Hedging là gì? Các chiến lược Hedging trên thị trường chứng khoán

Trong đầu tư, có lợi nhuận cũng sẽ có rủi ro, vì vậy nhà đầu tư cũng nên xác định tâm lý rõ ràng bởi đó là quy luật thiết yếu. Để có được một khoản lợi nhuận lý tưởng trong một khoảng thời gian thì nhà đầu tư cũng phải biết đánh đổi và chịu đựng một khoản rủi ro nhất định. Và để khắc phục hầu hết mọi rủi ro mà bạn có thể gặp phải trên thị trường chứng khoán thì bạn hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức đầy đủ để sẵn sàng chống chọi với thị trường, trong đó kỹ thuật đầu tư Hedging là một nội dung quan trọng mà bạn cần chú trọng. Vậy Hedging là gì, ứng dụng của Hedging trong chứng khoán như thế nào. Hãy tham khảo ngay bài viết của Hanghoa24 để tìm ra lời giải đáp, bạn nhé!

Hedging là gì?

Hedging là gì?
Hedging là gì?

Hedging là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với các nhà đầu tư lâu năm và dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên thì Hedging lại là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư F0 mới tham gia vào thị trường hoặc những người đang bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán.

Hedging được hiểu đơn giản là rào cản, nó có thể bảo vệ các danh mục đầu tư mỗi khi xuất hiện rủi ro. Bạn đọc có thể hình dung phương pháp đầu tư Hedging giống như một loại bảo hiểm giúp cho các nhà đầu tư đo lường được mức độ rủi ro và điều chỉnh nó về mức thấp nhất khi thị trường xảy ra những biến động xấu.

Khi mà nhà đầu tư mở ra một vị thế ngược lại với vị thế mà họ đang nắm giữ thì đó được gọi là Hedging. Cụ thể là các nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch với hai lệnh đối ngược nhau trên cùng một cặp tiền tệ, một cổ phiếu hay một mã hàng hóa với cùng một khối lượng tương ứng. Khi mà thị trường có biến động ngược lại so với những gì mà các nhà đầu tư đang kỳ vọng thì vị thế đối ngược, tức kỹ thuật Hedging sẽ giúp tạo ra nguồn lợi nhuận bù lại khoản rủi ro mà nhà đầu tư đang phải gánh chịu.

Tuy nhiên, phương pháp Hedging không hoàn toàn giống với việc chúng ta mua bảo hiểm bởi nhà đầu tư sẽ tự đưa ra những quyết định việc thực hiện Hedging hay không và mức độ phòng tránh rủi ro sẽ tùy thuộc vào từng chiến lược Hedging mà mỗi nhà đầu tư đặt ra.

Ứng dụng của Hedging trên thị trường

Ứng dụng của Hedging
Ứng dụng của Hedging

Ở Việt Nam thì phương pháp đầu tư Hedging được sử dụng rộng rãi tại các lĩnh vực tài chính trong nước cụ thể như sau:

Thị trường chứng khoán

Kỹ thuật Hedging ở thị trường này thường được áp dụng cho những hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai. Trong đó thì Hedging được dùng nhiều nhất và phổ biến nhất ở hợp đồng quyền chọn.

Ví dụ: Anh A là một nhà đầu tư sở hữu 3000 cổ phiếu X thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng với mức giá hiện tại 50.000VND/ cổ phiếu. Anh A đang lo ngại vì thị trường biến động sẽ dẫn tới việc ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty X, điều này sẽ tác động trực tiếp lên giá của cổ phiếu vì vậy anh A đã quyết định sử dụng hợp đồng quyền chọn để phòng ngừa rủi ro cho khoản đầu tư của mình.

Cụ thể là anh A thực hiện mua một quyền chọn bán 3000 cổ phiếu X với mức giá hiện là 45.000VND/ cổ phiếu và phí quyền chọn là 3.000VND/ cổ phiếu. Lúc này sẽ có hai kịch bản như sau khi đến ngày đáo hạn:

Trường hợp đầu tiên là giá của cổ phiếu X giảm giống như những gì anh A đã lo lắng, chỉ còn 30.000VND/ cổ phiếu. Lúc này thì anh A sẽ thực hiện quyền chọn bán. Sau khi thực hiện, thay vì anh A bị lỗ 20.000 VND/ cổ phiếu thì lúc này anh A chỉ còn lỗ còn 8.000VND/ cổ phiếu (phí quyền chọn bằng với chi phí thực hiện). Anh A đã đạt được mục đích giảm thiểu rủi ro tối đa nhất cho danh mục đầu tư của mình.

Trường hợp thứ hai là giá của cổ phiếu X không giảm mà còn tăng lên mức giá là 55.000VND/ cổ phiếu. Lúc này, anh A đã quyết định không thực hiện quyền chọn nữa và anh A thực hiện bán cổ phiếu X đó trên thị trường giao ngay. Lúc này, lợi nhuận mà anh có được sau khi trừ đi chi phí là 20.000VND/ cổ phiếu.

Trên đây là một ví dụ chúng tôi đề cập đến để bạn đọc dễ hình dung về cách thức phòng ngừa rủi ro. Trên thực tế thì tại thị trường chứng khoán hiện nay, các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ có rất những cách Hedging khác nhau để phòng tránh được tối đa những rủi ro cho danh mục đầu tư của mình.

Thị trường hàng hóa

Ở lĩnh vực hàng hóa thì các sản phẩm đầu tư sẽ thuộc các nhóm nông sản, năng lượng, kim loại,… Những rủi ro ở thị trường này mà nhà đầu tư thường hay gặp phải đó là thiên tai, thời tiết hay nguồn nguyên liệu bị cạn kiệt,… điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên giá cả của sản phẩm. Vậy nên phương pháp Hedging ở thị trường hàng hóa này cũng được nhà giao dịch ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến, chủ yếu dành cho hợp đồng tương lai. Khác với hợp đồng quyền chọn thì khi sử dụng hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư bắt buộc phải thực hiện quyền chứ không được chọn có hay không?

Ví dụ minh họa: Công ty sản xuất lốp xe B có kế hoạch trong nửa năm tới sẽ nhập 1000 tấn cao su để phục vụ cho hoạt động sản xuất của mình. Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết thì trong vòng nửa năm tới thời tiết sẽ không hỗ trợ cho sự phát triển của cây cao su, đặc biệt là quá trình tạo ra cao su thô cũng gặp nhiều trở ngại, từ đó năng suất giảm nhiều so với năm trước đó lên công ty B đang quan ngại về việc giá cả của cao su thô sẽ tăng lên.

Để phòng tránh rủi ro là giá cả của cao su tăng trong tương lai so với giá tính ở thời điểm hiện tại thì công ty B sẽ thực hiện mua hợp đồng tương lai cho 1000 tấn cao su thô với mức giá hiện tại và mức phí tương lai. Đến ngày đáo hạn hợp đồng, bên bán sẽ có trách nhiệm phải bàn giao ngay cho công ty sản xuất lốp xe B là 1000 tấn cao su thô như đã cam kết trước đó với mức giá được ấn định trong hợp đồng. Lúc này, công ty B phải chấp nhận mua số cao su đó cho dù giá cả ở thời điểm mua tăng hay giảm. Lúc này có thể xảy ra 2 kịch bản như sau:

Trường hợp thứ nhất là giá hiện tại cao hơn giá giao ngay, khi đó công ty B không những không thực hiện được Hedging mà còn phải tốn thêm một khoản chi phí so với việc mua cao su thô từ thị trường giao ngay.

Trường hợp thứ hai là giá hiện tại nhỏ hơn giá ở thị trường giao ngay, lúc này thì công ty B đã thực hiện Hedging thành công.

Trường hợp thứ ba là giá hiện tại bằng với giá thị trường giao ngay đồng nghĩa với việc công ty B đã thực hiện Hedging mà không có hiệu quả.

Thị trường ngoại hối

Tại thị trường ngoại hối thì các sản phẩm chủ yếu được các nhà đầu tư lựa chọn giao dịch đó là các cặp tỷ giá. Thông thường phương thức Hedging được các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư thuộc tổ chức tài chính nào đó sử dụng nhiều. Đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam thì Hedging ở thị trường ngoại hối được cho là không phổ biến rộng rãi, một phần lý do có thể bởi vì chi phí giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp Hedging

Lưu ý khi sử dụng phương pháp Hedging
Lưu ý khi sử dụng phương pháp Hedging

Sau khi đã nắm được khái niệm của phương pháp Hedging này là gì, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thêm một số lưu ý để tránh mắc phải sai lầm và thực hiện giao dịch một cách hiệu quả hơn.

Để tránh những sai lầm không đáng có trong giao dịch thì nhà đầu tư cần phải có sự tìm hiểu cẩn thận, tỉ mỉ về phương thức đầu tư này. Thực tế thì không phải sàn giao dịch nào cũng cho phép nhà đầu tư sử dụng phương pháp Hedging này.

Việc sử dụng đồng thời hai lệnh đối nghịch nhau cùng một lúc sẽ đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải chi trả cùng một lúc hai khoản chi phí. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải xem xét chi tiết về vấn đề phí giao dịch khi sử dụng Hedging.

Để cân đối khoản rủi ro và điều chỉnh nó xuống mức thấp nhất thì nhà đầu tư cần ưu tiên giao dịch các cặp tiền có biên độ biến động ít.

Dự đoán về thị trường của nhà đầu tư không phải lúc nào cũng là tuyệt đối, đôi khi sẽ gặp phải sai lầm do xác suất các cặp tiền ngoại hối tương quan nghịch đảo không thể là 100 %.

Tại giai đoạn chọn lệnh, nếu các nhà đầu tư không tỉnh táo và quyết đoán thì sẽ rất dễ bỏ lỡ cơ hội thu được lợi nhuận tốt từ thị trường.

Các chiến lược Hedging trên thị trường chứng khoán

Các chiến Hedging trên thị trường chứng khoán
Các chiến Hedging trên thị trường chứng khoán

Hiện nay, có 03 loại chiến lược Hedging bao gồm Hedging trực tiếp, Hedging gián tiếp và Hedging bằng hợp đồng quyền chọn. Trong đó thì Hedging gián tiếp sẽ bao gồm 02 loại nhỏ hơn là: Hedging bằng các cặp tỷ giá liên quan và Hedging bằng hợp đồng quyền chọn.

Chiến lược Hedging trực tiếp

Đây được coi là chiến lược Hedging dễ thực hiện nhất với khả năng loại bỏ rủi ro tốt, bên cạnh đó nó cũng đồng thời loại bỏ đi rất nhiều lợi nhuận tiềm năng của vị thế chính khi vị thế phòng bị được kích hoạt.

Chiến lược Hedging trực tiếp là mở vị thế mua và bán với cùng một loại tài sản, i cùng khối lượng và cùng mức giá.

Sự thành công của chiến lược này phụ thuộc chính vào tài phán đoán và khả năng đưa ra quyết định của nhà đầu tư. Vì sự phức tạp và khó đo đường này nên rủi ro của phương thức Hedging trên thị trường chứng khoán là rất cao nếu như người giao dịch chưa có đủ kinh nghiệm tham gia vào lĩnh vực này.

Chiến lược hedging gián tiếp

Đây là chiến lược Hedging mà thường được áp dụng bằng cách chọn một cặp tiền có mối tương quan cao với cặp tiền đang giao dịch để mở thêm vị thế phòng ngừa rủi ro. Nếu tương quan giữa hai cặp tiền tệ là nghịch với nhau thì bạn sẽ mở hai vị thể giống nhau và ngược lại nếu tương quan giữa hai cặp tiền tệ cùng chiều nhau thì bạn sẽ mở hai vị thế đối nghịch nhau.

Đối với chiến lược Hedging này thì người giao dịch sẽ phải chi trả nhiều chi phí phát sinh. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về các loại phí này trước khi đưa ra các quyết định sử dụng hình thức Hedging. Nếu như chiến lược này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận thì bạn có thể thực hiện được.

Hedging thông qua hợp đồng quyền chọn

Chiến lược này thường được áp dụng tương tự như Hedging trên thị trường chứng khoán.

Có thể nói, trong 03 chiến lược thì chỉ có duy nhất chiến lược Hedging bằng cặp tỷ giá liên quan là được dễ dàng thực hiện hơn cả. Cả 02 chiến lược còn lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như các chính sách và các dịch vụ của bên cung cấp nên sẽ có lúc thực hiện được hoặc không?

Đặc điểm của Hedging là gì?

Đặc điểm của Hedging
Đặc điểm của Hedging

Về bản chất, Hedging cũng chính là một hình thức đầu tư. Thay vì tập trung vào việc tìm kiếm lợi nhuận giống như các phương thức khác thì Hedging đề cao sự giảm thiểu và phòng ngừa rủi ro. Vậy nên Hedging cũng tồn tại những đặc điểm cơ bản của một hoạt động giao dịch.

Chi phí Hedging

Khi thực hiện bất kỳ một nghiệp vụ Hedging nào thì người dùng cũng phải chi trả một khoản phí nhất định. Đó sẽ là số tiền người dùng bỏ ra để chi trả phí quyền chọn, phí tương lai ứng với các loại hợp đồng. Bên cạnh đó, khi tạo ra một vị thế đối nghịch thì cũng được xem là thực hiện một giao dịch mới.

Tuy nhiên, nếu rủi ro không xảy ra thì chi phí giao dịch là khoản hoàn toàn không đáng kể. Chi phí này chỉ đáng lo ngại khi thị trường không ủng hộ bạn.

Rủi ro khi thực hiện Hedging

Mặc dù nghiệp vụ Hedging được gọi là sự phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư nhưng nó cũng không thể quản trị được những rủi ro xảy ra với chính nó. Dù là bất kỳ hợp đồng nào, hợp đồng quyền chọn hợp đồng hay tương lai, một khi nghiệp vụ Hedging thất bại cũng sẽ đều dẫn đến nguy cơ thua lỗ và nhà đầu tư phải chấp nhận tất cả các điều khoản trong hợp đồng với các mức giá rất thấp mà không nhận được bất kỳ sự can thiệp nào xảy ra.

Đặc biệt, đối với nghiệp vụ Hedging tạo vị thế đối lập, rủi ro ở đây sẽ càng cao vì sự chênh lệch giữa mức kỳ vọng trên thị trường và xu hướng giá cả là điều rất khó đoán trước.

Bạn có thể hiểu đơn giản là công ty bảo hiểm cũng sẽ gặp phải rủi ro khi bán bảo hiểm cho người dùng. Khi kích hoạt bảo hiểm cho nhiều người cùng một lúc, chi phí công ty bỏ ra sẽ nhiều hơn so với lợi nhuận thu vào. Điều này dẫn đến sự thâm hụt và gây khó khăn cho phía công ty. Hãy hình dung tương tự về nghiệp vụ Hedging bạn nhé.

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng Hedging

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng Hedging
Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng Hedging

Chi phí phát sinh ở hình thức Hedging các cặp tỷ giá liên quan phụ thuộc những yếu tố nào?

Câu trả lời: Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí ở chiến lược này, đó là mức chênh lệch spread (phí), mức chênh lệch giá trị pip (bước giá), mức chênh lệch biến động tỷ giá và phí qua đêm (swap).

Khi sử dụng nghiệp vụ Hedging, người dùng phải chịu mấy khoản phí spread?

Trả lời: Như đã nói ở trên, khi thực hiện Hedging đồng nghĩa với người dùng thực hiện hai lệnh cùng lúc, vì thế họ sẽ phải chịu hai khoản phí spread.

Broker là gì trong thị trường ngoại hối?

Trả lời: Broker là bên trung gian thứ ba và có chức năng liên kết nhà đầu tư nhỏ lẻ với nhà cung cấp lớn, người dùng có thể làm việc thông qua broker để thực hiện giao dịch.

Nên sử dụng cặp tỷ giá như thế nào để an toàn?

Trả lời: Người dùng nên ưu tiên lựa chọn các cặp tiền ít biến động để có thể giảm thiểu rủi ro một cách tối thiểu.

Trên đây là một số câu hỏi mà dạo gần đây Hanghoa24 nhận được phản hồi từ rất nhiều bạn đọc, chúng tôi đã thống kê và đưa ra câu trả lời để giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc. Rất mong sẽ tiếp tục được đón nhận những phản hồi từ quý bạn đọc!

Kết luận

Phương pháp Hedging là hình thức giao dịch được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì đặc tính an toàn của nó. Bài viết trên đây Hanghoa24 đã chắt lọc những thông tin bổ ích và phù hợp để quý độc giả có thể dễ dàng tiếp cận kiến thức về Hedging. Chúng tôi rất hy vọng qua bài viết, quý bạn đọc đã nắm vững khái niệm Hedging là gì và biết được cách ứng dụng nó trong giao dịch thực tế. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ nhận được phản hồi tích cực từ các bạn, đó cũng là động lực lớn nhất để Hanghoa24 tiếp tục cập nhật thông tin mỗi ngày.

Hàng hóa 24 – đơn vị hàng đầu trong tư vấn hàng hóa phái sinh và giao dịch chứng khoán

Dạo gần đây người ta thường nhắc nhiều về thị trường chứng khoán bởi sự sôi động và tiềm năng phát triển của nó trong giai đoạn tới cũng như trong tương lai xa. Về cơ bản thì đầu tư chứng khoán là một hình thức mua giá trị của một công ty và chắc chắn là nếu nội tại công ty đó tốt thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ thu được lợi nhuận từ việc công ty đó làm ăn tốt, doanh thu vượt trội. Hiện nay, thị trường chứng khoán không chỉ được truyền thông qua báo đài, Tivi mà còn được giới chuyên gia đón nhận và đánh giá tích cực. Vậy nên nếu bạn muốn thử sức với với trò của một nhà giao dịch thì hãy liên hệ ngay đến Hanghoa24 qua Hotline 0983 668 883 để được tư vấn tìm hiểu thị trường và đăng ký mở tài khoản đầu tư, bạn nhé!

Một số quyền lợi mà nhà đầu tư được hưởng khi lựa chọn Hanghoa24: Tham gia hội thảo, các buổi đào tạo, tham gia nhóm tư vấn, trao đổi trực tiếp với chuyên gia phân tích và chuyên viên tư vấn; Được hỗ trợ quản lý tài khoản, chiến lược đầu tư, cách thức quản trị rủi ro, được hưởng các mức phí giao dịch đã được tối ưu so với mặt bằng chung của thị trường,… Hanghoa24 luôn nỗ lực cập nhật thông tin nhanh chóng để khách hàng có thể nắm bắt và kịp thời phản ứng với những động thái của thị trường. Bên cạnh đó chúng tôi luôn cố gắng tạo những điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và đầu tư hiệu quả, an toàn. Vì vậy, hãy để Hanghoa24 có cơ hội được đồng hành và hỗ trợ bạn khi đầu tư tài chính. Chúng tôi tin tưởng về một tương lai tốt đẹp với những giá trị vững bền. Cuối cùng chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết Hedging là gì! Kính chúc quý độc giả sức khỏe, may mắn và thành công!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký