Khối lượng giao dịch (volume) trong chứng khoán là gì?

Khi nhìn vào khối lượng giao dịch chứng khoán hay nhìn vào số liệu mà nó đang thể hiện, nhà đầu tư có thể phân tích, hình dung được thị trường cũng như giá một loại cổ phiếu nào đó đang biến động ra sao. Vậy khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì, vai trò cụ thế và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả. Mời bạn đọc theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của hàng hóa 24.

Tổng quan về khối lượng giao dịch chứng khoán

1. Khái niệm khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch hay Volume trong chứng khoán là dữ liệu dùng để đo tổng số lượng cổ phiếu đã thực sự được giao dịch (mua và bán) trong một khoảng thời gian nhất định.

khối lượng giao dịch chứng khoán

Định nghĩa về khối lượng giao dịch chứng khoán

Ở đây cần lưu ý, khối lượng giao dịch khác với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành. Khối lượng đang lưu hành được hiểu là số lượng cổ phiếu đã được sàn chứng khoán niêm yết giao dịch trên thị trường còn volume chứng khoán nói về nhu cầu mua và bán của nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán. Volume (Vol) có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với khối lượng niêm yết.

Ví dụ: một cổ phiếu có khả năng được giao dịch qua lại nhiều lần nhưng Vol lại được tính trên mỗi giao dịch. Cụ thể như có 600 cổ phiếu A được mua rồi bán lại, sau đó lại mua và bán tiếp dẫn đến tình trạng khối lượng đăng ký sau bốn lượt là 2400 cổ phiếu cho dù 600 cổ phiếu giống nhau có thể đã được phát lại nhiều lần.

2. Tình trạng cạn vol trong chứng khoán là gì?

Cạn vol ở trong chứng khoán nghĩa là khi nhà đầu tư có tầm nhìn xa họ gom hàng, giá sẽ không có sự biến động lớn, Vol giao dịch cạn kiệt dần. Có thể hiểu rằng, nhà đầu tư, tổ chức, học có thể tiến hành khống chế và điều chỉnh giá ở một vùng nền thấp khiến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ chán nản đem bán ra và khi Vol nhỏ dần đi (lực bán yếu dần) sẽ cạn cung giá rẻ.

Xem thêm: Target là gì trong chứng khoán?

Khối lượng giao dịch chứng khoán (volume) phản ánh điều gì?

1. Thể hiện nhu cầu về mua bán chứng khoán của nhà đầu tư

Qua Volume trong chứng khoán, nhà đầu tư có thể thống kê dễ dàng trong khoảng thời gian hay kết thúc một phiên giao dịch nào đó thì nhu cầu hiện tại của các nhà đầu tư trên thị trường như thế nào.

Ví dụ: với mã cổ phiếu mà có khối lượng giao dịch mua vào nhiều thì chứng minh đây là mã được các nhà đầu tư đang rất chú ý, kỳ vọng vào nó có xu hướng tăng giá trong thời gian tới trên thị trường. Ngược lại, một cổ phiếu có vol giao dịch bán tăng nhanh chóng. Trong khi không có lượng mua thì khả năng cao là nhà đầu tư đó đang bán khống, bán tháo cổ phiếu đó ra. Nguyên nhân có thể do một yếu tố nào đó gây tác động như cổ phiếu rớt giá, công ty phát hành cổ phiếu đó có các thông tin tiêu cực,…

2. Hỗ trợ nhà giao dịch xác định xu hướng giá

Các volume còn giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng giá. Dựa vào quy luật cung cầu thì nếu như có nguồn cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng lên và ngược lại.

Trong lĩnh vực chứng khoán cũng vậy: nếu như nhu cầu đặt lệnh mua của một loại cổ phiếu có xu hướng tăng, kéo theo xu hướng của khối lượng giao dịch tăng thì giá của cổ phiếu đó cũng được thúc đẩy lên và ngược lại.

Như vậy qua volume trong chứng khoán thì nhà đầu tư có thể hình dung dễ dàng xu hướng giá chứng khoán đang diễn biến trên thị trường ra sao. Từ đó có thêm cơ sở đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

3. Định giá tiềm năng cho chứng khoán

Thông qua Vol trong chứng khoán tại một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có thể dựa vào đó để thực hiện việc định giá cổ phiếu nhanh chóng hơn.

 • Khối lượng mua tăng lên: cổ phiếu đang nhận được các định giá cao bởi nhà đầu tư đang kỳ vọng về sự tăng giá cổ phiếu.
 • Khối lượng bán tăng lên: cổ phiếu đang bị định giá thấp do nhà đầu tư đang lo ngại về cổ phiếu này trong tương lai có thể bị mất giá.

Xem thêm: Fomo trong chứng khoán là gì?

Volume trong chứng khoán có quan trọng hay không?

1. Đối với khối lượng giao dịch chứng khoán nhỏ

Volume trong chứng khoán nhỏ có sự tùy thuộc vào việc di chuyển của giá:

 • Nếu giá đang tăng trong xu hướng tăng như Volume giao dịch lại suy giảm hay không có sự thay đổi thì có thể thấy rằng nhà đầu tư đang ít chú ý đến loại cổ phiếu này và giá có thể đảo chiều.
 • Trong trường hợp giá giảm mạnh nhanh chóng nhưng Vol lại thấp, chứng tỏ nhà đầu tư không chú ý tới hành động giá và giá có khả năng sớm đảo chiều tăng

2. Đối với khối lượng giao dịch chứng khoán lớn

Phụ thuộc vào tình hình của thị trường mà vol trong chứng khoán lớn sẽ tác động đến hành động giá ra sao:

 • Ở trường hợp xu hướng tăng kèm theo có khối lượng tăng: xu hướng tăng lành mạnh. Nếu giá giảm trong xu hướng giảm xảy đến với khối lượng ngày càng tăng cho thấy xu hướng này có thể tiếp tục lao dốc.
 • Đối với xu hướng tăng hoặc giảm kéo dài: giá tăng nhanh khi xu hướng tăng kèm theo có khối lượng lớn cho thấy tình trạng cạn kiệt (cao trào mua).

Trong trường hợp giá giảm nhanh chóng ở một xu hướng giảm kéo dài thường xảy ra đối với khối lượng lớn, cho thấy sự đầu cơ. Đây là một trường hợp mà nhà đầu tư còn có sự phân vân và cuối cùng từ bỏ thị trường, bắt đầu bán cổ phiếu ồ ạt.

Khối lượng giao dịch chứng khoán đóng vai trò như thế nào?

Khối lượng giao dịch chứng khoán đóng vai trò như thế nào?

Cách đọc khối lượng trong chứng khoán như thế nào?

Để nắm rõ khối lượng giao dịch chứng khoán thì bạn có thể đọc nhanh chóng trên các biểu đồ hoặc các bảng giá, thông qua kết quả chốt khối lượng mua bán cuối phiên giao dịch. Bạn cũng có thể hình dung cơ bản về Volume của cổ phiếu nào đó trong thời gian nhất định thông qua khớp lệnh, dư mua, dư bán. Cụ thế:

 • Kết hợp volume cùng giá cổ phiếu: Trên biểu đồ sẽ có sự xuất hiện giá di chuyển trong phạm vi mở rộng cùng khối lượng giao dịch lớn. Giá cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi thì bất ngờ thay đổi sang giá mới, lúc này, volume sẽ tăng theo. Các nhà đầu tư hãy tập trung mua hoặc bán vì nó sẽ có nhiều kỳ vọng.
 • Khối lượng giao dịch cao nhưng phạm vi giá di chuyển hẹp: đây có thể là khoảng thời gian các nhà đầu tư đang mua tích lũy, họ sẽ không hoàn toàn đi theo giá để tăng hay giảm khối lượng giao dịch.

Hướng dẫn cách đọc khối lượng giao dịch chứng khoán

Hướng dẫn cách đọc khối lượng giao dịch chứng khoán

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả khối lượng giao dịch chứng khoán

1. Nguyên tắc sử dụng

Phân tích khối lượng sẽ giúp nhà đầu tư xác định được độ mạnh yếu của một đợt sóng, từ đó có thể lựa chọn được các đợt sóng mạnh và từ chối các con sóng kém chất lượng hay có khả năng tìm kiếm một điểm vào lệnh theo hướng ngược lại của một động thái yếu. Các dấu hiệu này sẽ không đúng ở một số trường hợp nhưng chúng cũng là một yếu tố tham khảo quan trọng trong quyết định giao dịch.

2. Chiến lược hiệu quả với volume trong chứng khoán

- Xác nhận xu hướng giá

Volume có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Crypto

– Thị trường xu hướng tăng

 • Vol tăng khi giá tăng
 • Vol giảm khi giá giảm

– Thị trường xu hướng giảm

 • Vol tăng khi giá giảm
 • Vol giảm khi giá tăng

- Xác nhận xu hướng đảo chiều

Khi khối lượng giao dịch đạt đỉnh đồng nghĩa với sức mua/ bán đã hết:

 • Nếu xu hướng giá tăng và xuất hiện Volume đạt đỉnh (dấn tới ol mua giảm, Vol bán tăng): cho thấy lực mua hết và giá sẽ có xu hướng tạo ra đỉnh trong tương lai và đảo chiều hạ giá.
 • Nếu xu hướng giá giảm và xuất hiện volume đạt đỉnh (dẫn tới Vol bán giảm, Vol mua tăng): cho thấy lực bán đã hết và giá sẽ có xu hướng chạm đáy rồi đảo chiều tăng giá.

- Xác nhận hỗ trợ, kháng cự

Các vùng kháng cự và hỗ trợ là vùng được quan tâm, đặt lệnh mua và bán nhiều nhất. Đồng thời, chúng cũng có vol cao hơn hẳn so với những vùng khác:

 • Khi giá chạm vùng hỗ trợ – kháng cự và có Vol lớn, tăng đột biến thì khả năng giá cao đảo chiều, hình thành nên vùng đỉnh đáy.
 • Khi giá chạm vùng kháng cự – hỗ trợ và có Vol thấp hay không phản ứng thì khả năng sẽ bị vỡ vùng kháng cự – hỗ trợ

- Xác nhận Breakout

Khối lượng giao dịch thường thấp trong giai đoạn giá đi ngang hoặc tích lũy

 • Khi giá phá vỡ vùng kháng cự – hỗ trợ và tăng đột biến thì đây là một cú Breakout thành công
 • Khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ – kháng cự và giá không phản ứng thì có nghĩa breakout thất bại

Mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch trong chứng khoán với giá cổ phiếu

Theo như lý thuyết thì lực cầu càng lớn thường sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên và ngược lại, khi lực cung càng cao sẽ có tác động xấu tới cổ phiếu, làm nó giảm giá. Để có những phân tích chính xác hơn, nhà đầu tư cần xem xét các trường hợp cụ thể:

 • Giá tăng luôn đi kèm với volume chứng khoán tăng: là dấu hiệu cho một trường hợp tích cực khi cho thấy số lượng người mua vào đang trong trạng thái tăng cao. Bên cạnh đó, sự kỳ vọng vào cổ phiếu cũng được thúc đẩy lên. Các nhà giao dịch sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn trong trường hợp này.
 • Giá tăng luôn đi kèm với Volume trong chứng khoán giảm: cho thấy lượng người mua bước vào giai đoạn suy yếu dần, sự kỳ vọng vào cổ phiếu cũng suy giảm đi. Các nhà đầu tư đang ở trạng thái nghi ngờ hoặc xem xét phản ứng từ thị trường. Trường hợp này sẽ không được tốt khi nó xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng mạnh. Có thể là dấu hiệu cho sự chuẩn bị đảo chiều.
 • Giá giảm luôn đi kèm với khối lượng giao dịch tăng: cho thấy quá trình chốt lợi mạnh ở trong một xu thế đang tăng hoặc là một tín hiệu đảo chiều bắt đáy tại một xu thế đang giảm
 • Giá giảm luôn đi kèm vol trong chứng khoán suy giảm: cho thấy bên người mua đang tạo ra một lực cầu yếu và người bán cũng không tạo ra được lực cung quá mạnh.

Trong các trường hợp trên, khi xảy ra hiện tượng giá cổ phiếu bất ngờ tăng hoặc giảm mạnh sau một chu kỳ đi ngang thì đây có thể là báo hiệu cho một xu hướng mới sắp hình thành. Nhà đầu tư cần chú ý quan sát, giao dịch tại các điểm này để đón đầu xu hướng.

Khối lượng giao dịch chứng khoán có mối quan hệ như thế nào với giá cổ phiếu?

Khối lượng giao dịch chứng khoán có mối quan hệ như thế nào với giá cổ phiếu?

Hàng hóa 24 – Địa chỉ uy tín về tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hay còn ít kinh nghiệm, hãy liên hệ ngay với Hàng Hóa 24 qua hotline 0983 668 883. Đây là địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn các vấn đề hàng hóa phái sinh với đội ngũ chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm về đầu tư và quản lý quỹ tại thị trường Việt Nam. Đến với hàng hóa 24, bạn sẽ được cung cấp các tài liệu về lĩnh vực, các thông tin mới nhất về biến động thị trường cũng như cách đầu tư hiệu quả và phòng tránh tối đa rủi ro.

Hàng hóa 24 – Địa chỉ uy tín về tư vấn hàng hóa phái sinh, giao dịch chứng khoán

Hàng hóa 24 – Địa chỉ uy tín về tư vấn hàng hóa phái sinh, giao dịch chứng khoán

Hy vọng qua bài viết trên, Hàng hóa 24 đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khối lượng giao dịch chứng khoán là gì, vai trò cũng như cách sử dụng nó ra sao. Đừng quên truy cập vào website hanghoa24.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán và hàng hóa phái sinh nhé.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký