Giảm phát là gì? Nguyên nhân, ảnh hưởng và giải pháp

Ngoài thuật ngữ lạm phát thì giảm phát cũng là thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư nên nắm rõ trong quá trình tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. Tuy khá hiếm gặp nhưng do ảnh hưởng của một số yếu tố nhất định dẫn đến kinh tế phải chịu lạm phát âm, ở đây ta gọi là hiện tượng giảm phát. Vậy cụ thể thì giảm phát là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, mời bạn đọc tham khảo bài viết của Hanghoa24 ngay sau đây để tìm ra câu trả lời bạn nhé!

Giảm phát là gì?

Giảm phát là gì?

Giảm phát là gì?

Giảm phát trong tiếng Anh gọi là Deflation, đây là một thuật ngữ chỉ sự giảm liên tục của mức giá chung ở nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định, lúc này thì sức mua trong nước của đồng nội tệ sẽ liên tục tăng. Giảm phát được xem là tình trạng lạm phát với tỷ lệ mang giá trị âm hoặc có thể nói giảm phát sẽ xảy ra khi mà lạm phát giảm xuống dưới 0%.

Tương tự với lạm phát thì giảm phát được tính thông qua mức tăng giảm tương đối của chỉ số giá tiêu dùng CPI (%). Giảm phát giúp gia tăng giá trị của tiền và đồng thời làm cho việc sở hữu tiền trở nên phổ biến nhưng cũng mang lại rủi ro và hậu quả thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả lạm phát.

Tình trạng giảm phát thường xuất hiện khi nền kinh tế suy thoái hoặc đình đốn. Nói chung thì giảm phát chính là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế hiện đại bởi chính nó đã làm tăng giá trị thật của nợ và có thể làm tình trạng suy thoái ngày càng trầm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng giảm phát

Nguyên nhân gây ra tình trạng giảm phát

Nguyên nhân gây ra tình trạng giảm phát

Nếu chỉ hiểu sơ qua về giảm phát thì hầu hết mọi người đều nghĩ nó sẽ mang đến các tín hiệu tích cực nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Tình trạng lạm phát sẽ khiến cho nền kinh tế chịu những ảnh hưởng rất nặng nề.

Sự suy giảm của tổng cầu

Giảm phát xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chung quy lại thì hiện tượng giảm phát này sẽ bắt nguồn từ sự thay đổi cung cầu trong nền kinh tế ở một quốc gia.

Xét về khía cạnh sản xuất thì việc cầu giảm và hàng hóa không thể lưu thông sẽ làm cho doanh thu các công ty bị giảm đáng kể. Vì vậy việc cắt giảm nhân sự và thu hẹp sản xuất là một điều không thể tránh khỏi nếu như tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài. Điều này dẫn đến quy mô nền kinh tế có thể bị thu nhỏ lại, kèm theo đó là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và sự thiếu ổn định của xã hội.

Bên cạnh đó thì sự gia tăng của tổng cung cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm phát. Khi có quá nhiều doanh nghiệp cùng tham gia vào hoạt động sản xuất thì hiển nhiên là lượng hàng hóa ở trong thị trường sẽ vượt quá so với nhu cầu tiêu thụ, điều này sẽ làm cho giá cả giảm xuống. Thực tế thì trường hợp này cũng hiếm khi xảy ra đối với những doanh nghiệp có quy mô đủ lớn để dẫn đến tình trạng giảm phát. Nó chỉ thường xảy ra ở một số nhóm ngành cụ thể.

Sự thay đổi về cấu trúc thị trường vốn

Cụ thể là các doanh nghiệp có cùng hàng hóa hoặc dịch vụ giống nhau thì họ sẽ cố gắng tối ưu để giá sản phẩm của doanh nghiệp mình thấp nhất và hấp dẫn khách hàng. Lúc này thì cấu trúc thị trường sẽ có sự thay đổi và có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm điều này.

Đặc biệt là thị trường vốn sẽ cho phép doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đến những khoản vay với mức lãi suất thấp hơn. Chúng giúp doanh nghiệp có được nguồn vốn lớn để đầu tư vào cơ sở vật chất và để từ đó gia tăng năng suất lao động và giảm đi các loại chi phí sản xuất. Kèm theo đó thì tất nhiên là phần giá cả của hàng hóa cũng sẽ được giảm xuống, nguồn cung tăng lên sẽ tạo nên áp lực giảm phát đến nền kinh tế.

Năng suất tăng lên

Với những giải pháp tiến bộ từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra hàng hóa một cách hiệu quả hơn, giá thành rẻ hơn và đến tay người tiêu dùng nhanh hơn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp nhất định, đồng thời cũng tạo ảnh hưởng trực tiếp đối với toàn bộ nền kinh tế. Và khi đó tình trạng giảm phát xảy ra là một điều tất yếu dễ hiểu.

Nguồn cung về tiền bị giảm đi

Nguồn cung giảm là nguyên nhân làm cho giá trị của đồng tiền qua thước đo hàng hóa tăng lên. Cung tiền giảm xảy ra khi mà những hoạt động từ ngân hàng trung ương diễn ra như thay đổi chính sách về thị trường vốn hoặc bán trái phiếu chính phủ.

Giảm phát xuất phát từ chính sách “thắt lưng buộc bụng”: Chính sách này diễn ra khi mà nền kinh tế đón nhận một đợt suy thoái nào đó. Tức là khi đó chính phủ sẽ tiến hành cắt giảm chi tiêu công, dẫn đến việc suy giảm tổng cầu, từ đó thì giá cả hàng hóa sẽ giảm theo và tình trạng giảm phát được hình thành.

Những ảnh hưởng của tình trạng giảm phát

Ảnh hưởng của tình trạng giảm phát

Ảnh hưởng của tình trạng giảm phát

Giảm phát là một tín hiệu xấu đối với nền kinh tế của quốc gia bởi hiện tượng này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và thị trường nói riêng. Nhìn chung thì giảm phát sẽ có cả những tác động tích cực và tiêu cực. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng tích cực của giảm phát

Nếu như giảm phát khởi nguồn từ gia tăng năng suất lao động thì nó sẽ tạo ra những tác động tích cực. Tức là khi đó, khoa học kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi hơn, tạo đà phát triển bền vững và mạnh mẽ cho nền kinh tế. Ngoài ra thì nó cũng hỗ trợ ngăn chặn các vấn đề độc quyền, nâng cao hiệu quả cạnh tranh và đem đến lợi ích cho người tiêu dùng.

Ảnh hưởng tiêu cực của giảm phát

Đe dọa trực tiếp đến quy mô của nền kinh tế:

Cầu giảm làm cho hàng hóa sẽ ứ đọng sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra, một số doanh nghiệp thường có xu hướng sử dụng giá làm công cụ cạnh tranh. Khi cầu giảm và hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn thì công cụ này sẽ bị lạm dụng. Vì vậy việc giảm giá để cạnh tranh hay giảm giá để giữ khách,… sẽ thường xuyên xảy ra hơn. 

Trên thực tế thì đây chỉ là giải pháp cứu vãn doanh nghiệp ở trong ngắn hạn còn về dài hạn thì phần lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ không ngừng suy giảm. Nếu tình trạng này kéo dài lâu hơn thì có thể làm cho nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc bị thu hẹp tình trạng sản xuất. Từ đó mà quy mô nền kinh tế bị sụt giảm nghiêm trọng.

Đầu tư và tái đầu tư trở nên khó khăn 

Đồng tiền tăng giá thì người tiêu dùng sẽ có xu hướng tích trữ tiền nhiều hơn. Thay vì gửi ngân hàng hoặc đầu tư vào các dạng tài sản khác thì người dân sẽ chọn nắm giữ nguồn tiền nhàn rỗi của mình. Việc này làm cho ngân hàng thiếu đi nguồn tiền cho vay và doanh nghiệp thì khó xoay vòng vốn, cùng với đó là các hoạt động đầu tư và tái đầu tư bị trì trệ và  không thể phát triển được.

Quy mô sản xuất

Giá hàng hóa sụt giảm gây ảnh hưởng trực tiếp đến phần lợi nhuận của doanh nghiệp. Họ sẽ phải đối mặt với bài toán làm sao để cân bằng giữa chi phí và doanh thu. Khi đó thì quy mô sản xuất bắt buộc phải giảm tải, nguồn nhân lực cũng sẽ bị cắt giảm và tình trạng thất nghiệp sẽ tăng cao.

Các giải pháp phòng chống giảm phát

Các giải pháp phòng chống giảm phát

Các giải pháp phòng chống giảm phát

Chính phủ luôn có những chiến lược nhằm kiềm chế tình trạng giảm phát. Cụ thể thì giảm phát có thể sẽ được kiểm soát thông qua việc áp dụng các biện pháp tiền tệ và tài khóa ngược lại với nhau.

Áp dụng chính sách tiền tệ để kiểm soát giảm phát

Để kiểm soát tình trạng giảm phát thì ngân hàng trung ương có thể sẽ gia tăng dự trữ của các ngân hàng thương mại qua các chính sách tiền giá rẻ dựa vào việc tiến hành mua chứng khoán và giảm mức lãi suất. Vì vậy mà khả năng mở rộng các khoản tín dụng cho khách hàng vay gia tăng lên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đúc kết được sau cuộc đại suy thoái thì thấy rằng trong một cuộc suy thoái nghiêm trọng và các doanh nghiệp trở nên bi quan, sự thành công của chính sách tiền tệ giá rẻ trên thực tế chỉ là con số không. Bởi lẽ trong bối cảnh đó thì các hoạt động kinh doanh sẽ gần như bế tắc nên các nhà kinh doanh không có xu hướng vay để tích trữ hàng tồn kho kể cả khi mức lãi suất là rất thấp. Thay vào đó thì doanh nghiệp muốn giảm lượng hàng tồn kho của mình thông qua việc hoàn trả các khoản vay đã rút ra từ ngân hàng. Đồng thời thì vấn đề vay vốn phục vụ nhu cầu vốn dài hạn sẽ không nảy sinh trong quá trình giảm phát khi mà hoạt động kinh doanh đang ở mức rất thấp. Tương tự thì người tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và thu nhập của họ giảm đi, vậy nên họ không thích mua bất kỳ loại hàng hóa lâu bền nào thông qua các khoản vay ngân hàng.

Trong những năm 1930, dù cho mức lãi suất rất thấp và việc dự trữ chưa được sử dụng thì các ngân hàng sẽ không có bất kỳ một tác động nào đến nền kinh tế. Vì vậy mà thành công của chính sách tiền tệ trong hoạt động kiểm soát giảm phát cũng bị hạn chế nghiêm trọng. 

Chính sách tài khóa trong kiểm soát tình trạng lạm phát

Chính sách tài khóa thông qua việc tăng chi tiêu công và giảm thuế có xu hướng nâng cao thu nhập quốc dân, sản lượng, việc làm và giá cả. Sự gia tăng chi tiêu công trong thời kỳ giảm phát làm tăng tổng cầu về hàng hóa và dịch vụ, đồng thời cũng dẫn đến gia tăng lớn về nguồn thu nhập qua quá trình số nhân, trong khi đó thì việc giảm thuế có tác động nâng cao thu nhập khả dụng. Vì vậy mà làm tăng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư của người dân.

Chính phủ nên tăng chi tiêu qua phần ngân sách thâm hụt và giảm thuế. Chi tiêu công phục vụ cho các công trình công cộng như đường xá, công viên, trường học, bệnh viện và một số biện pháp cứu trợ như lương hưu hoặc bảo hiểm thất nghiệp… 

Chi tiêu cho các công trình công cộng tạo ra được nhu cầu đối với các sản phẩm của các ngành xây dựng tư nhân và giúp hồi sinh chúng. Trong khi thì hoạt động chi tiêu cho các biện pháp cứu trợ kích thích được nhu cầu đối với các ngành sản xuất hàng tiêu dùng.

Việc giảm các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế lợi tức doanh nghiệp hay thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có xu hướng để lại nhiều thu nhập hơn cho hoạt động chi tiêu và và hoạt động đầu tư. Chính phủ vay để hỗ trợ cho việc thâm hụt ngân sách, sử dụng tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng và các tổ chức tài chính phục vụ cho mục đích đầu tư.

Tóm lại, giảm phát là một khía cạnh thuộc phạm trù kinh tế vĩ mô. Vì vậy để khắc phục được tình trạng giảm phát thì các chính sách của chính phủ sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Chính phủ buộc phải có trách nhiệm làm thế nào để gia tăng tổng cầu hoặc giảm tổng cung. 

 • Nhà nước tiến hành tăng nguồn cung tiền thông qua việc in thêm nhiều tiền mặt để đưa vào nền kinh tế thị trường. Từ đó giá trị của đồng nội tệ sẽ giảm xuống và sẽ cải thiện được giảm phát hiệu quả.
 • Chính phủ sẽ ban hành chính sách giảm thuế thu nhập để hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp cũng như hỗ trợ người lao động tại thời điểm khó khăn.
 • Ban bố ngân hàng điều chỉnh và gia tăng mức lãi suất sẽ giúp kích thích người dân chủ động gửi tiền vào ngân hàng. Cách này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng xoay chuyển và tiếp cận được nguồn vốn nhằm đẩy mạnh các hoạt động sản xuất của mình.
 • Áp dụng kết hợp chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ hợp lý để có thể kịp thời xử lý tình trạng giảm phát.
 • Luôn duy trì để giữ cho tỷ lệ lạm phát an toàn dưới 10% và không để tình trạng lạm phát về mức 0.
 • Nới lỏng các chính sách tiền tệ và tập trung cho các hoạt động đầu tư cho tư nhân để giữ được sự ổn định về tài chính trong nền kinh tế.
 • Thúc đẩy các hoạt động của khối doanh nghiệp bằng những hoạt động kích thích thị trường và tăng chi tiêu công.
 • Tăng mức thuế doanh thu.

Cách thức đầu tư trong thời kỳ giảm phát

Cách thức đầu tư trong thời kỳ giảm phát

Cách thức đầu tư trong thời kỳ giảm phát

Việc đưa ra các quyết định đầu tư trong thời kỳ kinh tế giảm phát sẽ rất khó khăn bởi lúc này giá trị tài sản và vốn chủ sở hữu đang giảm, làm mất lãi. Giá trị của tiền mặt, vàng và cổ phiếu cũng bị giảm theo, bất động sản cũng có xu hướng tạo ra nhiều tổn thất trong quá trình giảm phát. 

Tuy nhiên lại có một số lĩnh vực có thể vẫn tốt để tiến hành đầu tư trong thời điểm khó khăn như vậy. Ví dụ bạn có thể cân nhắc đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hàng hóa thiết yếu hay tiện ích và các mặt hàng khác mà mọi người đều cần đến, đối với các lĩnh vực này thì bất kể tình trạng của nền kinh tế như thế nào thì nó cũng luôn là những ý tưởng tốt. 

Thực tế thì mọi người vẫn phải sử dụng điện, đến bệnh viện hay mua đồ ăn hàng ngày, ngay cả khi giá cả có giảm nghiêm và thị trường sụp đổ. 

Nhu cầu đối với các loại hàng hóa và dịch vụ đó vẫn luôn ổn định ngay cả trong thời kỳ giảm phát, vì vậy mà chúng trở thành một lựa chọn đầu tư an toàn hơn. Tuy nhiên thì việc xác định thời điểm sẽ là rủi ro khi lựa chọn những khoản đầu tư phù hợp trong thời kỳ giảm phát ngắn của một nền kinh tế. 

Trong trường hợp này thì các nhà đầu tư cần xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng để mang lại nhiều hiệu quả trong mọi môi trường kinh tế, cho dù lạm phát hoặc giảm phát có diễn ra.

Sự khác biệt giữa lạm phát và giảm phát 

Sự khác biệt giữa tình trạng lạm phát và giảm phát

Sự khác biệt giữa tình trạng lạm phát và giảm phát

- Định nghĩa

Lạm phát là sự gia giá của hàng hóa và các dịch vụ trong nền kinh tế.

Giảm phát là sự giảm giá của hàng hóa và các dịch vụ trong nền kinh tế.

- Nguyên nhân

Lạm phát xảy ra do:

 • Dư thừa tiền: Khi nguồn cung tiền trong nước tăng vượt mức tăng trưởng của nền kinh tế thì giá trị của tiền tệ sẽ bị giảm xuống.
 • Cầu kéo: Các nhà cung cấp có thể tăng giá hàng hóa hoặc dịch vụ nếu nhu cầu về chúng tăng lên.
 • Chi phí đẩy: Nếu các doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí sản xuất tăng lên thì họ sẽ tăng giá hàng hóa với mục đích duy trì tỷ suất lợi nhuận.

Giảm phát xảy ra do:

 • Sản xuất hiệu quả: Giá cả của hàng hóa và các dịch vụ giảm xuống do sự đổi mới về công nghệ.
 • Cung tiền tệ giảm: Điều này dẫn đến tình trạng giảm giá của hàng hóa và các dịch vụ với mục đích làm cho sản phẩm có giá cả phù hợp với đại chúng.

- Lợi ích

Nếu lạm phát ở mức vừa phải thì sẽ được xem là tốt cho nền kinh tế. Lạm phát được xem là có lợi với bộ phận sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Trong khi đó thì giảm phát lại được xem là có hại cho nền kinh tế. Giảm phát là có lợi đối với người tiêu dùng.

- Tác động

Lạm phát sẽ làm giảm sức mua của đồng tiền. Đồng thời nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ cũng tăng lên do tình trạng lạm phát.

Giảm phát lại dẫn đến tăng sức mua của đồng tiền. Đồng thời thì nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ cũng sẽ giảm khi giảm phát xảy ra.

- Hậu quả 

Lạm phát khiến cho việc phân phối thu nhập không đồng đều. 

Giảm phát dẫn đến việc giảm đầu tư và giảm chi tiêu của nhiều doanh nghiệp, từ đó dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Giảm phát có lợi hay là có hại?

Giảm phát có lợi hay là có hại?

Giảm phát có lợi hay là có hại?

Hiển nhiên sẽ có nhiều người cho rằng khi giá hàng hóa giảm thì nền kinh tế có được nhiều lợi hơn bởi chúng ta có thể mua được nhiều hàng hóa hơn. Tuy nhiên thì điều này hoàn toàn ngược lại trên thực tế.

Việc giá cả diễn biến theo xu hướng giảm nhưng lại không theo sự điều chỉnh của quy tắc thị trường sẽ là điều đáng lo ngại đối với nền kinh tế.

Như đã đề cập ở phần trên, nguyên nhân chính gây ra giảm phát là do sự suy giảm về tổng cầu. Tức là khi nhu cầu của người dân giảm mà lượng hàng hóa vẫn như cũ sẽ gây ra hiện tượng thừa cung, việc này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế của đất nước và trong mọi lĩnh vực. Có thể liệt kê đến một số lĩnh vực sau đây:

Ngành sản xuất

Giá hàng hóa sụt giảm sẽ làm cho doanh thu của các công ty giảm đi dẫn đến mất động lực sản xuất. Tương tự thì việc trả công cho nhân viên cũng như vậy, doanh thu giảm nhưng doanh nghiệp vẫn phải giữ nguyên chi phí nhân công, lâu dần thì các công ty sẽ không còn đủ kinh phí duy trì và điều tất yếu sẽ xảy ra là tình trạng thất nghiệp.

Nền tài chính

Đồng nội tệ tăng giá trị làm cho nhu cầu nắm giữ tiền mặt của mọi người tăng lên và họ cũng không tiêu xài như trước. Chính điều này khiến các dòng chảy tiền tệ bị ứ đọng, cầu đã giảm và tiếp tục còn giảm hơn. Cung nội tệ thiếu, các dòng vốn bị tắc nghẽn sẽ làm cho các doanh nghiệp trên thị trường thiếu vốn để duy trì hoạt động kinh doanh, đầu tư và sản xuất.

Ngay cả đối với một doanh nghiệp tìm đủ nguồn tiền để đi vay thì giảm phát cũng kìm kẹp lại các quyết định đi vay của doanh nghiệp đó bởi giá trị khoản vay ngày càng tăng. Điều này cũng được áp dụng tương tự đối với các món nợ hiện tại, tức là nợ sẽ càng ngày tăng trong tương lai của doanh nghiệp.

Nền kinh tế vĩ mô

Nếu giảm phát không được can thiệp kịp thời, thì nó sẽ diễn ra trong một thời gian dài và hậu quả để lại sẽ vô cùng nặng nề và khó khắc phục. Khi giá cả giảm cộng thêm tình trạng thiếu việc làm và người tiêu dùng thì tích trữ tiền với nỗi lo là giá cả còn tiếp tục giảm nữa thì điều này sẽ rất có hại đến nền kinh tế.

Có thể nói rằng việc giảm giá nếu tồn tại lâu dài sẽ gây ra một cú sốc lớn đối với nền kinh tế, dẫn đến tình trạng giảm doanh thu và lợi nhuận. Điều này gây ảnh hưởng tức thời đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như là đóng cửa nhà máy, cắt giảm số lượng lớn nhân sự, giảm thu nhập, tỷ lệ thất nghiệp gia  tăng và cũng làm tăng khả năng vỡ nợ từ các khoản vay của công ty và cá nhân. Vậy nên khi giảm phát xuất hiện sẽ là một điều bất lợi cho nền kinh tế.

Mối quan hệ giữa suy thoái và tình trạng giảm phát

Mối quan hệ giữa suy thoái và tình trạng giảm phát

Mối quan hệ giữa suy thoái và tình trạng giảm phát

Về bản chất thì suy thoái cũng tương tự như giảm phát, vậy nên hai hiện tượng này sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Cụ thể như sau:

Giảm phát sẽ diễn ra trong và sau thời kỳ suy thoái kinh tế. Cụ thể là khi nền kinh tế trải qua một cuộc khủng hoảng hoặc suy thoái nghiêm trọng thì sản lượng kinh tế sẽ bị chậm lại rất nhiều do nhu cầu đầu tư và tiêu dùng sụt giảm. Giảm phát dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của giá tài sản, và khi đó các nhà sản xuất bắt buộc phải thanh lý hàng tồn kho.

Người tiêu dùng và những nhà đầu tư bắt đầu dự trữ tiền để phòng chống các rủi ro tài chính gia tăng. Xu hướng tiết kiệm tăng lên sẽ khiến cho lượng tiền sử dụng để tiêu dùng hàng ngày bị giảm đáng kể, tức là tổng cầu sẽ giảm. Điều này xảy ra sẽ khiến cho kỳ vọng của mọi người về lạm phát trong tương lai bị hạ xuống và quá trình tiết kiệm tiền lại tiếp tục diễn ra.

Mặc dù giá giảm nhẹ có thể đẩy mạnh hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng nhưng giảm phát trên diện rộng sẽ không khuyến khích chi tiêu dẫn đến tình trạng giảm phát thậm chí còn nghiêm trọng hơn là suy thoái kinh tế. Rất may trên thực tế thì tình trạng giảm phát không xảy ra thường xuyên và nó xảy ra thì chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ luôn có những biện pháp để giảm thiểu được tác động của chúng.

Kết luận

Thông qua bài viết về giảm phát là gì, Hanghoa24 đã cập nhật và liệt kê các thông tin quan trọng để bạn đọc nắm rõ khái niệm giảm phát, nguyên nhân và những ảnh hưởng mà giảm phát gây ra cho nền kinh tế. Nói chung giảm phát là sự giảm giá của chi phí hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế, nó có lợi đối với người tiêu dùng và không có lợi đối với bộ phận sản xuất kinh doanh.

Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào về giảm phát và cần được hỗ trợ giải đáp thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ https://hanghoa24.com/ để được tư vấn miễn phí kịp thời bạn nhé. Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết giảm phát là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký