Lãi kép là gì? Công thức tính lãi suất kép chuẩn xác nhất

Lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là một thuật ngữ đang được giới trẻ rất quan tâm trong thời gian gần đây. Khi nhắc đến lãi suất kép, thiên tài Albert Einstein đã từng phát biểu rằng lãi suất kép là “kỳ quan thứ tám của thế giới” hay còn coi đây là “phát minh vĩ đại nhất của con người”. Vậy thực chất lãi suất kép là gì mà được tung hô như vậy? Cách áp dụng lãi suất kép để giao dịch hiệu quả trong đầu tư chứng khoán là gì? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

Lãi kép là gì?

lai-kep-la-gi

Lãi kép là gì?

Lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép tên tiếng anh gọi là: Compounding Interest. Chúng ta hiểu đơn giản lãi kép là việc tái tích lũy một khoản tiền lãi nhận được. Có nghĩa là, khoản tiền lãi được sinh ra sau quá trình đầu tư thì sẽ được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu để tiếp tục cho một chu kỳ sinh lãi tiếp theo. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, kéo càng dài càng lâu thì tiền lãi càng cao. Vậy, khái niệm lãi kép chỉ xuất hiện trong trường hợp số tiền lãi sinh ra được cộng vào khoản tiền vốn.

Tuy nhiên, trong thời gian trở lại gần đây, khái niệm lãi kép này mới được nhiều người biết đến rộng rãi phổ biến hơn, nhưng từ thời xa xưa trước đây, thì ông cha ta đã biết tận dụng lãi kép vào trong đầu tư tài chính.

Các nghiệp vụ như gửi tiết kiệm, sẽ sinh lãi, ta mang số tiền lãi cộng vào với tiền vốn và tiếp tục gửi tiết kiệm khoản đó là một cách đơn giản nhất để gia tăng lợi nhuận trong thời gian dài hạn. Với những người đầu tư theo trường phái mạo hiểm, khi biết tận dụng “quyền năng” từ lãi kép này, thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể dễ dàng vạch ra được  những kế hoạch tài chính cụ thể cho mục tiêu đầu tư dài hạn của bản thân.

Sức mạnh của lãi suất kép trong việc tiết kiệm

Sức mạnh của lãi kép là gì

Sức mạnh của lãi kép là gì

Vốn gửi và thời gian là nguồn sức mạnh thật sự của lãi suất kép. Chính vì thế nếu như chúng ta trông chờ trong thời gian nhanh chóng để nhận được nhiều tiện ích thì dường như là không có. Vào giai đoạn đầu tiên thì sẽ không có khác biệt gì khi bạn tận dụng lãi kép, nhưng khi thực hiện nghiêm túc, đều đặn việc tiết kiệm trong khoảng thời gian như 10 năm, 20 năm hay lâu hơn là 50 năm thì số tài sản mà bạn có sẽ cực kỳ lớn khủng khiếp.

Ví dụ: Năm 25 tuổi chúng ta có một công việc và mức lương ổn định, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí chúng ta tiết kiệm được 3 triệu đồng. Bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm online và đều đặn gửi tiền hàng tháng với lãi suất là 15%/ mỗi năm.

Và cứ như vậy trong 20 năm chúng ta duy trì việc tiết kiệm cho tới khi chúng ta 45 tuổi. Lúc này tổng giá trị của khoản đầu từ tính cả vốn gốc và cả lãi tính đến khi 45 tuổi sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ đồng.

Chúng ta hãy cùng làm một phép so sánh khi chúng ta bắt đầu đầu tư tiết kiệm vào năm 35 tuổi thì số tiền đầu tư sau 10 năm chúng ta nhận được là hơn 800 triệu thôi. Như vậy có thể thấy thì thời gian ở đây là yếu tố quan trọng của phương pháp tính lãi suất kép.

Do vậy chúng ta có thể thấy được rằng chỉ với số tiền nhỏ nhưng bằng việc gửi tiết kiệm thì trong tương lai chúng ta sẽ để dành được một khoản tiền lớn và bạn có thể dùng để thực hiện các kế hoạch lớn của bản thân.

Có thể nhận thấy, dù chỉ là số tiền nhỏ mỗi tháng, thế nhưng nếu tiết kiệm liên tục đồng thời biết dùng lợi thế lãi suất kép thì sẽ giúp đem lại một tương lai bền vững hơn, không chỉ đối với bản thân mà còn cho gia đình chúng ta nữa. 

Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán
Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Hầu hết những gì liên quan đến đầu tư tài chính đều có những quy luật và có các cách tính khác nhau. Tương tự công thức tính lãi suất kép cũng không ngoại lệ. Thực chất, lãi suất kép là giá trị tương lai của tiền tệ:

Ta có công thức tính lãi kép trong đầu tư chứng khoán như sau:

A = P*(1+r/n)^n*t

Trong đó:

A: Là giá trị trong tương lai

P: Là tiền vốn = (số tiền gốc – số tiền ban đầu đầu tư vào)

r: Là lãi suất danh nghĩa hàng năm

n: Là số lần tiền lãi được nhập gốc trong mỗi năm

t: Là số năm đầu tư

Áp dụng lãi kép như thế nào để hiệu quả?

Áp dụng lãi kép như thế nào để hiệu quả?

Áp dụng lãi kép như thế nào để hiệu quả?

 • Thời gian

Thời gian được coi là yếu tố quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với lãi kép. Với ví dụ cơ bản đã nêu phía trên, chúng ta sẽ thấy số tiền lãi kép mang lại không chênh lệch quá nhiều so với lãi đơn. Tuy nhiên khi chúng ta tận dụng lãi kép một cách đều đặn tiết kiệm và nghiêm túc, trong vòng 10, 20, 30 năm,… thì từ một số vốn nhỏ ban đầu, thì tài sản của chúng ta có thể tăng lên một con số rất lớn. Chính vì vậy hãy bắt đầu tích lũy và đầu tư càng sớm càng tốt. Thời gian càng lâu, càng dài, thì lãi càng cao.

 • Lãi suất

Một cách để có thể tạo nên sự thành công của việc áp dụng lãi kép đó là lựa chọn và tận dụng kênh đầu tư sao cho phù hợp nhất và với lãi suất cao.

 • Thói quen đầu tư thường xuyên

Khi tạo được thói quen đầu tư đều đặn hằng tháng, hằng năm. Thì sức mạnh của lãi suất dù thấp là 1% cũng đã phần nào tăng số vốn ban đầu của bạn từng ngày lớn lên và lãi kép sẽ nhấc bổng được bạn lên.

 • Tính kiên trì

Để tạo nên sức mạnh kì diệu của lãi kép đó chính là sự kiên trì của bản thân mỗi nhà đầu tư. Và tính kiên trì cũng là mảnh ghép cuối cùng. Chúng ta cần cố gắng tối đa để tiền có thể sinh sôi và đem lại lợi nhuận hiệu quả nhất. Nhưng điều cần thiết nhất là hãy thật bình tĩnh và kiên trì tới cùng, bởi có thể thời gian lúc đầu chắc chắn lợi nhuận sẽ không nhiều và không đáng kể nhưng dần qua thời gian nó sẽ trở nên lớn tích lũy dần vào cuối giai đoạn đầu tư.

Nguyên tắc của lãi kép trong đầu tư chứng khoán

1. Nguyên tắc lãi kép đối với các nhà đầu tư

 • Nguyên tắc số 1: không bao giờ được để mất tiền
 • Nguyên tắc số 2: không bao giờ bỏ xót nguyên tắc số 1

2. Chiến lược tái đầu tư để nhận lãi suất kép

 • Chiến lược đầu tiên đó là ưu tiên cho việc thu hồi tất cả tiền gốc trước, sau đó mới tái đầu tư hoặc tích trữ từ tiền lãi.
 • Chiến lược thứ 2 là sẽ không bao giờ coi tiền lãi là lãi, mà chỉ khi lãi bằng với tiền gốc, thì gốc mới chuyển thành là tiền lãi.

3. Nguyên tắc để áp dụng lãi suất kép

 • Chúng ta cần phải bảo toàn nguồn vốn, cho đến khi nhận đủ vốn rồi mới tái đầu tư. Ví dụ: Đầu tư gói 5000$, thì khi nhận lãi đủ 5000$ rồi sau đấy mới tiếp tục tái đầu tư lại.
 • Trường hợp tái đầu tư ngay thì cần cam kết không nên đầu tư quá 20% trên tổng số tiền ta có.
 • Sau khi đã thu hồi được đủ vốn thì tiếp tục tái đầu tư.
 • Cần phải đảm bảo rằng có những nguồn tiền khác nhau nữa
 • Cuối cùng hãy luôn ghi nhớ 4 nguyên tắc trên

So sánh phân biệt lãi đơn và lãi kép

So sánh phân biệt lãi đơn và lãi kép

So sánh phân biệt lãi đơn và lãi kép

Dù là lãi đơn hay lãi kép thì mỗi một loại mang một ý nghĩa khác nhau, công thức dùng để tính toán cũng như những lợi ích riêng. Đối với những khoản vay như trả góp, mua xe, hay vay thế chấp,… thông thường sẽ sử dụng lãi đơn. Trong khi đó lãi gửi tiết kiệm thì thường sử dụng lãi kép là chủ yếu. 

Tiêu chí

Lãi suất đơn

Lãi suất kép

Khái niệm

Đây là lãi suất được tính toán dựa trên số tiền gốc có ban đầu trong một khoảng thời gian cố định

Đây là lãi suất được tính toán dựa trên số tiền gốc được cộng dồn với số tiền đã được thu tại các thời kỳ trước

Số tiền trả lãi

Lợi tức thấp hơn so với lãi kép

Lợi tức cao hơn so với lãi đơn

Số tiền gốc

Không có sự thay đổi

có sự thay đổi trong toàn bộ thời gian này

Tính lãi

Khoản tiền lãi được tính toán dựa trên số tiền gốc

Khoản tiền lãi được tính toán trên số tiền gốc + số tiền lãi tích lũy

Sự phát triển

có sự tăng trưởng đều đặn đồng đều

có sự tăng trưởng nhanh hơn so với chu kỳ mới

Công thức tính

Lãi suất đơn = P × i × n

Trong đó:

P: là số tiền gốc

i: là lãi suất % mỗi năm

n: đây là thời hạn vay hoặc gửi. Thường sẽ được, tính bằng năm​

A = P*(1+r/n)^n*t

Trong đó:

A: Là giá trị trong tương lai

P: Là tiền vốn = (số tiền gốc – số tiền ban đầu đầu tư vào)

r: Là lãi suất danh nghĩa hàng năm

n: Là số lần tiền lãi được nhập gốc trong mỗi năm

t: Là số năm đầu tư

Ví dụ

Trường hợp lãi đơn được tính là 7% trên tổng một khoản vay 100,000USD được chi trả trong vòng 3 năm thì tổng số tiền lãi mà người đi vay cần phải trả là: 

100,000 USD x 0.07 x 3 = 21,000 USD

Trường hợp lãi kép được tính là 7% trên tổng một khoản vay 100,000 USD được trả trong thời gian là 3 năm, thì người đi vay cần phải trả tổng số tiền là: 

100,000 USD x[1+0.07]^3-1 = 22,504.3 USD 

Ta thấy thông qua cách tính toán trên đây đều có thể nhận ra rằng các biến số đều giống nhau nhưng trong lãi suất kép thì có thêm lũy thừa. Chính vì vậy nó sẽ đem đến nguồn lợi nhuận lớn cho chúng ta. 

Lợi ích của lãi suất kép 

Lợi ích của lãi suất kép 

Lợi ích của lãi suất kép

Mỗi một sự vật, hiện tượng được phổ biến rộng rãi thì chắc chắn rằng nó sẽ có lợi ích đặc biệt nào đó. Và lợi ích của lãi kép là gì? Cụ thể như sau: 

1. Phát triển nền kinh tế

Kinh doanh chứng khoán là một trong số những kênh đầu tư đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trong thời đại như ngày nay. Nó không chỉ đem lại nguồn lợi ích cho chính người vay mà còn giúp người vay có thể được vay. Trường hợp với những cá nhân và các tổ chức trong giai đoạn khởi nghiệp nếu được cấp một nguồn vốn vay khổng lồ và kịp thời thì đó sẽ là cơ hội rất tốt để được phát triển. Mối quan hệ vay và cho vay này được đảm bảo, nền kinh tế không những ổn định mà tốc độ phát triển còn rất nhanh.

Lãi suất là một phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế. Trước khi bắt tay vào để đầu tư hoặc làm việc gì đó liên quan đến tài chính, thì bạn nên tìm hiểu kỹ và cụ thể về lãi suất.

2. Giảm tình trạng lạm phát, nền kinh tế ổn định

Khi chúng ta có một nguồn tiền nhàn rỗi mà nó không được mang đi đầu tư, thì thật là lãng phí! Khi không được mang đi đầu tư đã làm giảm đi cơ hội để tăng thêm nguồn thu nhập của bản thân mà bên cạnh đó nền kinh tế không có được sự vận hành, xoay vòng, và người cần sử dụng lại không có. 

Chính vì thế nên sử dụng số tiền nhàn rỗi ấy để gửi tiết kiệm hoặc mang đầu tư sinh lời lớn hơn gấp nhiều lần, ví dụ như đầu tư chứng khoán. 

3. Đảm bảo các tài sản cá nhân

Nhiều người thường có chung tâm lý là tiết kiệm thật nhiều tiền để cho vay hoặc gửi tiền vào ngân hàng. Khi đó phần lãi suất sẽ giúp tăng phần tiền đó lên. Và lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn đầu tư vào các kênh tài chính như: chứng khoán, cổ phiếu, nhà đất, vàng,…

Nên sử dụng lãi suất đơn hay lãi suất kép trong đầu tư để đem lại hiệu quả hơn?

Như đã chia sẻ ở phía trên thì lãi suất là một công cụ rất quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế của mỗi một quốc gia. Trong đời sống, thì lãi suất kép thường được sử dụng phổ biến hơn vì hiệu quả và nguồn lợi nhuận mà nó đem cao hơn cho các doanh nghiệp.

Đối với đầu tư, thì lãi suất kép cũng được khuyến khích sử dụng nhiều hơn. Và thời gian được coi là yếu tố quan trọng nhất trong lãi kép. Thời gian bỏ ra để đầu tư càng dài thì số tiền lãi càng nhiều. Chính vì thế, chúng ta nên gửi tiết kiệm và đầu tư vào tài chính ngay khi còn trẻ. 

Kết luận 

Chắc hẳn qua bài phân tích trên của Hanghoa24, bạn đọc đã phần nào nắm rõ về những đặc điểm cơ bản, cũng như cách phân biệt lãi đơn và lãi kép cụ thể. Việc trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân sẽ giúp rất nhiều không chỉ trong quá trình đầu tư mà còn giúp ích rất nhiều trong công việc khác cũng như trong cuộc sống đều đem lại thành công, sự an toàn và bền vững. Để lãi kép trở thành “lãi mẹ đẻ lãi con” thì việc đầu tư chứng khoán, hàng hóa là con đường các bạn nên cân nhắc. 

Tại Hanghoa24 chúng tôi có hỗ trợ để đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán và hàng hóa online nhanh chóng chỉ trong vòng là 1 phút. Hãy cùng Hanghoa24 tận dụng sức mạnh của lãi suất kép ngay hôm nay. 

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký