Chỉ báo stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo stochastic

Chỉ báo stochastic là một trong những chỉ báo được các nhà giao dịch ưa chuộng sử dụng. Việc nắm bắt rõ ý nghĩa, cách thức hoạt động của chỉ sổ này sẽ giúp nhà đầu tư có thể dễ đưa ra quyết định đặt lệnh hiệu quả hơn.

1. Sơ lược về chỉ báo stochastic

1.1. Stochastic là gì?

Chỉ báo stochastic là gì?
Chỉ báo stochastic là gì?

Stochastic hay stochastic Oscillator là một chỉ báo động lượng so sánh mức giá đóng cửa cụ thể với một phạm vi giá của nó ở một khoảng thời gian nhất định. Thời gian sẽ tùy theo các chiến thuật của nhà giao dịch nhưng thường mặc định là 14 ngày.

1.2. Sự ra đời của chỉ báo stochastic

Người phát minh ra chỉ báo này là George Lane – một diễn giả và nhà giao dịch chứng khoán nổi tiếng.

Ông giải thích rằng stochastic không tuân theo giá, khối lượng hoặc bất cứ yếu tố nào. Nó chỉ tuân theo tốc độ cùng động lượng giá. George Lane cũng cho rằng tốc độ hoặc động lượng luôn có sự đi trước diễn biến giá.

1.3. Thành phần cấu tạo

– Chỉ số này gồm 2 phần chính:

 • %K: đường chính
 • %D: đường trung bình ba giai đoạn của đường chính %K

– Ngoài 2 phần này thì còn có 2 đường biên được mặc định ở mức 20 và 80. Giá đang có tình trạng quá mua khi giá vượt đường biên 80. Trong trường hợp, giá vượt đường 20 có nghĩa giá đang ở tình trạng quá bán. Nhà giao dịch sẽ căn cứ vào đặc điểm này để vào lệnh. Lưu ý: phần này có thể được biến thiên, đôi khi còn sử dụng ngưỡng 25 – 75.

Do đường %D được tạo nên từ %K nên đường %K sẽ là đường nhanh hơn, còn %D là đường chậm hơn.

2. Công thức tính stochastic như thế nào?

Công thức tính:

%K = [(C – L14)/ (H14 – L14)] * 100

Trong đó:

 • C là mức giá đóng cửa gần nhất của công cụ
 • L14 là giá thấp nhất trong vòng 14 ngày gần nhất
 • H14 là giá cao nhất trong thời gian 14 ngày gần nhất
 • %K là giá trị của chỉ số stochastic Oscillator

3. Ý nghĩa của chỉ số stochastic

3.1. Giúp cho nhà đầu tư có thể xác định được vùng quá mua và quá bán

Chỉ số này có giới hạn phạm vi, chúng luôn nằm trong khoảng 0 – 100. Điều này khiến cho stochastic trở thành một công cụ hữu ích trong xác định vùng quá mua, quá bán. Khi vượt quá ngưỡng 80 sẽ rơi vào vùng quá mua và vào vùng quá bán khi thấp hơn 20.

Tuy nhiên, cần lưu ý không phải lúc nào stochastic Oscillator cũng cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Khi các xu hướng giá mạnh cũng có thể duy trì tình trạng quá mua hoặc bán quá mức trong một thời gian dài. Do đó, nhà giao dịch nên kết hợp chỉ báo này cùng các chỉ báo khác để có nhận định đúng hơn.

3.2. Cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp cho nhà đầu tư xác định được thời điểm vào lệnh

Chỉ báo stochastic mang đến tín hiệu đảo chiều giúp nhà đầu tư nhận biết thời điểm vào lệnh 
Chỉ báo stochastic mang đến tín hiệu đảo chiều giúp nhà đầu tư nhận biết thời điểm vào lệnh 

Biểu đồ stochastic Oscillator thường gồm 2 đường là %K và %D. Khi giá được cho là đi theo động lượng thì sự giao nhau giữa 2 đường này được xem là một tín hiệu cho thấy việc đảo chiều có thể đang diễn ra. Nó cho thấy sự thay đổi lớn trong động lượng giá tại một chu kỳ.

4. Hướng dẫn cài đặt stochastic trên MT4

 • Mở phần mềm Metatrader 4
 • Lần lượt chọn insert -> indicators -> Oscillators -> stochastic Oscillator
 • Thực hiện cài đặt các chỉ số
 • Nhấn Ok để xác nhận hoàn thành cài đặt

5. Sai lầm thường gặp khi dùng stochastic

– Thực hiện lệnh Buy khi thị trường đang trong giai đoạn quá bán và lệnh sell ở vùng quá mua.

Cần phải hiểu rẳng stochastic là một chỉ báo đo động lượng của thị trường, đồng nghĩa với việc khi diễn biến giá của thị trường đang trong vùng quá bán thì có nghĩa thị trường đang có đà giảm mạnh. Ngược lại, khi stochastic Oscillator vượt qua vùng quá mua, thị trường lúc này đang có đà tăng mạnh. Hãy nhớ rằng, kể cả khi thị trường đi vào vùng quá bán hoặc quá mua trong thời gian dài thì nó vẫn có thể tiếp tục việc quá bán hoặc quá mua trong một thời gian dài nữa. Do đó, cần lưu ý khi đặt lệnh buy, sell.

– Nghĩ rằng khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ thị trường sẽ đảo chiều.

Việc áp dụng tín hiệu phân kỳ để đưa ra một ý tưởng giao dịch là một cách làm khá phổ biến và cũng mang lại phần nào hiệu quả. Tuy nhiên, cách nghĩ “thị trường sẽ đảo chiều nếu xuất hiện tín hiệu phân kỳ” là sai hoàn toàn.

Nếu bạn chỉ dựa vào chỉ số stochastic cùng với các tín hiệu phân kỳ để đưa ra quyết định vào lệnh thì tài khoản của bạn sẽ gặp nguy hiểm.

6. Cách thực hiện giao dịch với stochastic

Cách tiến hành giao dịch với chỉ báo stochastic 
Cách tiến hành giao dịch với chỉ báo stochastic 

Đây là một công cụ hữu ích trong việc tìm kiếm các phân kỳ forex. Hiện nay, chỉ số này thường dùng để xác định hiện tượng giá đảo kỳ và mức dao động nằm trong khoảng 0 – 100.

Khi tham gia vào thị trường ngoại hối, một tài sản sẽ nằm trong trạng thái quá mua nếu 2 đường giao động của stochastic vượt quá mức 80. Tài sản rơi vào tình trạng quá mua nếu 2 đường dao động của stochastic Oscillator tụt xuống dưới mức 20. Các nhà giao dịch có thể quan sát đường stochastic trên đồ thị chi tiết:

 • Tín hiệu mua: khi đường %K cắt lên phía trên đường %D nằm trong vùng quá bán
 • Tín hiệu bán: đường %K cắt xuống dưới đường %D nằm trong vùng quá mua

7. Cách sử dụng chỉ báo stochastic sao cho hiệu quả

7.1. Sử dụng kết hợp với RSI

Cả 2 chỉ báo này đều là chỉ báo động lượng nên khi được kết hợp với nhau có thể xác định vùng quá mua hay quá bán hiệu quả. Do vậy, nhà đầu tư hãy đợi hai chỉ báo này cho ra kết quả tương đồng nhau thì vào lệnh.

7.2. Kết hợp cùng đường trendline

– Với lệnh Buy

 • Khi thị trường đang ở xu hướng tăng, hãy vẽ một đường trendline tăng và chờ đến khi giá pullback chạm với đường trendline.
 • Khi giá chạm trendline tăng, hãy nhìn xuống phía dưới đường stochastic để xem có xuất hiện tình trạng quá bán hay không. Nếu có thì điểm giá chạm với trendline chính là điểm để vào lệnh.
 • Bạn có thể thực hiện việc đặt chốt lời tại ngưỡng kháng cự phía trên và dừng lỗ ở phía dưới đường trendline.

– Với lệnh Sell

 • Kiểm tra xu hướng trị trường có đang giảm hay không. Sau đã bạn vẽ đường trendline và chờ cho giá pullback trở lại trendline. Lúc này, bạn hãy quan sát đường stochastic Oscillator xem có đang ở giai đoạn quá mua không.
 • Nếu giá đang trong mức quá mua thì điểm đặt lệnh là khi giá chạm trendline. Vùng hỗ trợ bên dưới trendline là điểm chốt lời, còn lệnh cắt lỗ bên trên đường trendline.

7.3. Kết hợp sử dụng với mô hình nến đảo chiều

Sử dụng chỉ báo stochastic kết hợp cùng mô hình nến đảo chiều
Sử dụng chỉ báo stochastic kết hợp cùng mô hình nến đảo chiều

– Các mô hình nến đảo chiều trong thị trường ngoại hối mang đến tín hiệu rất chính xác. Khi kết hợp với chỉ số stochastic sẽ giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn về nhận định của mình.

– Để áp dụng phương thức này, các nhà đầu tư cần phải:

 • Xác định xem xu hướng thị trường đang tăng hay giảm
 • Sau đó tìm vùng xuất hiện mô hình nến đảo chiều và stochastic Oscillator quá mua hoặc quá bán để đặt lệnh.

7.4. Kết hợp với đường MA

Đường ma giúp nhà giao dịch xác định được xu hướng kết thúc hay đảo chiều, sẽ có kết quả chính xác hơn khi kết hợp cùng chỉ báo stochastic.

Chúng ta sẽ kết hợp đường stochastic với đường EMA 200:

 • Nếu giá nằm trên đường EMA200 và chỉ số stochastic Oscillator đi vào vùng quá bán, hãy vào lệnh Buy
 • Trong trường hợp giá nằm dưới EMA 200 và stochastic Oscillator đi vào vùng quá mua, hãy vào lệnh Sell

8.  Lưu ý khi sử dụng công cụ stochastic

Cần lưu ý gì trong giao dịch với chỉ báo stochastic 
Cần lưu ý gì trong giao dịch với chỉ báo stochastic 
 • Không có một chỉ báo nào có thể mang đến tín hiệu chính xác 100% và stochastic cũng không ngoại lệ. Do vậy, nhà đầu tư cần sử dụng với những chỉ báo khác để xác định chính xác xu hướng thị trường.
 • Chỉ báo này ở khung càng lớn thì tín hiệu cho ra càng chính xác, ít bị sai lệch hơn.
 • Giao dịch theo xu hướng của thị trường sẽ là điều kiện đầu tiên và tất yếu nhất khi muốn mang về lợi nhuận giao dịch. Chắc chắn sẽ mang đến rủi ro cao nếu giao dịch ngược với xu hướng. Do đó, nhà đầu tư mới cần đặc biệt chú ý điều này.

9. Hàng hóa 24 – địa chỉ tư vấn uy tín hàng đầu về giao dịch hàng hóa phái sinh, đầu tư chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường đầu tư thì khó có thể tránh khỏi những rủi ro nhưng làm sao để hạn chế mức rủi ro tối đa, mang về nhiều lợi nhuận nhất thì bạn có thể cải thiện được bằng cách lựa chọn một đơn vị tư vấn uy tín. Với lịch sử hoạt động dài lâu trong lĩnh vực, là đối tác tin cậy cho hệ thống nhà đầu tư lớn, hàng hóa 24 sẽ là địa chỉ tin cậy cho bạn tìm đến. Tại đây, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, hiểu biết sâu của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đề ra chiến lược đầu tư hiệu quả, thu lợi nhuận về cao nhất cũng như hạn chế tối đa rủi ro.

Để được tư vấn, giải đáp rõ hơn về chỉ báo stochastic và các vấn đề liên quan đến lĩnh vực, quý bạn đọc có thể liên hệ với Hàng hóa 24 qua hotline 0983 668 883. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư để xây dựng chiến lược hiệu quả.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký