Venture Capital là gì? Các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực tài chính thì chắc hẳn không còn cảm thấy xa lạ với thuật ngữ venture capital. Thực tế không nhiều người trong số chúng ta có cơ hội tiếp xúc hay hiểu rõ về thuật ngữ này, vì vậy phần lớn mọi người vẫn còn thắc mắc Venture capital là gì? Bài viết dưới đây, Hanghoa24 sẽ cũng cấp cho bạn đọc một cách đầy đủ nhất về khái niệm venture capital, mời các bạn cùng tham khảo.

Venture Capital là gì?

Venture capital là gì
Venture capital là gì

Venture Capital được các nhà đầu tư Việt Nam biết đến với tên gọi là vốn đầu tư mạo hiểm hay quỹ đầu tư mạo hiểm. Đây là số tiền khởi sự được đầu tư vào các doanh nghiệp mới hình thành, tiềm ẩn rủi ro cao hoặc các công ty nhỏ chuyên về công nghệ mới, thường để đổi lấy một vị thế sở hữu trong công ty đó.

Các công ty được các quỹ đầu tư mạo hiểm lựa chọn thường chưa gây được tiếng vang, có chiều dài hoạt động ngắn và quy mô nhỏ. Vì vậy, các đơn vị này không có đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng và khó có thể huy động vốn từ các hình thức khác. Để có thể kiểm soát rủi ro thì các nhà đầu tư sẽ cố gắng can thiệp vào hoạt động của công ty & nắm giữu những quyền hạn nhất định. Thậm chí có một số nhà đầu tư thông minh còn yêu cầu được sở hữu số cổ phần lớn để dễ dàng kiểm soát tình hình doanh nghiệp.

Đặc điểm của các quỹ đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm
Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư mạo hiểm của một doanh nghiệp, nhà đầu tư không cần ký quỹ hoặc đặt cọc.

Yếu tố quyết định để các nhà đầu tư mạo hiểm lựa chọn rót vốn chính là sự kỳ vọng vào mức độ thành công của doanh nghiệp trong tương lai.

Nhà đầu tư mạo hiểm sẽ phải tự mình chấp nhận khả năng rủi ro khi doanh nghiệp phá sản mất trắng khoản đầu tư. Và ngược lại, khi doanh nghiệp thành công thì nhà đầu tư cũng sẽ thu được khoản lợi nhuận rất cao.

Quy trình của venture capital

  • Đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định được chính xác các doanh nghiệp mục tiêu.
  • Tiếp đến, nhà đầu tư nên quan tâm đến giá trị doanh nghiệp tăng trưởng tức là sự tư vấn quản trị tài chính, tư vấn chiến lược và quản trị doanh nghiệp.
  • Thoái vốn- chuyển nhượng cho bên thứ ba, niêm yết doanh nghiệp mục tiêu trên thị trường chứng khoán, giải thể doanh nghiệp.

Tại Mỹ và các quốc gia dẫn đầu trong nền kinh tế, hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm đang ngày càng phát triển và hiện nay tính riêng ở Mỹ có gần 100.000 công ty chuyên về lĩnh vực này đang hoạt động. Còn theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Anh cho biết gần như tất cả trong số ba triệu người làm việc trong các công ty Anh đều nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm. Và rất nhiều công ty có thể đã không tồn tại được nếu thiếu sự trợ giúp quý giá của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Các ưu điểm và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Quy trình của quỹ đầu tư mạo hiểm
Quy trình của quỹ đầu tư mạo hiểm

* Ưu điểm của venture capital:

Nhà đầu tư có quyền triển khai các quyết định liên quan đến doanh mình đầu tư vào .
Khi công ty mà họ rót vốn phát triển tốt, thu về lợi nhuận cao thì nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận từ việc kinh doanh đó.
Qũy đầu tư mạo hiểm giúp tạo điều kiện về nguồn vốn để các doanh nghiệp mới mở, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mở rộng việc kinh doanh và phát triển.

* Nhược điểm của venture capital:

Nhà đầu tư cũng không tránh khỏi với việc sẽ phải đối mặt với các rủi ro lớn vì đây là những doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới bước chân vào quá trình hoạt động nên trong quá trình kinh doanh thường gặp khó khăn và thử thách lớn.
Nếu doanh nghiệp không biết cách quản lý chặt chẽ hoặc không có kế hoạch rõ ràng, hợp lý cho việc sử dụng nguồn vốn thì nhà đầu tư sẽ phải hứng chịu thua lỗ về mình.

Các nhà đầu tư mạo hiểm- Venture Capital đã làm những gì?

Các công ty đầu tư mạo hiểm thường được thành lập dưới hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn, chỉ một sốt ít theo mô hình công ty cổ phần. Thông thường các công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ có những sự linh hoạt nhất định trong quá trình quyết định các khoản đầu tư dự án, ngược lại trong công ty cổ phần thì những quyết định kiểu này phải được sự thông qua từ phía Hội đồng quản trị hay Hội đồng cổ đông . Nguồn vốn của các công ty đầu tư mạo hiểm có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau: từ ngân hàng, những nhà đầu tư cá nhân, các quỹ trợ cấp,… Các dạng đầu tư mạo hiểm được thể hiện qua một trong những hình thức sau:

  • Nhà đầu tư sẽ cung cấp vốn đầu tư cho doanh nghiệp startup trong thời gian đầu phát triển và sau đó cùng chia sẻ lợi nhuận hay rủi ro.
  • Nhà đầu tư còn có thể lựa chọn đầu tư cho các doanh nghiệp lâu đời đang có nhu cầu muốn nâng cấp, đổi mới trong quá trình phát triển.
  • Hay đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển lớn với mục tiêu đứng đầu ngành trong tương lai.
  • Hoặc họ có thể lựa chọn làm phao cứu sinh để nâng đỡ các doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản hoặc đang gặp nhiều biến cố.

Sau đó, với kinh nghiệm và các mối quan hệ của mình, nhà đầu tư có thể trợ giúp các công ty này trong hoạt động kinh doanh với niềm tin các công ty mình lựa chọn sẽ trở thành “trái ngọt” điều này đồng nghĩa với khoản vốn đầu tư lúc trước bỏ ra sẽ được thu về số lợi nhuận khổng lồ.

Một khi chấp nhận hoạt động đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư cũng phải chấp nhận vòng quay vốn trung hạn hoặc dài hạn, thường là từ 5-7 năm. Họ có thể đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, tuy nhiên, vốn đầu tư mạo hiểm thường được tập trung vào các khu vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế, đáng kể đến là lĩnh vực công nghệ sinh học, internet hay lĩnh vực công nghệ cao thường là những lựa chọn hàng đầu để các nhà đầu tư mạo hiểm thử vận may của mình.

Vai trò quản lý trong hoạt động của venture capital

Vai trò của quỹ đầu tư mạo hiểm
Vai trò của quỹ đầu tư mạo hiểm

Vai trò quản lý vốn đầu tư mạo rất quan trọng, bởi vì các nhà đầu tư không chỉ đơn thuần là người cung cấp vốn, mà họ còn là người đưa ra những lời khuyên hữu ích, kịp thời trong quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Anh cho hay, theo thống kê khoảng 50% nguồn vốn đầu tư mạo hiểm là nhằm mục đích mở rộng phạm phi hoạt động, đặc biệt là giúp thúc đẩy các hoạt động kinh doanh hiện tại tăng trưởng và nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Do đó, đối với nhiều doanh nghiệp, tất cả những gì họ cần từ các quỹ đầu tư mạo hiểm là những khoản tiền mặt kịp thời và lời khuyên dành cho cấp quản lý.

Qũy đầu tư mạo hiểm có mặt trái hay không

Đây chắc hẳn cũng là một câu hỏi lớn mà bạn đọc đang đắn đo. Song hành với chiều hướng gia tăng của các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, những rắc rối cũng đã bắt đầu le lói nảy sinh từ việc nhiều người cho rằng đầu tư mạo hiểm chỉ là thủ đoạn mua rẻ bán đắt, về bản chất là một sự đầu cơ lướt sóng trục lợi. Trong nhiều cuộc thảo luận những nhà đầu tư mạo hiểm bị buộc tội lợi dụng giá rẻ để kiếm lời, chỉ quan tâm đến vòng quay đồng tiền mà không quan tâm đến tương lai của các nhân viên khi lựa chọn đầu tư vào các công ty nhỏ. Nếu hoạt động đầu tư mạo hiểm nào thất bại thì đây chính là gốc rễ tạo những chỉ trách không đánh có từ những người phản đối phương thức đầu tư này .

Các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam

1. Quỹ đầu tư Dragon Capital
Ra đời từ năm 1994, đây được xem là quỹ đầu tư mạo hiểm có bề dày lịch sử lâu nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Qũy đầu tư này có trụ sở chính tại Hồ Chí Minh và Anh, hiện quản lý khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ.

2. Quỹ đầu tư Mekong Capital
Đây là mô hình quỹ chuyên tập trung rót vốn vào ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ, nhà hàng,…Tính đến nay quỹ đã hoàn thành 33 khoản đầu tư tại Việt Nam.

3. Quỹ đầu tư IDG Ventures VietNam viết tắt là IDGVV
Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm với số vốn từ 80-100 triệu đô vào lĩnh vực xuất bản, công nghệ thông tin.

4. Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures viết tắt là CAV
Quỹ đầu tư công nghệ dưới sự dẫn dắt của Shark Dũng – Nguyễn Mạnh Dũng. Qũy đầu tư CAV hiện đã và đang làm rất tốt việc đầu tư và thu về lợi nhuận từ các công ty công nghệ như VNG, VMG, Foody,… Ngoài ra quỹ còn mở rộng đầu tư vào công nghệ, du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại điện tử …

5. Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital
Là một trong những quỹ đầu tư tiên phong hình thành sớm nhất nhì tại Việt Nam, VinaCapital là tập đoàn điều hành và quản lý quỹ ở nước ta với hơn 200 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau.

6. Quỹ đầu tư FPT Ventures
Quỹ đầu tư này ưu tiên rót vốn vào các doanh nghiệp đã trải qua thời kỳ phát triển và đang đưa sản phẩm vào kinh doanh. Qũy này vừa hỗ trợ vốn vừa đào tạo kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mobile, internet, tài chính giúp xây dựng và hoàn thiện doanh nghiệp một cách tốt nhất.

7. Quỹ đầu tư VinaCapital Foundation viết tắt là VCF
Là quỹ đầu tư từ tổ chức phi chính phủ của Mỹ; thành lập năm 2007, đầu tư vào các dự án nhân đạo như các vấn đề trẻ em, kinh tế, xã hội và môi trường.

8. Quỹ đầu tư Kusto Việt Nam
Qũy này sẽ ưu tiên các lĩnh vực về bất động sản, dầu mỏ, khai thác khoáng và vật liệu xây dựng.

9. Quỹ đầu tư Prosperous Vietnam Investment viết tắt là PVNI
Quỹ đầu tư mạo hiểm với khả năng rót vốn từ 5.000 đô đến 250.000 đô – đây là một quỹ đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp mới hình thành hiện nay.

10. Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures
Được thành lập năm năm 2011; tính đến nay, GGV đã đầu tư vào hơn 35 công ty thuộc 7 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Qũy tập chung rốt vốn vào các lĩnh vực internet, thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, ứng dụng di động.

Với những gì Hanghoa24 đã chia sẻ trên đây, chúng tôi tin rằng bạn đọc đã phần nào có được câu trả lời cho Venture capital là gì cũng như ưu nhược điểm của nó. Hình thức venture capital đang dần trở nên phổ biến và mang lại lợi nhuận vô cùng lớn trên thế giới. Tại Việt Nam số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đang dần hình thành và phổ biến hơn. Đây hứa hẹn sẽ là một hạt giống phát triển mạnh trong tương lai. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883, các chuyên viên tư vấn của Hanghoa24 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký