Nhà đầu tư thiên thần là gì? Vai trò và tầm quan trọng

Hiện nay, cụm từ đầu tư thiên thần đang dần trở nên phổ biến trong cộng đồng khởi nghiệp. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư rót vốn đồng thời còn định hướng chiến lược cho các doanh nghiệp startup trong quá trình xây dựng và phát triển. Vậy nhà đầu tư thiên thần là gì? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu ngay sau đây.

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là các nhà đầu tư tư nhân giàu có sử dụng tiền bạc và thời gian của họ để đầu tư trực tiếp vào các công ty chưa được định giá để đổi lấy vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) hoặc là nợ chuyển đổi (trái phiếu) với hy vọng đạt được lợi ích về tài chính.

Nhà đầu tư thiên thần là ai?

Nhà đầu tư thiên thần là ai?

Nhà đầu tư thiên thần là ai?

Hầu hết các nhà đầu tư Thiên thần đều là những cá nhân giàu có, doanh nhân thành đạt, những quản trị viên cấp cao hay các chủ tịch hội đồng quản trị công ty đã nghỉ hưu… Họ đều là những người có tiền bạc, và có nguồn thu nhập cá nhân minh bạch, không dính líu đến bất kỳ một tổ chức hay một công ty nào cả.

Mặc dù trên giấy tờ là các Nhà đầu tư Thiên thần sẽ thường đại diện cho các cá nhân, nhưng thực tế có thể là một công ty trách nhiệm hữu hạn, một quỹ tín thác, một doanh nghiệp, hoặc một quỹ đầu tư bất kỳ đứng đằng sau họ.

Ngoài ra cũng cần lưu ý là các Nhà đầu tư Thiên thần thường sẽ tập trung vào việc giúp các công ty khởi nghiệp thực hiện những bước đầu tiên của họ chứ không phải vì lợi nhuận từ doanh nghiệp đó mang lại. 

Xem thêm: Sideways là gì?

Nhà đầu tư thiên thần có vai trò gì?

Những Nhà đầu tư Thiên thần hầu hết đều là những người đi trước và đã có kinh nghiệm trong một hay nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Họ không chỉ là người đầu tư vốn mà còn sẽ là người đồng hành với vai trò cố vấn, giúp cho các Startup có thể khởi nghiệp thành công dựa trên những kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ mà Nhà đầu tư Thiên thần này đã có trước đó.

Hiện nay Nhà đầu tư Thiên thần rất phát triển ở các nước Mỹ, Anh và ở Việt Nam cũng có khá nhiều. Họ đầu tư vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau và có mặt ở nhiều lĩnh vực từ y tế, bảo hiểm, khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo… và đang có ngày càng nhiều các hiệp hội liên kết giữa các nhà đầu tư thiên thần trên toàn thế giới.

Tại sao các startup lại cần nhà đầu tư thiên thần?

Tại sao các startup lại cần nhà đầu tư thiên thần?

Tại sao các startup lại cần nhà đầu tư thiên thần?

Đối với một Startup, nhiều người tự hỏi rằng liệu có thực sự cần đến một Nhà đầu tư Thiên thần cho doanh nghiệp, hay công ty của mình không? Để bạn có thể tự trả lời vấn đề chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về những gì mà Nhà đầu tư Thiên thần nhận được hay mang đến cho bạn.

Thông thường Nhà đầu tư Thiên thần đều đầu tư vào một công ty mới khởi nghiệp với những mức rủi ro khá là cao. Họ thường sẽ cần theo sát kế hoạch của những công ty đó ít nhất từ 5 – 7 năm để có thể lấy lại vốn đầu tư ban đầu. Tuy nhiên khả năng thất bại thường rất là cao, nên nhà đầu tư sẽ yêu cầu có được số phần trăm cổ phần nhất định trong của công ty.

Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư thiên thần mang lại cho một doanh nghiệp không chỉ là vốn, mà còn là cơ hội để có thể phát triển và tìm kiếm đến những nhà đầu tư khác. Với kinh nghiệm và những mối quan hệ của Nhà đầu tư Thiên thần họ có thể giúp doanh nghiệp mới khởi nghiệp phát triển và có được những thành công bước đầu.

Xem thêm: Sell in May là gì?

Quy trình của đầu tư thiên thần

 • Các nhà đầu tư thiên thần sẽ kết nối cùng với các công ty trẻ và đang tăng trưởng thông qua truyền miệng, hội thảo chiến lược hoặc những hội nghị kinh doanh thương mại và ngành, các sự kiện địa phương như các cuộc họp phòng thương mại …
 • Nếu như có quyền lợi chung, nhà đầu tư thiên thần thường sẽ thực thi đánh giá và thẩm định công ty trẻ bằng cách gặp gỡ và trò chuyện với những người sáng lập. Đồng thời xem xét các tài liệu đầu tư kinh doanh thương mại và đưa ra những nhận định về ngành công ty đang nhắm tiềm năng .
 • Sau khi có được thỏa thuận hợp tác miệng giữa một nhà đầu tư thiên thần, một bản pháp luật hoặc hợp đồng sẽ được soạn thảo, với các điều kiện hợp tác tuân thủ pháp luật, các khoản thanh toán giao dịch hoặc tỷ suất vốn chủ sở hữu, các thông số kỹ thuật quản trị, quyền và bảo vệ của nhà đầu tư và kế hoạch rút lui cho nhà đầu tư thiên thần.
 • Sau khi hoàn tất hợp đồng đầu tư, một thỏa thuận hợp tác pháp lý trong thực tiễn được tạo và ký kết giữa nhà đầu tư thiên thần và startup, thỏa thuận hợp tác sẽ chính thức kết thúc và quỹ đầu tư được giải ngân để sử dụng cho công ty .

Lưu ý: 

Mức vốn đầu tư của nhà đầu tư thiên thần thường 5.000 USD 150.000 USD. Một số nhà đầu tư thiên thần sẽ hợp tác với nhau và hỗ trợ vốn lên đến 1 triệu đô la cho các công ty được chọn .

Thông thường, các nhà đầu tư thiên thần không mua hơn 25% cổ phiếu của một công ty. Các nhà đầu tư thiên thần lâu năm biết rằng những người sáng lập công ty cần phải nắm giữ mức cổ phiếu cao nhất trong công ty của họ vì như vậy họ sẽ có động lực cao nhất để làm cho công ty thành công xuất sắc .

Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau thế nào?

Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau thế nào?

Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau thế nào?

Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist) đều chung mục đích là đầu tư vốn cho các công ty để đổi lấy một phần cổ phần, quyền điều hành trong công ty. Đồng thời cả nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm đều đầu tư vào những công ty Startup, họ thường giải ngân quỹ đầu tư theo từng tiến độ trong quá trình đầu tư.

Một điểm độc lạ nữa là về nguồn vốn : Nhà đầu tư thiên thần là những nhà đầu tư tư nhân tự bỏ tiền của mình ra đầu tư. Nhà đầu tư mạo hiểm thì là những nhà đầu tư chuyên nghiệp thường đầu tư tiền của người khác, thay vì tiền của chính họ – mặc dù điều đó không có nghĩa là họ không đầu tư bằng tiền của chính họ. 

Xem thêm: Venture capital là gì?

Những sự khác biệt cơ bản giữa các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm:

 • Các nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân thành đạt, giàu có, đầu tư tiền của họ vào một công ty vừa chớm nở mà có tiềm năng phát triển cao, để đổi lấy cổ phần sở hữu. Mặt khác, Quỹ đầu tư mạo hiểm đề cập đến một người hoặc một công ty được thành lập để cung cấp vốn, bằng cách tập hợp các quỹ đầu tư từ những nguồn khác nhau để đầu tư vào các công ty mới nổi để giúp họ phát triển và mở rộng thị trường, mang lại lợi nhuận.
 • Nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân, doanh nhân đặc biệt có giá trị ròng đặc biệt. Ngược lại, những nhà đầu tư mạo hiểm là tổ chức tư nhân và công cộng được quản lý hiệu quả.
 • Các nhà đầu tư thiên thần đầu tư vào một doanh nghiệp trong giai đoạn ban đầu của họ, hay còn gọi là giai đoạn tiền doanh thu. Ngược lại, các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào một doanh nghiệp đã thông qua được giai đoạn ban đầu của họ, tức là giai đoạn tiền sinh lời.
 • Các nhà đầu tư thiên thần giao dịch tiền dư của họ vào những doanh nghiệp mới tiềm năng tăng có sự tăng trưởng cao. Ngược lại, nhà đầu tư mạo hiểm lại tập trung tiền từ nhiều nguồn khác nhau như các công ty bảo hiểm, các quỹ tập đoàn để tiến hành đầu tư vào các doanh nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ và tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính.
 • Số tiền đầu tư của các nhà đầu tư thiên thần tương đối ít số tiền đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp.
 • Khi nói đến sàng lọc, các nhà đầu tư thiên thần thực hiện thủ tục sàng lọc theo kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ. Mặt khác, việc sàng lọc của các nhà đầu tư mạo hiểm được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia trong ngành hoặc bởi một công ty bên ngoài, chuyên về vấn đề này.
 • Nhà đầu tư thiên thần đóng vai trò tích cực trong công ty mà họ đầu tư nguồn vốn vào. Ngược lại, những nhà đầu tư mạo hiểm đóng vai trò chiến lược trong công ty sau khi họ đã đầu tư nguồn vốn.
 • Nhà đầu tư thiên thần chủ yếu tập trung vào các tiêu chí đầu tư liên quan đến kinh doanh trước đây. Ngược lại, trọng tâm chính của các nhà đầu tư mạo hiểm là sàng lọc và tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Ưu điểm và nhược điểm khi làm việc với nhà đầu tư thiên thần

Ưu điểm

Một lợi thế rất lớn khi làm việc cùng các nhà đầu tư thiên thần là thực tế họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn các nhà đầu tư truyền thống. Ngoài ra, trong khi các nhà đầu tư thiên thần đang chịu rủi ro lớn hơn thì nhà sáng lập sẽ chịu những rủi ro nhiều hơn bởi các khoản đầu tư thiên thần thường sẽ không phải trả lại nếu như khởi nghiệp thất bại.

Vì nhà đầu tư thiên thần thường là các doanh nhân nhiều năm kinh nghiệm với những thành công ở phía sau họ, họ sẽ mang lại nhiều kiến thức cho các công ty khởi nghiệp để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng. 

Nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp đang bắt đầu học mọi thứ từ đầu, vì vậy những kiến thức từ nhà đầu tư thiên thần là một lợi thế rất lớn.

Nhược điểm 

Bất lợi lớn nhất khi làm việc với các nhà đầu tư thiên thần là nhà sáng lập công ty sẽ từ bỏ một số quyền kiểm soát công ty của họ khi họ thực hiện loại hình đầu tư tư nhân này. 

Các nhà đầu tư thiên thần đang mua một phần cổ phần trong startup và sẽ mong đợi một lượng nhà đầu mới tham gia nhất định.

Cách tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam

Tìm kiếm nhà đầu tư bắt đầu bằng cách tập trung chuyên sâu vào tìm một người thân thiện về mặt địa lý vì nhiều nhà đầu tư thiên thần muốn đóng một vai trò tích cực trong công ty mà họ đầu tư vốn. 

Tiếp theo, hãy nhắm tiềm năng các hiệp hội và nền tảng kỹ thuật số để tìm kiếm một nhà đầu tư thiên thần tốt cho doanh nghiệp bạn. Những nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam tiêu biểu: 

 • Chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam
 • Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam
 • Công ty cổ phần Đầu tư Innovation Hub
 • Công ty cổ phần tư nhân Đầu tư và Khởi nghiệp quốc gia
 • Công ty cổ phần Tư vấn quản lý Việt
 • Công ty TNHH Angels 4 Us
 • Công ty cổ phần Capella Việt Nam
 • Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn
 • Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội
 • Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

Cách kêu gọi nguồn vốn từ nhà đầu tư thiên thần 

Để gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư thiên thần, cần chú ý các bước sau: 

Tóm tắt ngắn gọn về sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp

Việc bạn cần làm đầu tiên chính là gửi bản tóm tắt về sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp cho các nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, lưu ý không nên làm bản mô tả giống như 1 bản tiếp thị.

Hãy tóm tắt ngắn gọn, đầy đủ ý về các vấn đề cần và cách giải quyết, cũng như mức độ quan tâm của thị trường đối với giải pháp đó.

Hồ sơ về những gì bạn có

Bạn nên gửi một bộ hồ sơ qua email đến nhà đầu tư giải thích về những thỏa thuận của bạn. Đồng thời, dẫn dắt để họ yêu cầu thêm thông tin từ bạn.

Khi nhà đầu tư trả lời email của bạn thì đây chính là cơ hội để bạn tiếp tục gửi thêm những thông tin khác. Điều này cũng có nghĩa là nhà đầu tư đang quan tâm đến bạn.

Tóm tắt về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Nhà đầu tư luôn yêu cầu các công ty startup gửi một bản tóm tắt về hoạt động kinh doanh của công ty. Bản tóm tắt này cần chứa đựng ngắn gọn thông tin về các vấn đề, quy mô, giải pháp, thị trường cạnh tranh và đội ngũ quản lý của doanh nghiệp. 

Chuẩn bị một bản Pitch Deck thật hoàn hảo.

Để tăng tính thuyết phục của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư, bạn cần gửi thêm một bản Pitch Deck. Đây là bản tóm tắt kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới được làm trên Powerpoint. Các nhà đầu tư sẽ thích Pitch Deck hơn là những gạch đầu dòng.

Gặp gỡ chính thức nhà đầu tư

Khi nhà đầu tư đã xem xét và xác định là họ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn thì hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi gặp mặt đầu tiên này. Mục tiêu của cuộc gặp gỡ này không phải là để gần gũi mà là thiết lập mối quan hệ tự nhiên đối với các nhà đầu tư. Tất cả những gì mà bạn cần thuyết phục nhà đầu tư chính là “hãy là chính mình”.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hanghoa24 chia sẻ về nhà đầu tư thiên thần, những ưu và nhược điểm khi làm việc cùng nhà đầu tư thiên thần. Hy vọng rằng những chia sẻ của Hanghoa24 sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Nếu các bạn còn bất kỳ băn khoăn nào hay cần hỗ trợ trong giao dịch chứng khoán, hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0983 668 883 để chuyên viên tư vấn của Hanghoa24 có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký