Cung cầu là gì? Tác dụng của quy luật cung cầu

Trong quá trình đầu tư hay kinh doanh, chắc hẳn tỷ lệ cung và cầu là hai yếu tố vô cùng quan trọng và đặc biệt được để tâm trong việc điều tiết giá cả của hàng hóa trên bất kỳ thị trường nào. Vậy khái niệm của cung cầu là gì và cách vận hành của quy luật cung cầu như thế nào sao cho hiệu quả… Mời quý bạn đọc hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu cùng với Hanghoa24 nhé !

Cung cầu là gì?

Cung cầu là gì

Khái niệm cung cầu là gì?

Hai yếu tố về cung và cầu vẫn luôn bất biến trên thị trường hiện nay, đây cũng là quy luật được hình thành nhằm điều chỉnh mức giá để cùng với số lượng giao dịch sao cho cân bằng nhất và có thể xác định nhu cầu xu hướng của được. Vì điều này nên có rất nhiều thắc mắc xoay quanh quy luật cung cầu này.

Khái niệm cung là gì?

Trong tiếng Anh thì Supply có nghĩa là cung, đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ số lượng hàng hóa, dịch vụ mà các nhà cung cấp sẵn sàng bán ra thị trường với một mức giá riêng trong khoảng thời gian nhất định.

Theo quy luật về cung thì các loại hàng hóa có mức giá tăng lên theo xu hướng tăng, nguồn cung cũng từ đó tăng và ba thành phần chính của nguồn cung bao gồm: 

+ Lượng cung hay còn gọi là cung cá nhân: Đây là số lượng hàng hóa, dịch vụ mà các nhà cung cấp buôn bán trong thời gian cố định. Khái niệm về lượng cung còn thường đi kèm với mức giá thì mới thực sự có ý nghĩa.

+ Cung thị trường: Đây là số lượng hàng hóa, dịch vụ của một ngành hàng trong nền kinh tế xác định.

+ Tổng cung: Được hiểu là số lượng hàng hóa, dịch vụ của tất cả ngành hàng kết hợp trong nền kinh tế xác định.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau làm tác động đến nguồn cung như là giá cả, trình độ công nghệ kỹ thuật, nguồn cung với vật liệu thô, một số chính sách của Chính phủ, định chế kinh tế cùng với các nguyên do bất khả kháng khác như thiên tai lũ lụt.

Vậy khái niệm cầu là gì?

Trong tiếng Anh thì cầu là Demand. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ số lượng hàng hóa, dịch vụ mà họ sẵn sàng mua với nhiều mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo quy luật về cầu, khi giá của hàng hóa tăng dần lên thì lượng cầu của hàng hóa đó sẽ giảm xuống. Các thành phần chính của cầu – Demand bao gồm:

+ Lượng cầu hay còn gọi là cầu cá nhân: Thể hiện số lượng lớn hàng hóa hay dịch vụ mà những người mua muốn sẽ mua được ở mức giá cụ thể trong khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, lượng cầu hay cầu cá nhân thường chỉ có ý nghĩa ở một mức giá cụ thể.

+ Cầu thị trường: Đây là số lượng hàng hóa hay các loại dịch vụ của một ngành hàng cụ thể, xét trên quy mô của nền kinh tế xác định.

+ Tổng cầu: Chỉ số lượng hàng hóa, dịch vụ của toàn bộ các ngành hàng gộp lại trên quy mô kinh tế xác định.

Các yếu tố tác động đến nguồn cầu thường gồm có giá cả, thị hiếu của người dùng, giá mặt hàng có liên quan đến thị trường, thu nhập của người dùng, kỳ vọng của nền kinh tế.

Mối quan hệ giữa tỷ lệ cung cầu và giá cả thị trường

 

mối quan hệ cung cầu với thị trường

Mối quan hệ cung cầu với thị trường

Xét trong nền kinh tế vĩ mô, việc cân bằng của thị trường là trạng thái khi có sản lượng giao dịch và mức giá cả có khả năng tự động ổn định, không bị thay đổi do các chịu áp lực khác. Trạng thái cân bằng sẽ nhận được sự hài lòng từ cả hai phía bao gồm cả người mua và người bán. Ở mức giá cân bằng, sản lượng hàng hóa của người bán sẽ sẵn sàng cung cấp bằng với sản lượng hàng hóa mà người mua đã sẵn sàng mua.

Vậy mối quan hệ của giá cả thị trường với nguồn cung cầu có thể hiểu tóm tắt như sau:

– Giá cả sẽ ổn định nếu tỷ lệ cung bằng cầu (cung = cầu)

– Giá cả sẽ giảm khi cung vượt cầu (cung > cầu)

– Giá cả sẽ tăng khi tỷ lệ cầu vượt cung (cung < cầu)

Nền kinh tế của thị trường có tính chất là giá cả luôn biến động. Vì vậy, các cơ quan quản lý thị trường sẽ tái điều chỉnh để kiểm soát được giá cả thị trường một cách ổn định nhất. Khi giá cả được coi là ở mức ổn định thì nền kinh tế thị trường cũng dễ dàng tăng trưởng đúng như kế hoạch đã đề ra trước đó.

Tác dụng của quy luật cung cầu

Để giải đáp những thắc mắc về tác dụng của cung cầu, mời các bạn cùng sẽ làm rõ lợi ích nhận được từ quy luật này đối với các đối tượng khác nhau như Nhà nước, bên cung, bên cầu…

Đối với Nhà nước

Quy luật cung cầu thường có tác dụng lớn đối với Nhà nước, giúp hỗ trợ điều chỉnh tình hình của nền kinh tế. Nếu cầu vượt cung (cung < cầu), Nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp tác động và điều chỉnh để tăng nguồn cung ra thị trường. Ngoài ra, Nhà nước cũng có thể sử dụng thêm các biện pháp để điều tiết và tìm ra những kẻ đầu cơ trong thị trường.

Còn trong trường hợp khi nguồn cung vượt cầu (cung > cầu) thì dựa vào quy luật cung cầu này mà Nhà nước có thể sẽ đưa ra những biện pháp khác nhau để kích thích tỷ lệ cầu dần tăng lên.

Đối với các nhà sản xuất – kinh doanh

quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu 

Nhà sản xuất, kinh doanh cũng có thể áp dụng quy luật cung cầu cho mọi hoạt động của bản thân.

Nếu cầu vượt cung (cung < cầu), nghĩa là giá hàng hóa tăng cao hơn giá trị thực tế, các nhà sản xuất khi đó sẽ tìm cách gia tăng sản xuất để chuyển biến tăng lợi nhuận thu về. 

Khi cung vượt cầu (cung > cầu), nghĩa là giá trị hàng hóa đang thấp hơn giá trị thực tế, lúc này các nhà sản xuất sẽ tìm cách thu hẹp sản xuất để tối ưu các khoản chi phí phải bỏ ra.

Đối với người tiêu dùng

Đối ới những người tiêu dùng thì quy luật cung cầu lại mang đến nhiều tác dụng không ngờ đến:

Với dấu hiệu cầu vượt cung (cung < cầu), mức giá tăng lên cao nên người tiêu dùng sẽ giảm hoạt động mua sắm của bản thân lại.

Với dấu hiệu cung vượt cầu (cung > cầu), giá cả đang thấp nên người tiêu dùng tăng hoạt động mua sắm của bản thân.

Quy luật của cung cầu trên thị trường đầu tư chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, quy luật cung cầu được thể hiện qua sự điều chỉnh lượng cung và lượng cầu nhằm xác định được một mức giá cân bằng với khối lượng giao dịch trong đầu tư.

Trong thực tế thì tác động của quy luật cung cầu trên thị trường chứng khoán hiện nay thì quy luật này ảnh hưởng đến sự biến động ngay tại giá cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Thông qua quy luật cung và cầu này, tâm lý của các nhà đầu tư, nhà giao dịch cũng được thể hiện qua sự thay đổi về giá cả của các mã cổ phiếu đó.

Xét ví dụ về quy luật cung cầu trên thị trường chứng khoán đối với loại cổ phiếu có tên là ROS. Loại cổ phiếu này có tỷ lệ cầu tăng lên mạnh mẽ trong khoảng 02 năm đó là giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2018. 

Vì lý do này nên khi đó mức giá của cổ phiếu này được đẩy lên từ 10 nghìn đồng lên đến 200 nghìn đồng. Mặc dù các nhà đầu tư cho rằng các loại cổ phiếu này không có giá trị cao như vậy.

Sau đó, vào khoảng thời gian cuối năm 2020, lượng cầu của cổ phiếu ROS này có xu hướng giảm dần thì mức giá bắt đầu giảm xuống còn 2 nghìn đồng trên một cổ phiếu.

Sự ảnh hưởng của quy luật cung và cầu đối với biến động thị trường cổ phiếu

Ảnh hưởng của cung cầu với thị trường chứng khoán

Ảnh hưởng của cung cầu với thị trường chứng khoán

Từ ví dụ trên có thể thấy rằng, quy luật cung cầu luôn luôn có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cổ phiếu. Hoạt động đầu tư, giao dịch trên thị trường chứng khoán được xếp vào loại giao dịch đặc biệt. Vì thế mà thị trường chứng khoán cũng sẽ bị tác động bởi quy luật cung cầu. Quy luật này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn do tâm lý sợ sệt và dẫn tới việc bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.

Có nhiều nghiên cứu về tâm lý đã chỉ ra rằng, đa số các nhà đầu tư thị trường chứng khoán thường có xu hướng mua vào hoặc bán ra theo cảm xúc nhiều hơn việc sẽ phân tích các yếu tố để quyết định giao dịch. Việc hiểu và nắm bắt được rõ ràng những kiến thức về quy luật cung và cầu sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể đánh giá một cách khách quan về diễn biến giá chứng khoán và sẽ hạn chế tình trạng chạy theo xu hướng của đám đông.

Đối với thị trường chứng khoán, những loại cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư mua vào sẽ có xu hướng cầu tăng lên và ngược lại.

Kết luận

Quy luật cung cầu đóng vai trò quan trọng đối với những dự án đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà sản xuất và là yếu tố vô cùng quan trọng đối với tình hình kinh tế của cả một quốc gia. Thông qua việc hiểu rõ quy luật về cung cầu là gì, các nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được những thay đổi của giá sản phẩm và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục kiến thức của hanghoa24.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác về đầu tư chứng khoán và hàng hoá phái sinh nhé ! Cảm ơn các bạn đọc đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng sự phát triển của chúng tôi !

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký