Mô hình lá cờ là gì? Đặc điểm và cách thức giao dịch với mô hình lá cờ

Có rất nhiều mô hình đầu tư trong thị trường chứng khoán, vì vậy đòi hỏi người giao dịch phải linh hoạt trong cách nhận biết và vận dụng các mô hình để đem lại hiệu quả đầu tư. Hôm nay, Hanghoa24 sẽ giới thiệu đến các bạn một loại mô hình rất quan trọng và được khá nhiều nhà đầu tư ưu tiên vận dụng, đó chính là mô hình lá cờ. Vậy để hiểu chi tiết mô hình lá cờ là gì và đâu là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ diễn biến như thế nào? Hãy cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây, bạn nhé!

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ là gì?
Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ còn được gọi với cái tên Flag, đây là mô hình giá tiếp diễn xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình được hình thành khi thị trường xảy ra những biến động mạnh, khi đó giá sẽ nghiêng về một hướng và dần dần sẽ tích lũy một biên độ hẹp. Đúng với tên gọi thì mô hình lá cờ sẽ bao gồm ba thành phần chính đó là:

Cán cờ là một đường giá tăng mạnh hoặc giảm mạnh với độ dốc tương đối cao và đây chính là bộ phận phản ánh hướng đi của thị trường trước khi phần lá cờ được hình thành. Đồng thời thì cán cờ cũng là tín hiệu quan trọng quyết định trực tiếp đến khuynh hướng của giá sau khi breakout khỏi mô hình.

Phần lá cờ sẽ có dạng giống một hình chữ nhật nằm ngang và nó có xu hướng đi ngược lại với hướng đi của cán cờ, có thể hướng lên trên hoặc xuống dưới một chút.

Mô hình lá cờ tương đối giống với mô hình chữ nhật, nó bao gồm một đường hỗ trợ và một đường kháng cự song song với nhau đi lên hoặc đi xuống. Giá sẽ di chuyển trong khoảng này và khi giá break out khỏi đường hỗ trợ hoặc đường kháng cự thì đây chính là điểm đánh dấu mô hình được hoàn thiện.

Về mặt ý nghĩa thì mô hình lá cờ được coi là mô hình tiếp diễn xu hướng, tức là dạng mô hình “đánh break out” thông qua việc dùng các lệnh chờ sẵn như buy stop hoặc sell stop.

Đặc điểm của mô hình lá cờ

Đặc điểm của mô hình lá cờ
Đặc điểm của mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ có nhiều đặc điểm quan trọng mà các nhà đầu tư nhất định cần phải nắm rõ để có thể nhận biết và vận dụng nó một cách hiệu quả:

Mô hình lá cờ chính là một mô hình điều chỉnh, vì vậy mà nó sẽ có xu hướng dốc nghiêng ngược chiều với xu hướng trước đó.

Thường thì các cạnh của mô hình thường sẽ song song hoặc đồng quy cùng với đường hỗ trợ và đường kháng cự.

Mô hình này cũng thường ngắn hơn rất nhiều so với xu hướng trước đó.

Một vùng hỗ trợ hay kháng cự mạnh sẽ khuyến khích cho sự điều chỉnh của giá.

Để hình thành một lá cờ hoàn chỉnh cần phải có hai điểm dao động cao nhất và hai điểm dao động thấp nhất.

Để tiến hành giao dịch ở thời điểm của sự phá vỡ cùng chiều với diễn biến của xu hướng trước đó thì nhà đầu tư hãy đặt mức cắt lỗ thấp hơn so với ngưỡng chặn mạnh nếu như bạn quyết định mở trạng thái mua và cao hơn với ngưỡng chặn này nếu như bạn quyết định mở trạng thái bán.

Mục tiêu giá đó là chiều rộng của lá cờ tính từ điểm bị phá vỡ.

Khối lượng giao dịch suy giảm cũng được coi là tín hiệu cho sự tạo thành của một mô hình giá và khối lượng lại tăng lên ngay sau khi thời điểm bị phá vỡ.

Ý nghĩa của mô hình lá cờ

Ý nghĩa của mô hình lá cờ
Ý nghĩa của mô hình lá cờ

Những lá cờ càng có phần biên độ hẹp thì càng thể hiện được mô hình giá rõ ràng nhất. Biên độ của lá cờ chính là điểm thể hiện được rõ ràng nhất khoảng cách giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự trong kênh giá.

Biên độ hẹp và cán cao là biểu hiện nhận biết rõ ràng nhất trong top mô hình hiệu quả.

Kênh giá hồi lại của mô hình thường thì sẽ đi ngược lại xu hướng với cán cờ. Trong trường hợp đoạn hồi lại tạo thành lá cờ có cùng chiều với xu hướng thì mô hình đó được cho là không hiệu quả.

Phân loại mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ có hai dạng chính đó là: mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm. Nếu xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng thì nó được coi là mô hình cờ tăng và ngược lại, khi xuất hiện ở sau một xu hướng giảm thì được coi là mô hình cờ giảm. Để có thể hình dung chi tiết về đặc điểm của hai loại mô hình này, mời bạn đọc hãy cùng theo dõi phần dưới đây:

Mô hình cờ tăng – Bull Flag

Mô hình cờ tăng xuất hiện sau một xu hướng tăng giá rất mạnh hay cũng có thể chỉ tăng nhẹ với một độ dốc thoải.
Cấu tạo sẽ bao gồm hai đường là kháng cự và hỗ trợ song song với nhau hình thành phần lá cờ. Phần lá cờ này có xu hướng chếch xuống phía dưới và ngược lại với hướng đi lên của thị trường trước đó.
Khi giá đã break out ra khỏi vùng kháng cự thì thị trường tiếp tục tăng lên mạnh mẽ và sẽ tiếp diễn xu hướng ban đầu.

Mô hình cờ giảm – Bearish Flag

Mô hình cờ giảm được hình thành trong xu hướng giảm mạnh hoặc giảm vừa.

Phần thân cờ cũng được tạo nên bởi hai đường trendline là hỗ trợ và kháng cự song song với nhau nhưng có xu hướng chếch lên phía trên.

Ngay khi mô hình cờ giảm kết thúc thì thị trường sẽ tiếp tục di chuyển với xu hướng giảm giá ban đầu.

Mục tiêu giá của mô hình lá cờ

Mục tiêu giá của mô hình lá cờ
Mục tiêu giá của mô hình lá cờ

Theo những phân tích thì mục tiêu giá của mô hình cờ được tính bằng cách sau: lấy khoảng cách từ điểm bắt đầu của xu hướng mạnh tới điểm đảo chiều trong mô hình rồi đem cộng nó vào vùng giá phá vỡ của mô hình cờ.

Nhưng ông Bulkowski đã cho ra đời một cách tính mục tiêu giá cụ thể và dễ áp dụng hơn, cụ thể như sau:

Mô hình cờ tăng: Đáy của lá cờ + (Chiều cao của cột cờ x 64%)

Mô hình cờ giảm : Đỉnh của lá cờ – (Chiều cao của cột cờ x 47%)

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư khi bắt gặp mô hình lá cờ

Mô hình cờ tăng hay cờ giảm cũng luôn bắt đầu từ một đợt tăng hoặc giảm giá cực mạnh. Nó phản ánh một lực cực mạnh đã được khởi động, có thể là bên mua hoặc bên bán đã bắt đầu khống chế thị trường.

Phần đông nhà đầu tư lựa chọn cách chốt lời, điều này làm cho giá bị thoái lui hay tạm ngưng. Khi giá đã tích lũy đủ thì lệnh mua và bán lại tiếp tục bổ sung. Và kết quả là giá lại bị đẩy lên theo xu hướng tiếp diễn.

Tín hiệu giao dịch sẽ xuất hiện khi giá phá vỡ mô hình lá cờ.Tức là giá di chuyển và vượt khỏi đường kháng cự trong mô hình cờ tăng và nó xuyên qua đường hỗ trợ trong mô hình cờ giảm.

Giá dịch chuyển sau cần phá vỡ mô hình và phải phá vỡ chiều dài của cột cờ được hình thành trước đó. Vậy nên khi xu hướng giá đi trước càng lớn thì mục tiêu giá của mô hình cũng càng lớn theo.

Cách giao dịch với mô hình lá cờ

Cách giao dịch với mô hình lá cờ
Cách giao dịch với mô hình lá cờ

Để có thể giao dịch với mô hình lá cờ một cách hiệu quả thì các nhà đầu tư nên chú ý đến thời điểm kết thúc của mô hình. Hoặc nhà đầu tư có thể giao dịch khi giá đã break out ra khỏi một trong hai đường xu hướng của mô hình.
Điểm vào lệnh

Trong mô hình cờ tăng thì khi giá đã phá vỡ đường kháng cự, nhà đầu tư có thể đặt một lệnh mua vào ngay sau đó.
Tương tự thì trong hình cờ giảm, khi giá vượt ra khỏi khu vực hỗ trợ và xuyên xuống, nhà đầu tư có đặt một lệnh bán ngay sau đó.

Điểm cắt lỗ – stop loss

Cài cắt lỗ là việc làm rất cần thiết khi tiến hành giao dịch. Bởi cắt lỗ kịp thời sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro và hạn chế cháy tài khoản xuống mức thấp nhất có thể. Hãy làm theo nguyên tắc số một của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett : “ Không bao giờ để mất tiền”.

Vì vậy khi giao dịch với mô hình lá cờ thì nhà đầu tư cũng phải tìm được vị trí thích hợp để cắt lỗ.

Điểm cắt lỗ lý tưởng cho mô hình cờ tăng đó là đáy gần nhất của mô hình và cũng là điểm thấp nhất của lá cờ. Và tương tự thì điểm cắt lỗ trong mẫu hình cờ giảm sẽ nằm ở đỉnh cao nhất của mô hình lá cờ.

Điểm chốt lời – take profit

Việc đặt lệnh chốt lời có lẽ đã rất quen thuộc với các nhà đầu tư. Ở đây, nhà đầu tư có thể chốt lời ở điểm có khoảng cách với điểm vào lệnh bằng với chiều dài của cán cờ và cùng hướng với vị trí mở lệnh.

Một số lưu ý về mô hình lá cờ

Một số lưu ý về mô hình lá cờ
Một số lưu ý về mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ được coi như một trợ thủ đắc lực đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những khi thị trường biến động mạnh. Tuy nhiên là không phải lúc nào mô hình này cũng sẽ mang lại lợi nhuận như đã nêu cho các nhà đầu tư. Do vậy khi sử dụng mô hình lá cờ thì bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Mô hình cờ tăng thì phần lá cờ phải hướng xuống, còn mô hình cờ giảm thì lá cờ sẽ phải hướng lên. Nó thể hiện các đợt sóng điều chỉnh hay sự tạm nghỉ của thị trường để chuẩn bị tiếp tục xu hướng hiện tại. Nhưng trên thực tế thì mọi thứ không thể dễ để nhận biết như vậy, nhận biết được hay không còn phụ thuộc vào khả năng phân tích đồ thị cũng như độ nhạy bén của mỗi nhà đầu tư với thị trường.

Nếu như giá dao động trong phần lá cờ có biên độ càng hẹp, tức là khoảng cách giữa đường kháng cự và đường hỗ trợ càng bé bao nhiêu thì mô hình sẽ mang lại độ tin cậy và chính xác bấy nhiêu.

Tiếp đó là phần cột cờ càng dài thì càng chứng tỏ rằng tỷ lệ đúng của mô hình cũng sẽ cao hơn.

Đặc biệt đối với thị trường ngoại hối thì một cây nến sẽ thể hiện cho 1 phút nên các nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch một cách linh hoạt hơn. Ví dụ là bạn có thể sử dụng mô hình lá cờ trong khung 1 phút, 1H, 4H hoặc là khung tuần….Lưu ý khung thời gian từ 1H trở lên chính là khung thời gian lý tưởng mang đến cho nhà đầu tư kết quả tốt hơn hết.

Kết luận

Đến đây, hy vọng những chia sẻ của Hanghoa24 có thể truyền tải đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến mô hình lá cờ. Đây là một trong những mô hình giá tiếp diễn rất tin cậy, và giúp nhà đầu tư thu được phần lợi nhuận một cách hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên mô hình này vẫn tồn tại những mặt trái, vì vậy yêu cầu nhà đầu tư nghiêm túc tìm hiểu, phân tích và vận hành đúng thời điểm. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, hãy đảm bảo là bạn đã nghiên cứu kỹ và sẽ không phải hối hận với quyết định đó.

Hanghoa24 – đơn vị chuyên hỗ trợ giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín tại thị tường Việt Nam.

Với mong muốn để khách hàng được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất trong quá trình đầu tư, vậy nên chúng tôi luôn cập nhật kiến thức, củng cố đội ngũ nhân sự cũng như nâng cao chất lượng để khách hàng cảm thấy hài lòng. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị hỗ trợ đầu tư tài chính thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0983.668.883 để được hỗ trợ kịp thời. Hanghoa24 sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình đầu tư, ngoài ra chúng tôi cũng sẽ tư vấn về cách thức quản lý vốn và quản trị rủi ro để đảm bảo dòng vốn của bạn luôn được an toàn. Cuối cùng, chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết mô hình lá cờ là gì! Hẹn gặp lại quý bạn đọc ở những bài viết tiếp theo!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký