Hold là gì trong chứng khoán? Chiến lược hold hiệu quả

Là một nhà đầu tư thì chắc hẳn các thuật ngữ buy, sell, hold sẽ không còn xa lạ đối với bạn, nhưng nếu bạn là người mới và đang trong giai đoạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì những thuật ngữ này là vô cùng mới mẻ. Vì vậy, thông qua các bài viết, Hanghoa24 sẽ lần lượt diễn giải về các thuật ngữ mà một nhà đầu tư cần nắm được khi tham gia giao dịch. Bài viết này xin được đề cập đến hold là gì trong chứng khoán, mời các bạn cùng theo dõi ngay bây giờ.

Hold chứng khoán là gì?

Hold là gì trong chứng khoán?
Hold là gì trong chứng khoán?

Hold trong chứng khoán là nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Đây là chiến thuật mang lại hiệu quả và an toàn trong thị trường chứng khoán và được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Khi nhà đầu tư lựa chọn được doanh nghiệp tốt để rót vốn thì cùng với sự phát triển của xã hội, tài sản của doanh nghiệp đó sẽ tăng theo thời gian và nhà đầu tư cũng được hưởng số lợi nhuận đó.

Thị trường chứng khoán luôn chiếm được sự tín nhiệm cao hơn các thị trường khác. Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong thời gian dài từ 5 năm đến 10 năm, tài sản của bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng bằng 0. Nếu bạn đã và đang đầu tư chứng khoán, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thêm về những nhà đầu tư nổi tiếng, tiêu biểu là huyền thoại Warren Buffett- người đã đầu tư theo chiến thuật hold chứng khoán từ năm ông lên 10 tuổi cho đến năm 80 tuổi ông đã có khoản lợi nhuận lên đến 1 triệu USD.

Liên quan đến khái niệm hold chứng khoán, bạn đọc nên biết thêm về khái niệm “thế nào là buy and hold”. “Buy and hold” được hiểu là mua và nắm giữ lâu dài. Đây được xem là chiến lược đầu tư thụ động vì các nhà đầu tư tiến hành mua chứng khoán và nắm giữ chúng trong thời gian dài, bất kể bị tác động bởi những biến động của thị trường. Khi sử dụng chiến lược “buy and hold”, các nhà đầu tư thường lựa chọn chứng khoán để đầu tư và trong quá trình đầu tư thì họ không quan tâm nhiều đến biến động của giá cả trong ngắn hạn hay các chỉ số kỹ thuật khác.

Buy and hold.
Buy and hold

Ý nghĩa của hold trong chứng khoán

  • Đối với nhà đầu tư cá nhân

Khi sử dụng chiến hold chứng khoán tức là nhà đầu tư đã lựa chọn các khoản đầu tư mà không cần quan tâm đến biến động giá ngắn hạn. Việc sử dụng hình thức mua và nắm giữ dài hạn được xem là lý tưởng cho các nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm cơ hội ổn định dài hạn. Hold chứng khoán cũng được nhiều nhà đầu tư huyền thoại ca ngợi. Một nhà đầu tư lâu năm có thể dễ dàng nhận ra rằng: Trong khoảng thời gian dài, thông thường các cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu.

Xoay quanh vấn đề hold chứng khoán, vẫn luôn tồn tại những tranh luận như “Liệu chiến lược hold chứng khoán này có thực sự vượt trội so với chiến lược đầu tư chủ động hay không?” Tất nhiên mỗi chiến lược đều có ưu thế riêng, nhưng chiến lược hold chứng khoán sẽ có lợi ích về thuế, nhà đầu tư được phép hoãn thuế lãi vốn đối với các khoản đầu tư dài hạn.

Thay vì sở hữu cổ phiếu trong ngắn hạn để tìm kiếm được lợi nhuận như một số nhà đầu tư, bạn có thể mua và nắm giữ cổ phiếu xuyên suốt các phiên giao dịch của thị trường. Bạn sẽ là người phải chịu tổn thất cuối cùng hoặc sẽ là những người nhận được phần thưởng xứng đáng cho sự chờ đợi của mình.

  • Đối với doanh nghiệp

Mua cổ phiếu phổ thông đồng nghĩa với nắm giữ quyền sở hữu một công ty. Quyền sở hữu là đặc quyền bao gồm quyền biểu quyết và quyền được nhận cổ tức.

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có quyền quyết định trực tiếp các vấn đề quan trọng của công ty như sáp nhập hay mua lại hoặc bầu giám đốc… Các cổ đông sẽ cam kết áp dụng chiến lược hold chứng khoán, điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thời gian và nguồn lực để phát triển trong dài hạn.

Warren Buffett có lời khuyên nổi tiếng dành cho các nhà đầu tư đó là “Hold là một phương pháp đầu tư hiệu quả, xuất phát từ thị trường chứng khoán. Điều này cũng đã được kiểm chứng tại thị trường crypto với mức lợi nhuận không tưởng”.

Qua đây ta có thể thấy được chiến lược hold trong chứng khoán có vai trò rất quan trọng đối với các nhà đầu tư và cả doanh nghiệp.

Chiến lược hold hiệu quả

Phương pháp hold hiệu quả.
Phương pháp hold hiệu quả

Hold liệu có thực sự dễ? Để đạt được lợi nhuận tối đa, bạn nhất định phải có có chiến lược giao dịch hợp lý cùng lòng kiên nhẫn và niềm tin sắt đá vào cổ phiếu bạn đang hold. Ngoài ra bạn nên tuân thủ theo chiến lược giao dịch mà bạn vẽ ra trước đó: nên chốt lời theo kỳ vọng tránh để tâm lý tác động làm xáo trộn và bỏ lỡ cơ hội, chốt lời theo thời điểm khi mà đồng loạt các nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư tiến hành tất toán thu lợi nhuận, chốt lời từng phần để nắm chắc lợi nhuận và đặc biệt cần chốt lời ngay sau khi đã thấy đỉnh của giá cổ phiếu. Để quá trình hold chứng khoán mang lại hiệu quả tối đa, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, các thuật ngữ cơ bản, phân tích biểu đồ và xu hướng… Hãy đảm bảo rằng mọi bước đi trên thị trường tài chính của bạn đều được đảm bảo bởi sự an toàn.

Một số sai lầm mà holder hay mắc phải

Một số sai lầm mà holder dễ mắc phải.
Một số sai lầm mà holder dễ mắc phải

Thử nghiệm với số vốn nhỏ, rồi sau khi giá cổ phiếu tăng mạnh mới bắt đầu đổ vốn lớn vào và ngay sau khi vào vốn lớn thì thị trường lại chuyển hướng giảm.

Chốt lời quá sớm khi cổ phiếu vừa tăng sau đó mua lại thì giá bắt đầu lại giảm gây ra lỗ vốn.
Mua cổ phiếu ngay đỉnh, khi giá giảm thảm hại và nhà đầu tư không chịu nổi phải cắt lỗ. Hoặc hold đủ lâu, giá vừa về lại đỉnh cũ đã vội chốt lời hòa vốn dẫn đến công sức hold coi như phí hoài.

Trên đây Hanghoa24 đã liệt kê ra những sai lầm mà nhiều nhà đầu tư gặp phải trong quá trình hold chứng khoán. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu và nắm được chi tiết để không phạm phải những sai lầm đáng tiếc như trên.

Kết luận

Bài viết trên đây, Hanghoa24 đã tập trung lý giải một cách chi tiết về thuật ngữ hold là gì trong chứng khoán cũng như ý nghĩa của phương pháp hold. Chúng tôi mong rằng lượng kiến thức trên đã gỡ bỏ được hoàn toàn thắc mắc của bạn. Thị trường chứng khoán được bao hàm bởi rất nhiều kiến thức và thuật ngữ, vì vậy Hanghoa24 luôn cố gắng khắc họa những thuật ngữ này một cách dễ hình dung nhất để bạn đọc dễ dàng tiếp cận được. Mọi thắc mắc của bạn xin hãy gọi về Hotline 0983 668 883 để chúng tôi kịp thời giải đáp!

Thị trường chứng khoán là nơi mà các nhà đầu tư thỏa sức tìm kiếm đam mê phân tích và giao dịch. Tiềm năng của kênh đầu tư này cũng được đánh giá rất cao. Nếu bạn muốn thử sức nhưng không đủ tự tin hoặc e ngại vì không có đủ kiến thức, đừng lo lắng, Hanghoa24 luôn sẵn sàng sát cánh cùng bạn.

Hanghoa24 – chúng tôi là đơn vị hỗ trợ giao dịch chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại thị trường Việt Nam. Tự hào với đội ngũ chuyên gia phân tích có bề dày kinh nghiệm giao dịch và đội ngũ tư vấn viên tận tâm chăm sóc khách hàng, những năm vừa qua chúng tôi đã trao đi rất nhiều giá trị tốt đẹp tới khách hàng. Những quyền lợi khi bạn hợp tác cùng Hanghoa24: Được tư vấn mở tài khoản miễn phí, được hỗ trợ chiến lược trong quá trình giao dịch, được tư vấn quản trị rủi ro, tham gia hội thảo hoặc các buổi đào tạo trực tuyến… Chúng tôi rất mong có cơ hội đồng hành cùng bạn và chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết hold là gì trong chứng khoán.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký