Mô hình cái nêm là gì? Phân loại và cách giao dịch hiệu quả

Bạn đã từng nghe đến mô hình cái nêm chưa? Nếu là nhà đầu tư từng trải thì đây là phần kiến thức rất quen thuộc nhưng dạo gần đây chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi yêu cầu cập nhật kiến thức chi tiết về loại mô hình này. Thực tế trong giao dịch thì mô hình cái nêm xuất hiện khá nhiều. Và nếu đã có kiến thức thì đây chính là một dấu hiệu nhận biết tuyệt vời báo hiệu cho một cơ hội nhận lợi nhuận lý tưởng. Cụ thể mô hình cái nêm là gì và nó có ý nghĩa và cách thức giao dịch như thế nào? Hãy cùng Hanghoa24 lần lượt trả lời thắc mắc thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm là gì?
Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm trong tiếng Anh là Wedge Pattern, đây là dạng mô hình được xác định bởi hai đường xu hướng cùng hướng về một phía và tạo ra hình dạng giống với một cái nêm.

Nguyên nhân hình thành của mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm có hình dáng gần giống với mô hình tam giác. Đó cũng là lý do tại sao có rất nhiều nhà đầu tư thường xuyên nhầm lẫn giữa hai mô hình này với nhau. Thường thì cấu tạo của mô hình cái nêm sẽ bao gồm hai đường: đường hỗ trợ nằm bên dưới và đường kháng cự nằm bên trên và chúng cùng dốc lên hoặc dốc xuống sau đó hội tụ cùng nhau tại một điểm tạo thành hình cái nêm.

Giá di chuyển trong nêm với một biên độ càng ngày càng hẹp. Khi khoảng cách đã được thu hẹp tới một mức nhất định thì sẽ xảy ra một cú break out theo hướng đi lên hoặc xuống. Nếu như giá phá vỡ lên trên thì được xem là xu hướng tăng và ngược lại khi giá phá vỡ và đâm xuống thì được coi là xu hướng giảm.

Ý nghĩa của mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nhận định và phân tích xu hướng mới. Mô hình cái nêm xuất hiện trên biểu đồ sẽ là dấu hiệu của:

Tín hiệu bán tăng nếu mô hình này hình thành một xu hướng giảm và mức giá giảm nằm bên dưới đường hỗ trợ.

Tín hiệu mua tăng nếu mô hình này hình thành một xu hướng tăng và mức giá tăng nằm phía trên đường kháng cự.
Sau khi mô hình cái nêm hoàn tất thì giá sẽ tiếp tục có dịch chuyển trong một xu hướng.

Phân loại mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm được chia thành làm ba loại chính tương ứng với các tín hiệu về xu hướng giá. Cụ thể như sau:

Mô hình nêm tăng – Rising Wedge

Mô hình nêm tăng - Rising Wedge
Mô hình nêm tăng – Rising Wedge

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của mô hình nêm tăng chính là hai đường hỗ trợ và kháng cự cùng hướng lên, sau đó hội tụ tại một điểm chếch lên so với phần thân. Mô hình này có thể xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm nhưng khi giá đã break out khỏi mô hình thì nó sẽ có xu hướng đi ngược lại với hướng của cái nêm.

Một yêu cầu cần thiết là giá phải chạm vào mỗi đường trendline tối thiểu là 2 lần, tức là cần có tối thiểu 4 điểm giao nhau.

Rising Wedge xuất hiện trong xu hướng tăng khi giá tại các đỉnh sau cao hơn các đỉnh trước nhưng độ dốc của đỉnh sau so với đỉnh trước lại sẽ thấp hơn độ dốc của đáy sau so với đáy trước, hiểu đơn giản thì đường kháng cự có độ dốc thấp hơn so với đường hỗ trợ. Điều này có nghĩa là khối lượng mua đang suy yếu còn khối lượng bán thì lại đang mạnh lên. Đến một thời điểm mà lực bán đủ mạnh thì giá sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ rồi đi xuống và bắt đầu một xu hướng giảm giá rất mạnh.

Còn nếu như trước khi mô hình nêm tăng tạo ra một xu hướng giảm thì khi đó thị trường được hiểu là đang tạm nghỉ sau một đợt giảm giá ngắn hoặc dài hạn. Khi lực mua trên thị trường yếu còn bên bán lại cố gắng đẩy mức giá xuống thấp hơn và lực bán đủ mạnh thì giá sẽ break out khỏi vùng hỗ trợ và tiếp tục xu hướng đi xuống.

Mô hình nêm giảm – Falling Wedge

Mô hình nêm giảm - Falling Wedge
Mô hình nêm giảm – Falling Wedge

Mô hình nêm giảm gồm hai đường là đường kháng cự và hỗ trợ cùng hướng xuống và giao nhau tại một điểm nằm phía bên dưới của mô hình. Đối với mô hình này thì giá sẽ phá vỡ theo hướng ngược lại so với hướng của hình cái nêm. Tương tự như Rising Wedge thì Falling Wedge được hình thành ở cuối của một xu hướng tăng hoặc giảm giá.
Nêm giảm xuất hiện sau một xu hướng tăng thì hai đường trendline hướng xuống dưới sẽ chỉ phản ánh sự tạm ngưng của thị trường. Đây là thời điểm mà một số nhà đầu tư sẽ chốt lời khi họ cảm thấy đã đạt được kỳ vọng sau một đợt tăng giá mạnh. Lúc này lực bán cũng đã bắt đầu xuất hiện nhưng khá yếu và bên mua thì vẫn tiếp tục tạo áp lực đẩy giá lên cao hơn. Khi lực mua đủ mạnh thì giá sẽ phá vỡ đường kháng cự và tăng lên mạnh lên để tiếp diễn theo xu hướng tăng ban đầu.

Nếu nêm giảm xuất hiện sau một xu hướng giảm thì dự báo về khả năng giá sẽ đảo chiều. Độ dốc đường kháng cự lớn hơn so với độ dốc đường hỗ trợ thì phản ánh lực bán đang yếu đi và khi lực mua tăng đủ mạnh sẽ có một cú break out khỏi khu vực kháng cự và đảo chiều đi lên để mở đầu cho một xu hướng tăng mạnh mẽ.

Lưu ý rằng, giống như nêm tăng thì mô hình nêm giảm cũng cần phải có tối thiểu 2 điểm tiếp xúc giữa giá với mỗi đường hỗ trợ và kháng cự.

Mô hình nêm mở rộng – Broadening Wedge

Nêm mở rộng là một trường hợp đặc biệt của mẫu hình cái nêm. Đặc điểm nhận dạng dễ thấy nhất đó là biên độ dao động của giá sẽ được mở rộng dần từ trái sang phải và đường kháng cự cùng đường hỗ trợ có thể dốc lên hay dốc xuống mà không rõ xu hướng. Thời điểm này thì cả bên mua và bên bán đều có sự suy giảm. Nghĩa là có tín hiệu của một sự đảo chiều và giá có thể chuyển từ giảm sang tăng và ngược lại.

Mô hình nêm mở rộng được hình thành ở cả đáy của xu hướng giảm giá hoặc ở đỉnh của xu hướng tăng giá.
Mô hình cái nêm chuẩn chỉnh

Xét về cấu tạo của 2 đường xu hướng

Mô hình nêm sẽ có hai đường xu hướng luôn đồng thời cùng tăng hoặc cùng giảm. Theo Bulkowski thì “giá sẽ cần phải chạm vào hai đường xu hướng này tối thiểu là năm lần”, tức là cần phải có ba điểm trên một đường xu hướng và tối thiểu hai điểm trên đường còn lại.

Nhìn vào thực tế thì cách nhận định này là hoàn toàn đúng nhưng để xác định được chính xác một xu hướng thì cần phải cần có ít nhất ba điểm trên đường đó. Vậy nên khi mà giá chạm đến một đường xu hướng tới ba lần thì đây chính là dấu hiệu chính xác nhất cho một xu hướng mới được hình thành với giá trị và biên độ tăng hiệu quả nếu như nó kết hợp với xu hướng đã diễn ra trước đó khi nêm chưa được hình thành.

Xét về thời gian tối thiểu để hình thành mô hình cái nêm

Theo đánh giá chung thì cần ít nhất 3 tuần để hình thành một mô hình nêm và nó sẽ không tích lũy vượt quá 4 hay 5 tháng. Có thể đánh giá rằng mô hình cái nêm chính là mô hình dài hạn. Vậy nên một mô hình cái nêm hoàn chỉnh sẽ được hình thành trước thời gian tiêu chuẩn là 3 tuần .

Lưu ý khi đánh giá về mô hình nêm

Lưu ý khi đánh giá về mô hình nêm
Lưu ý khi đánh giá về mô hình nêm

Để có được một mô hình nêm đạt chuẩn thì cần phải có các yếu tố sau:

Các đỉnh và các đáy va chạm vào hai cạnh của nêm với tần suất càng nhiều lần thì dấu hiệu dự báo sẽ càng chính xác.

Các đường xu hướng phải đồng thuận với nhau: cùng hướng lên hoặc cùng hướng xuống.

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư giao dịch theo kiểu lướt sóng thì cũng không cần thiết phải áp dụng đúng theo quy tắc này mà họ chỉ cần xác định mức giá chạm tối thiểu 3 điểm cho 2 cạnh của nêm thì đã đủ để xác định được xu hướng và thực hiện giao dịch.

Một điểm lưu ý nữa mà các bạn cần phải nắm được đó là mức giá càng chạm ít thì mức độ phá vỡ giá hay mô hình giá đó càng không chính xác. Vì vậy khi thực hiện những giao dịch với mô hình cái nêm thì bạn nên đánh giá trực quan đồng thời kết hợp cùng với các yếu tố và kỹ năng khác để kiểm soát tối đa những rủi ro bạn nhé.

Cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm

Để nhà đầu tư có thể giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm thì điều kiện đầu tiên là các bạn cần phải xác định xu hướng di chuyển của giá trước khi mô hình được hình thành. Sau đó bạn hãy vẽ mô hình trên biểu đồ bằng cách nối hai đỉnh phía trên với nhau để cho ra đường kháng cự và nối hai đáy phía dưới với nhau để có được hỗ trợ. Bước cuối cùng là bạn cần phải xác định điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và điểm chốt lời dựa theo dạng của mô hình.
Để các bạn hình dung rõ hơn, Hanghoa24 sẽ chia sẻ chi tiết các bước giao dịch cụ thể với mô hình cái nêm.

Bước 1: Xác định được điểm vào lệnh

Có hai cách để bạn có thể tham khảo và áp dụng theo như sau:

 Cách 1: Vào lệnh tại điểm mà giá bắt đầu bị phá vỡ:
Tức là bạn sẽ vào lệnh giao dịch khi giá bắt đầu phá vỡ mức kháng cự trong mô hình nêm giảm và phá vỡ mức hỗ trợ trong mô hình nêm tăng.

Cách 2: Chờ đợi một nến xác nhận xuất hiện ngay sau nến phá vỡ và bạn sẽ vào lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa của nến xác nhận này.
Nếu là mô hình cái nêm tăng thì nến xác nhận là nến giảm còn mô hình cái nêm giảm thì nến xác nhận là nến tăng.
Cách này được khuyến khích nên sử dụng đối với những nhà đầu tư mới mặc dù mức sinh lời của nó không nhiều được như cách 1 nhưng lại có độ an toàn cao và có mức rủi ro thấp hơn.

Lưu ý là trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư nên kết hợp mô hình nêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để tăng độ chính xác cao hơn.

Bước 2: Xác định điểm cắt lỗ và điểm chốt lời

– Cắt lỗ: Bạn hãy đặt lệnh cắt lỗ tại điểm nằm trên đỉnh cao nhất trong mô hình cái nêm tăng và trong mô hình cái nêm giảm thì là điểm nằm phía dưới đáy gần nhất so với điểm đặt lệnh.

– Chốt lời: Nếu mô hình diễn ra đúng thì giá sẽ tăng hoặc giảm với lực tối thiểu bằng với chiều rộng của cái nêm. Vậy nên điểm chốt lời lý tưởng sẽ cách điểm phá vỡ bằng độ rộng của nêm.

Cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm
Cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm

Kết luận

Mô hình cái nêm là một mô hình quan trọng và mang tính quyết định xu hướng giá trong tương lai. Hiện nay đa phần các nhà đầu tư đều áp dụng mô hình cái nêm vào chiến lược giao dịch của mình với mục đích tìm kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc nhận biết được mô hình cái nêm thi không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy Hanghoa24 hy vọng với những chia sẻ trên chúng tôi có thể giúp các bạn hiểu sâu và rõ hơn về mô hình cái nêm, cũng như cách sử dụng nó đúng lúc.

Hanghoa24 – chuyên hỗ trợ giao dịch hàng hóa phái sinh. Chúng tôi tự hào đã mang đến nhiều giá trị cho khách hàng xuyên suốt quá trình hoạt động. Đến với Hanghoa24 bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất trong đó có dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ quản trị rủi ro và rất nhiều những ưu đãi khác. Liên hệ tới chúng tôi qua Hotline 0983.668.883 để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

Chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết mô hình cái nêm là gì và xin kính chúc quý bạn đọc sức khỏe và thành công!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký