Lệnh ATO là gì? Phân biệt lệnh ATO và ATC trong chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần phải đặt mua hoặc bán chứng khoán bằng cách sử dụng các loại lệnh như ATO, ATC, LO, MP, PLO,… Tùy vào nhu cầu và thời gian giao dịch mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn loại lệnh phù hợp và để làm được điều đó, việc hiểu rõ các loại lệnh là điều hết sức quan trọng. Và ngày hôm nay, Hanghoa24 sẽ giúp các bạn làm rõ một trong các loại lệnh giao dịch, đó là lệnh ATO. Cùng tìm hiểu lệnh ATO là gì và cách sử dụng lệnh hiệu quả với chúng tôi nhé.

Tổng quan về lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là gì

Lệnh ATO là gì

ATO là viết tắt tiếng anh của cụm từ At the Opening Order. Lệnh ATO chính là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh để xác định giá mở cửa hay chính là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh này chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa.

Mặc dù lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá của nó thì lại thay đổi và mức giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

Phiên ATO là gì?

Phiên ATO được hiểu là khoảng thời gian mà lệnh ATO được áp dụng. Mỗi sàn giao dịch khác nhau sẽ có những phiên ATO khác nhau.

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch chính, đó là:

  • Sàn giao dịch HoSE (Ho Chi Minh Stock Exchange): Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Sàn chứng khoán HNX (Hanoi Stock Exchange):  Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.
  • Sàn giao dịch UPCOM (Unlisted Public Company Market): Sàn giao dịch chứng khoán chưa được niêm yết của các công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Trong 3 sàn giao dịch này thì lệnh ATO chỉ được áp dụng với các cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn HoSE. Và phiên ATO sẽ bắt đầu từ 9h đến 9h15 phút vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (không bao gồm các ngày nghỉ lễ).

Thời gian đặt lệnh ATO trong chứng khoán 

Thời gian đặt lệnh ATO trong chứng khoán 

Thời gian đặt lệnh ATO trong chứng khoán 

Lệnh ATO là lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa và thời gian đặt lệnh là 15 phút đầu tiên trước khi giao dịch bắt đầu. Thời gian cho việc khớp lệnh là 9h – 9h15 phút. Trong 15 phút này, tất cả các lệnh ATC –  lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa và lệnh ATO bắt buộc phải được khớp lệnh định kỳ. 

Lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và nó được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. Thời gian khớp lệnh định kỳ mở cửa bắt  đầu từ 8h30 đến 9h. Nếu lệnh ATO không được thực hiện hoặc chưa được thực hiện hết thì phần còn lại sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định giá mở cửa.

Với trường hợp lệnh ATO hết phiên hoặc không khớp thì hệ thống giao dịch cũng sẽ báo hủy ngay lập tức.

Các ưu nhược điểm của lệnh ATO

Lệnh ATO rất quan trọng trong chứng khoán và cần thiết ở các phiên giao dịch. Việc nắm bắt các thông tin về ưu, nhược điểm của lệnh sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng lệnh một cách hợp lý và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn, phù hợp. Dưới đây là các ưu, nhược điểm của lệnh ATO mà bạn nên biết:

Ưu điểm

– ATO được ưu tiên khớp lệnh tại mức giá mở cửa (đầu phiên giao dịch) nên nhà đầu tư có thể có cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá tốt nhất ở đầu phiên. Chính vì vậy mà dù không phổ biến và chiếm tỷ trọng cao như các lệnh LO, lệnh thị trường nhưng ATO vẫn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng.

– Một số nhà đầu tư lựa chọn sử dụng ATO như một phần của chiến lược cắt lỗ.

– Bằng việc sử dụng lệnh ATO, nhà đầu tư có thể loại bỏ một số cảm xúc đến từ việc theo dõi biến động giá cổ phiếu trực tiếp, từ đó tránh được những ảnh hưởng của các biến động này đối với quá trình ra quyết định của mình.

– Lệnh ATO có thể được sử dụng như một phần của hệ thống giao dịch, giúp các nhà đầu tư tham gia hoặc rời bỏ các vị thế ngay sau thời điểm cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí xác định trước.

Nhược điểm

– Nếu mở lệnh ATO trong một khoảng thời gian dài, các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro.  Trong những giao dịch có nhiều biến động, ATO có thể được thực hiện ở mức giá cao hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

– Khó xác định và kiểm soát được mức giá khớp của lệnh ATO.

– Thông  thường, lệnh ATO không được phép sửa hoặc hủy bỏ.

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Trong chứng khoán, nếu nhà đầu tư muốn tham gia đặt lệnh ATO thì trước tiên cần phải có tài khoản tại các sàn giao dịch cũng như công ty chứng khoán. Sau khi có tài khoản, nhà đầu tư chỉ cần đăng nhập vào hệ thống để thực hiện việc đặt lệnh ATO để giao dịch. Cách đặt lệnh ATO sẽ diễn ra theo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập vào đường link website của công ty chứng khoán và đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký trước đó.

– Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin về số dư chứng khoán, số dư tiền mặt, sức mua,… và bạn cần phải đọc kỹ tất cả trước khi đặt lệnh.

– Bước 3: Trên giao diện màn hình, chọn vào mục “Lệnh thông thường”

– Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin liên quan, bao gồm:

  • Mã cổ phiếu cần đặt lệnh.
  • Khối lượng cổ phiếu bạn muốn mua hoặc bán.
  • Chọn loại lệnh là ATO.
  • Mức giá mà bạn chấp nhận mua hoặc bán cổ phiếu. Đối với lệnh ATO, hệ thống sẽ tự động lựa chọn mức giá phù hợp nhất.

– Bước 5: Chọn “Đặt lệnh” và hệ thống sẽ hiển thị lại các thông tin bên trên để bạn duyệt lại. Bạn cần đọc kỹ các thông tin này một lần nữa để tránh sai lệch.

– Bước 6: Nhập mã Pin để xác nhận đặt lệnh.

– Bước 7: Nhấn chọn “Xác nhận” trên giao diện của hệ thống để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi đặt lệnh thành công, màn hình hệ thống sẽ hiển thị tất cả các thông tin về lệnh bạn đã đặt như: tên người đặt lệnh, thời gian đặt lệnh, loại lệnh, trạng thái lệnh…

Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

Tuy không phải là một thị trường xa lạ với các nhà đầu tư nhưng chứng khoán vẫn luôn là một sân chơi đòi hỏi những người tham gia phải có những hiểu biết, tính toán, kinh nghiệm nhất định để đưa ra những chiến lược mua, bán phù hợp nhất. Và việc nắm được cách sử dụng hiệu quả các loại lệnh sẽ giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao từ việc giao dịch chứng khoán.

Đối với lệnh ATO, nếu muốn sử dụng có hiệu quả thì các nhà đầu tư cần chú ý đến những vấn đề sau:

– Đặt lệnh trong thời gian sớm nhất vì việc này sẽ làm tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.

– Trước khi đặt lệnh ATO, các nhà đầu tư nên bỏ ra khoảng 10 phút đầu để quan sát và xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phiên giao dịch, sau đó mới đưa ra quyết định nhập lệnh cũng như mức giá cổ phiếu thích hợp.

– Trước khi mua cổ phiếu, các nhà đầu tư nên xác định trước khối lượng cần mua bằng cách chia số tiền mặt hiện có cho giá trần được đưa ra trong phiên giao dịch. Việc tính toán trước như này sẽ giúp nhà đầu tư đảm bảo được việc mình có đủ tiền thanh toán.

– Không nên ghi giá cụ thể khi đặt lệnh ATO trên phiếu lệnh của công ty chứng khoán mà ghi là ATO.

– Nhà đầu tư có thể sử dụng ATO như một công cụ hữu ích để tranh mua hoặc bán cổ phiếu trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa nếu thực sự muốn mua hoặc bán cổ phiếu đó. Ví dụ như bạn thấy giá khớp đang thấp thì có thể đưa lệnh ATO của mình vào để tranh mua và ngược lại, nếu thấy giá khớp đang cao thì có thể đưa lệnh ATO vào để tranh bán.

– Giá ATO chỉ là giá tạm tính trong khoảng thời gian của phiên khớp lệnh định kỳ và nhà đầu tư cần biết điều này khi đặt lệnh. Việc mua bán trước lệnh giới hạn LO có thể khiến nhà đầu tư bị thiệt về giá, tức là bạn mua vào với giá cao nhưng bán ra lại giá thấp.

– Lệnh ATO đã được đặt khi vào phiên mở cửa thì không thể sửa hoặc hủy lệnh nên nhà đầu tư không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch.

Ví dụ: Sổ lệnh của cổ phiếu A có giá tham chiếu là 10.000 VNĐ. Thứ tự lệnh được nhập vào hệ thống sẽ là:

Khối lượng mua Giá mua Giá bán Khối lượng bán
1.000 11.000 VNĐ (c) ATO 1.500 (b)
    10.900 đồng 1.000 (a)

(a, b, c là thứ tự đặt lệnh vào hệ thống)

Với sổ lệnh trên, có thể thấy rằng mặc dù lệnh ATO vào sau lệnh (a) bán 1.000 cổ phiếu A với giá 10.900 VND nhưng nó vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1.000 đơn vị ở mức giá 10.000 VNĐ. Lượng dư bán là 500 đơn vị của lệnh ATO và nó sẽ tự động bị hệ thống huỷ bỏ. 

Nếu lệnh ATO trên chỉ bán với khối lượng 500 đơn vị cổ phiếu thì bên mua sau khi khớp vẫn còn dư 1.000 đơn vị, lúc này lệnh bán (a) mới được khớp. Do lệnh bán (a) vào hệ thống trước nên nó được ưu tiên giá tốt và 1.000 đơn vị cổ phiếu A sẽ được khớp với giá 11.000 đồng. Mặc dù khả năng mua hoặc bán của lệnh ATO rất cao nhưng mức giá có thể không có lợi.

Phân biệt lệnh ATO và lệnh ATC trong chứng khoán

Phân biệt lệnh ATO và lệnh ATC trong chứng khoán

Phân biệt lệnh ATO và lệnh ATC trong chứng khoán

Trong chứng khoán, lệnh ATO và lệnh ATC là 2 khái niệm song song với nhau. Hai lệnh này chiếm khoảng 4% số lệnh được đặt trên thị trường và bảng phân tích dưới đây sẽ giúp chúng ta phân biệt rõ hơn về 2 lệnh này.

Tiêu chí Lệnh ATO Lệnh ATC
Khái niệm Lệnh ATO là lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, hay chính là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATC là lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, hay chính là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.
Tên tiếng Anh ATO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: At the Open ATC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: At the Close
Sàn giao dịch chứng khoán áp dụng Chỉ áp dụng với cổ phiếu đã niêm yết trên sàn HoSE, không áp dụng trên sàn HNX và UPCoM Áp dụng với cổ phiếu đã niêm yết trên sàn HoSE và sàn HNX, không áp dụng với sàn UPCoM.
Mức độ ưu tiên khi so khớp lệnh trên thị trường chứng khoán Khi so khớp lệnh, ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn LO Khi so khớp lệnh, ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn LO
Thời gian diễn ra phiên lệnh Thời gian diễn ra phiên ATO sẽ bắt đầu từ 9h đến 9h15 phút Thời gian diễn ra phiên ATC là từ 14h30 đến 14h45
Thời gian khớp lệnh Thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa bắt đầu từ 8h30 đến 9h Thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa bắt đầu từ 10h15 đến 10h30

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về lệnh ATO trong chứng khoán mà Hanghoa24 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin về lệnh ATO là gì, cách đặt lệnh ATO và những kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán sẽ hữu ích đối với bạn đọc và đừng quên thường xuyên ghé thăm Hanghoa để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa bạn nhé. Cảm ơn các bạn dành thời gian để quan tâm và theo dõi bài viết!

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký