DCA là gì? Hướng dẫn sử dụng DCA hiệu quả

DCA là một chiến lược thường được sử dụng trong đầu tư tìm kiếm lợi nhuận lâu dài. Với tính chất hữu ích cùng chi phí đầu tư thấp, chiến thuật này phù hợp cho cả nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới. Vậy DCA là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích nó mang lại ra sao? Mời bạn đọc theo dõi các thông tin dưới đây của hàng hóa 24 để cùng tìm hiểu chi tiết.

DCA là gì? Thuật ngữ DCA là gì?

DCA là gì?
DCA là gì?

Khái niệm DCA trong chứng khoán là gì?

DCA viết tắt cho cụm từ Dollar-Cost Averaging, được hiểu là chiến lược trung bình giá hoặc chiến thuật bình quân giá chi phí đô la.

Đây là chiến lược mà các hoạt động đầu tư được tiến hành trong mọi thời điểm. Dù giá trị của chứng khoán trên thị trường đang thấp hay cao thì các hoạt động đầu tư vẫn được thực hiện. Nếu giá trị chứng khoán cao thì số lượng mua được ít, ngược lại khi giá trị thấp thì sẽ mua được số lượng nhiều hơn trong cùng giá trị của một khoản đầu tư.

Ví dụ 

Thay vì việc đầu tư hết 12000 USD vào cùng một giao dịch thì bạn có thể đầu tư 2,000 USD/tháng trong 6 tháng liên tiếp. Giá trị tài sản bạn mua có thể tăng giảm trong khoảng thời gian này nhưng số tiền đầu tư sẽ không đổi (vẫn 2,000 USD/tháng). Điều này sẽ giúp bạn mua được khoản lời nếu giá giảm ở một khoảng thời gian nào đó hoặc lỗ một chút khi giá tăng. Tuy nhiên, về cơ bản thì phương pháp này có thể giúp bạn loại bỏ được các rủi ro, đặc biệt khi bạn chọn mua đúng giá đáy thì rất dễ mang đến lợi nhuận lớn nếu thị trường lạc quan, tăng giá trở lại. Đặc biệt, bạn không phải căng thẳng và rủi ro như việc đầu tư cả một khoản vốn lớn cùng một lúc.

DCA hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của DCA
Cách thức hoạt động của DCA

Đây là chiến lược đầu tư đặc trưng với một lượng tiền cố định và thực hiện hoạt động đầu tư một loại chứng khoán riêng lẻ dựa vào một kế hoạch thường xuyên trong khoảng thời gian dài, quyết định đầu tư bất chấp giá thị trường chứng khoán ra sao.

Trong trường hợp thị trường sụt giảm thì có thể mua được lượng chứng khoán nhiều hơn. Ngược lại, nếu thị trường lên thì cùng một giá trị khoản đầu tư, bạn sẽ mua được ít chứng khoán hơn. Với thực tế đó, những quyết định trong kế hoạch đầu tư lâu dài vẫn sẽ được thực hiện, mang tới sự ổn định trong phân tích, đánh giá hoặc quyết định của nhà đầu tư.

Giả sử bạn đầu tư vào một mã cổ phiếu A nào đó với tổng số tiền là 12,000 đô la trong thời gian 6 tháng, nhưng vào thời điểm quyết định mua, cổ phiếu này có xu hướng tăng giá. Chính vì vậy, bạn quyết định sử dụng kỹ thuật DCA trong khoảng thời gian 6 tháng với số tiền 2,000 đô la/tháng dù cổ phiếu tăng hay giảm thế nào. Ví dụ về DCA

Như bảng trên, thay vì việc sẽ đầu tư toàn bộ 12,000 đô la trong tháng đầu tiên và số cổ phiếu bạn mua được chỉ là 1500 cổ phiếu thì áp dụng DCA bạn sẽ mua được 3450 cổ phiếu.

Lợi ích và hạn chế của CDA

Lợi ích của CDA

DCA là gì? Chiến lược mang đến giải pháp giảm rủi ro trong đầu tư khá hiệu quả
DCA là gì? Chiến lược mang đến giải pháp giảm rủi ro trong đầu tư khá hiệu quả
 • Giảm thiểu rủi ro, tiềm năng tìm kiếm lợi nhuận: Tính trung bình theo chi phí đô la giúp giảm rủi ro trong việc đầu tư và bảo toàn vốn để tránh thị trường sụp đổ. Chúng bảo quản tiền và cung cấp tính thanh khoản, mang đến sự linh hoạt trong quản lý danh mục đầu tư. Giảm thiểu rủi ro khi đặt lệnh mua cổ phiếu sai thời điểm. Các nhu cầu sẽ vẫn được bảo đảm triển khai liên tục ở các thời điểm khác nhau do số tiền đã được xác định mang vào đầu tư. Do đó, dù phản ánh giá chứng khoán trên thị trường như thế nào thì việc mua vào vẫn được đặt ra.
 • Độc lập giữa việc đầu tư với cảm xúc. DCA tránh được bất lợi từ việc đầu tư một lần thông qua việc mua một chứng khoán khi giá bị tăng giá tạo ra bởi tâm lý thị trường, dẫn tới việc mua một lượng chứng khoán thấp hơn yêu cầu. Nếu giá chứng khoán phát hiện ra giá nội tại của chúng từ việc điều chỉnh của thị trường hay bong bóng vỡ, danh mục đầu tư của trader sẽ giảm.
 • Suy nghĩ và đầu tư dài hạn: phản ánh tư duy cùng chiến lược lâu dài hơn là những biến động ngắn hạn tạm thời.

Hiểu một cách tổng quát, chiến lược DCA giúp các trader tránh khỏi những thành kiến tâm lý của chính mình. Các trader thường có tâm lý dao động giữa sợ hãi và tham lam khi xảy ra sự giảm và tăng của thị trường nên họ hay có xu hướng đưa ra những quyết định giao dịch theo cảm tính nếu thị trường xảy ra quay vòng.

Tuy nhiên, nếu dùng chiến lược này, bạn sẽ mua khi mọi người đang thực hiện việc bán một cách sợ hãi để có được mức giá mua tốt, thiết lập cho mình lợi nhuận lâu dài. Thị trường có xu hướng đi lên theo thời gian và chiến thuật trung bình giá mua giúp bạn nhận thấy thị trường giảm giá là một cơ hội dài hạn tuyệt vời thay vì nghĩ nó là mối đe dọa.

Nhược điểm của CDA

Việc mua thường xuyên hơn khiến chi phí giao dịch tăng do nhu cầu được phản ánh cao sẽ làm cho nguồn cung khan hiếm hơn thực tế. Bên cạnh đó, các lợi ích tìm kiếm cũng bị khó khăn hơn nếu các giá trị phản ánh thực tế của lợi nhuận không quá chênh lệch so với giá trị khoản đầu tư. Khi đầu tư dài hạn, khoản phí này lại trở nên rất nhỏ so với danh mục đầu tư tổng thể. Bạn có thể thực hiện mua cho một đoạn đường dài hạn, không tiến hành giao dịch mua và bán trên thị trường quá thường quyên.

Bằng việc sử dụng chiến lược bình quân giá để vào nhuận, lợi nhuận mà bạn nhận được từ kỹ thuật DCA có thể thấp hơn so với khi bỏ tiền ra mua một lần nếu thị trường tăng giá.

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả DCA

Nên áp dụng chiến lược DCA khi nào?

Trong lúc thị trường đang có xu hướng

 • Thị trường có dấu hiệu về giảm điều chỉnh
 • Có những ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới
 • Thị trường mà bạn chọn được đánh giá là “miếng bánh ngon giảm giá”

Quy trình thực hiện trung bình giá DCA

 • Xác định số tiền thua lỗ tối đa mà bạn có thể chấp nhận được trong trường hợp kế hoạch sai.
 • Tính toán tổng khối lượng lệnh có thể được mua vào.
 • Lập ra kế hoạch các điểm vào lệnh, chốt lời hay cắt lỗ.
 • Chia tổng khối lượng lệnh thành 3 phần: 30/ 30/ 40 khối lượng.
 • Chọn ra ba điểm vào lệnh (tốt nhất nên ở gần cản hỗ trợ hoặc trendline).

Lưu ý trong sử dụng chiến lược DCA

Lưu ý trong áp dụng chiến lược DCA
Lưu ý trong áp dụng chiến lược DCA
 • Không sử dụng chiến lược này với những thị trường có tính biến động bất ổn cao hay thị trường rác.
 • Tính toán sao cho tổng thua lỗ không vượt quá 5 – 10% tài khoản trong trường hợp thất bại.
 • Chỉ nên vào lệnh theo đúng kế hoạch. Nếu kế hoạch sai, hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội khác.
 • Chỉ nên chọn các cổ phiếu đứng đầu ngành, những cặp tiền tệ phổ biến hay đồng tiền điện tử tốt và hàng đầu.
 • Cần phân tích kỹ lưỡng trước khi chọn thời điểm sử dụng chiến thuật DCA hợp lý. Trong trường hợp chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên học hỏi từ các chuyên gia nhiều hơn về xu hướng, ngưỡng, vùng hỗ trợ và kháng cự.
 • Có chiến lược thời gian rõ ràng trong vào, thoát lệnh. Nếu bạn có thể để vốn dài hạn, hãy chia khoảng thời gian lớn, còn trong trường hợp chỉ muốn đầu tư vài tuần hoặc vài tháng thì nên chia nhỏ khoảng thời gian ra.
 • Đừng quên đặt ra mức chốt lời hoặc cắt lỗ cụ thể, do thị trường tài chính nói chung đều biến động vô cùng, do vậy, không ai sẽ biết được điều gì có thể xảy ra nên nhà đầu tư hãy đặt mức cắt lỗ. Việc này có thể do bạn tự cân đối, quản lý vốn hay đặt theo những tỷ lệ rõ ràng.

Những câu hỏi thường gặp liên quan tới DCA là gì?

Khái niệm DCA trong tài chính là gì?

DCA tạm hiểu là chiến lược bình quân giá. Nó được biết đến là một chiến thuật đầu tư mà trong đó, các khoản tiền đầu tư được chia ra thành các khoản nhỏ hơn và được đầu tư một cách riêng biệt theo những khoảng thời gian định trước cho tới khi hết toàn bộ số vốn.

Khi áp dụng kỹ thuật DCA thì nên đầu tư chứng khoán trong bao lâu?

Thời gian áp dụng DCA hợp lý nhất thường được sử dụng là 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý, đây là cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán có thể tham khảo chứ nó không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Vì vậy, bạn cần thực hiện rà soát kỹ dữ liệu lịch sử trước đó để xem sự thay đổi ra sao.

Kết luận

Chiến thuật DCA mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Với DCA, nhà đầu tư có thể đạt được mức trung bình giá thấp hơn cho một tài sản theo thời gian so với việc đầu tư một lần, miễn là có các thị trường đang suy giảm không bị kéo dài. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng trở thành chiến lược làm hao hụt nguồn vốn của nhà đầu tư một cách không phanh. Chính vì thế, nhà đầu tư cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi áp dụng DCA.

Trên đây Hanghoa24 đã giúp bạn tìm hiểu về DCA là gì, lợi ích và cách áp dụng nó sao cho có hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc cần các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy gọi ngay đến hotline 0983 668 883. Hàng hóa 24 sẽ nhanh chóng giải đáp cụ thể.

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký