Chỉ số Dow Jones Future là gì? Đầu tư với chỉ số DJ Future

Chỉ số Dow Jones Future này là chỉ số chứng khoán chính tại phố Wall. Chỉ số này mang tới cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn do đó nó là một trong những thị trường lớn nhất về tài chính hiện nay. Tuy vậy, chỉ số Dow Jones Future là gì? Và cách đầu tư chỉ số này như thế nào để mang lại hiệu quả?… Tất cả sẽ có ở chuyên mục Kiến thức đầu tư của Hanghoa24 với nội dung sau đây.

Bên cạnh đó những chỉ số chứng khoán như S&P 500, FTSE 100, hay Nikkei 225, CAC 40… Thì chỉ số Dow Jones Future cũng đã nổi tiếng trên thị trường toàn cầu hiện nay. Nó được các giới đầu tư săn đón và xem như là một công cụ giao dịch hữu dụng để thu được khoản lợi nhuận tăng lên rất nhiều. Để hiểu được cụ thể và rõ chỉ số này và cách giao dịch hiệu quả với nó, mời bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới đây.

Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Chỉ số Dow Jones Future (DJIA) hay còn có tên gọi khác đó chính là Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones. Nó là một hợp đồng chỉ số trong chứng khoán phái sinh của Dow Jones. Loại hợp đồng này được trao đổi trên phần mềm giao dịch kỹ thuật số như Globex từ Chicago Mercantile Exchange.

Theo như chúng ta cũng đã biết, hợp đồng tương lai là sự thống nhất giữa hai bên thỏa thuận giao dịch các loại cổ phiếu với một mức giá nhất định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Và tại đó, giá trị của chỉ số Dow Jones Futures chính là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Sự hình thành của chỉ số Dow Jones Future 

Sự hình thành của chỉ số Dow Jones Future 

Sự hình thành của chỉ số Dow Jones Future

Chỉ số Dow Jones Futures được hình thành tạo ra vào cuối thế kỷ XIX, và còn được gọi là chỉ số Dow, Dow 30 hay Trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA). Chỉ số Dow Jones Futures bao gồm 30 công ty lớn ở Mỹ. Nó được tạo ra bởi biên tập viên Charles Dow và phát minh nổi tiếng Dow Jones Industrial Average. Ông cũng chính là người sáng lập của The Wall Street Journal và được đặt tên theo tên của ông và người đối tác kinh doanh của ông là Edward Jones. 

Chỉ số Dow Jones Futures đây là một trong số các chỉ số được giao dịch nhiều ở thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đó cũng là một chỉ số chứng khoán lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, không chỉ giúp và phản ánh giá của những công ty công nghiệp khá là lớn. Mà chỉ số Dow Jones Futures còn cho thấy được sự phát triển của nền kinh tế Mỹ trong nhiều năm qua.

Bạn đọc muốn xem được chỉ số Dow Jones Future Index, thì các trader hoàn toàn có thể truy cập vào sàn Nasdaq hoặc sàn NYE. Ngoài ra, thông tin về chỉ số này được cung cấp hầu như phổ biến trên toàn thị trường.

Danh sách 30 công ty nằm trong Chỉ số Dow Jones 30 hàng đầu được cập nhật mới nhất năm 2022:

Công ty

UnitedHealth Group Inc.

UNH

Tập đoàn Goldman Sachs

GS

Home Depot Inc.

HD

Tập đoàn Microsoft

MSFT

McDonald’s Corp

MCD

Amgen Inc.

AMGN

Caterpillar Inc

CON MÈO

Visa Inc. Hạng A

V

Honeywell International

HON

salesforce.com Inc.

CRM

Travelers Cos. Inc.

TRV

Chevron Corp.

CVX

Johnson & Johnson

JNJ

American Express Co.

AXP

Công ty 3M

MMM

Apple Inc.

AAPL

Procter & Gamble Co.

PG

International Business Machines Corp.

IBM

Boeing Co.

ba

JPMorgan Chase & Co.

JPM

Walmart Inc.

WMT

NIKE Inc. Hạng B

NKE

Walt Disney Co.

DIS

Merck & Co. Inc.

MRK

Dow Inc.

DOW

Coca-Cola Co.

KO

Verizon Communications Inc.

VZ

Cisco Systems Inc.

CSCO

Walgreens Boots Alliance Inc.

WBA

Tập đoàn Intel

INTC

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Future được giao dịch ở đâu?

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Future Index được trao đổi, mua bán, giao dịch chủ yếu trên các sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ tiến hành thực hiện những giao dịch với sàn khi tạo vị thế mua hoặc bán. Những sàn giao dịch của hợp đồng tương lai này thông thường sẽ giúp đảm bảo việc mua và bán các giao dịch được diễn ra suôn sẻ và công bằng đồng thời sẽ loại bỏ được các rủi ro ví dụ như không chịu giao hàng theo hợp đồng quy định.

Nơi có thể xem chỉ số Dow Jones Futures

Nơi có thể xem chỉ số Dow Jones Futures

Nơi có thể xem chỉ số Dow Jones Futures

Hiện nay, chỉ số Dow Jones Futures này đang được thể hiện rõ ràng trên sàn chứng khoán New York và sàn Nasdaq. Bên cạnh đó, để giúp các nhà đầu tư trên thế giới thuận tiện thì chỉ số Dow Jones Futures cũng đã xuất hiện trên các kênh thông tin ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Với các nhà đầu tư ở Việt Nam thì việc xem chỉ số Dow Jones Futures này có lẽ hơi bất tiện bởi vì có sự khác biệt về ngôn ngữ và cách vận hành. 

Cách thức vận hành của chỉ số Dow Jones Future như thế nào?

Cách thức vận hành của chỉ số Dow Jones Future như thế nào?

Cách thức vận hành của chỉ số Dow Jones Future như thế nào?

Cách thức hoạt động của chỉ số Dow Jones Future này cũng tương tự như những loại hợp đồng tương lai thông thường khác. Trong đó, những nhà đầu tư sẽ thực hiện các hợp đồng với vị thế mua hoặc vị thế bán dựa trên mức kỳ vọng về sự biến động giá cổ phiếu nhằm thu được lợi nhuận từ việc chênh lệch giá.

Ví dụ minh họa: Trường hợp nếu các nhà đầu tư dự đoán chỉ số Dow Jones sẽ tăng trong vòng 3 tháng tới, thì các nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng với vị thế mua kèm theo với mức giá chỉ số Dow Jones Future ở thời điểm hiện tại. Và sau 3 tháng, thì khi mức giá thị trường tăng lên, thì lúc này các nhà đầu tư sẽ được hưởng một khoản lợi nhuận từ việc chênh lệch giữa giá trên thị trường và giá trên hợp đồng.

Trường hợp ngược lại, nếu các nhà đầu tư kỳ vọng mong rằng chỉ số Dow Jones sẽ giảm giá trong 3 tháng tới thì họ sẽ ký hợp đồng với vị thế bán kèm theo đó là mức giá chỉ số Dow Jones ở thời điểm hiện tại. Tương tự sau 3 tháng khi mức giá thị trường giảm xuống, thì các nhà đầu tư cũng sẽ thu lời nhờ sự chênh lệch về giá.

Bên cạnh đó, một trong những điểm thu hút của loại hợp đồng tương lai này đó là đòn bẩy (Leverage). Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn đòn bẩy gấp nhiều lần so với sự chênh lệch về giá thực tế. Rồi từ đó tăng khả năng nâng cao mức lợi nhuận vượt trội, đi kèm với mức rủi ro thua lỗ lớn. 

Cụ thể, nhiều nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy với hệ số 10, trong trường hợp nếu chênh lệch giá là 1.000 USD thì các nhà đầu tư có thể thu lợi (hoặc cũng có thể thua lỗ) 10.000 USD (gấp 10 lần so giá trị thực tế).

Những loại hợp đồng giao dịch của chỉ số Dow Jones Futures

Trên thị trường hiện nay tồn tại hai loại hợp đồng chỉ số chứng khoán phái sinh của Dow Jones, đó bao gồm: 

 • Hợp đồng mini-down hay còn gọi là E-mini: Tại một điểm biến động của chỉ số Dow Jones cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị thu được hoặc mất đi tương ứng là 5 USD. 
 • Hợp đồng microE – mini: Hợp đồng này có quy mô chỉ bằng 1/10 với hợp đồng mini – dow do đó một điểm biến động sẽ chỉ tương ứng với 50 Cents. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future Index

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future Index

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future Index

Tất cả những thay đổi về giá cả của chỉ số Dow Jones Future Index đều có thể do rất nhiều yếu tố tác động khác nhau. Và một trong số đó chỉ đơn giản là tạm thời thì sẽ có ít những tác động lớn. Những yếu tố khác thường mang tính dài hạn thì sẽ tạo ra những sự ảnh hưởng lớn hơn và trực tiếp hơn tới quyền lợi của nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là một số những yếu tố dài hạn phổ biến cơ bản nhất:

1. Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang –  FED

Hầu hết trong tất cả các trường hợp, thì chính sách tiền tệ nới lỏng (như lãi suất thấp, khuyến khích kinh tế) thường sẽ là yếu tố tác động tích cực tới giá của Dow Jones. Nhưng ngược lại, khi FED ban hành các chính sách thắt chặt hơn (như tăng lãi suất cao, thiếu động lực) thì thường sẽ tạo ra sự ảnh hưởng tiêu cực lớn tới chỉ số Dow Jones.

2. Những dữ liệu về nền kinh tế của Hoa Kỳ

Tất cả những dữ liệu thống kê tích cực hơn dự kiến ​​về nền kinh tế Hòa Kỹ đều có thể hỗ trợ giá Dow Jones tại thời điểm hiện tại, trong khi đó dữ liệu tiêu cực hoặc những dữ liệu thấp hơn các dự báo đều cũng có thể dẫn đến sự sụt giảm của chỉ số Dow Jones Future.

3. Tình hình kinh tế chính trị quốc gia và quốc tế

Các mối quan hệ kinh tế và tình hình chính trị ổn định giữa Hoa Kỳ và những khu vực kinh tế lớn khác trên thế giới thông thường sẽ tạo đà tăng cho chỉ số Dow Jones Future, trong khi đó thì những căng thẳng sẽ tạo cơ hội cho chỉ số giảm.

4. Sự biến động Giá cả của đồng đô la Mỹ (USD) 

Giá của đồng USD có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ với chỉ số Dow Jones, đồng USD rẻ, giá giảm thì nhìn chung sẽ hỗ trợ đà tăng cho chỉ số Dow Jones và ngược lại khi đồng USD tăng cao thì chỉ số Dow Jones sẽ giảm.

5. Những báo cáo tình hình hoạt động của các công ty thuộc chỉ số Dow Jones

Tất cả các dữ liệu về tài chính, cũng như hoạt động kinh doanh tích cực của các công ty này sẽ là động lực lớn cho sự tăng giá của chỉ số Dow Jones. Ngược lại, khi hoạt động kinh doanh không hiệu quả, thì sẽ tác động tiêu cực tới giá chỉ số Dow Jones Future này.

Chính vì vậy, đối với các nhà đầu tư và các nhà giao dịch khi áp dụng chỉ số Dow Jones Future, cần phải theo dõi chặt chẽ các yếu tố đã đề cập để bên trên để có đủ thông tin, căn cứ khi đưa ra quyết định tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch.

Cách thức hoạt động của chỉ số Dow Jones Futures

Cách thức hoạt động của chỉ số Dow Jones Futures

Cách thức hoạt động của chỉ số Dow Jones Futures

Như chúng ta đã đề cập trong phần khái niệm thì bản chất của chỉ số Dow Jones Futures chính là hợp đồng tương lai, và cũng vì thế mà cách thức vận hành của chỉ số Dow Jones Futures này cũng tương tự. Các nhà đầu tư cần tham gia vào thỏa thuận này với tư cách là bên bán hoặc là bên mua, xuất phát từ sự kỳ vọng nhận được khoản lợi nhuận nhờ sự chênh lệch giá cổ phiếu. 

Cụ thể, khi nhà đầu tư nhận thấy những dấu hiệu và dự đoán giá của cổ phiếu có thể, hoặc có xu hướng giảm trong vòng 2 tháng tới, thì nhà đầu tư có thể ký hợp đồng bán. Và ngược lại, khi các nhà đầu tư nghiên cứu, đồng thời kỳ vọng với giá cổ phiếu tăng trong khoảng 2 tháng tới thì có thể ký hợp đồng mua. Sau đó đến thời điểm đó, dựa theo mức chênh lệch mà các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận, tuy nhiên vẫn có trường hợp có rủi ro xảy ra.

Thời gian có thể giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Futures 

Dow Jones Futures được phép giao dịch tới 6 ngày mỗi tuần

Dow Jones Futures được phép giao dịch tới 6 ngày mỗi tuần

Không giống như thị trường chứng khoán truyền thống, hiện nay theo quy định hiện hành của các sàn chứng khoán thì hợp đồng tương lai của chỉ số Dow Jones thì có thể được giao dịch thực hiện 6 ngày mỗi tuần. Và thời gian sẽ được tính từ Chủ nhật đến Thứ 6 hàng tuần, thời gian giao dịch xuyên suốt một ngày. 

 • Từ 8:30 sáng đến 15:00 chiều – Giờ giao dịch của chỉ số Dow Jones  Future.
 • Từ 15:15 chiều đến 15:30 chiều – Giao dịch sẽ tạm dừng.
 • Từ 15:30 chiều đến 16:15 chiều – CME Globex Trading sẽ tiếp tục hoạt động.
 • Từ 17:00 chiều đến 8:30 sáng – Các giao dịch được tiếp tục trên CME Globex.
 • Trong thời gian giao dịch thông thường của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, thì giá của hợp đồng tương lai DJIA được theo dõi rất chặt chẽ giá trị chỉ số.
 • Khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa, thì các chỉ số tương lai này cũng có thể tiếp tục thực hiện giao dịch trong các phiên giao dịch sau giờ làm việc. Tuy nhiên với các mức giá này đều có thể bị ảnh hưởng bởi những công bố dữ liệu kinh tế hoặc từ các quyết định chính sách tiền tệ ở các quốc gia khác hoặc tình hình sự kiện địa chính trị.

Những bước để giao dịch với chỉ số Dow Jones Future

Những bước để giao dịch với chỉ số Dow Jones Future

Những bước để giao dịch với chỉ số Dow Jones Future

Các bước để bắt đầu thực hiện đầu tư vào chỉ số chứng khoán phái sinh của Dow Jones Future không có sự khác nhiều khi đầu tư vào các công cụ khác. Các bước khá đơn giản cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản để giao dịch: Thông thường khi đã mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại Mỹ thì các nhà đầu từ đều có thể đề nghị các nhà môi giới mở dịch vụ để cung cấp giao dịch chỉ số Dow Jones Future. Quá trình tạo thêm hoặc đóng dịch vụ này sẽ cần phải mất một khoản phí.
 • Bước 2: Chọn chiến lược để giao dịch: Các nhà đầu tư khi đã có tài khoản để giao dịch thì cần phải đóng một khoản tiền đó là tiền đặt cọc vào tài khoản của mình. Tiếp theo đó sẽ bắt đầu thử nghiệm các tính năng trên phần mềm giao dịch đầu tư đó. Trong lúc này, các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thêm và,nghiên cứu cũng như phân tích thị trường chứng khoán để đưa ra riêng cho mình những chiến lược cho giao dịch để đem lại hiệu quả.
 • Bước 3: Cần duy trì mức ký quỹ đặt ra: Nếu các nhà đầu tư đã mở một vị thế mua hoặc bán hợp đồng này, các nhà đầu tư nên đảm bảo mức ký quỹ ban đầu và mức quỹ để duy trì hợp đồng. Trong trường hợp không đảm bảo được ký quỹ như yêu cầu, thì người tham gia có thể bị bắt buộc phải bán vị thế của mình.
 • Bước 4: Đóng vị thế: Nếu các nhà đầu tư muốn đóng vị thế hợp đồng hiện tại, thì nhà đầu tư cần thực hiện lệnh đối lập với vị thế này theo đúng quy định. Ví dụ, nhà đầu tư lựa chọn bán 10 hợp đồng micro E-mini thì cần phải mua 10 hợp đồng microE-mini cùng ngày tới hạn để được đóng vị thế. 

So sánh chỉ số Dow Jones Futures và thị trường Vàng XAUUSD

So sánh chỉ số Dow Jones Futures và thị trường Vàng XAUUSD

So sánh chỉ số Dow Jones Futures và thị trường Vàng XAUUSD

Chúng có thể thấy rằng bất phân thắng bại giữa chỉ số Dow Jones Futures và XAUUSD trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Trong khi đó chỉ số Dow Jones Futures đang nhận được dòng tiền đẩy vào, thì kênh Vàng XAUUSD lại trở nên yếu thế và dường như không còn nhiều cơ hội tham gia. Cụ thể như sau:

 • Động lượng giá: Sự biến động từ chỉ số Dow Jones Futures mạnh hơn hẳn so với thị trường vàng (63% > 56%). Điều này cho thấy sự quan tâm của quỹ đầu tư đa số dồn vào thị trường chứng khoán thời điểm này.
 • Độ bền: Thì cả hai thị trường đều trong giai đoạn chuyển giao. Chính vì vậy, chưa thể xác định được độ bền xu hướng vững chắc lúc này.
 • Lực Mua – Lực Bán: Với thị trường khi vàng tăng vì đồng USD giảm, chỉ số Dow Jones Futures tăng lên nhờ tiền mới tham gia. Do đó, lực mua chênh lệch từ chỉ số Dow Jones Futures cũng cao hơn hẳn so với thì trường XAUUSD thời điểm hiện tại.
 • Sức mạnh giá: Tốc độ tăng từ chỉ số Dow Jones Futures lên đến 100%. Đây được xem là điểm nhấn và là thứ khiến cho thị trường chứng khoán có thể chiến thắng thị trường Vàng.

Có nên đầu tư giao dịch vào chỉ số Dow Jones Future?

Có nên đầu tư giao dịch vào chỉ số Dow Jones Future?

Có nên đầu tư giao dịch vào chỉ số Dow Jones Future?

Thông thường khi trader quyết định đầu tư vào một cổ phiếu cơ bản, thì họ chỉ cần dự đoán giá của một mã cổ phiếu tăng hay giảm giá. Điều này thì đơn giản hơn rất nhiều so với việc các nhà đầu tư cần phải dự đoán xu hướng của cả một thị trường khi muốn giao dịch đầu tư vào chỉ số Dow Jones Future.

Bên cạnh đó không giống với việc giao dịch với các mã cổ phiếu thông thường hay các loại hợp đồng quyền chọn. Khi giao dịch với hợp đồng tương lai thì có thời gian hết hạn. Điều này cho nên các nhà đầu tư cần buộc phải chịu sự tổn thất của mình theo đúng hợp đồng đã quy định và không thể giữ lệnh và kỳ vọng giá có thể phục hồi như thông thường.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ mọi thông tin chi tiết về chỉ số Dow Jones Futures cũng như cách thức đầu tư chỉ số này như thế nào với mong rằng sẽ mang đến cho các nhà đầu tư những thông tin hữu ích và cần thiết nhất. Qua đây chúng ta cũng có thể thấy rằng, Dow Jones Futures được xem như là một con dao hai lưỡi, nó có thể giúp các nhà đầu tư tài năng thu về lợi nhuận theo cấp số nhân nhưng song song với đó cũng đi kèm rủi ro thua lỗ cấp số nhân. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nếu muốn tìm hiểu về hình thức này cần thật nghiêm túc tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc kỹ trước khi tham gia nhé!

Nếu bạn đọc thấy bài viết còn thiếu sót hay có những đóng góp ý kiến gì để chúng tôi khắc phục và bài viết cung cấp đến các bạn đọc ngày càng hoàn thiện hơn thì hãy theo dõi và ủng hộ Hanghoa24 chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn giao dịch thành công.

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký