Sell in May là gì? Ngạn ngữ mà nhà đầu tư chứng khoán nên biết

Chắc hẳn mọi người đang thắc mắc về Sell in May là gì? Đó chính là một câu ngạn ngữ cổ của người Anh hay được sử dụng từ rất xa xưa. “Sell in May and Go Away” có thể đúng hoặc cũng có thể không, điều này còn phụ thuộc vào thị trường, tại thời điểm vào chiến lược mà bản thân mọi người lựa chọn. Hiện nay trong thời đại dịch bệnh covid, chiến lược “Sell in may” không có nhiều tác dụng và các nhà đầu tư hoàn toàn không tạo ra được mức lợi nhuận tốt từ việc giao dịch một cách hợp lý nhất.

Mỗi dịp khi tháng 5 về, các nhà đầu tư lại truyền tai nhau về câu nói “Sell in May and Go away”. Có thể nói câu ngạn ngữ này đã trở thành một cụm từ phổ biến trên hầu hết các thị trường từ Mỹ tới Việt Nam. Vậy câu ngạn ngữ Sell in may là gì? Liệu câu nói này có đúng với thị trường tài chính trong thời điểm hiện nay hay không? Các bạn hãy cùng chuyên mục về kiến thức của Hanghoa24 tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Sell in may là gì?

Vậy câu ngạn ngữ “sell in may” là gì

Vậy câu ngạn ngữ “sell in may” là gì

“Sell in may” còn được tạm dịch là “Hãy bán cổ phiếu vào tháng 5”, đây là câu ngạn ngữ nổi tiếng trong thế giới tài chính và kinh doanh. Đây là một chiến lược đầu tư cổ phiếu dựa vào lý thuyết rằng thị trường chứng khoán sẽ hoạt động kém trong 6 tháng bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 10, ngược lại trong giai đoạn 6 tháng tiếp theo từ tháng 11 đến tháng 4 thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh mẽ hơn nhiều.

Nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn đang còn áp dụng chiến lược này, họ sẽ bán cổ phiếu vào cuối mùa xuân (khoảng đầu tháng 5) và sau đó sẽ bỏ tiền vào đầu tư lại vào cuối mùa thu (khoảng cuối tháng 11). Từ đó các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đúng thời điểm mua vào và bán ra nhằm tối ưu hóa lợi nhuận nhất.

Tại thị trường Việt Nam, hiệu ứng “sell in may” không quá rõ dệt. Lý do chính là thị trường chứng khoán không cho phép bạn không “sell in may”, đồng thời áp đặt các quy định nhằm ổn định biên độ giao dịch.

“Sell in may” có nguồn gốc từ đâu?

“Sell in may” có nguồn gốc từ đâu

“Sell in may” có nguồn gốc từ đâu

Sell in may được bắt nguồn từ câu ngạn ngữ cổ ở Anh vào thế kỷ 17. Nguyên gốc của câu này là “ sell in May and away, and com on back St. Leger’s Day” tạm dịch là: Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi, và quay trở lại vào ngày lễ thánh Leger. Với sự kiện đề cập tới cuộc đua ngựa vào trung tuần tại Anh vào tháng 9.

Câu ngạn ngữ này khuyến khích các nhà đầu tư, chủ ngân hàng, quý tộc tại Anh nên bán cổ phiếu vào tháng 5 và rời thành phố LonDon náo nhiệt đi thư giãn, tận hưởng những tháng hè thoát khỏi cái nóng nực của LonDon và sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán vào khoảng cuối năm.

Tại Mỹ, một số nhà đầu tư họ đã áp dụng chiến lược tương tự bằng cách hạn chế đầu tư trong khoảng thời gian giữa Ngày Tưởng niệm vào tháng 5 và Ngày Lao động vào tháng 9.

Ngạn ngữ “Sell in May” phổ biến từ lúc nào?

Vào giữa thế kỷ 20, thuật ngữ này dần trở nên phổ biến. Trong hơn nửa thế kỷ, lý thuyết này được thể hiện ít tại thị trường chứng khoáng Mỹ. Theo thống kê của Forbes, từ năm 1980 – 2013, chỉ số Dow Jones Industrial Average đã cho thấy mức lợi nhuận trung bình chỉ đạt 0,3% trong giai đoạn tháng 5 – tháng 10.

Trong khi đó, ở giai đoạn từ tháng 11 năm trước tới tháng 4 năm sau ghi nhận mức tăng trung bình đạt đến 7,5%. Dựa theo thống kê này, nếu các trader đang áp dụng chiến lược “Sell in May” bằng cách chỉ tham gia vào thị trường từ tháng 11 năm trước và sẽ bán hết cổ phiếu trước khi vào mùa hè thì đầu tư đó sẽ có lợi nhuận cao hơn nếu chỉ tham gia thị trường vào khoảng giữa năm.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư “Sell in May” này không phải lúc nào cũng được sự ủng hộ. Theo nghiên cứu thị trường Barron’s, trong vòng 30 năm qua, một trader theo chiến lược này chỉ có lợi nhuận cao hơn 0,7% mỗi năm khi so với nhà đầu tư trung bình. Và lợi nhuận thu được chưa trừ thuế và chi phí giao dịch vốn có thể dẫn tới lợi nhuận sẽ thấp hơn hoặc thậm chí là lỗ.

Nhận định về thị trường Việt Nam, các tiến sĩ kinh tế cho rằng để đánh giá về diễn biến “Sell in May” rất là khó khăn. Thị trường tại Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh được, trong khi thị trường quốc tế đã đánh giá dựa vào số liệu đã quan sát thị trường nhiều năm liền. Họ đưa ra ví dụ rằng thị trường Mỹ, Châu Âu đã quan sát thị trường 40 đến 50 năm mới làm thống kê và tính ra quy luật “Sell in May and go away”.

Hiện tượng “Sell in may and go away” tại thị trường Việt Nam

Hiện tượng “Sell in may and go away” tại thị trường Việt Nam

Hiện tượng “Sell in may and go away” tại thị trường Việt Nam

Hiệu ứng “Sell in May” đã diễn ra như thế nào tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Hãy cùng Hanghoa24 tham khảo những thông tin sau. 

Tháng 5 được xem là một tháng xấu! Sau đây là thống kê lại hiệu quả của VN-Index trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 13 năm (2006 – 2018). 

  • Trong giai đoạn 13 năm (01/01/2006 – 31/12/2018), chỉ số từ 307.5 điểm tăng lên đến 892.52 điểm trong đó chưa kể cổ tức – tương ứng với mức tăng trung bình đạt 8.5%/năm. 
  • Tháng 5, mức lợi nhuận 13 năm (2006 – 2018) là -1.29%, trung bình mỗi tháng trong 13 năm là 0.685%. 

Tóm lại: 

  • Đầu tư vào Tháng 5 trong 13 năm từ 2006 – 2018, kết quả nói chung không tốt. Đồng thời kém xa so với trung bình các tháng khác là 2% điểm/tháng. 
  • Số Tháng 5 có 7 trên tổng 13 chu kỳ và tăng là 6 trên 13 chu kỳ. 
  • Chỉ số VN-Index biến động mạnh giai đoạn đầu. Tuy nhiên lại mang cái nhìn cực đoan nhiều và êm đềm hơn vào giai đoạn sau. 

Chiến lược “Sell in May and go away” có những hạn chế gì?

Các tác động bất ngờ ví dụ như: yếu tố của đại dịch Covid làm thay đổi tới tính chu kỳ kinh doanh này. Nếu các nhà đầu tư bán hết cổ phiếu vào tháng 5, họ chắc chắn đã tự đá mình. Chỉ số S&P 500 đã tăng tầm 16% từ tháng 5 – tháng 10 năm 2020. Và tương tự với chỉ số VN-INDEX thị trường đã thể hiện xu hướng tăng mạnh mẽ. 

Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng việc đứng ngoài thị trường đã bỏ lỡ các ngày thị trường tốt nhất, làm giảm đáng kể lợi nhuận trong thời gian dài. 

Liệu rằng “sell in may” có còn đúng với thị trường hiện nay không?

Kể từ tháng 03/2020 giảm xuống 34% chỉ trong 24 ngày giao dịch, đến hiện tại chỉ số S&P 500 đã lấy lại khoảng 88% vào tháng 10/2020 tăng trưởng với tính thanh khoản giao dịch ở mức cao kỷ lục lên tới nghìn tỷ đô. Qua đây chúng ta thấy rằng, không phải lúc nào câu ngạn ngữ “Sell in May” đều có công dụng cả.

Do đó, thay vì chạy theo đám đông sử dụng chiến lược đầu tư mà các trader không hiểu rõ thì hãy thực hiện đa dạng danh mục với chiến thuật hợp lý để giúp chúng ta nâng cao lợi nhuận hơn. Sau đây Hanghoa24 sẽ đưa ra một số lí do vì sao nhà đầu tư nên rời bỏ chiến lược “Sell in May” thay vào đó tập trung tìm tòi chiến lược thích hợp lý theo từng thời kỳ, như sau:

“Sell in May” có hoạt động đúng trên các thị trường khác nhau không?

“Sell in May” vẫn luôn hoạt động khác nhau trong mỗi thị trường, với từng sản phẩm tài chính khác nhau. Ở Mỹ, trong tháng năm là giai đoạn thu hút nhiều dòng tiền dẫn đến cổ phiếu tăng trưởng, vì đơn giản, giai đoạn 6 tháng cuối là quá trình thực hiện tiến độ kinh doanh mạnh mẽ của các doanh nghiệp. Điển hình, tỷ trọng của các công ty công nghệ trong chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 27% so với chỉ 8% của chỉ số MSCI tại Châu Âu.

Việc lựa chọn từng thời điểm bán ra, mua vào có thể đã đánh mất cơ hội đầu tư của các trader vào các cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất. Ngoài ra, giai đoạn từ tháng 5 – tháng 10 đánh dấu sự thay đổi đáng kể của các thị trường khác nhau.

Điển hình, thị trường chứng khoán tại Trung Quốc tăng hơn 20% từ tháng 5 – tháng 10 trong 03 năm liên tiếp liền từ 2017 – 2020 và giai đoạn đó chứng khoán tăng hơn 10% trong vòng 6 tháng đầu năm 2019.

“Sell in May” có phải chiến lược phù hợp trong thời kỳ Covid hay không?

Sell in may có phải là chiến lược phù hợp trong thời kỳ covid hay không

Sell in may có phải là chiến lược phù hợp trong thời kỳ covid hay không

Trong bối cảnh đại dịch covid hiện tại, đoán đỉnh trong ngắn hạn của cổ phiếu,… là điều không thể. Với hàng loại gói kích thích tài khoản và sự phục hồi sau đại dịch COVID-19, đã dẫn đến lạm phát tăng cực cao kéo theo sự tăng trưởng không ổn định của thị trường chứng khoán,.. và có khả năng xu hướng tăng này sẽ kéo dài ít nhất một năm nữa.

Chiến lược “Sell in May” cho thấy hoàn toàn không phù hợp với thời kỳ đại dịch hiện nay. Kinh nghiệm từ năm trước, việc bán tháo vào tháng 03/2020 là một điều sai lầm khi chỉ 06 tháng sau tới tháng 09/2020 thì chứng khoán toàn cầu đã phục hồi hơn gần 88%. Chứng khoán toàn cầu đã tăng lên thêm 12% kể từ tháng 5 – tháng 10/2020.

“Sell in May” có làm chúng ta mất nhiều chi phí cơ hội không?

Thị trường chứng khoán Mỹ đã từng đối diện với mức giảm điểm mạnh nhất chưa từng có trong lịch sử và nó cũng phục hồi cực kỳ nhanh. Nếu nhà đầu tư đã bán tháo trong lúc hoảng loạn thì có lẽ đã đánh mất khoảng chi phí cơ hội cực kỳ lớn. Tương tự, đối với nhà đầu tư bán vào tháng 5, việc mua lại sau đó sẽ phải trả một khoản chi phí cơ hội đắt đỏ hơn, chưa kể đến nếu thị trường tăng điểm liên tục trong khoảng thời gian sau đó.

Hơn nữa, trong thị trường hiện nay với mức lãi suất danh nghĩa thấp, khả năng lạm phát tăng cao, tỷ giá lãi suất âm, do đó việc các nhà đầu tư giữ tiền mặt trong người trong thời gian quá lâu sẽ dẫn tới mất giá trị đồng tiền cũng như mất đi rất nhiều cơ hội đầu tư cho bản thân. Ngoài ra, các khoản chi phí giao dịch, thuế thu nhập thì đầu tư từ tháng 11 trở đi có thể sẽ giảm xuống thấp và không có khả năng để bù đắp khoản lỗ.

Trên đây là những gì mà Hanghoa24 chia sẻ về “Sell in may”, hy vọng các nhà đầu tư có thể hiểu được Sell in may là gì và  nguồn gốc của nó, có nên “sell in may” trong thời buổi đại dịch bệnh covid hay không. Việc sử dụng “Sell in may” trong đại dịch không tạo ra lợi nhuận tốt nên mong các nhà đầu tư áp dụng chúng một cách hợp lý để có thể mang về lợi nhuận cao. Hanghoa24 chúc các nhà đầu tư thành công!

Hanghoa24 – một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Thị trường Hàng hóa phái sinh trong thời buổi hiện nay ở Việt Nam đang được đánh giá là một  kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu nhà đầu cũng mới muốn thử sức một lần với hàng hóa phái sinh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì liên hệ ngay với chúng tôi. Ở đây bạn sẽ được chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ về cách phòng ngừa rủi ro, đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với Hanghoa24, bạn sẽ được các chuyên gia sẽ được cập nhật thông tin mới nhất về những biến động thị trường qua nhiều số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc về “Sell in may” hoặc muốn biết thêm các thông tin chi tiết hãy truy cập website https://hanghoa24.com/ hoặc liên hệ ngay qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký