Nhà đầu tư F0 là gì? Những lưu ý cho nhà đầu tư F0 chứng khoán

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán đang ngày một trở nên sôi động hơn với hàng triệu lượt giao dịch mỗi ngày. Thêm vào đó, số lượng nhà đầu tư F0 xuất hiện trên thị trường cũng là một con số không hề nhỏ. Vậy nhà đầu tư F0 là gì, họ có vai trò gì đối với thị trường chứng khoán? Để gỡ bỏ thắc mắc này, ngay bây giờ hãy cùng Hanghoa24 tham khảo bài viết dưới đây:

Nhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 là gì?
Nhà đầu tư F0 là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản nhà đầu tư F0 là một nhóm người không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán. Họ thường là những người trẻ tuổi hoặc những người tham gia đầu tư theo những tin tức hay xu hướng.

Sau khoảng thời gian tích lũy kiến thức và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thì nhà đầu tư sẽ trở nên quen thuộc với thị trường hơn. Vì thế, sự non trẻ được thay thế bằng một cụm từ “F0 cá mập”- người đã thu về cho bản thân những khoản lợi nhuận nhất định khi tham gia đầu tư.

Đặc điểm và vai trò của nhà đầu tư F0

Có thể dễ dàng mà nhận thấy rằng, cụm từ nhà đầu tư F0 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng chứng khoán bởi vì nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và chiếm vai trò rất đặc biệt đối với thị trường. Nhắc tới nhóm nhà đầu tư F0, ta có thể nhận thấy ở họ một số đặc điểm sau:

Số lượng nhà đầu tư F0 chiếm một phần không hề nhỏ trên thị trường chứng khoán và ngày càng đông đảo hơn. Theo thống kê thì từ thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành tháng 2/2020, thị trường chứng khoán trong nước đã ghi nhận được sự quan tâm của lượng lớn các nhà đầu tư và trở thành một kênh đầu tư tiềm năng được mọi người đón nhận. Đặc biệt trong năm 2021, lũy kế 11 tháng đầu năm 2021 chứng khoán Việt Nam đã đón nhận gần 1,3 triệu tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân, con số này cao hơn so với tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm từ 2017 đến 2020 ( thống kê khoảng 1,04 triệu tài khoản). Chỉ tính riêng trong tháng 11 thì số lượng tài khoản đầu tư cá nhân mở mới đạt kỷ lục lên đến con số 220.602 tài khoản và nâng tổng số tài khoản trên thị trường chứng khoán lên mức hơn 4 triệu tài khoản giao dịch trên thị trường, điều này tương đương với 4% dân số Việt Nam đang tham gia đầu tư chứng khoán, trong đó có 99% tài khoản mở do nhà đầu tư trong nước nắm giữ và 1% số tài khoản còn lại là do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Từ đây ta có thể thấy rằng lớp nhà đầu tư F0 là nguồn nội lực giúp cho thị trường tăng trưởng và sôi động hơn trong khoảng thời gian tới.

Đặc điểm và vai trò của nhà đầu tư F0
Đặc điểm và vai trò của nhà đầu tư F0

Nhà đầu tư F0 với dòng tiền khủng sẽ góp phần đẩy mạnh tính thanh khoản của thị trường. Số lượng các nhà đầu tư F0 tham gia thị trường thời gian gần đây gia tăng một cách đột biến đã góp phần đẩy mạnh thanh lên mức hàng tỷ USD/phiên. Thống kê đến trước năm 2020, mức thanh khoản trung bình chỉ dao động khoảng 4.000 – 6.000 tỷ đồng/phiên, thời điểm thanh khoản tăng lên con số 8.000 – 10.000 tỷ đồng/phiên đã được xem là kỷ lục. Nhưng trong những tháng qua, thanh khoản trung bình đã lên đến con số 15.000 tỷ đồng/phiên và có những phiên chạm mức 20.000 – 25.000 tỷ là chuyện diễn ra bình thường. Đặc biệt trong tháng 11, dòng tiền liên tục được đẩy vào thị trường chứng khoán vì vậy nhà đầu tư dễ dàng chứng kiến các phiên giao dịch có thanh khoản từ 32.000 tỷ – 38.000 tỷ đồng, kỷ lục cao nhất phải nhắc đến ngày 19/11/2021 thanh khoản đạt gần 56.000 tỷ trên tổng 03 sàn. Cũng trong phạm vi tháng 11, chỉ số VN-Index đã chinh phục đỉnh mới với mức 1.500,81. Vì dòng tiền lớn nên các thông tin về nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cũng gần như không làm ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam, thậm chí khoản tiền bán ròng này còn được nhà đầu tư trong nước hấp thụ hết. Chính những nhà đầu tư F0 đã tạo ra những đột phá mới này và góp phần không nhỏ làm sôi động thị trường chứng khoán nước nhà.

Là người mới tham gia thị trường và hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm thì giống như bản chất của tên gọi nhà đầu tư F0. Tâm lý chung của các nhà đầu tư F0 sẽ ưa chuộng việc lướt sóng nhanh, mua bán theo tin tức và xu hướng biến động của cổ phiếu mà gần như họ không có một chiến lược cụ thể nào. Hầu hết các quyết định của họ đưa ra đều dựa vào cảm xúc và đa phần là không dựa trên đánh giá về chất lượng cổ phiếu. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp thì nhà đầu tư F0 sẵn sàng rút tiền để đổ vào kênh có lợi nhuận hấp dẫn như chứng khoán. Đầu tư chứng khoán có thể sẽ tạo ra giá trị lợi nhuận lớn và nhanh nếu thị trường có biến động tăng giá, lúc này đa phần các cổ phiếu đều sinh ra lợi nhuận. Mặt khác, nếu thị trường có những biến động mạnh khiến giá cổ phiếu rơi rớt mạnh thì nhà đầu tư F0 rất dễ mắc phải sai lầm, do nóng vội nên có thể dẫn tới những khoản thua lỗ nghiêm trọng.

Nhìn chung ta có thể hiểu nhà đầu tư F0 là một nhóm nhà đầu tư mới, với số lượng đông đảo và có dòng tiền lớn nên nhóm nhà đầu tư F0 giữ vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Nhưng so với nhóm nhà đầu tư F1,F2,…Fn- là những người đã có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức đầu tư thì đa phần các F0 hiện nay đều đang giao dịch dựa theo tin tức và cảm tính mà chưa hề có một chiến lược đầu tư cụ thể nào. Vì vậy, muốn đạt được hiệu quả tốt hơn và quản trị tốt được rủi ro có thể gặp phải trên thị trường thì nhóm nhà đầu tư F0 cần xây dựng cho mình chiến lược đầu tư phù hợp với vốn và không ngừng nâng cao hiểu biết về kiến thức của thị trường chứng khoán. Từ đó nhà đầu tư F0 cũng có thể tự tin hơn khi đưa ra các quyết định đầu tư của mình.

Sai lầm của các nhà đầu tư F0

Khi mới bước vào giao dịch chứng khoán thì các nhà đầu tư F0 rất dễ mắc phải những sai lầm phổ biến sau đây:

Sai lầm của các nhà đầu tư F0
Sai lầm của các nhà đầu tư F0

Đầu tư theo kiểu may rủi

Nhà đầu tư F0 tham gia giao dịch chứng khoán với tâm lý thử nghiệm và phó mặc hên xui. Họ sẵn sàng bỏ ra khoản tiền từ 20 – 50 triệu trong tâm thế chấp nhận mất trắng và ngược lại, biết đâu có thể may mắn thì lợi nhuận lại cao, thậm chí là nhân đôi nhân ba tài khoản. Đây thực sự là điều đáng quan ngại nếu bạn cũng có tâm lý tương tự.

Nếu đầu tư vào một mã cổ phiếu và may mắn có lãi thì đa phần các nhà đầu tư có xu hướng tiếp tục giao dịch mà không cần quan tâm lý do tại sao mình thắng. Tất nhiên họ vẫn đầu tư giống với cách cũ cho đến lúc thua lỗ xảy ra. Sau đó, nhà đầu tư F0 lại tiếp tục thử vận may của mình và cứ như vậy họ đang đầu tư mà không khác gì đang chơi một trò vô cùng mạo hiểm.

Không gồng lỗ, cắt lỗ

Nhà đầu tư F0 luôn có niềm tin thị trường sẽ phục hồi lại và các khoản lỗ sẽ về không. Nhưng VN-Index đã xanh vài phiên mà tài khoản của bạn vẫn đang còn đỏ. Tình trạng này phản ánh cổ phiếu bạn mua ở giá đỉnh và bạn thì không chịu chấp nhận cắt lỗ.

Một số nhà đầu tư còn lựa chọn trung bình giá xuống. Tức là khi giá giảm, họ sẽ tiến hành mua thêm cổ phiếu để hạ thấp giá mua với hy vọng khi giá cổ phiếu tăng trở lại thì họ sẽ có lời nhanh hơn. Phương pháp này sẽ rất hiệu quả nếu nhà đầu tư xác định được vùng giá đáy của cổ phiếu. Nhưng thực tế cho thấy, việc xác định đáy của một mã cổ phiếu là điều rất khó nói, kể cả với các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng vậy.

Sa đà vào phân tích kỹ thuật

Bạn áp dụng lại hình mẫu trong quá khứ để phỏng đoán, phân tích xu hướng tương lai trong ngắn hạn của cổ phiếu. Phân tích kỹ thuật thường là lựa chọn của các nhà đầu cơ chứ không phải là nhà đầu tư. Họ giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trong một khoảng thời gian ngắn hạn. Nhà đầu cơ là những người bán cao mua thấp dựa theo công cụ hỗ trợ là mô hình kỹ thuật.

Không có mục tiêu đầu tư cụ thể

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn tham gia vào thị trường chứng khoán vì đây là kênh mang lại lợi nhuận cao và pháp lý minh bạch. Nhưng họ lại không xác định được lợi nhuận sẽ tăng bao nhiêu phần trăm và tăng hơn so với cái gì.
Mua theo các quỹ đầu tư cổ phiếu

Khi nhà đầu tư F0 tìm hiểu về quỹ mở cổ phiếu, họ phát hiện được danh mục cổ phiếu của các quỹ mở này đã công bố và quyết định mua theo mà không có bất kỳ tính toán nào. Họ hy vọng về sự sinh lời cao nhưng kết quả thường không như mong đợi. Lý do là họ chỉ thấy được mã cổ phiếu mà các quỹ sẽ đầu tư chứ không biết quỹ sẽ mua với giá bao nhiêu và khi nào bán.

Mặt tích cực và tiêu cực của nhà đầu tư F0

 Mặt tích cực và tiêu cực của nhà đầu tư F0

Mặt tích cực và tiêu cực của nhà đầu tư F0

Nhà đầu tư F0 là một nhóm giữ vai trò rất quan trọng và không thể thay thế trong thị trường chứng khoán. Tuy vậy, nó vẫn sẽ tồn tại những điểm tích cực và tiêu cực chưa thể khắc phục được.

Xét về mặt tích cực: Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán thường không chuẩn bị bất kỳ một kế hoạch nào cho mình. Điều này tạo nên giá trị rất lớn về lợi nhuận khi thị trường xảy ra biến động và tất cả cổ phiếu đều tạo ra được lợi nhuận.

Xét về mặt tiêu cực: Vì phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường nên khi có dấu hiệu thì giảm dòng tiền sẽ chịu diễn biến xấu đi. Nếu nhà đầu tư F0 có những quyết định nóng vội thì khả năng đem về kết quả thua lỗ là rất cao.

Lưu ý cho nhà đầu tư F0

Tuy đã thoát khỏi cái mác non trẻ để tiến đến với tên gọi F0 cá mập nhưng đôi khi nhóm đầu tư F0 này vẫn còn thiếu sót nhiều kinh nghiệm không đáng. Các nhà đầu tư F0 nên để tâm tới một số điều sau để tránh mắc phải sai lầm trong giao dịch:

Bạn nên lập cho mình một chiến lược cụ thể trước khi quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn nên bắt đầu thử sức với số vốn nhỏ hoặc vừa đủ và không nên mạo hiểm với số tiền lớn để tránh những rủi ro hao hụt toàn bộ tài sản.

Vì vẫn chưa có đủ kinh nghiệm nên khi tham gia đầu tư bạn sẽ không tránh khỏi việc đưa ra các quyết định theo cảm tính và sai lầm. Để khắc phục thì cách tốt nhất là bạn phải nâng cao tầm hiểu biết và kiến thức của mình về thị trường chứng khoán. Nhờ đó mà bạn mới có đủ sự tự tin để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

Kết luận

Bài viết về chủ để nhà đầu tư F0 là gì được Hanghoa24 trình bày một cách đầy đủ và dễ hiểu để quý bạn đọc có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức về thị trường chứng khoán hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư. Nếu bạn đọc có thắc mắc cần được giải đáp hoặc muốn tham gia đầu tư nhưng không biết nên bắt đầu tư đâu, tuần tự như thế nào, đừng lo lắng, hãy liên hệ đến Hanghoa24 qua HOTLINE 0983 668 883 để được tư vấn. Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ giao dịch chứng khoán và hàng hóa phái sinh. Tự hào là đơn vị có đội ngũ chuyên gia am hiểu kiến thức về thị trường tài chính và đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, Hanghoa24 sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường. Cuối cùng, cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết nhà đầu tư F0 là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký