Cổ phiếu niêm yết là gì? Điều kiện niêm yết cổ phiếu hiện nay

Khi đầu tư chứng khoán, cổ phiếu niêm yết là khái niệm quen thuộc mà các nhà đầu tư thường xuyên bắt gặp. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phần và góp vốn vào doanh nghiệp bằng số tiền nhàn rỗi của mình để thu về lợi nhuận từ cổ tức.Tuy nhiên, không phải ai cũng đã nắm rõ khái niệm cổ phiếu niêm yết là gì? Bài viết dưới đây, Hanghoa24 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về khái niệm này,mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là gì?
Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu do các công ty cổ phần phát hành và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Cổ phiếu niêm yết đã được kiểm định chặt chẽ bởi các sàn chứng khoán và đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để được phép phát hành trên thị trường.

Nhà đầu tư sẽ tiến hành mua bán trong quá trình giao dịch để kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu đó. Tuy nhiên để có được lợi nhuận mong muốn thì nhà đầu tư phải nghiên cứu, phân tích thật kỹ giá trị cổ phiếu đó cũng như lựa chọn đầu tư vào các công ty có tiềm năng phát triển cao. Ngoài ra nhà đâu tư cũng nên tích lũy cho mình những kiến thức, và trau dồi kinh nghiệm để việc đầu tư không còn là ván cược đỏ đen.

Mục đích của việc thực hiện niêm yết cổ phiếu

Mục đích của niêm yết cổ phiếu
Mục đích của niêm yết cổ phiếu

Niêm yết cổ phiếu là hình thức thiết lập quan hệ hợp đồng giữa tổ chức phát hành cổ phiếu và Sở giao dịch chứng khoán. Từ đó, tổ chức phát hành phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với việc công bố các thông tin minh bạch, đảm bảo tính trung thực và công bằng.

Để thị trường hoạt động một cách ổn định, các cổ phiếu có chất lượng cao thường được khuyến khích lựa chọn để giao dịch nhằm xây dựng lòng tin của công chúng đối với thị trường chứng khoán.

Niêm yết chứng khoán còn cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin, tình hình cũng như kết quả hoạt động của các tổ chức phát hành cổ phiếu đó.

Đặc biệt hình thức niêm yết này giúp giá cổ phiếu được xác định một cách công bằng nhất trên thị trường đấu giá.

Phân loại cổ phiếu niêm yết

  • Niêm yết lần đầu trong tiếng Anh là Initial Listing- được các nhà đầu tư biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là IP0. Khi tổ chức phát hành đã đáp ứng đủ điều kiện để được niêm yết cổ phiếu, Sở giao dịch chứng khoán sẽ cho phép tổ chức này phát hành đăng ký niêm yết lần đầu tiên sau khi phát hành ra công chúng.
  • Niêm yết bổ sung là Additional Listing trong tiếng Anh : là quá trình mà một công ty niêm yết có quyền niêm yết thêm các loại cổ phiếu mới phát hành với mục đích tăng vốn , sáp nhập, chi trả cổ tức, chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu – nếu hoạt động này được Sở giao dịch chứng khoán cho phép.
  • Thay đổi niêm yết hay Change Listing: là hình thức đổi tên cổ phiếu trong giao dịch, khối lượng, mệnh giá, tổng giá trị chứng khoán được niêm yết.
  • Niêm yết lại hay Relisting: Các cổ phiếu đã bị hủy bỏ trước đây vì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn duy trì niêm yết cổ phiếu được Sở giao dịch chứng khoán cho phép niêm yết lại nếu công ty phát hành đủ điều kiện.
  • Niêm yết cửa sau-Back door Listing: là trường hợp một doanh nghiệp đã được niêm yết tham gia vào hiệp hội nào đó cùng với một tổ chức không niêm yết và khi đó tổ chức không niêm yết có được quyền kiểm soát từ tổ chức niêm yết.
  • Niêm yết toàn phần được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Dual Listing: Là việc niêm yết tất cả cổ phiếu của một công ty trên một Sở giao dịch chứng khoán trong nước hoặc nước ngoài.
  • Niêm yết từng phần hay Partial listing trong tiếng Anh: Là niêm yết một phần nhỏ trong tổng số cổ phiếu phát hành lần đó, phần còn lại là cổ phiếu chưa niêm yết.

Cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành có mối quan hệ gì?

Khối lượng cổ phiếu niêm yết lớn hơn cổ phiếu phát hành, có thể hiểu đơn giản là cổ phiếu không được nhiều nhà đầu tư đón nhận, khối lượng cổ phiếu của doanh nghiệp còn nhiều…. Trong một số trường hợp khác,khối lượng cổ phiếu niêm yết chênh lệch lớn so với số cổ phiếu phát hành cho thấy khả năng doanh nghiệp đó đang muốn tiến hành mua lại cổ phiếu niêm yết được phát hành để làm cổ phiếu quỹ giúp làm đẹp hơn những chỉ số tài chính cổ phiếu của công ty và đẩy giá trị cổ phiếu của công ty lên cao hơn trên thị trường.

Khối lượng cổ phiếu niêm yết nhỏ hơn khối lượng cổ phiếu lưu hành thì có khả năng doanh nghiệp đó đang cố gắng gia tăng cổ phiếu nhằm tăng vốn nhưng hiện tại chưa hoàn tất thủ tục để được niêm yết. Nếu một công ty tăng khối lượng cổ phiếu niêm yết nghĩa là nhu cầu vốn của công ty đó đang tang, công ty đó đang trên đà phát triển tốt nên mới có thể thỏa mãn được các điều kiện niêm yết cổ phiếu mà Sở giao dịch chứng khoán đã quy định từ trước.

Lợi ích của cổ phiếu niêm yết là gì?

Lợi ích khi niêm yết cổ phiếu
Lợi ích khi niêm yết cổ phiếu

Bạn đọc chắc hẳn đang thắc mắc cổ phiếu niêm yết có những ưu điểm gì hơn so với cổ phiếu chưa niêm yết màlại được phần đông các nhà đầu tư ưa chuộng và tin tưởng giao dịch như vậy? Trả lời cho câu hỏi này, theo thống kê của Hanghoa24 được biết một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu này chiếm lợi thế hơn vì sở hữu các ưu điểm sau:

Cổ phiếu niêm yết có tính thanh khoản cao: việc mua đi, bán lại vô cùng dễ dàng khi các nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp trên thị trường chứng khoán. Việc này tạo thanh khoản giúp các nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu dễ dàng và bất cứ lúc nào cũng thu hồi vốn. Cổ phiếu niêm yết không giống với các loại tài sản như vàng hay bất động sản…

Khả năng tăng trưởng tốt: Không phải cổ phiếu của doanh nghiệp nào cũng có khả năng tăng trưởng tốt sau khi được niêm yết trên sàn chứng khoán. Trên thực tế, khi xét về dài hạn, hầu như những công ty có nền tảng giá trị và phát triển tốt thì giá cổ phiếu niêm yết đều có xu hướng tăng hơn so với mức giá tại thời điểm trước khi niêm yết.

Có độ uy tín và mức độ an toàn cao: Để có đủ điều kiện được niêm yết trên sàn các công ty phải đáp ứng đủ các quy định chặt chẽ do Sở giao dịch chứng khoán ban hành. Vì vậy nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm vào các cổ phiếu của những doanh nghiệp đã được niêm yết. Khi lựa chọn các cổ phiếu này, các nhà đầu tư phần nào có thể hạn chế được rủi ro và gia tăng cơ hội kiếm lợi nhuận. Các công ty đã niêm yết cổ phiếu thường là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn có hoạt động kinh doanh lâu đời và đang trên đà phát triển.

Điều kiện niêm yết cổ phiếu như thế nào?

Điều kiện để được niêm yết cổ phiếu
Điều kiện để được niêm yết cổ phiếu

Để niêm yết cổ phiếu cần đáp ứng những yêu cầu gì, dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này:

1. Niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh viết tắt là HOSE.

– Công ty đăng kí niêm yết cổ phiếu phải là công ty cổ phần có vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký đạt tối thiểu mức 120 tỷ Việt Nam đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.

– Để niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, đơn vị đăng ký cần phải có ít nhất hai năm hoạt động ở hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết và cổ phiếu công ty đã từng được giao dịch trên sàn Upcom.

+ Tỷ suất ROE là lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu tại thời điểm năm gần nhất đạt tối thiểu 5% và hoạt động kinh doanh của ít nhất hai năm liền trước năm đăng ký niêm yết cổ phiếu phải thu về lợi nhuận.

+ Không có bất cứ khoản nợ quá hạn trên một năm, không có lỗ lũy kế trước năm đăng ký niêm yết cổ phiếu.

+ Tuân thủ những quy định của pháp luật về kế toán báo cáo tài chính.

– Công khai minh bạch những khoản nợ đối với công ty của thành viên Hội đồng quản trị, cổ đông lớn và những người có liên quan.

– Phải có tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty được năm giữ bởi ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn.

– Hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu phải thỏa mãn được quy định của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

– Cổ đông của công ty là các cá nhân, tổ chức có đại diện sở hữu là thành viên trong hội đồng quản trị. Cổ đông lớn là những người có liên quan với thành viên Hội đồng quản trị và phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian ít nhất sáu tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian sau tháng tiếp theo, trừ trường hợp số cổ phiếu thuộc quyền sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại điện nắm giữ.

2. Niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội viết tắt là HNX.

– Là công ty cổ phần có vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký giá chào bán từ 30 tỷ Việt Nam đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.

– Công ty có ít nhất một năm hoạt động ở hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết, ngoại trừ danh sách cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp nhà nước.

+Tỷ lệ lợi ROE năm gần nhất năm đăng ký niêm yết tối thiểu là 5%.

+ Không nợ quá hạn trên một năm, không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm đăng ký niêm yết cổ phiếu

+ Tuân thủ những quy định của pháp luật về kế toán BCTC

– Phải có tối thiểu 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do tối thiểu 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ, ngoại trừ các trường hợp là doanh nghiệp nhà nước đã chuyển đổi thành công ty cổ phần theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

– Cổ đông là tổ chức, cá nhân có đại diện sở hữu là thành viên Hội đồng quản trị, cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian sau tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian khoảng sáu tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu phụ thuộc sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại diện nắm giữ.

– Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo những quy định của pháp luật.

Cổ phiếu bị hủy niêm yết khi nào?

Việc cổ phiếu bị hủy niêm yết thường gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư và làm náo động thị trường. Tìm hiểu rõ về vấn đề này có thể giúp họ bảo vệ an toàn số vốn đầu tư của mình.
Cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn để các nhà đầu tư có thể giao dịch. Tuy nhiên, khi họ không đáp ứng các điều kiện mà sàn giao dịch đặt ra thì sẽ chủ động xin hủy hoặc sàn giao dịch sẽ hủy bỏ cổ phiếu đó. Do vậy, cổ phiếu sẽ không còn được giao dịch trên sàn và nhà đầu tư không thể thực hiện mua bán được nữa.

1. Cổ phiếu bị hủy niêm yết do yêu cầu của sàn giao dịch:

Để bảo về lợi ích của các nhà đầu tư, các sàn giao dịch sẽ hủy bỏ niêm yết cổ phiếu của các công ty không đáp ứng quy định niêm yết mà trước đó đã tuân theo, cụ thể như sau:

– Công ty phát hành không đáp ứng được các điều kiện niêm yết như đã quy định.

– Công ty phát hành ngừng hoặc bị ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh chính với thời gian trên một năm.

– Đơn vị bị thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động

– Các cổ phiếu đã được niêm yết nhưng không phát sinh giao dịch trong vòng một năm.

– Trong 3 năm liên tiếp mà hoạt động kinh doanh không thu về lợi nhuận hoặc tổng số lỗ lũy kế đã vượt qua số vốn điều lệ thực.

– Đơn vị làm giả mạo hồ sơ niêm yết hoặc chứa đựng các thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến các quyết định của nhà đầu tư.

Ngoài ra, trường hợp chậm nộp báo cáo tài chính, báo cáo tài chính không được kiểm toán chấp nhận hay khi tổ chức chấm dứt quá trình sáp nhập, hợp nhất, giải thể hoặc phá sản cũng sẽ bị sàn hủy niêm yết cổ phiếu.

Việc hủy bỏ niêm yết có thể khiến giá cổ phiếu giảm mạnh, khả năng thanh khoản cũng xuống thấp.

2. Công ty phát hành tự nguyện hủy niêm yết cổ phiếu:

– Nếu giá cổ phiếu giảm xuống thấp hơn giá tiêu chuẩn niêm yết, công ty có lựa chọn hình thức chia ngược cổ phiếu để khắc phục vấn đề về giá cả này. Điều này không ảnh hưởng gì đến giá trị khoản đầu tư của bạn nhưng nó làm cho lượng cổ phiếu lưu hành giảm đi.

– Nếu công ty tự nguyện hủy niêm yết vì nó chuyển sang hoạt động theo chế độ riêng tư, bạn có thể sẽ nhận được đề nghị mua lại cổ phiếu từ nhà phát hành. Trong trường hợp này bạn nên chấp nhận lời đề nghị đó nếu không muốn cổ phiếu của mình mất giá trị hoàn toàn khi công ty bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch.

– Tuy bị hủy niêm yết ở các sàn mà chúng đã từng giao dịch nhưng cổ phiếu niêm yết có thể được giao dịch qua sàn phi tập trung OTC.

Hàng Hóa 24 – Chuyên tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín

Nếu bạn đang thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, hay có thể bạn là nhà đầu tư F0, chúng thôi khuyên bạn nên cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả và nhanh chóng nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để được hỗ trợ bài bản. Hanghoa24 luôn cập nhật những thông tin mới nhất hằng ngày về các biến động của thị trường bằng các số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, khi đến với chúng tôi, nhà đầu tư còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo cũng như được hỗ trợ cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Hanghoa24
Hanghoa24

Để biết thêm các thông tin chi tiết về cổ phiếu niêm yết là gì, vui lòng liên hệ ngay đến Hanghoa24  tại số HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng bởi các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi. Trân trọng cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết này!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký