Bull trap là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Bull Trap

Trong giao dịch ngoại hối, hiện tượng Bull Trap là một hiện tượng không hiếm gặp. Nếu nhà đầu tư không tỉnh táo để phân biệt sự chính xác trước khi tiến hành đặt lệnh thì dễ mang lại các tổn thất. Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu rõ hơn Bull Trap là gì trong bài viết dưới đây để có cách phòng tránh thích hợp.

Bull trap là gì? Khái niệm Bulltrap trong chứng khoán là gì?

Bull trap là gì?

Bull trap là gì?

Bull trap hay bẫy tăng giá là một thuật ngữ dùng để chỉ một tín hiệu sai mà nhà đầu tư thường gặp trong quá trình giao dịch tài chính.

Nó xuất hiện khi thị trường đang đi xuống khiến cho các nhà giao dịch nghĩ giá sẽ phục hồi lại và bắt đầu một thời kỳ tăng giá. Lúc này, nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào. Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là một tín hiệu sai lệch. Giá thị trường vẫn tiếp tục giảm và không xảy ra đảo chiều. Nếu nhà đầu tư mắc lừa tín hiệu này, khi mua vào cổ phiếu sẽ bị thua lỗ.

Bull trap xảy ra do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng bẫy tăng giá xảy ra trong thị trường ngoại hối nhưng phổ biến nhất là:

- Bị “cá mập” thao túng

Bull trap xuất hiện có thể do bị thao túng bởi “cá mập”

Bull trap xuất hiện có thể do bị thao túng bởi “cá mập”

Đây là những nhà đầu tư có vốn khá lớn, họ liên tục đặt lệnh mua để tạo ra xu hướng giả. Những nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm sẽ không nhận biết được đâu là tín hiệu chính xác và thường dễ bị kéo vào xu hướng giả này. Các “cá mập” sẽ dựa vào thời cơ này để bán ra, thu về lợi nhuận.

- Hiệu ứng tăng giá

Nhiều nhà đầu tư cùng lúc thực hiện lệnh mua vào cũng sẽ tạo ra hiệu ứng tăng giá. Tuy nhiên, tín hiệu này chỉ là tạm thời, khi quá trình mua này dừng lại thì giá sẽ tiếp tục giảm.

- Xuất hiện sự kiện, tin tức bất ngờ

Khi thị trường xuất hiện các sự kiện bất ngờ, thường là những vấn đề liên quan đến chính trị không thể đoán trước được, các nhà đầu tư mua vào ồ ạt, khiến cho giá tăng tạm thời.

Xem thêm: Fomo là gì? Bí quyết để chiến thắng hiệu ứng tâm lý fomo

Ảnh hưởng của Bulltrap trong chứng khoán

Càng thiếu kinh nghiệm thì các nhà giao dịch càng dễ bị tác động bởi bull trap. Họ rất dễ bị dính vào bẫy tăng giá, dẫn tới việc thua lỗ. Sau khoảng thời gian bẫy tăng giá diễn ra, giá có thể đảo chiều theo phía giảm nhanh chóng. Nếu các nhà giao dịch không kịp đặt lệnh dừng lỗ, họ có thể bị thua lỗ nhanh chóng.

Bull trap là gì? Nhà đầu tư có bị ảnh hưởng bởi Bull trap?

Bull trap là gì? Nhà đầu tư có bị ảnh hưởng bởi Bull trap?

Cách nhận biết Bull trap

 • Bull trap thường xuất hiện ở các vùng kháng cự. Theo đó, nhà đầu tư cần quan sát các dấu hiệu như giá vượt lên trên vùng kháng cự tạo ra cảm giác sẽ phá vỡ đi ngưỡng kháng cự và hình thành nên xu hướng tăng để nhà giao dịch mua vào. Tuy nhiên, sau đó giá lại giảm đi xuống dưới ngưỡng kháng cự. Chứng tỏ rằng, giá thời điểm này không đủ sức để tăng cao hơn nữa.
 • Có 3 cây nến vượt đỉnh khi thị trường đang trong xu hướng giảm trung hạn. Tuy nhiên, cây nến đầu tiên có sự vượt đỉnh thanh khoản cực cao, đến cây nến thứ hai và ba lại giảm xuống cực thấp. Điều này chứng tỏ sức tăng giá tại thời điểm này hoàn toàn không có và thanh khoản cao kia là các nhà đầu tư lẻ đang mua tại đỉnh. Hai phiên giá giảm bởi không có ai mua vào.
 • Xuất hiện tới hai lần bẫy tăng giá với hai đỉnh. Đây là sự kết hợp giữa bull trap cùng với mô hình 2 đỉnh tạo ra dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

Quá trình hình thành Bulltrap trong chứng khoán

 • Giá tăng lên, đạt đến ngưỡng kháng cự. Khi đó, có hai trường hợp xảy ra: giá sẽ đảo chiều giảm xuống hoặc là tiếp tục tăng lên vượt qua ngưỡng kháng cự.
 • Nhà đầu tư mua vào nhiều bởi nghĩ rằng giá Break Out.
 • Lệnh giới hạn được tung ra, giá ngừng tăng.
 • Lúc này sẽ xảy ra quá trình tranh chấp giữa việc mua và bán. Nhiều nhà giao dịch lo sợ nên ngừa mua khiến giá giảm xuống.
 • Giá tiếp tục giảm mạnh đến mức cắt lỗ làm nhiều nhà đầu tư phải thực hiện bán tháo. Như vậy, bẫy tăng giá xuất hiện.

Xử lý như thế nào khi gặp Bull trap

Cách xử lý khi gặp phải bẫy tăng giá bulltrap

Cách xử lý khi gặp phải bẫy tăng giá bulltrap

 • Đặt lệnh cắt lỗ: việc đặt lệnh cắt lỗ có thể giúp nhà đầu tư ngăn ngừa việc lỗ sâu trong những đợt giao dịch breakout. Bạn nên đặt lệnh này ngay sau khi mở vị thế mua của mình.
 • Mua lại điểm Pullback: thay vì việc mua gần khu vực kháng cự, bạn nên đợi cho tới khi giá vượt qua vùng kháng cự và đặt lệnh mua tại giai đoạn nghỉ của một xu hướng đang lấy đà để tiếp tục tăng theo xu hướng chính của thị trường.
 • Lệnh dừng lỗ: khi xảy ra bull trap, đặc biệt là thị trường đang có sự biến động nhanh, lệnh này sẽ giúp hạn chế việc nhà đầu tư sử dụng cảm xúc để thúc đẩy quá trình ra quyết định.

Cách phòng tránh Bull trap

Phòng tránh Bulltrap trong chứng khoán như thế nào?

Cách phòng tránh Bulltrap trong chứng khoán

 • Nhà đầu tư cần nắm vững các kiến thức trong đầu tư thị trường chứng khoán để hiểu rõ các hình thái của biểu đồ giá khi giao dịch. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn dễ dàng phân tích được mức cung cầu cũng như tình hình thị trường đang diễn ra như thế nào, các yếu tố nào đanh ảnh hưởng tới giá để hạn chế việc đánh lừa bởi các Bull trap.
 • Giữ vững tâm lý trong giao dịch, tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông. Khi thấy nhiều người tham gia vào một xu hướng, nhà đầu tư thường hoang mang và quên đi nhận định của mình dẫn tới tình trạng quyết định sai, gây thua lỗ khi đầu tư. Đây là một hiện tượng hay gặp ở các nhà đầu tư mới.
 • Sử dụng các công cụ chốt lời và cắt lỗ khi tham gia vào bất cứ giao dịch nào. Đôi khi nhà đầu có nhận định sai, rơi vào bẫy tăng giá thì các công cụ này cũng giúp giảm một phần thiệt hại đáng kể.
 • Chờ đợi các tín hiệu chính xác từ các khối lượng giao dịch để tiến hành vào lệnh.

Chiến lược giao dịch cùng Bull Trap

- Không giao dịch trong thời điểm thị trường có hình dạng Parabol

Khi thị trường bị kéo có cỡ sẽ xuất hiện hình dạng Parabol. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do các FOMO nhảy vào và đẩy giá vượt quá giá trị thực tế. Đây là một dạng xu hướng kém bền vững và sẽ đảo chiều rất nhanh. Nhà đầu tư khó có thể xác định giá di chuyển được bao xa và gây khó khăn trong việc đặt lệnh cắt lỗ.

- Chỉ thực hiện giao dịch breakout với những build up

Build up là hình thái thị trường có các vùng giá đang giằng co và dồn ở một vùng kháng cự. Khi giao dịch ở đây, nhà đầu tư được bảo đảm an toàn hơn do tỷ lệ lời lỗ khá tốt nhờ vào việc dễ dàng đặt lệnh cắt lỗ.

Vùng giá đang giằng co cho thấy bên mua đang muốn mua ở giá cao hơn. Trong vùng kháng cự tích lũy càng lâu thì nhà đầu tư đặt lệnh mua càng nhiều. Giá sẽ được đẩy cao hơn và mang lại lợi nhuận.

Hàng Hóa 24 – địa chỉ uy tín hàng đầu trong tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh và đầu tư chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán đầy biến động, tiềm ẩn nhiều cơ hội nhưng cũng không thiếu các nguy cơ rủi ro, việc có một đơn vị tư vấn các vấn đề liên quan là điều rất cần thiết, đặc biệt với những nhà đầu tư mới. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, hàng hóa 24 sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhà đầu tư tìm đến. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn xây dựng các chiến lược đầu tư hiệu quả, biện pháp phòng tránh tối đa rủi ro trực tiếp từ các chuyên gia. Bên cạnh đó, hanghoa24.com còn liên tục cập nhật các biến động thị trường để bạn có thể nắm bắt kịp thời.

Mọi thông tin về bull trap là gì cũng như các vấn đề liên quan, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với hàng hóa 24 qua đường dây nóng 0983 668 883 để được hỗ trợ giải đáp chi tiết từ các chuyên gia.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký