NN mua NN bán trong chứng khoán là gì?

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán và đã thành thạo trong việc đọc bảng chứng khoán thì dù cho có là bất kỳ bảng chứng khoán của công ty nào đi chăng nữa cũng sẽ không thể làm khó được bạn. Nhưng đối với người mới thì việc này lại khá khó khăn. Việc đọc và hiểu bảng chứng khoán là bài học vỡ lòng mà người giao dịch chứng khoán nào cũng phải nắm được. Hiểu rõ các ký hiệu trên bảng điện tử này trong đó có thuật ngữ NN mua là gì là vấn đề mà hôm nay Hanghoa24 muốn làm sáng tỏ, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết!

NN mua là gì?

NN mua là gì?
NN mua là gì?

NN mua là khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với một mã chứng khoán. NN mua là một trong những chỉ số cơ bản mà các nhà đầu tư cần nắm rõ.

Quy ước:

Khối lượng của NN mua chứng khoán: Có đơn vị 10 cổ phiếu/CCQ
Giá: Đơn vị là 1000 VND.

NN mua trong chứng khoán và các khái niệm cơ bản trong chứng khoán Việt Nam

Các khái niệm cơ bản trong chứng khoán Việt Nam
Các khái niệm cơ bản trong chứng khoán Việt Nam

Mã CK (mã chứng khoán): Đây là mã giao dịch do các công ty cổ phần (CTCP) niêm yết hoặc là chứng chỉ quỹ được niêm yết (chứng chỉ quỹ niêm yết sẽ được xếp vào cuối bảng để dễ theo dõi).

TC (tham chiếu): Đây là giá được dùng để tính giới hạn của các giao dịch trong ngày và dựa trên biên độ giao dịch do ủy ban chứng khoán quy định.

Giá tham chiếu: Đây chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước, đáng chú ý nhất là của sàn HOSE và là giá bình quân gia quyền hạn ngày hôm trước của sàn HNX. Giá tham chiếu có thể được điều chỉnh trong các trường hợp như chia cổ tức, cổ phiếu thưởng…

Đối với các cổ phiếu và chứng chỉ quỹ lên sàn thì giá đã được các tổ chức tư vấn niêm yết tính toán và đưa ra một cách hợp lý đồng thời cũng được sự chấp thuận của ủy ban chứng khoán.

Giá trần: Đây là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch mua hoặc bán:

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + biên độ giao động)

Giá sàn: Là giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán.

Giá sàn = Giá tham chiếu x (1 – biên độ giao động giá)

Giá ATO: Đây là giá mở cửa được xác định bằng lệnh mua hoặc lệnh bán giá ATO. Còn lệnh ATO là một lệnh được ưu tiên hàng đầu khi ghép lệnh để thực hiện khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ nếu không khớp hoặc bị hủy bỏ phần còn lại trong trường hợp chỉ được khớp một phần.

Giá ATC: Đây là giá đóng cửa được xác định bởi lệnh mua hoặc lệnh bán giá ATC. Lệnh ATC là lệnh được ưu tiên hàng đầu khi ghép lịch để thực hiện khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Khớp lệnh: Mục này phản ánh giá khớp lệnh, khối lượng và giá trị thay đổi của từng mã chứng khoán.

KL (khối lượng): Là khối lượng dự kiến khớp lệnh trong đợt xác định giá mở cửa hay giá đóng cửa. Trong đợt khớp lệnh liên tục sẽ thể hiện khối lượng của lệnh vừa khớp.

Tổng KL (tổng khối lượng): Mục này thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ đang được khớp tới thời điểm hiện tại.

Giá mở cửa: là giá cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa hay còn gọi là đợt 1.

Cao nhất là giá khớp cao nhất của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ tính tới thời điểm hiện tại.

Thấp nhất là giá khớp thấp nhất của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ tính tới thời điểm hiện tại.

NN mua/NN bán: Thể hiện khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với mã chứng khoán đó.

Đôi nét cơ bản về thị trường chứng khoán

Đôi nét cơ bản về thị trường chứng khoán
Đôi nét cơ bản về thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của doanh nghiệp hay tổ chức đã phát hành chứng khoán.

Hiểu đơn giản rằng, một cổ phiếu sẽ đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phát hành các cổ phiếu, cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu khi đã được hoán đổi thì sẽ được gọi là chứng khoán. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán là bạn đang mua quyền sở hữu một hoặc nhiều doanh nghiệp khác.

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính thể hiện dưới dạng các hợp đồng như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai,… Các hợp đồng này sẽ xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền.

Đầu tư chứng khoán hoàn toàn khác biệt với việc chơi chứng khoán. Đầu tư cần sự tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột hay mang tính nhất thời của cá nhân.

Mọi giao dịch mua bán chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn và cũng nhanh chóng để có thể chuyển đổi thành tiền mặt.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là thị trường minh bạch, được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng cùng các thành viên trong thị trường. Nếu nhà đầu tư lựa chọn các kênh đầu tư minh bạch, pháp lý rõ ràng sẽ có lợi hơn rất nhiều khi tham gia vào những thị trường mà chưa được cấp phép.

Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Chứng khoán được coi là một phương tiện hàng hóa mang tính trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Lợi ích của thị trường chứng khoán
Lợi ích của thị trường chứng khoán

Không phải ngẫu nhiên mà thị trường chứng khoán được hình thành, có thể tồn tại và phát triển như hiện tại. Chắc hẳn đây là thị trường đáp ứng được nhu cầu cho tất cả các bên, vậy lợi ích của thị trường chứng khoán đem lại cho cá nhân, doanh nghiệp hay Nhà nước là gì thì bạn đọc hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu ngay sau đây:

Huy động vốn

Các doanh nghiệp thường rất cần tiền mặt và nguồn lực kinh tế để mở rộng sản xuất kinh doanh và tiếp cận được tới người tiêu dùng rộng rãi hơn. Đôi khi nguồn vốn để phát triển các sản phẩm và dịch vụ là quá lớn đối với một doanh nghiệp và họ phải huy động vốn thông qua niêm yết chứng khoán.

Một doanh nghiệp quyết định cổ phần hóa và được niêm yết tại thị trường chứng khoán sẽ cung cấp ra thị trường cổ phiếu để bất kỳ một cá nhân hay một tổ chức nào cũng có thể đầu tư.

Những cổ phiếu được phát hành ra công chúng là công cụ để huy động vốn nhanh chóng và hiệu quả mà các doanh nghiệp thường hay áp dụng. Doanh nghiệp có thể huy động số vốn lên đến con số hàng tỷ đồng sau khi bán cổ phiếu ra công chúng.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể thu lợi nhuận tốt nếu doanh nghiệp hoạt động tốt và làm ăn có hiệu quả. Đây là mối quan hệ mà cả hai bên đều được hưởng lợi. Sẽ không có bất kỳ giới hạn nào đối với khoản lợi nhuận từ việc đầu tư nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ vì giá cả của cổ phiếu có thể tăng cao đến mức không tưởng.

Vì vậy mà chứng khoán có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với cả nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Hoạt động kinh tế

Doanh nghiệp hoạt động tốt trên thị trường chứng khoán thì nền kinh tế cũng được hưởng lợi lớn theo nhiều cách khác nhau. Khi nhà đầu tư mua các sản phẩm và dịch vụ từ doanh nghiệp thì thu nhập được tạo ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Hoạt động kinh tế cũng nhờ đó mà diễn ra sôi động hơn.

Chính phủ sẽ đánh thuế những người bán hàng mang thêm nguồn ngân khố về cho quốc gia.

Một số điều cơ bản cần nhớ khi đầu tư chứng khoán Việt Nam

 Một số điều cơ bản cần nhớ khi đầu tư chứng khoán Việt Nam
Một số điều cơ bản cần nhớ khi đầu tư chứng khoán Việt Nam

Thời gian giao dịch chứng khoán theo quy định là từ thứ hai tới thứ sáu hàng tuần và trừ các ngày nghỉ lễ, hằng ngày thời gian giao dịch đối với sàn HNX, UPCOM và sàn HOSE đều là từ 09h00 đến 11h30 và 13h00 đến 14h45.

Số phiên giao dịch: Sàn HNX có hai phiên: Phiên giao dịch liên tục từ 09h00 đến 11h30 và 13h00 đến 14h30 và phiên đóng cửa từ 14h30 đến 14h45, còn với sàn HOSE thì có ba phiên: Phiên mở cửa từ 09h00 đến 09h15, phiên khớp lệnh liên tục từ 09h15 đến 11h30 và 13h00 đến 14h30 và phiên đóng cửa là 14h30 đến 14h45 và riêng sàn UPCOM thì sẽ giao dịch liên tục xuyên suốt cả ngày.

Trong đó phiên thứ hai của sàn HOSE giống với cách thức giao dịch phiên thứ nhất của sàn HNX. Phiên đóng cửa và phiên mở cửa được gọi với tên khác là phiên khớp lệnh định kỳ. Ở đây, trong phạm vi bài viết Hanghoa24 sẽ giới thiệu về phiên giao dịch chính là phiên giao dịch khớp lệnh liên tục.

Biên độ dao động của sàn HNX là 10% và sàn HOSE là 7%.

Khi tham gia giao dịch nếu các nhà đầu tư không tuân theo các quy tắc trên thì hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán (nơi các nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản) sẽ tự động báo lỗi không thể chuyển lệnh vào hệ thống của Sở chứng khoán.

Đơn vị khối lượng áp dụng theo quy định hiện hành, đơn vị khối lượng giao dịch là bội số của 10 cổ phiếu đối với sàn HNX, UPC0M và 10 cổ phiếu với sàn HOSE. Riêng sàn HNX và UPCOM đặc biệt hơn một chút là các lệnh lô lẻ từ 01 đến 99 cổ phiếu thì vẫn sẽ nhận được và sẽ được chuyển vào bảng giá chứng khoán lô lẻ. Tất nhiên sẽ khác hoàn toàn so với bảng giá chứng khoán lô chẵn đang hiện có.

Lưu ý: Nếu bạn muốn đặt mua 240 cổ phiếu thì bạn cần đặt mua hai lệnh riêng lẻ là 200 và 40, khi đó hệ thống mới nhận diện và chuyển lệnh vào Sở, còn nếu bạn chỉ đặt một lệnh 240 thì hệ thống sẽ tự động báo lỗi và lệnh không thực hiện được.

Các lệnh đặt mua, sửa hủy chỉ có giá trị trong ngày, cuối ngày giao dịch lệnh sẽ tự động hủy hết.

Bạn nên để tâm vào những quy định của các sàn giao dịch chứng khoán để không mắc phải những lỗi cơ bản khi tham gia đầu tư, cũng là để không bị bỏ lỡ cơ hội vào lệnh khi nhận thấy tiềm năng trong thị trường.

Kết luận

Bài viết trên đây, Hanghoa24 đã tập trung làm rõ khái niệm NN mua là gì cũng như làm rõ các khái niệm cơ bản xuất hiện trên bảng giá chứng khoán. Chúng tôi hy vọng, qua bài viết bạn đã hình dung được cách đọc bảng giá chứng khoán và biết được cơ chế hoạt động của thị trường chứng khoán nói chung và quy định của các sàn giao dịch nói riêng. Rất mong lượng kiến thức này có thể góp phần lấp đầy hành trang của bạn trên con đường tìm hiểu và đầu tư chứng khoán.

Thông qua việc đọc tin tức và quá trình tìm hiểu, chắc hẳn bạn đọc cũng đã thấy được tiềm năng của thị trường chứng khoán và đang có ý định thử sức với lĩnh vực này. Đừng e ngại nếu bạn đang là người mới hay chưa có nhiều kiến thức về thị trường, bạn hoàn toàn có thể liên hệ ngay đến Hanghoa24 qua Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ.

Hanghoa24 luôn tự hào là đơn vị mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đến với chúng tôi, trước tiên bạn sẽ được làm quen với thị trường chứng khoán thông qua các buổi hội thảo và các buổi đào tạo từ các chuyên gia tài chính nhiều kinh nghiệm trong thị trường. Ngoài ra trong quá trình tham gia giao dịch bạn sẽ được trao đổi và làm việc trực tiếp cùng chuyên viên để tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp với số vốn của mình. Hanghoa24 còn sở hữu đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và vấn đề bạn gặp phải trong quá trình giao dịch. Vì vậy hãy liên hệ ngay đến Hanghoa24 để được tư vấn miễn phí và mở tài khoản giao dịch bạn nhé. Cuối cùng, chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết NN mua là gì! Chúc quý độc giả mạnh khỏe và thành công!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký