Bản cáo bạch là gì? Tầm quan trọng của bản cáo bạch trong chứng khoán

Khi phát hành chứng khoán ra thị trường, công ty phát hành phải có trách nhiệm công bố cho người mua chứng khoán những thông tin về công ty, những cam kết của công ty và quyền lợi cơ bản mà người mua chứng khoán được hưởng…Đây gọi tắt là bản cáo bạch- một trong những văn bản quan trọng và cung cấp những thông tin cần thiết giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Ngay bây giờ, hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch là gì?
Bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch là một lời mời hoặc chào bán để công chúng đăng ký mua chứng khoán của công ty phát hành. Bản cáo bạch thể hiện tất cả thông tin liên quan đến đợt phát hành. Các thông tin được nêu trong bản cáo bạch sẽ gắn liền với các điều khoản thực hiện lời mời hoặc chào bán.

Nếu một công ty muốn phát hành chứng khoán thì phải thực hiện lập bản cáo bạch gửi tới Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xem xét, đây là Bản cáo bạch sơ bộ. Khi đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt thì bản cáo bạch sơ bộ sẽ được xem là bản cáo bạch chính thức.

Khi thực hiện lời mời hoặc chào bán chứng khoán tới công chúng, ngoài bản cáo bạch chính thức thì công ty phát hành phải cung cấp thêm một bản cáo bạch tóm tắt. Nội dung của bản cáo bạch này tóm gọn lại tất cả những nội dung chính có trên bản cáo bạch chính thức nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Do vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên tham khảo bản cáo bạch chính thức để nắm được một cách đầy đủ nhất những thông tin về công ty phát hành, cam kết của công ty và quyền lợi cơ bản của nhà đầu tư. Nếu không có chuyên môn về tài chính chứng khoán, chí ít bạn cũng nên tham khảo bản cáo bạch tóm tắt- nó vẫn sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về công ty phát hành và chứa đủ dữ liệu cần thiết để bạn đưa ra quyết định nên đầu tư hay không.

Bản cáo bạch có tầm quan trọng như nào?

Tầm quan trọng của bản cáo bạch.
Tầm quan trọng của bản cáo bạch.

Như đã nói bên trên, bản cáo bạch là một tài liệu rất quan trọng. Bản cáo bạch sẽ giúp cho nhà đầu tư đánh giá khả năng sinh lời cũng như tiềm năng phát triển của công ty. Bằng cách đọc bản cáo bạch này, nhà đầu tư có thể chắc chắn hơn khi đưa ra quyết định của mình.

Bạn hãy đọc bản cáo bạch một cách nghiêm túc trước khi đầu tư bởi sự thiếu thông tin sẽ dẫn đến những sai lầm không đáng có.

Bản cáo bạch chưa đựng những thông tin gì?

Bản cáo bạch chứa đựng thông tin gì?
Bản cáo bạch chứa đựng thông tin gì?

Một bản cáo bạch sẽ có 8 mục sau: Trang bìa, tóm tắt Bản cáo bạch, các nhân tố rủi ro, các khái niệm, chứng khoán phát hành, các đối tác liên quan tới đợt phát hành, tình hình của tổ chức phát hành, phụ lục.

Nội dung của bản cáo bạch:

Các thông tin chung: ngành nghề kinh doanh, cơ cấu bộ máy, định hướng kinh doanh và thế mạnh so với công ty đối thủ.

Thông tin về rủi ro có thể gặp: lạm phát, rủi ro về thị trường,… Việc công bố rủi ro một cách công khai minh bạch sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các cáo buộc về việc cố tình che dấu thông tin.

Thông tin về đợt chào bán: điều kiện chào bán, rủi ro, lợi nhuận dự kiến và cổ tức, phương án phát hành và phương án sử dụng lợi nhuận thu được từ đợt chào bán.

Bản báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh và tài chính của công ty, chỉ tiêu hoạt động và tiềm năng phát triển của công ty,..

Cách sử dụng bản cáo bạch

Cách sử dụng bản cáo bạch.
Cách sử dụng bản cáo bạch.

Bạn nên bắt đầu phân tích một doanh nghiệp thông qua bản cáo bạch của doanh nghiệp đó. Trong quá trình này, hãy đặt ra một số câu hỏi quan trọng như: Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó có tiến triển hay không? …

Doanh số bán hàng tăng đồng nghĩa với lợi nhuận cũng tăng và giá cổ phiếu dựa vào đó mà tăng mạnh. Nhưng thực tế, các con số không hoàn toàn nói lên tất cả. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu bản cáo bạch kỹ càng để tìm ra những dấu hiệu tăng trưởng của doanh nghiệp.

Những thông tin nhà đầu tư cần xem trong bản cáo bạch

– Trang bìa bao gồm cả mặt trước và mặt sau

– Thời gian cụ thể khi chào bán chứng khoán

– Các khái niệm

– Đặc điểm và tình hình của tổ chức phát hành

– Bảng phụ lục

– Tóm tắt bản cáo bạch

– Tóm tắt về vốn cổ phần, số liệu phát hành chào bán, số nợ và các phương án sử dụng doanh thu từ đợt phát hành

– Chứng khoán phát hành

– Thông tin về ngành nghề đăng kí kinh doanh

– Thông tin tài chính

– Thông tin về cổ đông, hội đồng quản trị, ban giám đốc

– Các bên liên quan tới đợt phát hành

– Các nhân tố rủi ro và triển vọng của công ty

– Mục lục

– Thủ tục nộp hồ sơ và chờ được chấp thuận

Thông tin chính có trên trang bìa của bản cáo bạch

Chứng khoán sẽ được bán

Số lượng chứng khoán được bán

Giá bán các chứng khoán

Tổ chức liên quan trong đợt phát hành

Nội dung của bản cáo bạch chào bán cổ phiếu, trái phiếu:

Thông tin tóm tắt về doanh nghiệp bao gồm mô hình tổ chức bộ máy, hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính, tài sản, chủ sở hữu doanh nghiệp và cơ cấu cổ đông (nếu có).

Thông tin về đợt chào bán chứng khoán bao gồm: điều kiện chào bán, yếu tố rủi ro, kế hoạch lợi nhuận và cổ tức năm gần nhất tính từ khi phát hành chứng khoán, phương án sử dụng doanh thu từ đợt chào bán.

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong 2 năm gần nhất theo quy định ở Điều 20 của Luật này.

Các thông tin khác theo mẫu quy định của bản cáo bạch.

Nội dung của bản cáo bạch chào bán chứng chỉ quỹ:

Mục tiêu, chiến lược và quy trình đầu tư.

Rủi ro của quỹ đầu tư chứng khoán.

Tóm tắt nội dung cơ bản của dự thảo theo điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán.

Phương án phát hành chứng chỉ quỹ và thông tin hướng dẫn tham gia quỹ đầu tư chứng khoán.

Thông tin tóm tắt về công ty quản lý quỹ đầu tư.

Thông tin khác theo mẫu quy định bản cáo bạch.

Các yếu tố rủi ro có trong bản cáo bạch:

Những rủi ro chung gồm:

Việc tăng hoặc giảm giá chứng khoán phụ thuộc vào điều kiện của thị trường chứng khoán và của tình trạng kinh tế đất nước cũng như thế giới.

Sự thay đổi chính sách của Chính phủ.

Các rủi ro về ngoại hối.

Các thay đổi về tỷ lệ lãi suất.

Những rủi ro từ phía công ty gồm:

Sự phụ thuộc vào cán bộ chủ chốt.

Sự phụ thuộc vào khách hàng, nhà cung cấp, các dự án.

Các thay đổi về giá nguyên liệu thô.

Sự hợp tác giữa những đối thủ cạnh tranh.

Kết luận

Bài viết trên đây, Hanghoa24 đã trình bày một cách đầy đủ nhất để bạn đọc dễ dàng nắm được những thông tin cần thiết về bản cáo bạch. Chúng tôi hy vọng những thông tin này có thể hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm hiểu và phân tích đầu tư.

Hiện nay, các chuyên gia tài chính đang đánh giá cao về thị trường chứng khoán bởi nó chứa đựng rất nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Bạn muốn theo kịp thời đại số, muốn kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán nhưng lại đắn đo vì bản thân không có chút kiến thức nào. Đừng lo lắng, không bao giờ là quá muộn để học hỏi điều gì đó, hãy liên hệ đến Hanghoa24 qua HOTLINE 0983 668 883, tại đây chúng tôi sẽ tư vấn để bạn nắm được những điều cơ bản trước khi đầu tư chứng khoán. Không chỉ vậy, đội ngũ chuyên gia tài chính của Hanghoa24 sẽ vẽ ra chiến lược đầu tư cụ thể để bạn dễ dàng thống kê được lợi nhuận đầu tư cũng như thuận tiện trong việc kiểm soát rủi ro. Đồng thời, bạn đọc còn được cung cấp một số tài liệu tham khảo miễn phí như: biểu đồ, cách giao dịch của từng loại mặt hàng hóa, bảng giá và được hỗ trợ mở tài khoản miễn phí.

Hanghoa24 luôn cố gắng cập nhật nhanh chóng những kiến thức tài chính để kịp thời gửi đến bạn đọc, để biết thêm nhiều thông tin hơn hoặc bạn muốn được tư vấn 1:1, hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé. Cuối cùng, trân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết bản cáo bạch là gì?

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký