Dư mua dư bán là gì? Các thuật ngữ cơ bản trong chứng khoán

Khi tiếp xúc với bảng giá chứng khoán, khái niệm dư mua dư bán chắc chắn không còn xa lạ đối với nhà đầu tư. Đây là thuật ngữ vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai muốn giao dịch chứng khoán cũng phải nắm rõ. Vậy nếu bạn chưa hiểu về thuật ngữ dư mua dư bán là gì thì hãy tham khảo bài viết của Hanghoa24 ngay bây giờ để tìm ra đáp án cho mình, bạn nhé!

Dư mua dư bán là gì?

Dư mua dư bán là gì?
Dư mua dư bán là gì?

Trên bảng giá chứng khoán, cột dư mua và dư bán cho nhà đầu tư thấy tổng khối lượng cổ phiếu đang chờ để được khớp lệnh. Khi đặt lệnh mua hay bán, không phải bất kỳ lúc nào nhà đầu tư cũng có thể khớp được lệnh tương ứng luôn. Giao dịch của bạn chỉ được thực hiện khi mức giá bạn đặt mua bằng hoặc lớn hơn mức giá được chào bán. Vậy nên, sẽ có các trường hợp việc mua và bán chưa thể được thực hiện vì chưa đạt được sự thống nhất về mức giá.

Trên bảng giá chỉ hiển thị 03 mức giá tốt nhất được đặt mua hay chào bán. Vẫn còn những mức giá kèm theo khối lượng tương ứng mà các nhà đầu tư khác có nhu cầu giao dịch nhưng chưa đạt đủ điều kiện. Lượng cổ phiếu chưa được giao dịch lúc này sẽ được hiển thị tại cột dư. Và khi đó:

Dư bán cho thấy lượng cổ phiếu đang được chào bán nhưng chưa có người mua phù hợp.

Dư mua cho thấy lượng cổ phiếu đang được đặt mua mà chưa có người bán tương ứng.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, số hiển thị ở cột dư mua, dư bán sẽ cho ta thấy lượng cổ phiếu không được giao dịch trong ngày hôm đó.

Cột dư mua và dư bán chỉ xuất hiện trên bảng giá của 02 sàn UPCOM và sàn HNX do 02 sàn này sử dụng công nghệ mới.

Dư mua dư bán thể hiện điều gì?

Dư mua dư bán thể hiện điều gì?
Dư mua dư bán thể hiện điều gì?

Dư mua dư bán là chỉ số thể hiện mức độ thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Một mã cổ phiếu có dư mua quá lớn sẽ phản ánh lượng cung – cầu không cân bằng và nếu dư bán nhiều hơn dư mua tức là cổ phiếu này đang có lượng cung lớn hơn cầu hoặc đôi khi cũng có thể là dấu hiệu cổ phiếu đó sẽ xuống giá. Ngược lại, nếu cổ phiếu có dư mua lớn hơn so với dư bán cho thấy lượng cầu của cổ phiếu đó đang rất lớn và rất có thể cổ phiếu sẽ tăng giá trong khoảng thời gian tới.

Các thuật ngữ nhà đầu tư nên nắm được trong chứng khoán

Các thuật ngữ nhà đầu tư nên nắm được trong chứng khoán
Các thuật ngữ nhà đầu tư nên nắm được trong chứng khoán

Nhà đầu tư muốn tự tin và có thể đưa ra các quyết định mang tính chính xác cao trong thị trường thì trước tiên phải nắm trong tay những kiến thức, thuật ngữ và ký hiệu cơ bản trước. Bắt đầu tư việc học cách xem thuần thục và hiểu về bảng giá chứng khoán, một lần nữa Hanghoa24 xin được xâu chuỗi và giải thích lại những ký hiệu có trên bảng giá để các bạn dễ dàng nắm được.

1. Mã Ck

Mã Ck chính là mã chứng khoán – đây là danh sách chứng khoán được niêm yết và sắp xếp theo thứ tự từ A tới Z. Mỗi doanh nghiệp niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch sẽ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gán một mã số duy nhất và thường là tên viết tắt của doanh nghiệp đó.

Ví dụ: Ngân hàng TMCP Quân Đội có mã niêm yết là MBB; Ngân hàng TMCP Sài Gòn có mã là SCB.

2. TC

TC là giá tham chiếu hay giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó. Giá tham chiếu được sử dụng làm cơ sở để tính giá sàn và giá trần. Vì giá tham chiếu có màu vàng nên nó còn được gọi bằng tên gọi khác, đó là giá vàng. Đối với sàn UPCOM, giá tham chiếu sẽ được tính theo giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

3. Trần

Trần là giá trần và nó có màu tím. Đây là giá cao nhất trong ngày mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán chứng khoán. Sàn HOSE: Giá trần là +7% so với giá tham chiếu, Sàn HNX: Giá trần là +10% so với giá tham chiếu, Sàn UPCOM là +15% so với giá trung bình của phiên giao dịch trước đó.

4. Sàn

Sàn là giá sàn và nó có màu xanh lam. Đây là giá thấp nhất trong ngày mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán chứng khoán. Sàn HOSE: Giá sàn là -7% so với giá tham chiếu, giá sàn của HNX là -10% so với giá tham chiếu và sàn UPCOM là -15% so với giá trung bình của phiên giao dịch trước đó.

5. Giá xanh

Đây là giá lớn hơn giá tham chiếu nhưng nó hoàn toàn không phải là giá trần.

6. Giá đỏ

Đây là giá thấp hơn so với giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn.

7. Tổng KL

Đây là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày. Cột này cho nhà đầu tư thông tin về tính thanh khoản của cổ phiếu.

8. Bên mua

Mỗi bảng giá sẽ có 03 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm giá mua và khối lượng mua được sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên. Hệ thống sẽ hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất cùng với khối lượng đặt hàng tương ứng của chúng.
Cột “Giá 1” và “KL 1” thể hiện giá đặt thầu cao nhất hiện nay và khối lượng đặt thầu tương ứng. Cột “Giá 2” và “KL 2” phản ánh giá đặt mua cao thứ hai hiện tại với giá và khối lượng đặt hàng tương ứng. Lệnh mua ở giá 2 được ưu tiên sau lệnh mua ở giá 1. Cột “Giá 3” và “KL 3” cho thấy các lệnh mua sẽ được ưu tiên sau lệnh ở giá 2.

Ví dụ 1 : Giá khớp lệnh của cổ phiếu A đang thực hiện 27,5 nên những ai mua giá 1 lúc 27,45 sẽ phải chờ thêm xem có ai bán lệnh bán 27,45 để chờ khớp.

Ví dụ 2: Giá khớp lệnh của cổ phiếu B đang thực hiện 25 nên những ai mua giá 1 lúc 24,59 sẽ phải chờ thêm xem có ai bán lệnh bán 24,59 để chờ khớp.

9. Bên bán

Mỗi bảng giá có 03 cột chờ bán và mỗi cột bao gồm giá bán và khối lượng bán được sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt bán tốt nhất cùng với lượng đặt bán tương ứng. Cột “Giá 1” và “KL 1” thể hiện giá chào bán thấp nhất hiện nay và lượng chào bán tương ứng. Cột “Giá 2” và “KL 2” thể hiện giá chào bán cao thứ 2 hiện nay với giá và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh bán ở giá 2 được ưu tiên sau lệnh chào ở giá 1. Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” là lệnh được ưu tiên sau lệnh chào bán ở giá 2.

Ví dụ: Giá khớp lệnh của cổ phiếu X là 33,8 nên những người bán giá 1 là 33,85 sẽ phải chờ thêm xem có ai mua ở 33,85 để chờ khớp.

10. Khớp lệnh

Là việc người mua chấp nhận mua với mức giá bán mà người bán đang chào bán hay người bán chấp nhận bán với mức giá mà người mua đang chờ đợi để mua.

Cột “Giá”: là giá khớp trong phiên hay vào cuối ngày.
Cột “KL” : là khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh tương ứng với giá khớp lệnh.
Cột “+/-” : là giá thay đổi với giá tham chiếu.

11. Cao

Đây là giá cao nhất hay là giá khớp lệnh tại mức cao nhất của phiên và không nhất thiết phải là giá trần.

12. Thấp

Đây là giá khớp ở mức thấp nhất trong phiên giao dịch và chưa chắc đã là giá sàn.

13. Trung bình

Là giá trung bình và được tính theo giá trị trung bình của giá cao nhất với giá thấp nhất.

14. Cột dư mua/dư bán

Trong phiên khớp liên tục thì quá mua/quá bán thể hiện khối lượng cổ phiếu đang được chờ để được khớp.
Kết thúc ngày giao dịch: thì cột dư mua dư bán thể hiện khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong một ngày giao dịch.

15. ĐTNN – Đầu tư nước ngoài

Đây là khối lượng cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trong ngày.
Cột “mua” là số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài đặt mua. Cột “Bán” là số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài đặt bán.

16. Các chỉ số thị trường

VN-Index: là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu đã niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh viết tắt là sàn HOSE.

VN30-Index: là chỉ số giá của 30 công ty được niêm yết trên sàn HOSE và có vốn hóa cũng như thanh khoản đứng đầu thị trường và đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.

VNX AllShare Index: là chỉ số tổng hợp thể hiện sự biến động giá của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội viết tắt là sàn HNX và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh viết tắt là sàn HOSE.

HNX-Index: là chỉ số được tính toán dựa theo những biến động giá của tất cả các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HNX.

HNX30-Index: là chỉ số giá của 30 công ty đã niêm yết trên HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) và có vốn hóa cũng như thanh khoản dẫn đầu trên thị trường, đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.

Chỉ số UPCOM: là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả những cổ phiếu được niêm yết trên sàn UPCOM.

17. Mệnh giá, bước giá cổ phiếu

Mệnh giá giao dịch của chứng chỉ quỹ, cổ phiếu là 10.000 VND/đơn vị theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam.

18. Đặt lệnh mua hoặc bán hay hủy lệnh

Chỉ có hiệu lực trong ngày giao dịch, vào cuối ngày thì tất cả các lệnh này sẽ tự động bị hủy.

19. Lệnh ATC, ATO

Lệnh ATC và lệnh ATO là khớp lệnh tại mức giá đã xác định:

Lệnh ATO trong tiếng Anh là At The Opening- là lệnh xác định mức giá đầu tiên trong phiên mở cửa, ATO khá giống lệnh thị trường chỉ khác nhau ở phiên mở cửa.

Lệnh ATC trong tiếng Anh là At The Closing- là lệnh xác định mức giá cuối cùng của ngày trong phiên đóng cửa, lệnh ATC giống lệnh thị trường chỉ khác nhau ở phiên đóng cửa.

Lệnh ATO, lệnh ATC chỉ được áp dụng trong phiên giao dịch định kỳ.

Đây là những ký hiệu xuất hiện trên bảng giá chứng khoán. Nếu đã hiểu và nắm chắc ý nghĩa của các ký hiệu này thì dù là bảng giá của công ty nào đi chăng nữa cũng sẽ không bao giờ làm khó được bạn.

Các thuật ngữ mà nhà đầu tư cần biết
Các thuật ngữ mà nhà đầu tư cần biết

Kết luận

Thông qua bài viết mà Hanghoa24 đã lý giải về khái niệm dư mua dư bán là gì, chúng tôi rất mong quý bạn đọc đã tìm ra lời giải thích cũng như gỡ bỏ được các vướng mắc về bảng giá chứng khoán. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn, vì vậy hãy liên hệ qua HOTLINE 0983 668 883 nếu cần hỗ trợ tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Hanghoa24 cùng với đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường và đội ngũ tư vấn chăm sóc khách hàng luôn nỗ lực hơn mỗi ngày để không ngừng tạo ra những giá trị tốt đẹp và trao tới tay khách hàng. Đi cùng với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán thì cũng ngày càng nhiều nhà đầu tư mới đăng ký mở tài khoản và giao dịch cổ phiếu. Nếu bạn nhận thấy tiềm năng của thị trường này và muốn tham gia đầu tư, hãy liên hệ đến Hanghoa24 để được hỗ trợ ngay bạn nhé!

Quyền lợi của nhà đầu tư khi hợp tác cùng chúng tôi: Tham gia các buổi hội thảo và các buổi đào tạo của những chuyên gia có tên tuổi trong thị trường. Trao đổi trực tiếp cùng chuyên viên để lên kế hoạch đầu tư cụ thể, rõ ràng. Xây dựng chiến lược quản trị vốn và quản trị rủi ro….

Hanghoa24 rất mong có cơ hội đồng hành cùng bạn và cuối cùng, chúng tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết dư mua dư bán là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký