Sideway là gì? Cách xác định và chiến lược đầu tư khi Sideway

Ngày nay, thực hiện giao dịch chứng khoán theo xu hướng về giá chính là một “kim chỉ nam” quan trọng trong chiến lược giao dịch chứng khoán của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có một hiện tượng giá trên thị trường chứng khoán đặc biệt mà khi đó thị trường sẽ không điều chỉnh theo một xu hướng nhất định nào, người ta gọi nó là Sideway. Vậy Sideway là gì? Tại sao lại xuất hiện Sideway và cách xác định Sideway trên thị trường chứng khoán như thế nào? Hãy cùng tìm ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của Hanghoa24.

Sideway là gì?

Sideway là gì

Sideway là gì?

Sideway là hiện tượng khi thị trường đi ngang và không có bất kỳ biến động nào. Mức giá của các đồng ngoại tệ hay cổ phiếu đều đang ở mức bình ổn, không tăng trưởng và cũng không điều chỉnh giảm một cách quá đột ngột.

Đây được xem là giai đoạn khó khăn cho các nhà đầu tư, trader khi thực hiện những giao dịch trên sàn chứng khoán. Bởi lúc này thị trường không có các tín hiệu rõ ràng về việc sẽ điều chỉnh đi lên hay đi xuống.

Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway chứng khoán là xu hướng dịch chuyển về giá được tạo nên từ ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. Khi thị trường đang ở trạng thái sideway, bên mua và bên bán sẽ gần như ở trạng thái cân bằng, vì vậy không hình thành các đỉnh và đáy mới.

Tuy nhiên thực tế xu hướng uptrend và downtrend không thể kéo dài mãi được nên việc xu hướng sideway xuất hiện đan xen là rất cần thiết.

Uptrend là gì?

Uptrend hay còn gọi là chiều hướng lên giá. Uptrend mô tả ѕự biến động về giá của một tài ѕản tài chính khi hướng tổng thể đi lên. Trong một chiều hướng lên giá thì mỗi đỉnh ᴠà đáу liên tiếp đều sẽ cao hơn các đỉnh ᴠà đáу đã thấу trước đó trong хu hướng. Do vậy, chiều hướng lên giá sẽ bao gồm các đáу đảo chiều cao hơn ᴠà đỉnh đảo chiều cao hơn.

Doᴡntrend là gì?

Doᴡntrend là chiều hướng хuống giá. Đây là giai đoạn giá chứng khoán có xu hướng giảm (thường là vài tháng). Trên biểu đồ kỹ thuật chứng khoán thường thấy: đỉnh giá sau sẽ thấp hơn đỉnh trước và đáy giá sau cũng thấp hơn đáy trước. Thường trạng thái Downtrend sẽ bắt đầu bằng một tin xấu mang tầm vĩ mô có tác động lớn đến thị trường.Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư thường có tâm lý tiêu cực và bán ra rất nhiều. Thanh khoản thị trường ở giai đoạn này thường sụt giảm bởi sự dè dặt của bên mua.

Xem thêm: GAP là gì?

Vì sao Sideway lại xuất hiện trên thị trường chứng khoán?

Vì sao Sideway lại xuất hiện trên thị trường chứng khoán?

Vì sao Sideway lại xuất hiện trên thị trường chứng khoán?

Trong thị trường chứng khoán, sẽ không thể chắc chắn rằng giá sẽ luôn trên đà tăng trưởng hay giá sẽ luôn giảm. Thị trường cũng cần có những giai đoạn nghỉ ngơi, để cho bên mua và bên bán có thể củng cố lực lượng. Đây cũng là thời gian để các nhà đầu tư có thể xem xét lại chiến lược đầu tư của mình và xác định xu hướng tương lai là như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất khi đầu tư.

Để làm được điều đó thì cần thị trường đi theo hướng Sideway ở một khoảng thời gian nhất định. Một khi lực lượng 2 bên bán và mua đã đủ thì sẽ hình thành 1 xu thế mới. Thị trường cũng bắt đầu dịch chuyển hướng “uptrend” hoặc “downtrend”. Đồng thời khi thị trường đi ngang Sideway cũng sẽ có rất nhiều lý do và tuỳ thuộc vào từng biên độ dao động của giá.

Khi thị trường chứng khoán đi ngang trong biên độ hẹp là thời điểm không ai thực hiện giao dịch mua bán gì nhiều. Lúc này các trader cũng sẽ ít giao dịch hơn và luôn ở trạng thái thăm dò khi thị trường đi ngang như thế này. Ngược lại thị trường Sideway nhưng với biên độ lớn hơn thì sẽ được coi là khoảng nghỉ của thị trường ở giữa xu thế. Hoặc cũng có thể là trạm dừng chân cuối cùng của cá cá mập trước khi thực hiện đảo chiều xu hướng diễn ra.

Sideway sẽ bắt đầu và kết thúc khi nào?

Trong quá trình giao dịch nhà đầu tư sẽ thấy được giá các tài sản chứng khoán lên xuống liên tục, khi giá thực hiện ở cuối của giai đoạn tăng giảm thì khoảng Sideway xuất hiện và lúc này thị trường cần một khoảng thời gian để nghỉ và bình ổn trở lại.

Thông thường khi thị trường chứng khoán dao động qua 4 điểm lên xuống thì nó sẽ xuất hiện Sideway, mặc dù vẫn sẽ có biến động nhưng không đủ để hình thành nên một sự biến động lớn về xu hướng mới.

Khoảng thời gian Sideway kết thúc khi tài sản có những sự thay đổi về giá ở mức đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn. Giá chứng khoán tại thời điểm Sideway này có thể sẽ cao hơn hoặc sẽ thấp hơn với ngưỡng kháng cự đã được hình thành trước đó. Vì thế giá tăng hoặc giảm sau đó sẽ tạo được một xu hướng dịch chuyển mới của thị trường.

Vì sao xu hướng Sideway lại cần thiết trong thị trường chứng khoán?

Giá của thị trường chứng khoán thường sẽ giao động liên tục và nhà đầu tư sẽ không có điều gì có thể chắc chắn được giá của chúng trong tương lai. Đôi khi, thị trường cũng sẽ có lúc chững lại, đây sẽ là thời điểm Sideway xuất hiện. 

Trong thời điểm Sideway này, sàn giao dịch sẽ có nhiệm vụ để cân bằng lại mã chứng khoán đã được giao dịch và cân bằng lại chính thị trường của mình. Đối với những nhà đầu tư thì Sideway xuất hiện giúp họ có thời gian để tìm hiểu về mã chứng khoán này và đưa ra quyết định đầu tư tiếp hay không, đồng thời lên chiến lược đầu tư để tối ưu nhất.

Khi thị trường đã được cân bằng và ổn định tại thời điểm Sideway thì lúc này thị trường dần dần trở lại trạng thái tăng hoặc giảm để nhà đầu tư thực hiện những giao dịch có lợi nhất. Nhà đầu tư cũng cần phải nhạy bén để tiến hành các giao dịch sau giai đoạn thị trường ở thời điểm Sideway và nghỉ ngơi này.

Biến động giao dịch giá không lớn tại thời điểm Sideway chứng tỏ không có nhiều nhà đầu tư tham gia thực hiện giao dịch, và họ cũng đang có tâm lý e ngại khi thực hiện giao dịch tại những mức giá mà khi thị trường đi ngang như thế này.

Khoảng thời gian Sideway này là vô cùng cần thiết cho mọi đối tượng tham gia vào thị trường đầu tư. Khi có được khoảng thời gian thị trường đi ngang, Sideway sẽ giúp họ chuẩn bị tâm lý ổn định và có những quyết định đầu tư sáng suốt hơn khi thị trường quay trở lại với trạng thái ban đầu.

Khi giai đoạn Sideway được diễn ra thì nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để tái tạo nguồn vốn đầu tư của mình. Khi thực hiện giao dịch liên tục với giá chứng khoán lên xuống như vậy có thể dẫn họ đến tình trạng rối loạn, không làm chủ được mình và dễ bị cuốn theo thị trường. Nên Sideway sẽ là khoảng thời gian quý giá, giúp nhà đầu phân tích để xác định được chiến thuật đầu tư tiếp theo.

Cách xác định xu hướng Sideway trong thị trường chứng khoán

Để xác định xu hướng Sideway trong chứng khoán, các nhà đầu tư, giao dịch thường áp dụng dựa vào phương pháp sau: 

Đường hỗ trợ và đường kháng cự

Đường hỗ trợ và đường kháng cự

  • Sử dụng hai đường là đường hỗ trợ và đường kháng cự

Sử dụng loại biểu đồ đường đơn truyền thống có lẽ là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất mà các nhà đầu tư hay dùng để nhận diện khi thị trường sideway. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ cần xác định các điểm đỉnh và điểm đáy từng đợt sóng trước đó, đây cũng tương ứng là các mức kháng cự, các mức hỗ trợ. 

Vùng sideway sẽ được hình thành nếu như đường biểu thị giá không tạo được các đỉnh mới cao hơn các đỉnh cũ và cũng không tạo được các đáy mới thấp hơn các đáy cũ. Nói một cách dễ hiểu, giá sideway sẽ nằm giữa hai đường xu hướng.

Xem thêm: Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì?

  • Sử dụng chỉ báo của ADX 

ADX là một chỉ báo giúp nhà đầu tư định hướng trung bình tương tự như: RSI hay Stochastic, với các mức chỉ số thay đổi theo thang số từ 0 đến 100. Tuy nhiên, chỉ báo ADX chỉ giúp cho các nhà đầu tư đo được độ mạnh của xu hướng ở thời điểm hiện tại chứ không thể xác định được xu hướng đó sẽ tăng trưởng hay giảm đi trong tương lai.

Do đó, nhà đầu tư sử dụng chỉ báo ADX thường để xác định xu hướng sideway. Cụ thể là, nếu như chỉ số của ADX dưới mức con số 25 thì xu hướng thị trường được xem là xu hướng sideway. Chỉ số của ADX càng thấp thì độ mạnh của xu hướng thị trường đó càng yếu.

  • Sử dụng chỉ báo BB (hay còn gọi là Bollinger Band)


Chỉ báo Bolinger bands – BB

Chỉ báo Bolinger bands – BB

Chỉ báo Bollinger Bands – BB chắc hẳn đã trở thành cái tên quen thuộc đối với một bộ phận lớn các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay. 

Về bản chất, dải chỉ báo Bollinger Bands sẽ bị thu hẹp lại nếu như thị trường chứng khoán biến động ít và mở rộng ra khi thị trường chứng khoán có những biến động mạnh mẽ. 

Vậy nên, thị trường xuất hiện tình trạng sideway chỉ xảy ra khi có chỉ báo Bollinger Bands là 2 dải nằm ngang dài và thu hẹp dần. Quan sát hình vẽ trên có thể nhận thấy rằng dải BB sẽ thắt lại nhỏ và dịch chuyển trong phạm vi tương đối chật hẹp.

  • Sử dụng chỉ báo RSI

RSI là một chỉ số biểu thị sức mạnh tương đối. Chỉ báo này giúp nhà đầu tư thấy giá đang biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào trên thị trường giao dịch chứng khoán. 

Các nhà đầu tư chứng khoán thường có một nhận định rằng thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh khi mà chỉ số RSI lớn hơn 70 và giảm giá mạnh khi có chỉ số RSI dưới hoặc nhỏ hơn 30. Đồng nghĩa rằng thị trường chứng khoán sẽ sideway nếu nằm chỉ số RSI trong khoảng từ 40 đến 60. 

Chiến lược đầu tư chứng khoán khi thị trường ở xu hướng Sideway

Khi thị trường đang ở giai đoạn Sideway, mức giá của các mã cổ phiếu sẽ không có nhiều biến động rõ ràng về xu hướng. Hiện tượng Sideway này có thể xảy ra trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí có thể kéo dài trong vài tháng. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên chủ động tìm hiểu và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp khi thị trường bước vào giai đoạn Sideway như thế này.

Chủ động thực hiện lệnh mua/ lệnh bán tùy theo xu hướng của thị trường

Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên quan sát và mua cổ phiếu ở mức giá thấp. Nếu như mua tại mức giá cao thì khi thị trường đi ngang sẽ khiến cho cổ phiếu của bạn trở nên mất giá.

Vì vậy, tùy theo từng xu hướng của thị trường mà các nhà đầu tư nên chủ động thực hiện lệnh mua hoặc lệnh bán phù hợp. Liên tục quan sát, phân tích hướng đi của thị trường và nắm bắt thời cơ đúng lúc, kịp thời. Hãy bán ra hoặc mua vào khi thấy có những cơ hội tiềm năng.

Không cần lo lắng về việc nắm giữ tiền mặt

Khi thị trường đã bước vào giai đoạn Uptrend, việc nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt nhiều thì chi phí cơ hội sẽ cao hơn. Vậy nên nếu bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu ở giai đoạn này thì sẽ vô cùng lãng phí.

Nếu thị trường đang ở trạng thái Sideway thì chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt lúc này là vô cùng thấp. Nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu ở giai đoạn này, cần phải có những quyết định và lựa chọn sáng suốt.

Đòi hỏi mức độ biên an toàn cao hơn

Thị trường đi vào trạng thái Sideway khiến giá của bên mua và bên bán luôn ở mức cân bằng. Tuy nhiên, nó cũng có thể mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn cho các nhà đầu tư cổ phiếu. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải có một mức biên an toàn cao hơn so với xu hướng của thị trường khi uptrend là khoảng 5% đến 10%. Mục đích là giảm thiểu tối đa việc cổ phiếu hoặc ngoại tệ tiếp tục giảm giá khi thị trường ở xu hướng bình ổn trôi qua.

Qua bài viết trên, Hanghoa24 hy vọng nhà đầu tư sẽ biết thêm về xu hướng Sideway. Chúc nhà đầu tư  thành công với các dự định của mình, và có thể tự mình vạch ra những chiến lược đầu tư thông minh, hiệu quả trong thị trường này.

Hanghoa24 – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều yếu tố. Bạn là người có ý định bắt đầu vào chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với Hanghoa24 chúng tôi. Tại đây, các bạn sẽ được tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lợi từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Đến với Hanghoa24, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin mới nhất về các biến động của thị trường bằng các số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ số liệu phân tích, các thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về sideways là gì, vui lòng liên hệ ngay đến Hanghoa24 tại số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký