Cách đọc bảng chứng khoán chuẩn xác dành cho nhà đầu tư mới

Đầu tư chứng khoán là một lựa chọn kiếm tiền thông minh, để việc đầu tư này trở lên an toàn hơn thì trước tiên nhà đầu tư nên tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức cơ bản về thị trường, một trong số đó là cách đọc bảng chứng khoán. Dưới đây, Hanghoa24 sẽ giải đáp những thông số cũng như hướng dẫn chi tiết cách đọc bảng chứng khoán cho người mới bắt đầu, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bảng giá chứng khoán là gì?

Bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện đầy đủ nhất những thông tin liên quan đến giá, các giao dịch cổ phiếu hay chứng quyền, hợp đồng tương lai… Của thị trường chứng khoán. Ở Việt Nam có hai bảng giá riêng đại diện cho hai Sở giao dịch chứng khoán chính thức là bảng giá của sàn HOSE là Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và bảng giá sàn HNX là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Trong đó, bảng giá HNX bao gồm cả sàn HNX và thị trường Upcom.

Ngoài bảng giá được cung cấp bởi các Sở chứng khoán thì mỗi công ty chứng khoán cũng tự xây dựng cho mìn một bảng giá riêng phục vụ khách hàng. Thực tế thì các thông số cơ bản của các bảng giá này là hoàn toàn giống nhau và nguồn dữ liệu đều được cập nhật từ hai Sở chứng khoán nói trên và Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Việc nắm từng chi tiết của bảng giá là một trong những điều cơ bản và quan trọng nhất mà nhà đầu tư mới cần phải nắm vững. Dựa vào đây, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được diễn biến của thị trường hay diễn biến từng mã cổ phiếu mình đang theo dõi để có thể kịp thời đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp. Vì vậy cách đọc bảng chứng khoán thường được xem là bài học vỡ lòng mà bất cứ người mới nào khi tham gia thị trường chứng khoán cũng đều phải học.

Các thông số trên bảng chứng khoán

1. Hệ thống đồ thị chỉ số

Các chỉ số chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán

– VN-Index: Đây là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

– VN30-Index: Là chỉ số giá của 30 cổ phiếu bluechip đứng đầu trên thị trường.

– VNX-AllShare: Là chỉ số chung phản ánh sự biến động của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE và HNX.

– HNX-Index: Là chỉ số được tính toán dựa trên biến động giá của tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

– UPCOM-Index: là chỉ số biểu hiện sự biến động giá của các cổ phiếu được niêm yết tại sàn Upcom.

2. Danh sách các cột trên bảng giá

Ví dụ về bảng giá chứng khoán
Ví dụ về bảng giá chứng khoán
 • “Mã CK” là danh sách các mã chứng khoán được phép giao dịch trên thị trường hiện nay và được sắp xếp lần lượt theo thứ tự, nằm ở cột đầu tiên ngay phía bên trái của bảng giá chứng khoán. Khi nhà đầu tư muốn tìm mã chứng khoán mình có nhu cầu giao dịch, hãy nhấn vào ô “nhập mã CK” và nhập đúng mã chứng khoán của công ty đó.
 • “TC” là giá tham chiếu( số màu vàng) cho thấy mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trên sàn, mức giá này sẽ được dùng làm cơ sở để tính ra giá trần và giá sàn. Riêng sàn Upcom, giá tham chiếu là giá bình quân của lần giao dịch gần nhất trên sàn.
 • “Trần” nghĩa là giá trần( số màu tím) là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể thực hiện mua và bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Mỗi sàn giao dịch sẽ có những quy định cụ thể về giá trần, cụ thể như sau:

         + Với sàn HNX : Gía trần= Gía tham chiếu x 7%

         + Với sàn UPCOM: Gía trần= Gía tham chiếu x 15%

         + Với HSX : Gía trần= Gía tham chiếu x 10%

 • “ Sàn” là giá sàn( số màu xanh lam) là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể thực hiện mua hoặc bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Biên độ tương tự giá trần nhưng theo chiều giảm.
 • “Tổng KL” tức là tổng khối lượng- cột này hiển thị tổng số cổ phiếu đã được giao dịch trong một ngày trên sàn giao dịch chứng khoán, dựa vào đây nhà đầu tư cũng có thể biết được tính thanh khoản của cổ phiếu và đánh giá mức độ tiềm năng của nó trên thị trường chung.
 • “Dư mua” thể hiện ba mức giá đặt mua cao nhất kèm theo khối lượng đặt mua tương ứng.
 • “Dư bán” tương tự như “ dư mua”, cột này hiển thị ba mức giá đặt bán thấp nhất cùng khối lượng tương ứng.
 • “Khớp lệnh”: cho thấy mức giá khớp lệnh gần nhất của một cổ phiếu gồm giá khớp lệnh, khối lượng khớp lệnh và biên độ giá so với giá tham chiếu.
 • Cột “Giá” tức là mức giá khớp lệnh trong phiên giao dịch
 • Cột “KL” là số cổ phiếu khớp tương ứng với mức giá khớp trên bảng giao dịch chứng khoán.
 • Và cột “ +/-” cho biết mức giá thay đổi như thế nào so với giá tham chiếu.
 • “Giá” là cột bao gồm “Giá cao nhất”, “Giá thấp nhất” và “Giá TB”: Nhìn vào đây nhà đầu tư có thể thấy được biên độ biến động thực tế của cổ phiếu trong phiên giao dịch.
 • “Dư mua / Dư bán”: là cột hiển thị khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp mua và chờ khớp bán.
 • “ĐTNN” tức là đầu tư nước ngoài là khối lượng cổ phiếu được giao dịch bởi nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch hôm đó.

Cách đọc bảng giá để nhận định tình hình thị trường chứng khoán

Để có thể hiểu sâu hơn về thị trường chứng khoán và phân tích chiến được thì việc đọc hiểu bảng chứng khoán cơ bản là chưa đủ. Thay vào đó nhà đầu tư phải học cách đánh giá sơ bộ về tình hình thị trường. Index hay chỉ số thị trường là cơ sở để đánh giá thị trường đang diễn biến như thế nào bởi nó phản ánh sự biến động tăng hay giảm giá và vốn hóa cổ phiếu.

Khi thị trường có ít mã cổ phiếu tăng trưởng nhưng điểm số thị trường vẫn tăng tức là chỉ số cao bởi số lượng vốn hóa lớn nhưng thị trường chưa được coi là khả quan.

Khi thị trường có nhiều mã cổ phiếu tăng và điểm điểm số của thị trường thấp cho thấy trạng thái thị trường lạc quan, nhà đầu tư có thể cân nhắc giao dịch.

Thị trường đang lên và số lượng mã giao dịch cũng lên theo cho thấy trạng thái hưng phấn của thị trường, nhà đầu tư có thể bắt đầu mua cổ phiếu vì thị trường hứa hẹn còn tăng trưởng mạnh trong tương lai. Khi thị trường đang lao dốc và số lượng mã giao dịch giảm nhiều nghĩa là thị trường không tốt, lúc này nhà đầu tư cần cân nhắc tất toán cổ phiếu tránh thua lỗ nặng nề.

Chúng tôi rất mong với lượng thông tin đã chia sẻ trên có thể phần nào giúp bạn đọc có thêm kiến thức về thị trường chứng khoán cũng như cách thức nhận định thị trường thông qu bảng chứng khoán. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết.

Hanghoa24 – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Hanghoa24
Hanghoa24

Với những kinh nghiệm quản lý hàng triệu tài khoản của nhà đầu tư, cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn tài chính hoạt động nhiều năm Hàng hóa 24 hiện đang là địa chỉ tư vấn uy tín với các nhà đầu tư.

Là một trong những đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam, Hanghoa24 tự hào có thể mang lại cho nhà đầu tư những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với chúng tôi: tư vấn chiến lược đầu tư cụ thể, hướng dẫn phân tích thị trường,… Hãy liên hệ trực tiếp đến Hanghoa24 qua HOTLINE 0983 668 883 để được đội ngũ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ kịp thời. Trên đây, Hanghoa24 đã hướng dẫn một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về cách đọc bảng chứng khoán.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký