CE trong chứng khoán là gì? Cách vận dụng CE trong chứng khoán

CE là thuật ngữ vô cùng quan trọng trong thị trường đầu tư chứng khoán. Nhưng không phải bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nắm rõ và hiểu biết về CE, ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này là gì đặc biệt với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Bạn đọc hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu chi tiết về CE trong chứng khoán là gì? và cách ứng dụng trong thị trường thông qua bài viết dưới đây. 

CE trong chứng khoán là gì? 

CE là gì
CE là gì?

CE là viết tắt của từ Celling trong chứng khoán, nó có ý nghĩa là giá trần và được thể hiện trên bảng giá chứng khoán. Mỗi một phiên giao dịch đều có giới hạn về biên độ giá, khi giá cổ phiếu tăng đến hết biên độ trong phiên hôm đó thì gọi là tăng trần hoặc là giá tím. Hay nói cách khác thì CE chính là mức giá cao nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Giá trần – CE sẽ không cố định mà luôn thay đổi theo từng ngày giao dịch với các mức giá khác nhau. Chính vì thế, để nắm bắt một cách chính xác, nhà đầu tư cần theo dõi thường xuyên bảng giá. 

Ví dụ: Trên sàn chứng khoán HNX, trong phiên giao dịch ngày 21/05/2021 tại thời điểm đóng cửa giá của mã cổ phiếu BVH là 79.800 VND trên mỗi cổ phiếu. Thì giá trần ngày hôm sau của mã cổ phiếu BVH sẽ là 85.300 VND trên mỗi cổ phiếu (Vì trên sàn HNX phần trăm biên độ giao động được quy định là 7%).

Bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán

Trước khi đi tìm hiểu về giá trần CE, các nhà đầu tư giao dịch cần tìm hiểu thêm về các khái niệm bảng giá chứng khoán cũng như cách đọc bảng giá chứng khoán như thế nào cho đúng.

Bảng giá chứng khoán đây là nơi để thể hiện tất cả các thông tin liên quan đến giá và các giao dịch của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên mỗi sàn giao dịch sẽ có bảng giá đại diện riêng, cụ thể như: 

 • Bảng giá HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 
 • Bảng giá sàn UPCOM. 
 • Bảng giá HOSE của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Trên những bảng giá chứng khoán sẽ xuất hiện một vài thông số thường gặp như sau:

 • Những loại sản phẩm mà các nhà đầu tư mua hoặc bán thì được gọi là mã chứng khoán, thông thường thì được gọi là cổ phiếu.
 • Giá tham chiếu: đây là mức giá chốt cuối cùng của phiên giao dịch trước. Giá tham chiếu và phần trăm biên độ giao động của mỗi sàn sẽ quyết định giá trần và giá sàn của mã cổ phiếu đó trong ngày hôm nay.
 • Giá trần – đây chính là CE mà chúng ta đang đi tìm hiểu.
 • Bên mua hay nó còn được gọi là các bên dư mua hoặc các bên chờ để mua cổ phiếu. Luôn có 3 cột tương ứng với bên mua (như khối lượng mua, mua và giá mua).
 • Bên bán hay còn được gọi là những bên dư bán hoặc những bên đợi bán cổ phiếu. Có 3 cột tương xứng với các bên bán (như khối lượng bán, bán và giá bán).
 • Khớp lệnh và giá khớp: gồm 3 cột thể hiện thực trạng tăng giảm.
 • Giá cổ phiếu hiện tại.
 • Tổng khối lượng giao dịch.

Giá trần, đây là giá được thể hiện trên 1 cột trong bảng giá chứng khoán và giá trần được ký hiệu là CE (Cell). Giá trần hay còn thường được gọi là giá tím do cột giá trần được thể hiện trên bảng giá chứng khoán là màu tím. 

Ý nghĩa của giá trần – CE trong chứng khoán

Ý nghĩa của CE trong chứng khoán
Ý nghĩa của CE trong chứng khoán

Có lẽ tất cả các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính đều sẽ đặt ra câu hỏi tại sao lại cần phải quy định mức giá trần trong giao dịch chứng khoán? Và sau đây là 2 ý nghĩa chính của CE sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán:

 • Giúp ổn định thị trường: hạn chế trường hợp đẩy giá, hay thả giá trên thị trường bên cạnh đó giảm thiểu được các yếu tố bên ngoài tác động lên giá cổ phiếu tại mỗi phiên giao dịch. Nói một cách chính xác hơn ý nghĩa của CE là tạo ra sự cân bằng cũng như giúp bình ổn giá cho thị trường chứng khoán. 
 • CE tạo ra sự nhất quán, minh bạch, cân bằng: Không quy định về giá trần điều này sẽ khiến các nhà đầu tư thả giá, làm đẩy giá khiến cho giá cổ phiếu bị lên xuống thất thường, thiếu đi sự nhất quán khiến thị trường bị mất đi sự cân bằng gây ảnh hưởng nhiều tới các nhà đầu tư.
 • Ngoài ra ý nghĩa của CE đối với các nhà đầu tư đó là giúp họ sẽ đưa được ra các quyết định giao dịch phù hợp nhất trong phiên giao dịch. Nhờ CE mà nhà đầu tư có thể xác định được nên mua cổ phiếu nào hoặc bán cổ phiếu nào trong phiên ngày hôm đó. Giá CE là một trong những kiến thức về thị trường chứng khoán cơ bản mà tất cả các nhà đầu tư cần nắm rõ để gặt hái được nhiều thành công hơn trên thị trường.
 • CE bảo vệ quyền lợi cho người giao dịch chứng khoán.

Với những ý nghĩa của CE như trên, thì chỉ số giá CE đóng một vai trò quyết định trực tiếp đến thời điểm đặt lệnh mua hay là bán cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch, các nhà đầu tư thường sử dụng mức giá này để biết nên mua hay bán loại cổ phiếu nào, điều này cũng quyết định lãi hay lỗ trong quá trình giao dịch cổ phiếu. 

Cách tính toán giá CE trong chứng khoán

Cách tính giá CE trong chứng khoán
Cách tính giá CE trong chứng khoán

Giá của CE trên thị trường chứng khoán đóng một vai trò quan trọng giúp gia tăng lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư khi ra được quyết định mua bán cổ phiếu đúng thời điểm. Để áp dụng hiệu quả được CE các nhà đầu tư cần nắm bắt được công thức tính giá CE.

Giá CE được tính toán dựa trên hai thông số: giá tham chiếu và biên độ giao động.

Công thức tính CE

CE = Giá tham chiếu + biên độ giao động

Trong đó:

 • Giá tham chiếu: đây là mức giá đóng cửa trong một phiên giao dịch thời điểm gần nhất trước đó (có 1 số trường hợp đặc biệt). Trên bảng giá chứng khoán màu của giá tham chiếu được thể hiện bởi màu vàng. 
 • Biên độ dao động: đây là số phần trăm tăng hoặc giảm của giá cổ phiếu xác định trong một phiên giao dịch. Tùy mỗi sàn chứng khoán sẽ quy định biên độ dao động khác nhau, như sàn HOSE biên độ dao động là 7%, sàn HNX thì biên độ dao động là 10% còn sàn Upcom thì biên độ dao động là 15%.

Quy định về cách tính toán giá tham chiếu của sàn HNX và HOSE là mức giá đóng cửa của cổ phiếu trong ngày giao dịch liền trước. Đối với sàn giao dịch Upcom giá tham chiếu được tính là trung bình cộng các mức giá giao dịch lô chẵn được khớp lệnh của ngày giao dịch liền trước. 

Biên độ giao động giá là số % của giá cổ phiếu có thể gia tăng, hoặc giảm ở trong một phiên giao dịch. Mức độ giao dịch tùy vào quy định của từng sàn, HOSE quy định biên độ giao động là 7%, HNX là 10%, Upcom là 15%.

Quy tắc làm tròn giá trần CE

Để làm tròn CE – giá trần, nhà đầu tư cần thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Giá trị biên độ cần phải phù hợp với quy định bước giá được chia hết.
 • Giá trị biên độ làm tròn phải bé hơn giá trị biên độ lý thuyết khi nhân với % biên độ theo quy định của từng sàn.

Cách vận dụng CE trên thị trường chứng khoán

Cách vận dụng CE trong chứng khoán
Cách vận dụng CE trong chứng khoán

Dựa vào công thức tính giá trần mà nhà đầu tư đã nhanh chóng xác định được giá tham chiếu và biên độ giao động cổ phiếu. 

Tiếp sau đó, dựa trên cơ sở giá trần so với mức giá tham chiếu để đặt mua, nhà đầu tư bán cổ phiếu trong ngày giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa tình trạng cháy tài khoản. 

Giá CE của một cổ phiếu được thể hiện giá trị và sự tiềm năng của cổ phiếu đó. Nhà đầu tư nên dựa vào giá trần thì sẽ quyết định được nên chọn mua mã cổ phiếu nào, vào thời điểm nào thì phù hợp. 

Giá trần cao hoặc thấp hơn giá tham chiếu sẽ giúp các trade dự đoán được giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm và từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên bán cổ phiếu đang sở hữu hay không.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp kiến thức đầy đủ và cụ thể nhất về CE trong chứng khoán là gì, cũng như ý nghĩa và cách tính CE.  Hanghoa24 mong rằng qua bài viết này các nhà đầu tư sẽ nắm rõ được thuật ngữ CE là gì và áp dụng được cách sử dụng CE vào thực tế giao dịch và đem lại những kết quả giao dịch tốt nhất. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng cần phải theo dõi thường xuyên bảng giá chứng khoán để kịp thời nắm bắt những thay đổi, biến động mới nhất trên thị trường và không bỏ lỡ bất cứ cơ hội đầu tư tốt nào.Hanghoa24 chúc các nhà đầu tư may mắn và thành công.

FTV - Hanghoa24
Hanghoa24

Bạn đọc có câu hỏi hay những thắc mắc cần giải đáp liên quan đến thị trường chứng khoán nói chung và CE nói riêng, hãy liên hệ tới số HOTLINE 0983 668 883 để các chuyên viên của chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký