Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Nối tiếp chuyên mục cập nhật kiến thức về các loại mô hình giá thì hôm nay Hanghoa24 sẽ giới thiệu đến bạn về mô hình hai đỉnh – một trong những mô hình quan trọng nhất trong phân tích biểu đồ giá. Đây là loại mô hình rất dễ để nhận biết và cách giao dịch thì cũng không quá phức tạp, nhưng hiệu quả mà nó mang lại rất cao nên được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Vậy cụ thể thì mô hình hai đỉnh là gì, làm sao để nhận dạng và cách thức giao dịch như thế nào. Để hiểu chi tiết thì xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh là gì?
Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình hai đỉnh – Double Top là mô hình có hình dáng giống với hai ngọn núi hoặc là giống với hình chữ M. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng và nó là dấu hiệu cho thấy rằng thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm.

Cấu tạo của mô hình 2 đỉnh

Cấu tạo của mô hình 2 đỉnh
Cấu tạo của mô hình 2 đỉnh

Mức cao đầu tiên: Ở khu vực này thì những nhà đầu tư tiếp tục mua để đẩy mức giá lên tạo ra một mức cao mới. Tuy nhiên, những mức cao mới thì chỉ có thể tồn tại được trong thời gian ngắn rồi lại giảm.

Mức cao thứ hai: Giá ở khu vực này đã không giảm trong một thời gian dài vì bên mua thực hiện một cuộc chạy đua để tạo ra một mức cao tương tự. Tuy nhiên thì đây là xu hướng giảm, bởi vì bên mua không đủ mạnh để đẩy mức giá lên cao hơn.

Bên bán giữ vững lập trường của họ ở mức giá cao hơn trước đó và họ đẩy giá trở lại vùng hỗ trợ . Đây là thời điểm rất quan trọng hoặc là bên mua sẽ thực hiện một đợt đẩy giá mới lên mức cao hơn hoặc là bên bán sẽ chiếm ưu thế và đẩy mức giá xuống thấp hơn nữa.

Đường viền cổ là đường xác nhận sự hình thành của mô hình 2 đỉnh.

Nguyên nhân hình thành mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là mô hình đảo chiều, vậy nên để có thể hình thành mô hình thì xu hướng trước đó phải là một xu hướng tăng. Khi đã tạo ra được một nửa của chữ M đầu tiên, tức là hoàn thiện đỉnh thứ nhất thì không còn đủ sức để đẩy giá lên cao hơn nữa, vậy nên thay vì tiếp tục tạo được đỉnh mới cao hơn thì lúc này mức giá lại lao xuống. Có vẻ như bên bán đang muốn đẩy giá lên cao hơn nữa nhưng lại bất thành và diễn ra một đà giảm mạnh nên bên bán phải tìm mọi cách để đẩy giá lên. Bởi lẽ đó mà sau đà giảm đã hình thành một đáy trung tâm, bên mua đã đẩy giá lên nhưng yếu vì vậy không thể tạo ra được đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Do vậy đỉnh thứ 2 chỉ cao ngang bằng với đỉnh số 1.

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh
Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Như tên gọi của nó thì mô hình 2 đỉnh gồm có hai đỉnh liên tiếp gần bằng nhau hoặc hai đỉnh cao hơn hay thấp hơn không đáng kể. Khi nối 2 đỉnh này sẽ được một đường nằm ngang hay hơi xiên một chút và đường nằm ngang này chính là một đường kháng cự.

Ở giữa 2 đỉnh sẽ có một đáy tạm thời, đây là mức điều chỉnh tự nhiên trong một xu hướng tăng giá. Đường đi qua đáy mang tên neckline và nó có vai trò như một đường hỗ trợ.

Sau khi hình thành 2 đỉnh, nếu giá đi xuyên qua đường cổ neckline thì nó thường sẽ quay trở lại để test đường cổ. Khi test lại thành công thì xu hướng xuống mới được hình thành rõ rệt. Lúc này nhà đầu tư có thể tin tưởng thị trường sẽ đi xuống sâu hơn nữa và có thể yên tâm đặt lệnh sell.

Mẫu hình giá đảo chiều 2 đỉnh chỉ có thể thay đổi xu hướng trong trung hạn hoặc dài hạn. Trong quá trình tăng giá sẽ có nhiều tín hiệu tạo nên mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh, nhưng phải chờ đến khi ngưỡng hỗ trợ chính bị phá vỡ thì sự đảo chiều mới thực sự được xác nhận.

Thế nào là một mô hình 2 đỉnh đẹp?

Mô hình 2 đỉnh thường xuất hiện với một tần suất dày đặc trên biểu đồ giao dịch. Và nếu không để ý kỹ thì nhiều khi nhà đầu tư sẽ rất dễ gặp phải dạng mô hình 2 đỉnh giả.

Đầu tiên cần phải có một xu hướng rõ ràng, cụ thể phải là một xu hướng tăng trước đó.

Giá phải liên tiếp hình thành đỉnh và đáy cao hơn, đến một khoảng không thể tiếp tục đà tăng nữa thì sẽ bắt đầu tạo ra một đỉnh ngang bằng với đỉnh trước đó.Lúc này, có thể xem như là mô hình 2 đỉnh được hoàn chỉnh.

Sở dĩ mô hình 2 đỉnh là thuộc dạng mô hình đảo chiều, vậy nên trước đó không có xu hướng rõ ràng thì không thể khẳng định được mô hình 2 đỉnh được hình thành.

Có thể các bạn sẽ bắt gặp vô số những mô hình 2 chóp, 2 đỉnh đồi nhưng những dạng này lại không được xem là mô hình 2 đỉnh bởi vì chúng không có xu hướng hoặc xu hướng trước đó ngược với mô hình.

Nhìn vào hình ảnh đó thì nhà đầu tư sẽ thấy giá đang ở trạng thái tích lũy và đi ngang. Xu hướng phía trước là không rõ ràng nên khi nhìn thoáng qua bạn sẽ nghĩ đây là mô hình 2 đỉnh, nhưng giá không có sự đảo chiều thay vì giảm lại tăng.

Cần phá vỡ đường viền cổ

Các bạn hãy để ý ở phần cấu tạo có đường viền cổ và nến phải đóng cửa nằm phía dưới của đường này. Nhưng sau khi giá đi xuống chuẩn bị phá vỡ đường viền cổ thì lại có sự quay đầu đảo chiều và đi lên. Ngay tại khúc này cũng đã xuất hiện một cây nến Doji khiến giá không thể phá vỡ qua được đường neckline được.

Thời gian hình thành mô hình 2 đỉnh

Với khung D thì thời gian hình thành nên một mô hình 2 đỉnh phải mất khoảng 3 tuần cho đến 4 tuần.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình 2 đỉnh

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình 2 đỉnh
Cách giao dịch hiệu quả với mô hình 2 đỉnh

Khi mô hình hai đỉnh xuất hiện thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ vào lệnh bán để chốt lời. Nhưng vấn đề là chiến lược bán như thế nào để có thể thu được mức lợi nhuận tối đa?

Hãy bán ngay khi mà giá phá vỡ đường neckline

Khi giá phá vỡ đường Neckline thì về cơ bản là mô hình hai đỉnh đã được xác nhận. Lúc này thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán ngay ở điểm nằm dưới đường neckline.

Vào lệnh theo phương án này, các nhà đầu tư sẽ không bỏ lỡ cơ hội thu về lợi nhuận nhưng khoản thu được lại không cao. Bởi vì giá có thể sẽ quay lại test đường viền cổ một lần nữa.

Hãy bán khi mà giá phá vỡ đường viền cổ và quay trở lại test đường này

Thông thường, trước khi hình thành một xu hướng mới, giá sẽ quay lại test điểm hỗ trợ một lần nữa. Để hạn chế thua lỗ và thu được nhiều lợi nhuận thì nhà đầu tư nên đợi giá test lại rồi mới thực hiện lệnh. Hãy đặt lệnh bán ngay tại điểm giá retest đường viền cổ.

Ưu điểm là phần lợi nhuận thu về sẽ cao hơn so với phương án 1 nhưng nhà đầu tư phải đánh đổi và có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu như giá không retest neckline.

Hãy bán ngay khi giá phá vỡ đường trendline ở xu hướng tăng

Khi giá phá vỡ đường trendline thì khả năng cao giá sẽ lại tiếp tục giảm xuyên qua đường cổ, tức là mô hình 2 đỉnh sẽ được hoàn chỉnh. Trong trường hợp này, hãy vào lệnh bán khi giá đã đi xuống và xuyên qua đường xu hướng trendline một chút.

Tuy nhiên tỷ lệ thành công sẽ không được cao bằng khi mô hình nến 2 đỉnh đã được hình thành chính thức. Nhưng lợi thế của chiến lược này là điểm bán rất sớm và phần lợi nhuận thu được lớn hơn rất nhiều so với phương án 1 và phương án 2.

Cả 3 phương án trên đều sẽ có chung một cách cắt lỗ và chốt lời như sau:

Hãy đặt chốt lời ngay tại điểm phía dưới đường neckline và cách đường neckline một đoạn có khoảng cách bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm đến với đỉnh cao nhất của mô hình. Đây là mức giá chốt lời lý tưởng của mô hình 2 đỉnh mà bạn không nên bỏ lỡ.

Hãy đặt cắt lỗ ngay tại điểm nằm trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh, thường sẽ chênh nhau một vài pips.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh
Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Mặc dù mô hình giá 2 đỉnh rất dễ để có thể nhận biết và cách giao dịch cũng khá đơn giản, nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu tâm đến các điều sau đây để tránh trường hợp thua lỗ xảy ra:

Trước khi hình thành mô hình 2 đỉnh thì cần phải có một xu hướng tăng dài hạn trước đó. Nếu như mô hình 2 đỉnh xuất hiện tại một khoảng thời gian ngắn thì tín hiệu cho ra sẽ không được chính xác.

Hai đỉnh của mô hình này nên cách nhau khoảng một tháng, nếu như chúng quá gần nhau thì có thể chỉ là một mức kháng cự thông thường chứ hoàn toàn không phải là dấu hiệu của việc hình thành nên mô hình hai đỉnh.

Khối lượng giao dịch trong quá trình giá di chuyển từ đáy giữa đến đỉnh thứ 2 phải thấp hơn với khối lượng giao dịch của xu hướng tăng trước đó. Nếu như ở giai đoạn này mà khối lượng giao dịch tương đương hoặc lớn hơn trước đó thì khả năng cao nó sẽ không có mô hình 2 đỉnh nào.

Đỉnh số 2 có thể bằng hoặc lệch một chút thì mô hình 2 đỉnh này sẽ có độ chính xác hơn.

Đỉnh 2 được tạo ra nhưng có thể mô hình 2 đỉnh vẫn chưa được xác lập. Chỉ khi mà giá tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ vùng đáy thì mới có thể xác nhận chắc chắn rằng mô hình 2 đỉnh đã được hoàn thiện và là dấu hiệu rõ ràng nhất là sự giảm giá sắp tới. Lúc này thì khối lượng giao dịch sẽ tăng mạnh, đường hỗ trợ trở thành đường kháng cự và giá có khả năng quay trở lại để test kháng cự một lần nữa trước khi nó quay đầu giảm xuống.

Các nhà đầu tư nên kết hợp thêm những chỉ báo và mô hình nến đảo chiều. Thực tế, đa phần các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều cho rằng xác suất để chiến thắng thị trường là rất thấp nên việc phân tích sai là điều vô cùng nghiêm trọng.

Kết luận

Như vậy, Hanghoa24 vừa mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về mô hình 2 đỉnh và chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. Trên thực tế thì không phải lúc nào mô hình này cũng đúng, vậy nên nhà đầu tư hãy kết hợp thêm nhiều phương pháp phân tích khác để có thể giảm thiểu được những rủi ro không đáng có.

Và nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư tài chính nhưng chưa tìm được đơn vị hỗ trợ phù hợp thì hãy để Hanghoa24 – đơn vị hỗ trợ đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam đồng hành cùng bạn. Liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0983.668.883 để được trao đổi trực tiếp với chuyên viên và được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé! Tại đây chúng tôi sẽ đào tạo kiến thức cơ bản để bạn có hình dung sơ khai về thị trường tài chính trước khi tham gia thực chiến. Ngoài ra xuyên suốt quá trình giao dịch chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong chiến lược đầu tư cũng như làm sao để quản trị vốn và quản trị rủi ro tốt nhất. Chúng tôi tin tưởng sẽ tạo cho bạn những trải nghiệm thú vj nhất khi hợp tác cùng Hanghoa24. Cuối cùng, chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết mô hình 2 đỉnh là gì! Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết sau!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký