CCI là gì? Cách tính và giao dịch với chỉ báo CCI hiệu quả

CCI là gì? Đây là một chỉ báo giúp đưa ra các tín hiệu để nhà giao dịch, nhà đầu tư vào lệnh, đóng lệnh phù hợp hơn. Để hiểu hơn về chỉ báo này, mời bạn đọc cùng Hàng hóa 24 theo dõi bài viết ngay dưới đây.

CCI là gì?

CCI viết tắt cho cụm từ Commodity Channel Index được hiểu là chỉ số kênh hàng hòa. Đây là chỉ báo dao động do Donald Lambert phát minh ra năm 1980. Ban đầu chỉ báo này chỉ được phát triển để phân tích thị trường hàng hóa nhưng đến nay nó đã được ứng dụng rộng rãi trên nhiều loại tài sản khác nhau.

CCI là gì?

CCI là gì?

Chỉ báo CCI có ý nghĩa ra sao?

 • Được sử dụng để theo dõi xu hướng của thị trường, phát hiện thời điểm quá mua hay quá bán. Bên cạnh đó, các nhà giao dịch ngoại hối cung có thể dùng chỉ báo này để phát hiện những điểm yếu trong các xu hướng khi chỉ báo phân ký (giá và chỉ báo ngược chiều với nhau). Từ đó, đưa ra quyết định đóng lệnh hoặc mở lệnh theo một xu hướng mới.
 • Ngoài việc sử dụng chỉ số CCI trong chứng khoán để xác định điều kiện quá mua hoặc quá bán, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng chỉ báo này trong đo lường sức mạnh của xu hướng thị trường (đang ở xu hướng mạnh hay yếu)

Xem thêm: Hàng hóa phái sinh là gì?

Đặc điểm của chỉ số CCI

1. Chỉ báo chỉ dao động trong khoảng -100 cho tới +100, cụ thể:

 • Khi thị trường ổn định và không có sự biến động thì chỉ số này sẽ dao động quanh mức 0. Trục 0 biểu thị cho mức giá cân bằng.
 • Nếu thị trường có sự biến động theo chiều tăng hoặc giảm, chỉ số CCI sẽ dao động về hai hướng -100 hoặc +100

2. Chỉ báo CCI ở trên hoặc dưới – 100 và +100

- Đóng vai trò là một chỉ báo chậm, phân tích những dữ kiện trong quá khứ:

 • Khi chỉ số này vượt mức con số 100 có nghĩa thị trường đang khởi đầu một xu hướng tăng
 • Nếu chỉ số này vượt mức -100 trở xuống: thị trường dần suy yếu mở đầu cho một xu hướng giảm.

- Trường hợp chỉ số CCI đóng vai trò là một chỉ báo nhanh, dự báo những dữ kiện trong tương lai:

 • Khi CCI vượt mức 100 trở lên: thị trường tăng quá mạnh và có xu hướng điều chỉnh giảm. Lúc này, cặp tỷ giá đang ở tình trạng quá mua.
 • Khi chỉ báo CCI vượt mức – 100 trở xuống: thị trường giảm quá xa và có dấu hiệu trong điều chỉnh tăng. Lúc này cặp tỷ giá đang ở tình trạng quá bán.

Tuy nhiên, chỉ báo này chỉ có thể phát huy tốt nhất tiềm năng của nó trong điều kiện thị trường đi ngang. Đối với thị trường đang di chuyển theo xu hướng thì nó lại không phát huy được lợi thế và bị kìm hãm rất nhiều.

Hạn chế của chỉ báo CCI

 • Do có độ trễ nhất định nên đôi khi việc cung cấp thông tin sẽ muộn hơn khiến các nhà giao dịch lỡ mất các cơ hội giao dịch. Vì vậy, để dự báo được thị trường một cách chính xác nhất thì nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với những phương thức phân tích kỹ thuật khác.
 • Chỉ số này tuy phát hiện dấu hiệu quá mua hoặc quá bán nhưng lại không tuân thủ theo một công thức nhất định nào. Do đó, các tín hiệu này đưa ra cũng mang nhiều tính chủ quan, kinh nghiệm của nhà giao dịch.

Nên sử dụng chỉ báo CCI kết hợp cùng các phương pháp phân tích khác

Nên sử dụng chỉ báo CCI kết hợp cùng các phương pháp phân tích khác

Cách tính CCI

– Công thức tính:

CCI = [(AP – MA)/ MD] x (1/0,015)

– Trong đó:

 • AP (viết tắt của Average price): là mức giá trung bình tài sản được tính bằng (mức giá đóng cửa + mức giá cao nhất + mức giá thấp nhất)/3
 • MA (Viết tắt của từ Moving Average): là trung bình động đơn giản của giá được tính bằng (mức giá đóng cửa 1 + mức giá đóng cửa 2 + mức giá đóng cửa 3 +…+ giá đóng cửa n)/ n.
 • MD (viết tắt của Moving Deviation): là độ lệch chuẩn tuyệt đối của MA, được tính bằng [(MA – AP1) + (MA – AP2) +…+ (MA – APn)]/ n
 • 0,015 được biết đến là hằng số sử dụng để điều chỉnh hoặc làm mịn các giá trị của chỉ số CCI, sao cho nó nằm ở trong khoảng -100 cho đến +100.

CCI là gì? Cách tính CCI như thế nào?

CCI là gì? Cách tính CCI như thế nào?

Hướng dẫn cài đặt CCI

1. Cài đặt trên MT4

 • Mở phần mềm, chọn Insert trên thanh menu phía trên, sau đó chọn lần lượt: Indicators -> Oscillators -> Commodity channel index
 • Trên màn hình sẽ có một hộp thoại hiện ra. Trong đó, tại phần Parameter gồm có 2 mục chính là Period – khung thời gian và kiểu giá đang áp dụng ở mục Apply to.

Trong ứng dụng MT4, các nhà phát triển phần mềm đã mặc định sẵn khung thời gian là 14. Tuy nhiên đây không phải là giá trị tiêu chuẩn của khung thời gian với CCI. Do vậy, bạn có thể thực hiện tùy chỉnh để phù hợp với điều kiện thị trường đang giao dịch.

Với đa số các chỉ bảo thì việc cài đặt khung thời gian phù hợp là vô cùng quan trọng. Nếu thời gian quá ngắn sẽ tạo nên nhiều tín hiệu gây nhiễu thị trường. Ngược lại, khung thời gian quá dài lại khiến cho tín hiệu chậm hơn so với biến động thị trường, khiến cho nhà đầu tư có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh phù hợp.

Hướng dẫn cách cài đặt CCI trên phần mềm MT4

Hướng dẫn cách cài đặt CCI trên phần mềm MT4

2. Cài đặt trên Tradingview

 • Tiến hành truy cập vào trang web: trandingview.com rồi chọn “biểu đồ” trên thanh menu
 • Chọn cặp tiền tệ bạn muốn phân tích, sau đó nhấn vào fx (các chỉ báo), tiếp theo tìm kiếm Commodity Channel Index.
 • Điều chỉnh các số liệu phù hợp với chiến lược giao dịch của mình tại phần settings (biểu tượng hình răng cưa). Cuối cùng bạn bấm “OK” để hoàn thành cài đặt.

Cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo CCI

1. Giao dịch khi CCI tăng

Khi CCI đã tăng và chạm vào đường +100 có nghĩa giá đang tăng mạnh so với mức giá trung bình. Đây là một tín hiệu tốt, thị trường đang bắt đầu đợt tăng giá, nhà đầu tư nên đặt lệnh mua. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn về dự đoán, cần chú ý các quy tắc:

 • Kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi chỉ báo này vượt quá mức +100. Đây là tín hiệu sắp bắt đầu một xu hướng tăng hay ít nhất có một đợt tăng sẽ xuất hiện. Sau đó hãy đợi thêm một đợt backtest giảm giá với điều kiện là đường CCI đi xường nhưng không được quá đường 0. Nếu nó vượt quá đường 0 thì dự đoán của bản là không chính xác, thị trường đang trong thời kỳ giảm.
 • Chỉ nên mua khi 3 – 5 cây nến đã đi ngược lại với xu hướng hay khi CCI gần như đã chạm với đường 0.
 • Đặt cắt lỗ (stop – loss) ở ngay dưới mức đáy đảo chiều gần nhất.
 • Đặt chốt lời (take profit) khi CCI đã chạm 200 hoặc giảm dưới mức 0.

Trong trường hợp giá vẫn chưa chạm tới ngưỡng cắt lỗ nhưng CCI đã giảm mạnh và vượt qua đường -100 thì nên đóng lệnh vì có khả năng cao thị trường đã đi ngược lại với dự đoán của bạn.

2. Giao dịch khi CCI giảm

Ngược lại với trường hợp chỉ báo CCI tăng, chỉ số Cci giảm vượt quá đường -100 cho thấy thị trường đang bước vào xu hướng giảm.

 • Khi CCI gần như chạm với đường 0 sau một đợt retest tăng giá thì nhà đầu tư nên vào lệnh
 • Chốt lời khi CCI chạm đến đường -200 hoặc ở vị trí CCI bắt đầu tăng giá vượt đường 0.
 • Cắt lỗ ở đỉnh gần nhất trước đó.

3. Khi quá mua hoặc quá bán nên hồi giá

Trong trường hợp CCI vượt ra khỏi đường -100 có nghĩa thị trường đang rơi vào tình trạng quá bán. Lúc này, nếu CCI có dấu hiệu tăng lên lại ở đường -100, nhà đầu tư nên mua vào bởi có khả năng thị trường sẽ bắt đầu cuộc điều chỉnh tăng giá trở lại.

 • Nên vào lệnh khi chỉ báo CCI lên lại và chạm với đường -100. Để chắc hơn về dự đoán, nên chờ giá tăng tiếp và cắt đường 0 hoặc sau 2 – 3 cây nến tăng từ lúc chỉ báo này chạm vào đường -100.
 • Stop-loss (cắt lỗ) ở đáy gần nhất trước đó
 • Chốt lời khi chỉ số CCI cắt đường +200 hoặc khi chỉ số này bắt đầu giảm xuống và cắt với đường 0 hay ít nhất là gấp 2 lần cắt lỗ.

Ngược lại, nhà đầu tư có thể áp dụng cách giao dịch tương tự với ngưỡng quá mua.

4. Giao dịch với trường hợp phân kỳ hoặc hội tụ

 • Phân kỳ xảy ra khi giá tạo đỉnh sau cao hơn so với giá tạo đỉnh trước nhưng CCI đỉnh sau lại thấp hơn so với đỉnh trướng. Khi trường hợp phân kỳ xảy ra, thị trường đang có sự thay đổi từ xu hướng tăng trước đó sang xu hướng giảm
 • Xảy ra hội tụ khi giá tạo đáy sau thấp hơn so với giá tạo đáy trước nhưng chỉ báo CCI tạo đáy sau lại co hơn đáy trước. Khi hiện tượng hội tụ xảy ra có nghĩa thị trường đang có xu hướng tăng.

Một số lưu ý trong sử dụng CCI

Để tránh đưa ra các quyết định sai lầm trong xác nhận xu hướng giá, các nhà đầu tư nên kết hợp chỉ báo CCI cùng các công cụ phân tích tài chính khác. Cụ thế, nếu giá di chuyển vào vùng quá mua hay quá bán, các nhà giao dịch nên cân nhắc 3 yếu tố dưới đây trước khi xác nhận xu hướng đảo chiều giá:

 • Xem xét từ các công cụ khác như biểu đồ nến, chỉ báo RSI,… có tín hiệu đảo chiều hay không?
 • Kiểm tra mức giá hiện tại có đang nằm trên đường kháng cự hay hỗ trợ mạnh không
 • Xem những công cụ khác có xảy ra phân kỳ hay không. Nếu có chứng tỏ có khả năng cao sẽ xảy ra xu hướng đảo chiều.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng CCI trong chứng khoán

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng CCI trong chứng khoán

Sự khác biệt giữa chỉ báo CCI với bộ dao động Stochastic

Cả hai chỉ số này đều là bộ dao động động lượng như có cách tính toán khá khác nhau. Nếu stochastic bị ràng buộc từ 0 và 100 thì CCI lại không chịu bất kỳ ràng buộc nào để có thể mở rộng trên từng loại sản phẩm khác nhau. Với sự khác biệt về tính toán, các chỉ số kỹ thuật này sẽ cung cấp những tín hiệu khác nhau, ở các thời điểm khác nhau, đặc biệt là ở các mức quá mua và quá bán.

Hàng hóa 24 – Địa chỉ tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh, đầu tư chứng khoán uy tín hàng đầu

Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh hay đầu tư chứng khoán uy tín thì không nên bỏ qua Hàng hóa 24. Tại đây, có các chuyên gia với hàng chục năm kinh nghiệm đầu tư và quản lý quỹ tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn là thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Hàng hóa 24 sẽ giúp bạn giải đáp các vướng mắc trong giao dịch, hỗ trợ xây dựng các chiến lược đầu tư hiệu quả, đồng thời đề ra những giải pháp để phòng ngừa rủi ro tối đa nhất, mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi cũng không ngừng cập nhật các thông tin mới nhất về biến động thị trường cũng như các quy định, chính sách mới nhanh nhất để bạn nắm bắt kịp thời.

Trên đây là những thông tin cơ bản, quan trọng nhất về chỉ báo CCI mà Hàng hóa 24 muốn đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về CCI là gì? Cách cài đặt cũng như sử dụng sao cho hiệu quả. Chúc các bạn thành công. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp khi có các thắc mắc liên quan nhé.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký