Chỉ số VN – Index là gì? Ý nghĩa và công thức tính chỉ số VN – Index

Trong thị trường chứng khoán Việt Nam, VN – Index là một chỉ số quan trọng bởi nó giữ một vai trò rất lớn trong việc đánh giá, phân tích sự biến động của thị trường. Căn cứ vào chỉ số này, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không và tỷ trọng đầu tư là nhiều hay ít. Để hiểu rõ hơn về chỉ số VN – Index là gì, ý nghĩa của chỉ số ra sao và cách tính như thế nào, các bạn hãy cùng với chúng tôi theo dõi nội dung bài viết ngay hôm nay của Hanghoa24 nhé. 

Tìm hiểu khái niệm chỉ số VN – Index là gì? 

Chỉ số VN - Index là gì? 

Chỉ số VN – Index là gì?

Chỉ số chứng khoán VN – Index là chỉ số đại diện cho tất cả các cổ phiếu niêm yết tại HoSE, viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSX). Nó thể hiện các xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết, giao dịch trên sàn HoSE và dùng để so sánh giá trị vốn hóa trên thị trường ở thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở tại ngày cơ sở. Ngày cơ sở ở đây là 28/7/2000 – ngày đầu tiên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh hoạt động.

Ví dụ: Chỉ số VN – Index vào ngày 1/8/2022 đang là 1231.35 điểm, tức là tổng thị giá của tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết tại HoSE có giá trị gấp 12.3235 lần giá trị gốc ngày cơ sở.

Hướng dẫn cách đọc chỉ số VN – Index chính xác

Chỉ số VN – Index giúp các nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng giá hôm nay của từng mã cổ phiếu trên sàn HoSE và màu sắc của nó sẽ biểu hiện cho xu hướng giá của cổ phiếu, đi kèm đó là mũi tên hướng lên hoặc xuống. Trong đó:

 • Màu xanh là thể hiện chỉ số hoặc giá đang tăng.
 • Màu đỏ thể hiện cho việc chỉ số hoặc giá giảm.
 • Màu tím thể hiện chỉ số hoặc giá tăng tới mức trần.
 • Màu vàng thể hiện chỉ số hoặc giá không đổi so với tham chiếu.
 • Màu xanh da trời là thể hiện của chỉ số hoặc giá giảm xuống tới mức sàn.

Các chỉ số này liên tục thay đổi theo từng phiên và sẽ được hiển thị trên bảng giá điện tử của các sàn giao dịch chứng khoán. Bạn có thể theo dõi trên thiết bị di động thay vì trực tiếp lên sàn để tiết kiệm thời gian và kịp thời nắm bắt sự biến động của thị trường. 

Các ý nghĩa của chỉ số VN – Index trên thị trường

Các ý nghĩa của chỉ số VN – Index trên thị trường

Các ý nghĩa của chỉ số VN – Index trên thị trường

Để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả thì việc nắm được ý nghĩa của chỉ số VN – Index có vai trò quyết định. Dưới đây là các ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN – Index trong thị trường chứng khoán: 

Phản ánh tâm lý của nhà đầu tư

Trên thị trường, giá cổ phiếu chịu tác động của quy luật Cung – Cầu và chỉ số chứng khoán VN-Index thể hiện biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết, giao dịch trên sàn HoSE. Do đó, VN – Index phản ảnh rất rõ tâm lý và thái độ của nhà đầu tư đối với thực trạng của nền kinh tế.

Hiện nay, theo nhận định của các chuyên gia thì VN – Index đang thoát khỏi xu hướng giảm trong một thời gian dài từ tháng 4/2022 và phục hồi trên vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, đồng thời duy trì xu hướng tích lũy kiểm tra lại đỉnh vào năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang lạc quan và sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn vào thị trường.

Phản ánh sự tăng trưởng của kinh tế

Bên cạnh việc phản ánh tâm lý nhà đầu tư thì VN – Index cũng thể hiện được sự suy giảm hay tăng trưởng của nền kinh tế, giống như một vòng tuần hoàn.

 • Khi các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tăng trưởng tốt thì nền kinh tế cũng tăng trưởng theo, kéo theo sự phát triển của thị trường chứng khoán. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu nhiều hơn và VN – Index sẽ tăng.
 • Khi các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả thì nền kinh tế cũng bị chững lại, thậm chí là suy thoái. Điều này sẽ khiến thị trường chứng khoán đi xuống và các nhà đầu tư có xu hướng bán cổ phiếu đi, kéo theo chỉ số VN – Index giảm.

Trong một thị trường có nền kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số VN – Index sẽ phát triển ổn định hơn so với thị trường nhiều biến động. Thông thường, chỉ số VN – Index có xu hướng biến động ngược chiều so với chỉ số giá tiêu dùng CPI, tức là khi CPI tăng thì VN – Index giảm và ngược lại. Tuy nhiên, khi nền kinh tế ổn thì vẫn có những trường hợp VN – Index và CPI biến động cùng chiều.

Phản ánh hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán

Hiệu suất của thị trường chứng khoán được xác định thông qua tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với giá trị vốn hóa của thị trường tại ngày sở HoSE đi vào hoạt động. Thông qua đánh giá, phân tích chỉ số VN – Index, các nhà đầu tư có thể xác định được tình hình thị trường chứng khoán đang ổn định tích cực hay bất ổn.

Phản ánh sự “suy thoái” của nền kinh tế

Khi nền kinh tế suy thoái thì chỉ số VN – Index cũng biến động theo ở mức thấp. Chính vì vậy mà VN – Index được xem là một chỉ số quan trọng giúp các nhà đầu tư có cơ sở đánh giá thị trường và đưa ra kế hoạch đầu tư tiếp theo sao cho hợp lý nhất. Tuy không phải là nhân tố duy nhất để đánh giá thị trường nhưng nó cũng là một nhân tố quan trọng.

Ví dụ như vào khoảng đầu tháng 7/2022, hàng loạt cổ phiếu trụ bị mang ra “xả” khiến thị trường chứng khoán lao dốc không phanh. Chỉ số chứng khoán VN – Index chính thức tạo đáy mới trong năm 2022 và thủng vùng hỗ trợ 1.160 điểm. Dựa vào chỉ số này cùng với các chỉ số dự báo khác, đa phần các nhà đầu tư đều đưa ra quyết định bán tháo và chuyển sang kênh đầu tư khác.

Phản ánh sự thay đổi và dịch chuyển trong cơ cấu nền kinh tế

VN – Index là một trong những chỉ số giúp nhà đầu nhận biết dấu hiệu của sự thay đổi trên thị trường, bao gồm cả cơ cấu và sự dịch chuyển.

Công thức tính chỉ số VN – Index

Công thức tính chỉ số VN - Index

Công thức tính chỉ số VN – Index

Dựa vào mức độ chi phối của từng cổ phiếu được sử dụng và phương pháp trọng số giá trị thị trường, VN – Index được xác định theo công thức sau:

Chỉ số = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Trong thời gian các phiên giao dịch diễn ra, chỉ số này sẽ được tính toán và thay đổi. Trong quá trình đó, sự thay đổi về giá cổ phiếu sẽ làm giá trị chỉ số biến động, đồng thời được so sánh tăng giảm với phiên giao dịch trước đó bằng %.

Ngoài ra, việc thêm, bớt cổ phiếu giao dịch vào cơ cấu tính toán cũng làm thay đổi cơ cấu số cổ phiếu niêm yết và làm phát sinh tính không liên tục của chỉ số, đồng thời thay đổi các cơ sở để xác định bình quân thị trường số chia và các trọng số. Điều này sẽ kéo theo việc điều chỉnh số chia mẫu số trong công thức trên nhằm duy trì tính liên tục cần có của chỉ số.

Vào tháng 11/2020, Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HoSE-Index phiên bản 3.0 đã được cập nhật và các chỉ số chứng khoán như VN – Index, VN100, VN30 – Index, VN Midcap,… sẽ được xác định dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float. Cụ thể như sau:

VN – Index = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Trong đó:

 • CMV là giá trị vốn hóa thị trường hiện tại và được xác định theo công thức:
 • i: 1,2,3,… n.
 • n là số cổ phiếu trong rổ chỉ số.
 • pi là giá cổ phiếu i ở thời điểm tính toán.
 • si là khối lượng cổ phiếu cổ phiếu i đang lưu hành tại thời điểm tính toán.
 • fi là tỷ lệ free-float làm tròn của cổ phiếu i ở trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán.
 • ci là tỷ lệ giới hạn tỷ trọng của vốn hóa. Chỉ tiêu này được dùng để tránh tình trạng một cổ phiếu đơn lẻ hoặc một nhóm cổ phiếu có liên quan chiếm giữ tỷ trọng vốn hóa lớn.

Với mỗi một bộ chỉ số, các thành phần trong công thức sẽ có sự thay đổi hoặc áp dụng theo những quy tắc tính toán riêng.

Với hệ số chia, trong trường hợp có sự thay đổi giá trị vốn hóa thị trường (tăng hoặc giảm) do các thay đổi về số lượng cổ phiếu thành phần hoặc các sự kiện doanh nghiệp, số chia cần phải điều chỉnh. Nguyên tắc thay đổi là làm cho chỉ số trước và sau khi có biến động giá trị vốn hóa bằng nhau. Cụ thể là:

Chỉ số sau điều chỉnh = Chỉ số trước điều chỉnh

CMV sau/Hệ số chia sau = CMV trước/Hệ số chia trước

Hệ số chia sau = CMV sau/CMV trước x Hệ số chia trước

Trong đó:

 • CMV trước là giá trị vốn hóa hệ số chia trước khi điều chỉnh.
 • Hệ số chia trước là hệ số chia trước khi điều chỉnh.
 • CMV sau là giá trị vốn hóa hệ số chia sau khi điều chỉnh.
 • Hệ số chia sau là hệ số chia sau khi điều chỉnh.

Đặc điểm giống và khác nhau của 2 chỉ số VN – Index và VN30 – Index

Đặc điểm giống và khác nhau của 2 chỉ số VN – Index và VN30 - Index

Đặc điểm giống và khác nhau của 2 chỉ số VN – Index và VN30 – Index

Chỉ số VN30 được Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh lập và đưa vào sử dụng bắt đầu từ ngày 06/02/2012. Cả VN – Index và VN30 – Index đều là những chỉ số quen thuộc của thị trường chứng khoán và chúng có những điểm giống, khác nhau như sau:

Điểm giống nhau

Đối với các nhà đầu tư, VN – Index và VN30 – Index đều có những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý, quyết định cũng như lựa chọn đầu tư. Ngoài ra, sự thay đổi của chỉ số (giảm hoặc tăng) cũng ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Điểm khác nhau

– VN – Index là kết quả so sánh của giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại với giá vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở và nó biểu hiện cho hiệu quả hoạt động thị trường chứng khoán. Thông qua chỉ số này, nhà đầu tư dễ dàng biết được thị giá thị trường tại thời điểm hiện tại với ngày giao dịch đầu tiên đã thay đổi cụ thể bao nhiêu lần. 

– VN30 – Index có phạm vi nhỏ hơn VN – Index bởi nó chỉ bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE của 30 công ty có giá trị vốn hóa cao đứng đầu trên thị trường. Cổ phiếu của các doanh nghiệp này còn được gọi là cổ phiếu Bluechip. Đây là những cổ phiếu thuộc nhóm có tiềm năng về mặt tài chính, tức doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh có hiệu quả và rất được các nhà đầu tư quan tâm. Nhóm 30 cổ phiếu này chiếm đến 60% tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường và 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

– Chỉ số VN30 có giá trị vốn hóa thị trường và tính thanh khoản cao nhất.

– So với VN – Index thì chỉ số VN30 phản ánh chính xác hơn mối quan hệ Cung – Cầu của cổ phiếu trên thị trường.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về chỉ số VN – Index. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức bổ ích về chỉ số VN – Index là gì, ý nghĩa của chỉ số cũng như cách tính toán và những điểm giống, khác nhau giữa VN – Index và VN30.

Tóm lại, trước khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn nên tìm hiểu và đánh giá kỹ các chỉ số. Nếu là nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ ngay với Hanghoa24 theo số HOTLINE 0983 668 883 để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký