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia của Hanghoa24 tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký