Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Bạn đã từng nghe về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì chưa? Đây là một trong bốn ngày đặt biệt mà nhà đầu tư dựa vào thu nhập từ cổ tức cần phải hiểu và chú ý. Vậy ngày này được hiểu như thế nào và vai trò cụ thể của nó ra sao? Hãy cùng hanghoa24 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

1. 1. Thuật ngữ ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là một thuật ngữ đầu tư liên quan tới thời điểm trả cổ tức của một tập đoàn hoặc công ty được tính từ ngày đầu tiên sau khi Hội đồng quản trị Công ty có tuyên bố về việc trả cổ tức và nhà đầu tư có sở hữu cổ phiếu chứng khoán sẽ không được nhận các quyền liên quan như quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền nhận cổ tức, quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông,…

Theo quy định của chu kỳ thanh toán T+2 hiện tại, sau hai ngày thì nhà đầu tư mới thực sự sở hữu cổ phiếu. Vì vậy, ngày giao dịch trước ngày đăng ký cuối cùng sẽ là ngày giao dịch mà nhà đầu tư không được hưởng các quyền lợi của cổ đông khi mua cổ phiếu.

Cần lưu ý rằng, đây là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Chính vì vậy, trong trường hợp ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ hai thì thứ sáu của tuần liền trước sẽ là ngày giao dịch không hưởng quyền. Tương tự như vậy, với các ngày Lễ, Tết, các nhà đầu tư cũng cần xác định đúng để có lựa chọn phù hợp.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

1.2. Ví dụ cụ thể về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì

Một công ty công bố tạm ứng chi trả cổ tức tỷ lệ 15%(1,500 đồng/ cổ phiếu). Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày thứ 2 ngày 20/05 và ngày đăng ký cuối cùng là thứ 3 ngày 21/05. Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu từ ngày 20/05 trở đi sẽ không nhận được quyền hưởng cổ tức ở lần này. Để nhận được cổ tức thì nhà đầu tư cần mua cổ phiếu trước ngày 20/05.

1.3. Ngày giao dịch không hưởng quyền mang ý nghĩa như thế nào?

Trên thị trường, cổ phiếu sẽ được mua đi bán lại thường xuyên nên các tổ chức phát hành cần phải tiến hành xác định những cổ đông hiện hữu hay còn gọi là chốt danh sách cổ đông cho mục đích hưởng quyền.

Theo quy định, trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ thực hiện việc chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Đối với các giao dịch có thời hạn thanh toán T+3, được hiểu là giao dịch có thời hạn thanh toán là 3 ngày (3 ngày không làm việc – kể tính thứ bảy, chủ nhật cùng ngày nghỉ lễ), nhà đầu tư khi mua cổ phiếu 2 ngày trước ngày đăng ký sở hữu sẽ không có tên trong có tên trong danh sách cổ đông bởi giao dịch chưa được thanh toán, do đó sẽ không được hưởng quyền.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn, ngày giao dịch không hưởng quyền là để cho doanh nghiệp có thể chốt được danh sách cổ đông (đang sở hữu cổ phiếu) để thực hiện các quyền. Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu công ty trước ngày này thì học có quyền nhận các khoản thanh toán cổ tức và thông tin mua sẽ được gửi đến đại lý chuyển nhượng trước ngày chốt danh sách. Lúc này, công ty sẽ tính mỗi nhà đầu tư là một cổ đông hiện hữu. Ngược lại, khi nhà đầu tư mua cổ phiếu và đúng hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền thì thông tin mua sẽ không được gửi cho đại lý chuyển nhượng trước ngày đóng danh sách chốt cổ đông, các nhà đầu tư sẽ không nhận được các quyền cổ tức hiện tại.

2. Có nên mua cổ phiếu vào ngày không hưởng quyền không?

Khi bạn mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền, tuy không được hưởng một số quyền lợi nhưng bù lại giao dịch không hưởng quyền cũng mang đến ưu điểm như:

 • Do nhu cầu mua không còn cao như ngày thưởng, giá của cổ phiếu thường giảm. Nếu mua cổ phiếu với giá thấp thì sau ngày chia cổ tức, giá của chúng sẽ không có sự chênh lệch quá lớn.
 • Nhà đầu tư có thể chủ động về cổ phiếu, bán hay mua cổ phiếu ngay khi chúng về tài khoản. Còn đối với cổ phiếu hưởng quyền, bạn cần chờ mất một thời gian mới có thể bán ra được.
Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền – nên hay không?
Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền – nên hay không?

3. Hướng dẫn tính giá cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

3.1. Vì sao trong ngày giao dịch không hưởng quyền giá cổ phiếu thường bị điều chỉnh giảm?

Trong các ngày giao dịch này, giá cổ phiếu thường bị điều chỉnh giả rất lớn tương ứng với tỷ lệ của cổ tức được trả. Theo logic thông thường, việc chia thưởng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm một cái gì đó và tài sản được tăng lên. Tuy nhiên, khác với điều này, trong đầu tư chứng khoán, khi doanh nghiệp có thông báo về chia thưởng cổ bằng tiền hoặc cổ phiếu thì về bản chất, tài sản của bạn sẽ vẫn giữ nguyên, không tăng cũng không giảm. Đây là nguyên nhân vì sao giá tham chiếu của cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền phải điều chỉnh giảm xuống. Nguyên lý của điều này có thể tóm gọn là: tổng tài của tất cả nhà đầu tư trước khi chia và sau chia đều cần phải bằng nhau hay tổng giá trị vốn hóa thị trước của một công ty trước và sau chia là không đổi.

3.2. Công thức để tính giá cổ phiếu điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền

– Công thức:

P’ = [P + (Pa x a) – C] / 1+ a + β

– Trong đó:

 • P: giá hiện tại của cổ phiếu
 • P’: giá của cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền
 • Pa: giá của cổ phiếu phát hành thêm
 • a: tỷ lệ phát hành thêm của cổ phiếu
 • β: tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng
 • C: cổ tức bằng tiền mặt

– Ví dụ cụ thể:

Cổ phiếu công ty A vào ngày 02/06/2022 có giá 100,000 Vnđ. Ngày 03/06 là ngày giao dịch không hưởng quyền của cổ phiếu công ty A với các quyền sau:

 • Tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền sẽ là: 100:15 (15% hoặc 1,500đ)
 • Tỷ lệ chia cổ phiếu thường bằng: 100:10 (10%)
 • Tỷ lệ phát hành thêm: 100:20 giá 10,000đ

Vậy giá cổ phiếu công ty a vào ngày 03/06/2022 sẽ là:

P’ = [100000 + (10000 x 0.1) – 1500] /1 + 0,1 + 0,2 = 77,308 đồng

4. So sánh ngày giao dịch không hưởng quyền với ngày đăng ký cuối cùng

4.1. Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Như ở trên chúng ta đã biết thế nào là ngày giao dịch không hưởng quyền, vậy còn ngày đăng ký cuối cùng thì sao?

Đây là ngày mà tổ chức phát hành chốt danh sách những người sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền đối với cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, người có tên trong danh sách này sẽ có quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cũng như quyền nhận cổ tức.

4.2. Ngày giao dịch không hưởng quyền khác gì ngày đăng ký cuối cùng?

Đây đều là những ngày quan trọng trong việc phân phối cổ tức. Chúng hoạt động tương tự như các giới hạn mà người mua và người bán đều cần biết. Điểm khác giữa hai ngày này là chúng đánh dấu điểm thời gian khác nhau. Ngày giao dịch không hưởng quyền (NGDKHQ) sẽ nhận cổ tức đánh dấu ranh giới khi nhà đầu tư không còn nhận được cổ tức khi tiến hành mua cổ phiếu của họ. Trong khi đó, ngày đăng ký cuối cùng (NĐKCC) lại là khi công ty xác định được danh sách người sở hữu cổ phiếu đủ điều kiện nhận cổ tức. Cả hai ngày này giúp xác định liệu một người nắm giữ cổ phiếu có kiếm được cổ tức hay không nhưng đến ở các thời điểm khác nhau trong dòng thời gian.

Có các nguồn khác nhau để xác định hai ngày này. NGDKHQ xuất phát từ các quy tắc của sàn giao dịch chứng khoán còn ngày đăng ký cuối cùng là do bản thân công ty chọn. Vì vậy, cái trước sẽ phụ thuộc cái sau. Bên cạnh đó, hai ngày được thông báo bởi tổ chức tương ứng đã quyết định chúng. Sàn giao dịch chứng khoán thông báo NGDKHQ, hội đồng quản trị công ty sẽ thông báo NĐKCC.

Ngày giao dịch không hưởng quyền có gì khác ngày đăng ký cuối cùng?
Ngày giao dịch không hưởng quyền có gì khác ngày đăng ký cuối cùng?

5. Hàng Hóa 24 – Đơn vị hàng đầu trong tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Bạn đang tìm hiểu, muốn thử sức với lĩnh vực đầu tư đặc biệt là thị trường chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy liên hệ ngay với công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Đây là công ty chuyên tư vấn đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực tài chính hiện nay. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm trong đầu tư và quản lý quỹ tại thị trường Việt Nam.

FTV – Hàng hóa 24: đơn vị uy tín trong tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh
FTV – Hàng hóa 24: đơn vị uy tín trong tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Đến với Hàng Hóa 24, bạn sẽ luôn được cập nhật nhanh chóng các thông tin mới nhất về biến động của thị trường với số liệu thống kê cụ thể, bảng phân tích. Đồng thời, Hàng Hóa 24 cũng cung cấp miễn phí một số tài liệu tham khảo như bảng thống kê, biểu đồ, cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng.

Nếu vẫn còn câu hỏi thắc mắc liên quan đến ngày giao dịch không hưởng quyền là gì hay cần hỗ trợ về vấn đề giao dịch tài chính, bạn hãy liên hệ với hanghoa24 qua đường dây nóng 0983 668 883 để nhận giải đáp sớm nhất từ các chuyên gia.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký