Điểm chứng khoán là gì? Cách tính và ý nghĩa của điểm chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, việc xem xét và tính điểm của chứng khoán sau mỗi phiên giao dịch để đánh giá thị trường vẫn đang còn là một điều khó khăn với các nhà đầu tư. Thậm chí, rất nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết được ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì? Và điểm chứng khoán có ảnh hưởng thế nào đến quyết định khi giao dịch. Vì vậy hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết về điểm chứng khoán nhé!

Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là gì?
Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là những con số thể hiện cho sự tăng hoặc giảm của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ dựa vào sự lên xuống của điểm số này để có thể xác định xu hướng của thị trường.

Ví dụ: Vào phiên giao dịch ngày 20/04/2022 , chỉ số VN-INDEX  giảm 21 điểm (1,555%). Số điểm này thể hiện các cổ phiếu giảm giá nhiều hơn là các cổ phiếu có giá tăng lên xuống.

Tìm hiểu về chỉ số giá của thị trường – Index.

* Chỉ số giá của thị trường – Index là gì? 

Đầu tiên, để hiểu hơn về điểm chứng khoán thì chúng ta cần nắm rõ về chỉ số giá thị trường – Index. Bởi đây là chỉ số giá thị trường thường xuyên được nhắc đến trong các bản tin thời sự chứng khoán hàng ngày. 

Chỉ số giá thị trường – Index là tổng hợp giá tất cả chứng khoán trên toàn thị trường đang tăng hoặc là đang giảm. Mục đích là để các nhà đầu tư có thể nắm bắt được xu hướng chung của thị trường. Bởi xu hướng chung sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới các cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ trong tay hay đang quan tâm.  

Khi thị trường chung đang trên đà tăng thì hầu hết các mã cổ phiếu đều tăng theo. Tuy nhiên là mức tăng sẽ có sự khác nhau vì nội tại mỗi mã cổ phiếu sẽ có điểm riêng biệt. Như vậy, dù cổ phiếu của bạn có ở đà tăng trưởng kém nhưng vào thị trường tốt lên điểm mạnh thì việc tăng giá vẫn là điều bình thường. Và ngược lại, khi thị trường chung trên đà giảm điểm mạnh thì mã cổ phiếu của bạn cũng sẽ có xu hướng giảm theo. 

Có 4 loại chỉ số chứng khoán đó là:

 • Chỉ số cổ phiếu
 • Chỉ số trái phiếu
 • Chỉ số phái sinh
 • Chỉ số kết hợp cổ phiếu và trái phiếu

*Phân loại chỉ số cổ phiếu – Index 

Ở Việt Nam, hiện nay đa số các nhà đầu tư đều đang quan tâm đến chỉ số cổ phiếu. Bao gồm các sàn sau: 

 • Chỉ số VN – Index: Là chỉ số chứng khoán của sàn HOSE – Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. Trong đó, VN30 Index – là chỉ số có số vốn hóa lớn nhất &tính thanh khoản cao nhất. 
 • Chỉ số HNX – Index: Là chỉ số chứng khoán sàn HNX – Sở giao dịch chứng khoán TP.Hà Nội. Trong đó,  HNX30 sẽ là chỉ số thuộc về các công ty niêm yết có số vốn hóa lớn nhất & tính thanh khoản cũng cao nhất trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra chỉ số của HNX Index còn được gọi là HASTC-Index. Bởi vì trước đây SGDCK Hà Nội vẫn còn gọi là HASTC (Trung tâm Giao dịch chứng khoán HN).  
 • Chỉ số Upcom – Index: Là chỉ số chứng khoán của sàn Upcom – sàn giao dịch CK đại chúng.  Thị trường Upcom này được xây dựng trên nhu cầu phát triển của  TTCK Việt Nam. Nó đem lại cho doanh nghiệp những quyền lợi chính đáng. Đồng thời còn bảo vệ lợi ích của những nhà đầu tư. Sự ra đời của Upcom là dấu mốc thúc đẩy quá trình tham gia thị trường của những công ty đại chúng.
  Phương pháp tính Upcom – Index đó là so sánh tổng giá trị thị trường hiện tại với tổng giá trị thị trường của những mã cổ phiếu được niêm yết ở thời điểm gốc. 

Ngoài ra, ở sàn giao dịch HSX và HNX còn có chỉ số của 30 mã cổ phiếu có số vốn hóa lớn nhất trên sàn là:

 • VN30-INDEX: Chỉ số của 30 mã cổ phiếu có số vốn hóa lớn nhất sàn HSX.
 • HNX30-INDEX: Chỉ số của 30 mã cổ phiếu có số vốn hóa lớn nhất sàn HNX.

Ngưỡng kỳ vọng của điểm chứng khoán là gì

Tùy vào từng thời điểm và tình hình của kinh tế thị trường, nhà đầu sẽ có những ngưỡng điểm kỳ vọng chung. Khi chỉ số của chứng khoán đã thoát khỏi nền điểm và tạo một đỉnh mới, đây cũng chính sẽ là điểm số kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường.

Khi thị trường tạo ra đỉnh cao mới, nhà đầu tư sẽ hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những tiềm năng tiếp tục tăng trưởng của thị trường. Việc này được dựa vào sự phân tích các yếu tố vĩ mô trong & ngoài nước.

Ví dụ: Vào ngày 10/01/2022, điểm số của VN-INDEX đã vượt ngưỡng 1537 (đỉnh cũ) và tăng trưởng mạnh mẽ. Ở thời điểm này, hầu hết các nhà đầu tư sẽ muốn thị trường tăng đến ngưỡng điểm 1600. Đồng nghĩa, 1600 chính là ngưỡng điểm chứng khoán đang được kỳ vọng.

Điểm chứng khoán tính thế nào

Điểm chứng khoán tính thế nào
Điểm chứng khoán tính thế nào

Hiện nay cách tính điểm chứng khoán VN-Index như sau:

VN – Index = (Tổng giá trị thị trường của các mã cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các mã cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100 

Chỉ số = Giá trị vốn hóa của thị trường hiện tại / Hệ số chia 

Kết quả của VN-Index sẽ được thể hiện bằng %. Tiếp theo sẽ được chuyển sang điểm để dễ hình dung. 

Trong trường hợp thêm hay bớt bất kỳ cổ phiếu thì sẽ có sự điều chỉnh trong số chia. Vậy khi đó số chia mới sẽ có sự điều chỉnh: 

d = Tổng giá trị thị trường của các mã cổ phiếu niêm yết cũ + giá thị trường của các mã cổ phiếu mới niêm yết/ Tổng giá trị thị trường của các mã cổ phiếu niêm yết cũ x số chia cũ 

Trong đó:  

 • CMV: Là giá trị vốn hóa thị của trường hiện tại 
 • i =1, 2, 3,..n 
 • n: Số cổ phiếu trong rổ của chỉ số 
 • pi: Giá của mã cổ phiếu i tại thời điểm tính toán 
 • si: Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán 
 • fi: Tỷ lệ free-float làm tròn của mã cổ phiếu i trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán 
 • ci: Tỷ lệ giới hạn của tỷ trọng vốn hóa (chỉ tiêu này đưa ra để tránh tình trạng một mã cổ phiếu đơn lẻ hay một nhóm mã cổ phiếu có liên quan chiếm tỷ trọng vốn hóa quá lớn) 

1 điểm VN – Index là bao nhiêu tiền?

Hiện nay rên thị trường chứng khoán, sự biến động của các công ty niêm yết mới hoặc hủy niêm yết luôn xảy ra nhiều dẫn đến giá trị vốn hóa tại thời điểm cơ sở có nhiều sự biến động theo thời gian.

Ở thời điểm 20/4/2022, 1 điểm Vn-index tương đương với 14,8 tỷ đồng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện nay, sự thay đổi của vốn hóa trên thị trường và các công ty niêm yết đã làm thay đổi giá trị của cổ phiếu và tổng khối lượng giao dịch ở một mức cao hơn rất nhiều.

Ý nghĩa của 1 điểm trong VN-Index

Dựa vào 1 điểm trên Vnindex, nhà đầu tư có thể xác định được mức độ tăng trưởng của kinh tế trong thời gian đó như thế nào. Đồng thời dựa vào điểm Vnindex mà nhà đầu tư cũng có thể nhìn thấy được tiềm năng kinh tế đang tăng trưởng hay có dấu hiệu suy thoái.

Ý nghĩa của chỉ số Vn-index trên TTCK

Dựa vào điểm trên Vnindex của thị trường đó, nhà đầu tư sẽ có đánh giá tổng quát về hiệu suất của thị trường & dựa trên những phân tích các chỉ số mà đưa ra quyết định có đầu tư vào thị trường đó hay không.

Một điểm Vn-index sẽ tương đương với lãi suất 0,1%, khi nhà đầu tư nhận được 1 điểm sau khi mua cổ phiếu được niêm yết trên sàn thì cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sở hữu được 0,1% lãi suất.

Ý nghĩa của điểm chứng khoán ở thị trường 

Ý nghĩa của điểm chứng khoán ở thị trường
Ý nghĩa của điểm chứng khoán ở thị trường

Điểm chứng khoán là đơn vị biểu thị sự thay đổi của giá các cổ phiếu niêm yết. Dưới đây là ý nghĩa của các điểm chứng khoán mà các nhà đầu tư nên biết: 

Tăng điểm chứng khoán 

Có nghĩa là thị trường chứng khoán đang trên đà tăng. Lúc này, giá các mã cổ phiếu của toàn thị trường hay trong một nhóm cổ phiếu nhất định cũng tăng lên. Kết quả là giá trị của các mã cổ phiếu niêm yết trên thị trường đang tăng. Đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường. 

Giảm điểm chứng khoán 

Khi thị trường ở đà giảm điểm, đồng nghĩa với việc với giá của các mã cổ phiếu đang niêm yết cũng sẽ có xu hướng giảm.Khi này, nhiều nhà đầu tư sẽ tiến hành bán tháo các mã cổ phiếu của mình. 

Thể hiện tâm lý nhà đầu tư 

Thị trường giảm điểm phần nào sẽ chứng tỏ các nhà đầu tư đang không kỳ vọng và bắt đầu rút lui khỏi thị trường chứng khoán. Và ngược lại, thị trường tăng điểm cũng sẽ thu hút  mạnh sự tham gia của các nhà đầu tư vào thị trường.

Thể hiện hiệu suất & tăng trưởng của thị trường 

Điểm chứng khoán còn thể hiện sự phát triển cũng như hiệu suất của thị trường chứng khoán so với thời điểm phát hành trước đó. Đồng thời cho thấy sự ổn định, tăng trưởng hoặc sự khủng hoảng của thị trường chứng khoán. Qua đó giúp nhà đầu tư thấy được sức mạnh của các công ty niêm yết. 

Thể hiện sự phát triển của nền kinh tế 

Thông qua thị trường chứng khoán, chúng ta có thể thấy được sự phát triển hay chậm phát triển của nền kinh tế một quốc gia bất kỳ.  

Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tăng hoặc giảm điểm của chứng khoán? 

Sau đây là một vài yếu tố đã và đang tác động đến việc tăng giảm điểm chứng khoán xảy ra trên thị trường:  

Tình hình phát triển kinh tế 

Đây được xem là một yếu tố quyết định đến việc tăng hoặc giảm điểm chứng khoán. So với thời điểm những năm về trước, chúng ta có thể thấy rằng điểm chứng khoán chỉ vài trăm. Nhưng từ khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, giá trị của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng, giá các cổ phiếu cũng theo đà tăng lên. Tức là điểm chứng khoán đang ngày càng tăng trưởng. 

Tâm lý nhà đầu tư 

Thị trường chứng khoán phải chịu sự chi phối lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bởi họ chính là người sẽ bỏ tiền ra để giao dịch mua/bán cổ phiếu. Nếu như số lượng người mua cổ phiếu nhiều thì sẽ làm giá cổ phiếu có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu như họ có xu hướng bán ra số lượng nhiều thì thị trường sẽ giảm điểm. 

Các chính sách, quy định trong giao dịch của chứng khoán 

Các chính sách & các quy định liên quan đến quá trình giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường.Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp niêm yết và ảnh hưởng đến lợi ích các nhà đầu tư. Từ đó dẫn đến ảnh hưởng đến toàn thị trường. 

Số lượng các doanh nghiệp niêm yết mới & bị hủy niêm yết 

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và ít khả năng tác động thì cũng sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến điểm chứng khoán. Nhưng nếu là doanh nghiệp lớn thì sẽ tác động phần nào vào giá trị của thị trường chứng khoán và làm thay đổi cục diện thị trường. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hanghoa24 chia sẻ về điểm chứng khoán, những ảnh hưởng của việc tăng giảm điểm mà nhà đầu tư mới cần biết khi tham gia vào thị trường. Hy vọng rằng  những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Nếu các bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về điểm chứng hay giao dịch chứng khoán, hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên tư vấn của Hanghoa24 có thể hỗ trợ tốt hơn.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký