Dòng tiền là gì? Cách thức quản lý dòng tiền hiệu quả?

Dòng tiền có ý nghĩa cực quan trọng đối với doanh nghiệp, việc quản lý dòng tiền là vấn đề cấp thiết và được đặt lên hàng đầu đối với các nhà cầm quyền. Quản lý tốt thì dòng tiền mới được sử dụng đúng mục đích và phục vụ cho các chiến lược kinh doanh để doanh nghiệp phát triển. Vậy dòng tiền là gì, quản lý dòng tiền như thế nào cho hiệu quả,… Bài viết dưới đây, Hanghoa24 sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin chi tiết liên quan đến dòng tiền, chúng tôi tin tưởng đây là phần kiến thức mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền trong tiếng Anh là Cash Flow, đây là sự chuyển động của tiền mặt hay các khoản tương đương tiền mặt trong doanh nghiệp. Dòng tiền phải được duy trì thì hoạt động kinh doanh mới diễn ra một cách thuận lợi. Khoảng thời gian mà dòng tiền được theo dõi sẽ tính theo tháng, quý hoặc năm. 

Vào các kỳ phân tích tài chính, dòng tiền phản ánh sự thay đổi về tài khoản tiền mặt của một doanh nghiệp. Dựa vào đó doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình tài chính và các vấn đề còn tồn đọng liên quan đến tiền mặt của doanh nghiệp mình. 

Dòng tiền vào gồm có những gì?

Dòng tiền vào của một dự án đầu tư được phản ánh qua dòng tiền mà dự án đầu tư đó mang lại cho doanh nghiệp hoặc là cho nhà đầu tư.

Dòng tiền vào gồm có:

 • Tiền thu về từ hoạt động bán sản phẩm  qua hoạt động kinh doanh hoặc khoản tiền mặt thu về.
 • Những khoản phải thu.
 • Cổ tức tiền mặt.
 • Lợi tức tiền mặt.

Phân tích dòng tiền

Phân tích về dòng tiền
Phân tích về dòng tiền

Mục đích của việc phân tích dòng tiền là để có thể đánh giá được khả năng của một doanh nghiệp trong việc đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán, chi trả cổ tức. Việc phân tích dòng tiền cũng hỗ trợ dự báo về dòng tiền trong tương lai.

Chỉ số khả năng trả nợ DSCR

Một doanh nghiệp kinh doanh có thể có lợi nhuận và đôi khi cũng có thể thất bại nếu như họ không có đủ dòng tiền dương để đáp ứng cho những khoản cần phải thanh toán. Điều này có thể xảy ra khi phần lợi nhuận của một doanh nghiệp bị ràng buộc bởi những mặt hàng bị tồn đọng, hàng tồn quá mức cho phép hay doanh nghiệp phải chi nhiều cho các khoản đầu tư tài sản cố định.

Do vậy, để biết được một doanh nghiệp có đủ dòng tiền để đáp ứng, phân bổ cho các khoản kinh doanh hay không thì nhà đầu tư cần phải dựa vào chỉ số về khả năng trả nợ DSCR. Chỉ số này có công thức tính như sau:

Chỉ số khả năng trả nợ DSCR = Thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh/Nghĩa vụ nợ ngắn hạn

Dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do là dòng tiền còn lại sau khi doanh nghiệp đã tài trợ cho những dự án ròng có hiệu quả. Đây là dòng tiền còn lại mà một doanh nghiệp sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư, hoặc thưởng cho cổ đông sau khi chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu,… 

Đây được xem là một tiêu chuẩn được dùng để phân tích sức khoẻ tài chính và định giá về cổ phiếu của một doanh nghiệp cụ thể. Nếu các nhà đầu tư muốn tìm hiểu về lợi nhuận của một doanh nghiệp thì hãy nhìn vào dòng tiền tự do của họ. 

Công thức tính dòng tiền tự do như sau: 

Dòng tiền tự do = Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh – Chi phí đầu tư

Dòng tiền tự do 

Để xác định doanh nghiệp hiện có tổng dòng tiền tự do hiện có là bao nhiêu, nhà đầu tư sẽ tiến hành xác định dòng tiền tự do không sử dụng vốn vay. Đây chính là dòng tiền không bao gồm các khoản thanh toán lãi. 

Dòng tiền tự do mà không sử dụng vốn vay sẽ cho biết doanh nghiệp đang có bao nhiêu tiền mặt để sử dụng thanh toán cho những chi phí hoạt động, trước khi họ phải chi trả cho các hoạt động tài chính. Trong phân tích đầu tư thì dòng tiền tự do càng cao thì sẽ càng tốt.

Công thức để tìm ra dòng tiền tự do là:

Dòng tiền tự do = Thu nhập trước lãi, thuế và khấu hao – Tổng chi cho đầu tư – Tổng chi phí vốn lưu động – Thuế

Nguyên nhân khiến cho dòng tiền thuần suy yếu

Nguyên nhân khiến cho dòng tiền thuần suy yếu

Nguyên nhân khiến cho dòng tiền thuần suy yếu

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho dòng tiền thuần bị suy yếu:

- Do doanh nghiệp không xây dựng được kế hoạch ngân sách hay kế hoạch chi tiêu hợp lý, từ đó dẫn đến việc chi tùy tiện, chi không đúng theo kế hoạch trong khi nguồn thu lại không đảm bảo đã dẫn đến dòng tiền âm. 

Ví dụ trong quý này việc kinh doanh của cửa hàng A có sự tăng đáng kể, dẫn đến cửa hàng A có một số quyết định không theo đúng kế hoạch đó là đầu tư thêm 2 chiếc điều hòa cho cửa hàng. Phần chi tiêu phí phát sinh này không nằm ở trong kế hoạch và sau đó thì doanh thu đạt được lại không theo đúng dự kiến nữa nhưng các khoản chi phí trong dự kiến thì vẫn cần phải chi trả, việc này làm dòng tiền của cửa hàng A sẽ bị âm.

- Do doanh nghiệp quản trị tài chính yếu. Các chủ doanh nghiệp theo hướng tự phát thường sẽ không có nhiều kiến thức chuyên sâu về việc quản trị tài chính, điều này dẫn đến mất cân bằng tài chính mà họ không hề biết cách tháo gỡ. Họ sẽ chỉ chăm chăm chạy theo mục tiêu lợi nhuận mà không quan tâm đến các vấn đề khác như khả năng thu hồi nợ, rủi ro đến từ nợ xấu,… doanh thu cửa hàng có thể là con số rất cao nhưng phần tiền không thấy về.

Hướng dẫn cách thức quản lý dòng tiền hiệu quả

Hướng dẫn quản lý dòng tiền hiệu quả

Hướng dẫn quản lý dòng tiền hiệu quả

Quản lý dòng tiền là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Các giám đốc, nhà quản lý tài chính cũng như đội ngũ kế toán cần phải nắm rõ các nguyên tắc quản lý tiền mặt và lưu ý đến các dòng tiền trong doanh nghiệp.

Cần quản lý tiền mặt theo từng khoản rạch ròi 

Trong hoạt động kinh doanh, không phải cứ nắm được doanh nghiệp hiện đang có bao nhiêu tiền và đã chi trả bao nhiêu đã là có thể quản lý tốt dòng tiền. Thực chất thì hoạt động này diễn ra liên tục và mang những tính chất khác nhau như: Tiền hàng, lợi nhuận trong quá trình kinh doanh, tiền lãi, các khoản tiền rủi ro… Điều quan trọng chính là phải quản lý tiền mặt theo các nhóm khác nhau gắn với mỗi hoạt động kinh doanh.

Với cách quản lý dòng tiền này thì bạn không chỉ đảm bảo được tính ổn định cho hoạt động kinh doanh mà còn có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán tổng thu chi, lãi lỗ cũng như có thể nắm bắt được lỗ hổng nếu như số tiền thu vào và chi ra không được tương xứng với nhau.

Cần có kế hoạch thu chi cụ thể theo thời gian

Để có thể dễ dàng quản lý dòng tiền và đạt được hiệu quả cao thì bạn nên lập cho mình một kế hoạch, cách đơn giản nhất chính là quản lý bằng excel. Hãy lập bảng với đầy đủ các thông tin dự kiến trong tương lai về các khoản tiền cần phải chi, các khoản dự trù cho các mốc thời gian cụ thể. 

Có một kế hoạch rõ ràng cụ thể cho việc quản lý dòng tiền sẽ cho bạn biết được về các chương trình sẽ diễn ra như chương trình quảng cáo, chương trình khuyến mãi,… từ đó để chuẩn bị trước được các khoản cần chi. Đây cũng là cơ sở giúp tính toán hợp lý phần chi phí để không làm ảnh hưởng đến các khoản khác đã định liệu trước đó.

Cần phải dự trù các khoản chi phí rủi ro phát sinh

Một điều quan trọng cần phải lưu ý khi quản lý dòng tiền chính là luôn phải để ra một khoản dự trù cho các chi phí phát sinh bất ngờ hoặc có thể là những rủi ro không thể lường trước. Việc dự trù chi phí như vậy sẽ tránh được tối đa mọi ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh. 

Nếu như bạn không lường trước các khoản này thì khi rủi ro lớn xảy ra, bạn sẽ không thể kịp thời xoay sở được tiền hoặc trong trường hợp xảy ra rủi ro vừa đúng lúc doanh nghiệp hết tiền thì công việc kinh doanh sẽ gặp phải rắc rối nghiêm trọng. Đó chính là lý do vì sao doanh nghiệp hay vướng phải những cuộc khủng hoảng gây tổn thất lớn.

 Lập kế hoạch chi tiết về dòng tiền cho doanh nghiệp

Trong quá trình vận hành các hoạt động kinh doanh thì việc điều chỉnh dòng tiền suôn sẻ được xem là điều rất quan trọng. Vậy nên việc lập một kế hoạch cho dòng tiền một cách rõ ràng sẽ giúp bạn xây dựng được những phương hướng hiệu quả và cân bằng được các nguồn thu chi của doanh nghiệp.

Dự báo về dòng tiền vào

Có dự báo dòng tiền vào thì doanh nghiệp sẽ đỡ mất thời gian hơn trong việc kiểm tra khi đã có được số liệu thực tế. Dòng tiền vào của một doanh nghiệp sẽ đến từ những nguồn sau đây:

 • Hoạt động kinh doanh: Gồm những hoạt động tạo ra được doanh thu như tiền thu về từ việc bán hàng, dịch vụ hay thu hồi nợ.
 • Hoạt động đầu tư: Gồm những khoản tiền như phát hành hoặc mua cổ phiếu, tiền đến từ việc huy động vay vốn, tiền do những nhà đầu tư tham gia góp vốn, hay các khoản tiền lãi, tiền thanh lý hoặc tiền bán tài sản cố định.

Dự báo dòng tiền ra

Việc đưa ra các dự báo về dòng tiền ra sẽ giúp cho doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn phần ngân sách để chi trả cho những khoản phí trong doanh nghiệp. Dòng tiền này sẽ bao gồm các khoản sau:

 • Hoạt động kinh doanh: Tiền trả lãi cho các khoản đã vay, tiền nộp cho ngân sách của nhà nước, các chi phí về dịch vụ,  chi phí tiếp thị quảng cáo, tiền lương,…
 • Hoạt động đầu tư: Gồm các khoản tiền cho vay, tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, tiền góp vốn đầu tư, chi phí mua những tài sản thiết bị cố định.
 • Hoạt động tài chính: Tiền mua cổ phiếu phát hành, tiền trả lãi cho nhà đầu tư, các khoản vay hoặc thuê tài chính.

Hãy xác định số tiền dư hay tiền thiếu vào cuối kỳ

Việc xác định số tiền thừa hoặc thiếu vào cuối kỳ sẽ giúp các doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh đang phát triển hay đang đi xuống. Từ đó mà doanh nghiệp sẽ có được những giải pháp xử lý đúng lúc và kịp thời. 

Cần đưa ra những giải pháp xử lý

Sau khi đã xác định được dòng tiền và số tiền ở mỗi cuối kỳ thì doanh nghiệp cần phải đưa ra các giải pháp để xử lý đối với từng trường hợp:

 • Dòng tiền thừa: Hãy cân nhắc việc nên đầu tư thêm và các dự án khác để dòng tiền có thể tiếp tục sinh lời và tối đa hóa lợi nhuận.
 • Dòng tiền thiếu: Lập kế hoạch vạch ra những giải pháp để cải thiện dòng tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh được tốt hơn.

Có nên sử dụng phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền hay không

Có nên sử dụng phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Có nên sử dụng phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Chỉ báo dòng tiền trong chứng khoán

Chỉ báo dòng tiền trong tiếng Anh gọi là Money Flow Index, đây là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để đo sức mạnh của dòng tiền trong chứng khoán. Dòng tiền phản ánh được sức mạnh của cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. 

MFI biến động trong khoảng từ 0 đến 100, nó phản ánh về sự thay đổi xu hướng giá cả của chứng khoán. Từ đây thì nhà đầu tư có thể đánh giá về mức độ hấp dẫn của cổ phiếu ở trên thị trường là cao hay thấp. Ngoài ra, chỉ báo dòng tiền còn cho nhà đầu tư thấy được sự phân kỳ của chỉ số và những biến động về giá cổ phiếu.

Ví dụ: Khi giá của cổ phiếu lên cao mà chỉ số MFI lại đi xuống thì lúc đó rất có thể hiện tượng đảo chiều giá sẽ xảy ra.

Dựa vào chỉ báo MFI nhà đầu tư sẽ nhận được 3 tín hiệu chính đó là tín hiệu quá mua, tín hiệu quá bán và xu hướng giá hoặc tìm kiếm được hiện tượng phân kỳ, hội tụ của giá cổ phiếu. 

Nếu xác định được dòng tiền vào cổ phiếu tì nhà đầu tư sẽ xác định được tín hiệu mua hoặc bán sao cho phù hợp. Nhà đầu tư có thể thực hiện các bước sau để có thể kiểm định được dòng tiền vào cổ phiếu chính xác:

 • Bước 1: Xác định xem cổ phiếu đó đang ở chu kỳ nào. Thông thường thì một cổ phiếu sẽ trải qua 4 giai đoạn đó là phục hồi, tăng trưởng, dẫn dắt và suy yếu. Giai đoạn dẫn dắt và suy yếu không phải là thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư tiến hành mua vào cổ phiếu.
 • Bước 2: Dựa trên chỉ báo về dòng tiền mua mạnh vào và duy trì được lực mua ổn định thì nhà đầu tư có thể tiến hành bán ra để chốt lời.
 • Bước 3: Hãy xác định xem sức mạnh dòng tiền lớn như thế nào

Công thức để tính sức mạnh của dòng tiền:

PV = %P*V

Trong đó: 

 • %P là biến động giá theo khung thời gian được lựa chọn
 • V là khối lượng giao dịch trong thời gian tương ứng. 

Nhà đầu tư có thể đem so sánh PV của một nhóm cổ phiếu trong các khung thời gian khác nhau hoặc cũng có thể so sánh PV của các nhóm cổ phiếu khác nhau để đánh giá được sức mạnh dòng tiền vào.

Thị trường chứng khoán luôn luôn biến động mạnh với những diễn biến khó lường trước. Vì vậy , nhà đầu tư cần phải dựa vào các chỉ số, dấu hiệu để nhận định được xu hướng giá cổ phiếu. Vậy phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền liệu có mang lại hiệu quả? 

Những ưu điểm và nhược điểm của dòng tiền là gì?

Những đánh giá sau đây về cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền sẽ giúp cho nhà đầu tư thấy được ưu điểm và hạn chế của phương pháp này.

Ưu điểm của dòng tiền?

 • Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền sẽ cho thấy được xu hướng dòng chảy của tiền tệ đang đi vào nhóm cổ phiếu nào. Cách giao dịch này sẽ đi theo số đông và mức độ rủi ro cũng thấp hơn cho những giao dịch chứng khoán.
 • Phương pháp đầu tư theo dòng tiền thực chất không quá phức tạp và không cần phân tích kỹ thuật cầu kỳ. Đây là giải pháp đầu tư chứng khoán phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hạn chế của dòng tiền?

 • Nhà đầu tư sẽ khó có thể nhận được sự bứt phá về lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán theo chỉ báo của dòng tiền. 
 • Chỉ báo dòng tiền không phải là yếu tố duy nhất phản ánh xu hướng biến động trong tương lai của giá cổ phiếu..

Với những ưu điểm và hạn chế chúng tôi vừa nêu trên thì phân tích chứng khoán theo dòng tiền đang được nhận định là phương pháp đầu tư khá hiệu quả mà nhà đầu tư có thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phân tích kỹ thuật chuyên sâu và kết hợp cùng nhiều phương pháp đánh giá chứng khoán khác nhau để có thể nhận định được xu hướng biến động về giá cổ phiếu một cách chính xác nhất.

Cách thức đầu tư chứng khoán theo phương pháp dòng tiền

Cách đầu tư chứng khoán theo phương pháp dòng tiền

Cách đầu tư chứng khoán theo phương pháp dòng tiền

Đầu tư theo chỉ báo của dòng tiền

Đầu tư chứng khoán tập trung là chiến lược dài hạn lý tưởng cho nhà đầu tư chứng khoán. Với cách đầu tư này thì nhà đầu tư cần phải tập trung vào một nhóm cổ phiếu nhất định và cho khả năng sinh lời tốt. Nhà đầu tư cần bám sát những phân tích kỹ thuật, thông tin về doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề… để có thể lựa chọn được nhóm cổ phiếu tiềm năng.

Ưu điểm

 • Đầu tư chứng khoán tập trung có tính an toàn cao và lợi nhuận bền vững.
 • Dễ dàng tối ưu hóa và quản lý các danh mục cổ phiếu đầu tư.

Hạn chế

 • Danh mục đầu tư không có sự đa dạng hóan khiến bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội với những nhóm ngành tiềm năng khác.
 • Tập trung vào một nhóm cổ phiếu nhất định sẽ phải chịu rủi ro lớn nếu nhóm ngành đó có thông tin tiêu cực.

Đầu tư theo đà tăng giá của dòng tiền

Cách đầu tư theo đà tăng giá là khi nhà đầu tư tiến hành phân tích chỉ báo về dòng tiền và thực hiện mua vào các mã cổ phiếu đang trong đà tăng giá nhưng chưa tăng quá nhiều. Để giao dịch theo cách này thì nhà đầu tư cần phải tuân thủ các bước cơ bản như lựa chọn danh mục đầu tư hợp lý, xác định thời điểm lý tưởng, quản lý danh mục và kiểm soát thua lỗ.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư có thể xác định được thứ tự ưu tiên và hướng vào nhóm cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng giá. Phương pháp này làm giảm thiểu sự nhiễu loạn và tránh mất thời gian với hàng trăm mã chứng khoán khác nhau trên thị trường.
 • Lựa chọn cổ phiếu có đà tăng nhẹ giúp cho nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận của mình dựa vào việc đi trước đón đầu. 

Hạn chế: 

Theo cách này thì nhà đầu tư vẫn có thể chọn sai mã cổ phiếu tăng trưởng, vì vậy mà nguy cơ thua lỗ nặng vẫn có thể xảy ra. Như chúng tôi đã nhắc rất nhiều thi những biến động trên thị trường chứng khoán là không thể đoán định trước được. Điều này yêu cầu các nhà đầu tư khi lựa chọn giao dịch theo dòng tiền cần phải quản lý danh mục đầu tư thật chặt chẽ và đưa ra đánh giá kỹ lưỡng để lựa chọn mã cổ phiếu tốt nhất.

Đầu tư dựa theo những phân tích kỹ thuật

Phương pháp đầu tư chứng khoán này khá phức tạp. Đây là phương pháp yêu cầu nhà đầu tư phải biết sử dụng thành thạo các biểu đồ, các công cụ phân tích tài chính và các chỉ số chứng khoán… để có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu cùng với thời điểm giao dịch lý tưởng nhất.

Với cách đầu tư dựa theo phân tích kỹ thuật thì nhà đầu tư sẽ không quan tâm đến các thông tin của doanh nghiệp như doanh thu, kế hoạch tài chính của… của doanh nghiệp mà chỉ chú ý đến sự biến động về giá.

Ưu điểm:

 • Phương pháp này phù hợp với những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến những biến động giá chứng khoán.
 • Biến động giá trong ngắn hạn sẽ phù hợp với các chiến lược trung và ngắn hạn phổ biến của các nhà đầu tư Việt Nam. 

Hạn chế:

 • Muốn áp dụng được phương pháp phân tích kỹ thuật thì nhà đầu tư cần phải có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm dày dặn và thành thạo trong xử lý dữ liệu. Đây là cách phân tích khó khăn đối với các nhà đầu tư chứng khoán không chuyên hiện nay.
 • Phân tích kỹ thuật thường sẽ phản ánh vùng giá chứng khoán kỳ vọng trong khi thực tế biến động giá có thể mạnh hơn so đối với kỳ vọng.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin Hanghoa24 đã tổng hợp để bạn đọc có thể nắm được dòng tiền là gì, cách thức phân tích dòng tiền cùng những vấn đề liên quan khác. Dòng tiền là phần không thể thiếu và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Đầu tư chứng khoán dựa theo dòng tiền là phương pháp đem lại lợi nhuận ổn định. Chúng tôi rất hy vọng bài viết có thể hỗ trợ cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư của mình.

Nếu các bạn đang cần tìm một đơn vị hỗ trợ đầu tư, hãy đến với Hanghoa24 để được trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất, ở đây bạn có thể kiểm thử sự hỗ trợ của chúng tôi qua tài khoản Demo để đánh giá được chất lượng và dịch vụ. Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài biết dòng tiền là gì!

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký