Thị giá cổ phiếu là gì? Ý nghĩa, cách tính thị giá cổ phiếu

Để giao dịch một cách thành thạo thì bạn phải là một nhà đầu tư am hiểu về thị trường chứng khoán. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu và nắm chắc các thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán trong đó có khái niệm thị giá là gì. Bài viết hôm nay, Hanghoa24 sẽ tập trung làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Thị giá là gì?

Thị giá là gì?
Thị giá là gì?

Thị giá là giá trị mua bán được phản ánh thông qua những giao dịch trên thị trường. 

Thị giá vốn là gì?

Thị giá vốn hay còn được gọi là “vốn hóa thị trường” – đây là tổng giá trị thị trường của một doanh nghiệp được tính bằng tiền. Thị giá vốn của doanh nghiệp được tính dựa trên giá thị trường hiện tại của cổ phiếu, tổng số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường hoặc thị trường cổ phiếu thả nổi của doanh nghiệp. Thị giá vốn cũng được dùng là tiêu chí để so sánh và phân loại quy mô của các doanh nghiệp.

Thị giá vốn chính là tổng giá trị tính bằng đô la của tất cả cổ phiếu đang được lưu hành (của một doanh nghiệp) theo giá thị trường hiện tại. Thị giá vốn được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy quy mô doanh nghiệp và từ đó cho biết giá trị thị trường tổng hợp mà doanh nghiệp đang nắm bắt. Các doanh nghiệp có thể được chia thành doanh nghiệp có thị giá vốn lớn, trung bình hoặc nhỏ phụ thuộc vào số vốn hóa thị trường của họ.

Những công ty phát hành cổ phiếu thượng hạng blue chip – những cổ phiếu có vốn hóa lớn hoặc rất lớn trong khi các công ty nhỏ nhất được gọi là vốn hóa siêu nhỏ.

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là gì?
Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là giá trị giao dịch cổ phiếu được thực hiện thông qua hình thức mua bán trên thị trường.
Trong thị trường chứng khoán, giá trị khớp lệnh của một cổ phiếu tại thời điểm nhất định sẽ được coi là thị giá của cổ phiếu ở thời điểm đó.

Phân loại doanh nghiệp theo thị giá vốn

Hiện nay, có thể xếp loại các doanh nghiệp vào ba mục như sau:

Phân loại doanh nghiệp theo thị giá vốn
Phân loại doanh nghiệp theo thị giá vốn

Thị giá lớn

Nhóm các doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn (Large Cap) là những doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu có giá cao cùng số lượng lớn trên thị trường. Đây là những công ty có quy mô rộng lớn. Thị giá cổ phiếu cao chứng tỏ sự đánh giá cao của thị trường và niềm tin tưởng của người tiêu dùng đối với những doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp nằm trong nhóm có vốn hóa thị trường lớn thường có xu hướng dẫn đầu trong ngành và được người tiêu dùng tin cậy và biết đến rộng rãi.

Thị giá vừa

Nhóm doanh nghiệp sở hữu thị giá ở mức vừa (Midcap) là những doanh nghiệp mà số lượng cổ phiếu và giá của chúng không cao bằng nhóm Large Cap. Doanh nghiệp này có quy mô hoạt động xếp ở ngưỡng trung bình và giá cổ phiếu trên thị trường thì cũng không phải là quá cao.

Các doanh nghiệp này thường chưa được thị trường chú ý đến nhiều lắm. Vì vậy những công ty trong phân khúc này thường sẽ nỗ lực để tăng thị phần và tăng sự cạnh tranh hơn trên thị trường. Vốn hóa các công ty này cũng không cao bằng các công ty thuộc nhóm Large Cap. Những công ty trong nhóm Midcap có thị giá càng cao càng thì phản ánh tốc độ phát triển của doanh nghiệp đó hay sự chú ý của thị trường dành cho cổ phiếu đó càng nhiều.

Thị giá nhỏ

Nhóm doanh nghiệp ở mục thị giá nhỏ (Smallcap) thường có cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường ít. Điều này chứng tỏ rằng, những doanh nghiệp có thị giá nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, giá cổ phiếu thấp, biên lợi nhuận không tốt. Vì vậy việc thị trường lãng quên hay đánh giá thấp các cổ phiếu này là hoàn toàn dễ hiểu.

Thị giá siêu nhỏ

Nhóm doanh nghiệp nằm trong mục thị giá siêu nhỏ (Microcap) thường có quy mô vốn siêu nhỏ với vốn hóa cổ phiếu thấp hay người ta còn gọi là cổ phiếu “trà đá”. Những doanh nghiệp này có kết quả hoạt động kinh doanh kém hiệu quả hoặc không đủ sức cạnh tranh trong môi trường khốc liệt, hoặc thậm chí là những doanh nghiệp đang bước vào chu kỳ suy thoái. Đầu tư vào doanh nghiệp kiểu này thường có tính rủi ro cao và có rất ít số liệu để có thể đánh giá.

Cách tính thị giá vốn ở thị trường Việt Nam

Cách tính thị giá vốn ở thị trường Việt Nam
Cách tính thị giá vốn ở thị trường Việt Nam

Nhà đầu tư cần có được thông tin cơ bản về số lượng cổ phiếu đang lưu hành và thị giá của mỗi cổ phiếu trên thị trường ở thời điểm hiện tại để có thể áp dụng công thức và tìm ra vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp.

Công thức tính được quy định như sau:

Vốn hóa thị trường = Giá của cổ phiếu hiện hành x Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

Ý nghĩa của thị giá

Thị giá vốn có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư lớn, quỹ đầu tư hoặc các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đây có thể được xem là mối quan tâm hàng đầu để họ có thể nhận định về một doanh nghiệp. Vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp phản ánh quy mô hoạt động của doanh nghiệp đó thông qua số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Không chỉ vậy, thị giá cổ phiếu còn thể hiện cho vị thế ngành, tiềm năng tăng trưởng hoặc sự đánh giá của thị trường đối với doanh nghiệp này. Đầu tư vào các doanh nghiệp có quy mô thị giá lớn sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được rủi ro thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Tức là nhà đầu tư có thể nhanh chóng thoái vốn và không mất quá nhiều chi phí khi thực hiện việc thoái vốn này.

Những công ty có thị giá thấp thường sẽ không nhận được sự tin cậy và có xu hướng rủi ro cao hơn và ngược lại. Vì vậy, nhà đầu tư cá nhân cần cân nhắc đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối ưu lợi nhuận một cách cao nhất có thể và giữ mức rủi ro ở con số có thể chấp nhận được.

Các nhân tố ảnh hưởng đến thị giá vốn

Các nhân tố ảnh hưởng đến thị giá vốn
Các nhân tố ảnh hưởng đến thị giá vốn

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường và thị giá của cổ phiếu là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến thị giá vốn.

Khi giá của cổ phiếu bị biến động trên thị trường thì dù nó tăng lên hay giảm xuống cũng sẽ khiến vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đó thay đổi theo. Và nếu như số lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp đó thay đổi thì tương tự như trên, thị giá cổ phiếu cũng sẽ thay đổi.

Nếu giá của cổ phiếu không đổi thì khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng, vốn hóa của công ty lúc này sẽ tăng nhưng khi công ty mua lại cổ phiếu thì sẽ mức vốn hóa lại giảm đi.

Nhà đầu tư có thể yên tâm một điều là vốn hóa thị trường sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự kiện chia tách cổ phiếu. Khi một cổ phiếu được chia tách thì số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên và thị giá của nó sẽ giảm theo tỷ lệ tương ứng. Vì vậy, thị giá vẫn giữ nguyên không đổi.

Những thông tin cơ bản cần nắm được về thị giá cổ phiếu

Đặc điểm của thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu có một số đặc điểm như sau:

Thị giá cổ phiếu có thể bằng, thấp hoặc cao hơn giá trị trên sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu đó.

Thị giá cổ phiếu bị biến động theo từng mốc thời gian và nó chịu tác động của nhiều yếu tố như sự tăng trưởng hoặc suy thoái của công ty, lãi suất thị trường hay tình hình chính trị,…

Mức lợi tức của cổ phiếu là không cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận công ty thu được.

Yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố có thể tác động và làm thay đổi thị giá cổ phiếu. Về cơ bản thì có thể thấy những nhân tố về nội tại có sự tác động lớn nhất đến thị giá cổ phiếu.

Nhân tố cơ bản nhất gây nên những biến đổi của thị giá cổ phiếu là sự thay đổi mức thu nhập hiện tại và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp đó trong tương lai.

Kết quả kinh doanh hiện tại và tương lai của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng cạnh tranh trên thị trường, tiềm lực tài chính, tay nghề của người lao động, trình độ quản lý …

Không chỉ dừng lại ở đây, một số yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến thị giá cổ phiếu, đáng kể đến như:

Sự thay đổi của tình hình chính trị xã hội như chiến tranh, điều kiện tự nhiên, điều kiện văn hóa, máy móc, khoa học kỹ thuật,…

Yếu tố kinh tế và tiền tệ cũng tạo ra sức ảnh hưởng không kém. Nếu nền kinh tế trong nước và toàn thế giới có sự tăng trưởng thì đây chính là điều kiện tốt cho những hoạt động đầu tư. Đồng thời giá cổ phiếu cũng được hưởng lợi và tăng lên.

Giá cổ phiếu cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của tốc độ lạm phát và lãi suất. Khi lạm phát và lãi suất tăng thì cổ phiếu thường có sự giảm giá.

Giá trị sổ sách và giá thị trường của cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Giá trị sổ sách và giá thị trường của cổ phiếu khác nhau như thế nào?
Giá trị sổ sách và giá thị trường của cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Giá trị sổ sách của cổ phiếu thường được phân tích và tính toán dựa theo những báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Lây vốn chủ sở hữu chia cho số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường ta sẽ tìm ra được giá trị sổ sách. Giá trị này sẽ không có sự thay đổi nào trong một kỳ kế toán. Nhìn chung thì giá trị này càng lớn chứng tỏ rằng doanh nghiệp càng vững mạnh và lợi nhuận càng cao.

Khi giá trị thị trường lớn hơn với giá trị sổ sách của một cổ phiếu sẽ cho thấy cổ phiếu này đang được những nhà đầu tư trên thị trường đánh giá cao. Ngược lại nếu cổ phiếu có giá thị trường nhỏ hơn giá trị sổ sách thì khi này thị trường không có sự kỳ vọng cao vào cổ phiếu đó. Thị trường muôn hình vạn trạng, vì vậy các nhà đầu tư cần có một cái đầu lạnh và kiến thức chắc chắn để tìm hiểu và phân tích đúng đắn, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư sao cho hiệu quả và an toàn.

Kết luận

Bài viết này, Hanghoa24 đã tập trung làm rõ khái niệm thị giá là gì và triển khai đầy đủ thông tin để độc giả có thể nắm được ý nghĩa, đặc điểm cũng như vai trò của thị giá vốn. Chúng tôi hy vọng với lượng kiến thức này sẽ giúp bạn đọc từng bước tiếp cận hơn với thị trường tài chính chứng khoán. Mọi thông tin thắc mắc cần được hỗ trợ, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Hanghoa24 qua HOTLINE 0983.668.883

Hanghoa24 tự hào là đơn vị hỗ trợ giao dịch chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín tại thị trường Việt Nam. Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán có nhiều bước khởi sắc và được đánh giá rất cao về mức độ tiềm năng. Nếu bạn muốn thử sức với lĩnh vực này, bạn là người mới hoặc không có nhiều kinh nghiệm, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn. Quyền lợi khi trải nghiệm đầu tư cùng Hanghoa24: Được tham dự hội thảo cùng các buổi đào tạo kiến thức về thị trường tài chính; Làm việc trực tiếp cùng chuyên gia kỹ thuật để xây dựng chiến lược giao dịch cụ thể; Được tư vấn quản trị tài khoản, quản trị rủi ro; Được chăm sóc bởi đội ngũ tư vấn viên dày dặn kiến thức… Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã tự hào trao đi vô vàn giá trị tốt đẹp tới tay khách hàng và rất mong thời gian gần nhất quý bạn đọc sẽ được trải nghiệm điều đó. Cuối cùng, Hanghoa24 chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết thị giá là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký