Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

Phân kỳ được xem là một tín hiệu đáng tin cậy trong phân tích kỹ thuật với mục đích xác định xu hướng đảo chiều. Hiểu rõ được phân kỳ là gì, cách nhận biệt, sử dụng nó ra sao sẽ giúp nhà đầu tư có thể ứng dụng một cách hiệu quả trong các giao dịch, thu về lợi nhuận tốt.

Phân kỳ là gì? Định nghĩa phân kỳ trong phân tích kỹ thuật

Phân kỳ là gì?
Phân kỳ là gì?

Phân kỳ (Divergence) là một dấu hiệu sớm nhất cho thấy sự suy yếu tiềm ẩn của thị trường dựa trên những chỉ báo kỹ thuật hay hiểu theo các khác, nó cho thấy dấu hiệu của khả năng đảo chiều một cách sớm nhất trên thị trường.

Tần suất xuất hiện của tín hiệu phân kỳ khá thường xuyên và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mọi nhà giao dịch theo đuổi kỹ thuật phân tích kỹ thuật.

Các dạng phân kỳ thường gặp trên thị trường

Các loại phân kỳ chính
Các loại phân kỳ chính

Phân kỳ giá lên là hiện tượng giá giảm liên tục và tạo ra đáy sau thấp hơn so với đáy trước (Lower lows) trong khi đó, chỉ báo dao động lại có sự tạo đáy sau cao hơn đáy trước (higher lows). Đây là tín hiệu cảnh báo cho thấy xu hướng giảm đang yếu đi và khả năng khá cao giá đang hình thành đáy.

Phân kỳ giá xuống là hiện tượng giá tăng liên tục và tạo đỉnh sau cao hơn so với đỉnh trước (higher highs), còn chỉ báo dao động lại tạo ra đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước (lower highs). Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng đang yếu dần và khả năng cao giá hình thành đỉnh.

Ngoài ra còn có phân kỳ nhiều đoạn là các biến thể của phân kỳ đơn. Chúng xuất hiện khi có sự lặp lại liên tiếp các phân kỳ đơn. Nếu phân kỳ hình thành càng lâu thì các biến động của giá sau đó sẽ càng mạnh.

Trên thực tế còn ghi nhận hiện tượng phân kỳ kép khi nhiều khung thời gian khác nhau đều cho ra phân kỳ ở một điểm. Loại phân kỳ này mang đến độ tin cậy cao hơn phân kỳ đơn.

Cách nhận biết phân kỳ

 Nhờ chỉ báo MACD

Có thể sử dụng chỉ báo MACD để nhận biết hiện tượng phân kỳ
Có thể sử dụng chỉ báo MACD để nhận biết hiện tượng phân kỳ

Chỉ báo MACD hỗ trợ việc xác định động lượng trong hướng dịch chuyển của tài sản giao dịch. Từ đó, giúp nhà đầu tư có thể dự đoán phần nào xu hướng của thị trường. Nó bao gồm 2 phần cơ bản:

 • Đường trung bình động lũy thừa (EMA)
 • Biểu đồ cột MACD

Trong đó, 2 đường trung bình động sẽ di chuyển quanh phạm vi đường số 0 ở trung tâm. Đường trung bình động di chuyển nhanh hơn có vai trò như tín hiệu, còn đường MACD là đường di chuyển phía sau.

 • Khi MACD nằm trên đường số 0 tức là xu hướng tăng giá đã được xác nhận. Ngược lại, nếu đường này nằm dưới số 0 có nghĩa xu hướng giảm giá đã được xác nhận.
 • Nếu cả đường giá và MACD đều dịch chuyển ngược cho dấu hiệu phân kỳ đã hình thành. Tuy nhiên, cần lưu ý, tín hiệu mà MACD cung cấp chưa có độ tin cậy cao nên cần kết hợp với một số chỉ báo khác.

Chỉ báo RSI

Chỉ báo được dùng để đo lường mức độ thay đổi giá nhằm đánh giá các điều kiện quá mua hoặc quá bán của thị trường. Nó được hiển thị ở dạng bộ dao động – biểu đồ đường di chuyển giữa 2 mức giới hạn đó theo thang điểm từ 0 – 100. Nếu chỉ báo này di chuyển lên trên ngưỡng 70 tương ứng với thị trường đang ở mức quá mua và trong giai đoạn quá bán khi RSI ở dưới mức 30.

Xét trong trường hợp phân kỳ dương, nhà giao dịch cần chú ý tới những mức thấp xuất hiện trên chỉ báo và cả hành động giá. Nếu đường giá hình thành mức giá cao hơn trong khi RSI lại phản ánh mức giá thấp hơn thì đây có thể xem là một tín hiệu tăng giá. Ngược lại, khi giá thấp hơn nhưng RSI lại cao hơn thì có khả năng thị trường sẽ bước vào giai đoạn giảm giá mạnh.

Hầu hết các nhà đầu tư, nhà giao dịch đều xem tín hiệu quá mua hay quá bán chỉ thực sự mạnh khi đi kèm với tín hiệu phân kỳ. RSI thường đi nhanh hơn giá nhưng đây không phải là một chỉ báo hoàn thiện 100% nên chỉ sử dụng nó như một phần công cụ trong phân tích kỹ thuật.

Chỉ báo stochastic

Chỉ báo này sẽ đối chiếu giá chốt phiên gần nhất với nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy mà nhà giao dịch có thể thấy được tốc độ di chuyển và động lượng giá.

Khi giá trị nằm trên mức 80 có nghĩa thị trường đang trong tình trạng quá mua, còn giá nằm phía dưới mức 20 cho thấy trạng thái quá bán. Nếu có sự trái ngược giữa đường giá với chỉ báo Stochastic thì xem như tín hiệu phân kỳ đã hình thành.

Nên hay không sử dụng phân kỳ trong giao dịch chứng khoán?

Việc áp dụng những phương pháp, kỹ năng phân tích trong các giao dịch là điều cần thiết của một nhà đầu tư. Phân kỳ cũng là một trong các tín hiệu quan trọng trong giao dịch theo hướng, nhà đầu tư nên kết hợp sử dụng tín hiệu này cùng các mô hình giá, mô hình nến và vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng trên nhiều khung thời gian để nâng cao xác suất thắng ở mỗi lần vào lệnh. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng chỉ báo phân kỳ trong giao dịch để tránh xảy ra thua lỗ không đáng có.

Một số lưu ý trong sử dụng phân kỳ

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng tín hiệu phân kỳ
Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng tín hiệu phân kỳ

Phân kỳ xuất hiện cho thấy xu hướng hiện tại đang yếu dần đi chứ không chắc chắn về một sự đảo chiều nào trong xu hướng. Nó được xem là một tín hiệu cảnh báo. Do đó, trong một xu hướng xuất hiện phân kỳ không đồng nghĩa với việc sẽ kết thúc xu hướng đó. Trái lại, phân kỳ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian khá lâu trước khi có sự chuyển đổi xu hướng. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên xem chỉ báo phân kỳ như một tín hiệu cảnh báo và kết hợp sử dụng cùng các công cụ xác định xu hướng như trung bình động, trendline, vùng kháng cự, hỗ trợ,… trước khi đưa ra những quyết định đầu tư để bảo đảm tính chính xác, chắc chắn.

Cách giao dịch với phân kỳ như thế nào?

Phân kỳ là gì? Giao dịch với phân kỳ như thế nào?
Phân kỳ là gì? Giao dịch với phân kỳ như thế nào?

Giao dịch cùng phân kỳ dương trên RSI

Khi RSI có sự xuất hiện của phân kỳ dương, đặc biệt đáy đầu tiên của RSI nằm sâu trong vùng quá bán, còn đáy thứ hai tạo phân kỳ, mặc dù giá tạo đáy mới nhưng RSI đã bứt qua vùng quá bán sẽ cho tín hiệu tin cậy hơn. Lúc này, nhìn chung xu hướng giảm đã yếu đi. Tín hiệu xác nhận tạo đáy và có thể thực hiện mua vào khi giá đã thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn.

Đặc biệt ở trong phiên tăng mạnh kể từ đáy đi kèm cùng sự gia tăng thanh khoản, khả năng tạo đáy càng lớn hơn. Bên cạnh đó, sự xác nhận thêm từ các chỉ báo và công cụ khác sẽ tăng tính chính xác của kết quả phân tích sử dụng tín hiệu phân kỳ.

Giao dịch cùng phân kỳ âm trên RSI

Về nguyên tắc, giao dịch cùng với phân kỳ âm trên RSI cũng không có nhiều điểm khác biệt so với giao dịch phân kỳ dương..

Tìm hiểu thêm về phân kỳ RSI

Định nghĩa phân kỳ RSI

Phân kỳ RSI chỉ xảy ra khi chỉ bảo RSI có xu hướng đi ngược lại so với diễn biến giá. RSI thông thường sẽ chạy tương tự với đường giá, nghĩa là cùng xu hướng lên xuống nhưng đột nhiên nó có dấu hiệu đi xa khỏi đường giá. Lúc này, giá liên tục có sự tạo đỉnh mới nhưng đỉnh của RSI lại thấp hơn dần hay giá liên tục ra các đáy thấp hơn trong khi đáy RSI lại cao dần lên để báo hiệu cho chúng ta thấy về sự đảo chiều của thị trường.

Các loại phân kỳ RSI

 •  Phân kỳ RSI thường

Tín hiệu dự báo cho sự đổi chiều. Khi này, đường diến biến giá cho thấy đỉnh sau cao hơn so với đỉnh trước còn RSI lại cho đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Điều này cho thấy sức mua đồng tiền đã có sự giảm sút, thị trường có thể xảy ra đảo chiều hoặc khi giá tạo đáy thấp mới nhưng RSI lại tạo đáy mới cao hơn đáy cũ, lực bán lúc này đã giảm bớt và thị trường có thể đổi chiều tăng lên

 • Phân kỳ kín RSI

Phân kỳ RSI kín hay phân kỳ tiếp diễn cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện việc theo dõi xu hướng tăng giảm để tiến hành giao dịch theo xu hướng thay vì phải chờ đợi vào sự đổi chiều mà không chắc sẽ xuất hiện.

Phân kỳ RSI được sử dụng ra sao?

 • Khi phân kỳ RSI thường có sự tăng giá

Nó xuất hiện khi thị trường đang trong một xu hướng giảm giá, giá tạo ra liên tiếp các đáy thấp dần, trong khi đó, RSI lại liên tục tạo thành đáy mới cao hơn.

Đường RSI tạo đáy cao hơn liên tục cho biết động lượng giảm giá đã thực sự yếu đi nhiều. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào sự đổi chiều sang xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, thường thì đây chỉ là tín hiệu khởi đầu, nhà đầu tư cần xem xét thêm chỉ báo khác để xác định độ chính xác của phân kỳ này.

 • Trường hợp phân kỳ RSI thường giảm giá

Xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng giá tăng, giá liên tiếp tạo ra các đỉnh sau cao hơn nhưng RSI lại liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn.

Đường RSI tạo đáy đỉnh sau liên tục thấp hơn cho thấy động lượng tăng giá đã yếu đi rất nhiều, có thể xuất hiện đảo chiều giảm giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thêm tín hiệu khác để chắc chắn về sự đảo chiều của thị trường.

 • Khi phân kỳ ẩn RSI tăng giá

Đây là tín hiệu xuất hiện khi giá liên tiếp tạo đáy cao hơn và đường RSI tạo ra các đáy thấp hơn trong khi thị trường đang ở xu hướng tăng.

Nó cho thấy, trong thời gian ngắn hạn thì xu hướng giá sẽ tiếp tục tăng dù cường độ có sự giảm bớt. Nếu xác định được tín hiệu này, nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh buy ngay bởi độ tin cậy của phân kỳ kín (phân kỳ tiếp diễn) cao hơn so với phân kỳ thường do có giao dịch thuận theo xu hướng, Thông thường, nhà đầu tư sẽ kết hợp cùng mô hình diễn biến giá và nến Nhật để đưa ra nhận định tốt hơn.

 • Khi phân kỳ ẩn RSI giảm giá

Xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng giảm như giá liên tiếp tạo ra đỉnh thấp hơn, còn đường RSI lại liên tục tạo đỉnh cao hơn.

Trong ngắn hạn, có thể tiếp diễn xu hướng giảm dù cường độ giảm không còn mạnh. Nhà đầu tư nên vào lệnh sell ngay theo xu hướng bán ra của thị trường. Để đảm bảo tính chính xác hơn, nhà đầu tư nên kết hợp thêm mô hình diễn biến giá và nến Nhật.

Sai lầm thường gặp khi ứng dụng RSI phân kỳ

Sai lầm thường gặp khi sử dụng phân kỳ RSI
Sai lầm thường gặp khi sử dụng phân kỳ RSI
 • Có không ít các nhà giao dịch thường sử dụng một cách máy móc các chỉ báo. Điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các chỉ báo giao dịch đều có ý nghĩa riêng và thực sự có hiệu quả khi sử dụng đúng cách.
 • Nhà đầu tư thực hiện lệnh Buy khi diễn biến thị trường đang ở mức quá bán hay lệnh Sell khi diễn biến thị trường đang trong tình trạng quá mua.
 • Chỉ báo phân kỳ chỉ mang tính dự báo nên không phải lúc nào cũng chính xác. Do đó, nhà đầu tư cần kết hợp cùng các chỉ báo khác để gia tăng độ chính xác.

Kết luận

Phân kỳ được xem như là một tín hiệu sớm cho biết sắp có đảo chiều xảy ra hay sẽ tiếp tục xu hướng, cung cấp các thông tin hữu ích để các nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định đặt lệnh chính xác. Tuy nhiên tín hiệu này cũng có thể bị sai, việc áp dụng nó sao cho đúng cần dựa hoàn toàn vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi người hay nói đúng hơn, phân kỳ có tỷ lệ đúng cao nhưng cũng có sai và nhà đầu tư cần tìm, áp dụng các cái đúng để có chiến lược tốt nhất.

Để có kiến thức phân tích và chiến lược đầu tư tốt hơn, bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn về lĩnh vực. Hàng hóa 24 với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý tài khoản cho hàng triệu khách hàng sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhà đầu tư tìm đến. Tại đây, nhà đầu tư không chỉ được cung cấp các thông tin về biến động thị trường một cách nhanh nhất, giải đáp thắc mắc trực tiếp từ các chuyên gia mà còn được hỗ trợ xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả và hạn chế rủi ro tối đa.

Hy vọng với những thông tin trên, hanghoa24 đã giúp bạn làm rõ phân kỳ là gì, cách nhận biết và sử dụng nó như thế nào. Đừng quên gọi cho chúng tôi qua Hotline 0983 668 883 nếu bạn đang cần tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký