CFA là gì? Chứng chỉ CFA trong phân tích tài chính là gì?

Bạn là một người có đam mê lớn với lĩnh vực tài chính, bạn luôn mong muốn có được chứng chỉ CFA. Nói đến đây chắc hẳn nhiều độc giả đang vô cùng thắc mắc CFA là gì, học CFA để làm gì? Vậy không để mọi người chờ đợi lâu, ngay sau đây Hanghoa24 kính mời bạn đọc đón xem bài viết tìm hiểu về CFA. Tại Việt Nam, chứng chỉ CFA đã và đang được rất nhiều người theo học với mục đích trau dồi chuyên môn nghiệp vụ của bản thân trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay.

CFA là gì?

CFA là gì?
CFA là gì?

CFA – viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Charter Financial Analyst – đây là một chứng chỉ nghề nghiệp và được xem là tiêu chuẩn uy tín và danh giá nhất trong lĩnh vực phân tích tài chính do Hiệp hội CFA Hoa Kỳ trực tiếp cấp văn bằng.

Chứng chỉ CFA được ví như một trong những bằng chứng quan trọng và đảm bảo nhất chứng minh sự nghiệp thành công của các cá nhân đang làm việc trong lĩnh vực tài chính. Được xây dựng từ năm 1962, Viện CFA có những đóng góp vô cùng quan trọng cho toàn cầu về những chuẩn mực đạo đức cũng như kiến thức chuyên môn.

Cho tới ngày nay, chứng chỉ CFA ngày càng khẳng định được giá trị của mình với các công ty, các nhà phân tích tài chính, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới. Theo ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 178,000 thành viên thuộc hiệp hội này và có mặt ở 162 quốc gia.

Hiệu lực của chứng chỉ CFA?

Hiệu lực của chứng chỉ CFA.
Hiệu lực của chứng chỉ CFA.

CFA là chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, được công nhận trên toàn cầu và có giá trị sử dụng vô thời hạn.
Mạng lưới CFA bao gồm đội ngũ nhân sự cấp cao, các cố vấn chuyên môn, lãnh đạo các doanh nghiệp phủ rộng trên 162 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các ứng viên sở hữu chứng chỉ CFA có đặc quyền được lựa chọn vị trí làm việc, thậm chí một CFA Charterholder người Việt hoàn toàn có thể được luân chuyển công tác tại Singapore hay Mỹ….

CFA giống như một sự cam kết trọn đời cho sự xuất sắc trong ngành tài chính và đã được công nhận bởi hiệp hội quản lý đầu tư Hoa Kỳ. Khi đã sở hữu CFA, bạn sẽ được sử dụng nó vĩnh viễn mà không phải quan ngại vấn đề phải thi lại chứng chỉ này sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu tấm vé thông hành xuyên suốt quá trình hành nghề của mình.

Mục đích khi học CFA?

CFA là quy chuẩn trong ngành tài chính, vì vậy nếu bạn có định hướng theo đuổi sự nghiệp với những công việc như quản lý đầu tư, phân tích thị trường tài chính hoặc tư vấn tài chính thì CFA chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. CFA cũng có độ tín nhiệm rất cao đối với các vị trí trong và ngoài ngành tài chính.

CFA có thể cho bạn sự rèn luyện tư duy nhạy bén, khả năng giải quyết vấn đề. Chương trình học CFA bao gồm 10 môn toàn diện và đề thi cũng có sự tương quan chung giữa 10 môn đó. Kết thúc khóa học, bạn sẽ có khả năng phản xạ với các trường hợp khác nhau nhanh hơn so với những người khác.

Học CFA ra làm gì?

Thực tế, nếu bạn có chứng chỉ CFA thì việc được các công ty tài chính chứng khoán, các quỹ đầu tư ưu ái là điều hết sức hiển nhiên.

Bạn không biết suy luận cũng không biết cách phản ứng và vận dụng công cụ phân tích trong các trường hợp, CFA hoàn toàn có thể trang bị cho bạn một cách toàn diện về các kỹ năng này. Có thể thấy rằng, việc học CFA không chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức về tài chính mà còn cho bạn những góc nhìn, nền tảng suy luận để phục vụ cho công việc của chính bạn chứ không chỉ riêng trong lĩnh vực tài chính.

Lợi ích của việc học CFA?

Lợi ích của việc học CFA.
Lợi ích của việc học CFA

Dễ dàng thăng tiến trong công việc: Đây chắc hẳn là mục tiêu cũng chính là niềm hy vọng của tất cả chúng ta khi làm việc. CFA lúc này đóng vai trò như “một tấm vé vàng” khiến bạn dễ dàng chạm đến ước mơ hơn bởi những kiến thức chuyên sâu về tài chính, cách quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp mà CFA đã cung cấp cho bạn.

Tối ưu mức thu nhập: Việc nắm giữ chứng chỉ CFA sẽ mang đến cho bạn mức thu nhập đáng mơ ước. Theo Salary Expert thống kê thì mức thu nhập trung bình của những người sở hữu chứng chỉ CFA tại Việt Nam rơi vào khoảng hơn 440 triệu đồng/năm. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện những khoản đầu tư cá nhân để gia tăng thu nhập.
Tại Việt Nam,khi đã có chứng chỉ CFA bạn sẽ được phép thi chuyển đổi để lấy chứng chỉ hành nghề chứng khoán và quản lý quỹ.

CFA quan trọng như thế nào trong sự nghiệp của bạn?

CFA quan trọng như nào trong sự nghiệp của bạn.
CFA quan trọng như nào trong sự nghiệp của bạn

Như đã nói, các ứng viên sở hữu CFA luôn được đánh giá cao và đây cũng được xem như “tấm hộ chiếu nghề nghiệp quyền lực” trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Tức là một khi bạn đã sở hữu chứng chỉ CFA, bạn sẽ có được lợi thế cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ so với mặt bằng chung trên thị trường lao động hiện nay. Bạn cũng có thể làm việc tại bất kỳ công ty nào trong lĩnh vực tài chính trên thế giới.

Chương trình CFA tập trung đào tạo chi tiết các mô hình tài chính, quản lý danh mục đầu tư vào những lĩnh vực đầu tư tương đương. Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đầu tư hiện nay hay các quỹ đầu tư thường đánh giá rất cao các kiến thức nền tảng này.

Theo Viện CFA, thống kê top 10 chuyên viên trong ngành phân tích tài chính đều là hội viên CFA thuộc các công ty hàng đầu như JP Morgan Chase, Bank of America,…

Tại Việt Nam, bạn chỉ cần sở hữu CFA cấp độ 1 cũng đã có lợi thế lớn khi tham gia các cuộc thi tài chính hay ứng tuyển vào vị trí tư vấn tài chính, môi giới… Khi hoàn thành cấp độ 2, bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển vào các vị trí cao hơn như phân tích tài chính, phân tích đầu tư, thẩm định giáo, nếu tham gia vào lĩnh vực chứng khoán bạn sẽ được miễn giảm 3/7 chứng chỉ chuyên môn đầu tư chứng khoán do ủy ban chứng khoán yêu cầu khi hành nghề. Hoàn thành cấp độ 3 cũng là lúc bạn được nhận chứng chỉ CFA Charterholders và chính thức trở thành hội viên của Viện CFA, lúc này bạn sẽ được phân bổ các chức vụ sau: quản lý quỹ, quản lý tài sản…

Điều kiện để trở thành CFA Charterholders

Để chính thức trở thành CFA Charterholders, bạn cần phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu với 10 môn học được chia thành 3 cấp độ như sau:

  • Cấp độ 1 là cấp độ kiến thức: nó sẽ cung cấp một cách hệ thống những kiến thức và trải nghiệm trong lĩnh vực tài chính.
  • Cấp độ 2 là cấp độ kỹ năng: nó sẽ tập trung vào các công cụ và kỹ năng phân tích tài chính.
  • Cấp độ 3 là cấp độ ứng dụng: nó sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn các kiến thức về chiến lược trong doanh nghiệp, các kỹ năng ứng dụng và quản lý danh mục đầu tư và lên kế hoạch hiệu quả.

10 môn học mà CFA sẽ đào tạo bao gồm:

Ethical and Professional Standards (tiêu chuẩn Đạo đức và nghề nghiệp): Tìm hiểu về việc phát huy phẩm chất, năng lực của nhà đầu tư trong thực tiễn hằng ngày.

Quantitative methods (phương pháp tính định lượng): Là môn học cung cấp các công cụ tính toán cơ bản về tỷ suất sinh lời, lãi suất, giá trị các dòng tiền, các công cụ về thống kê, các kiểm định, xác suất. Economics (Kinh tế học): Trang bị cho bạn các kiến thức tổng quan về nền kinh tế vĩ mô và vi mô, từ đó người học có những phân tích về rủi ro hệ thống trên thị trường tài chính.

Financial reporting and analytics/Financial statement analysis (báo cáo và phân tích tài chính): Người học sẽ được tìm hiểu về các khái niệm, các kỹ năng cơ bản về phân tích báo cáo tài chính. Corporate finance / Corporate Issuers (tài chính doanh nghiệp): Môn này cung cấp các kiến thức về hoạt động doanh nghiệp, phân tích các dự án sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của doanh nghiệp như thế nào? Các khái niệm về quản trị doanh nghiệp?

Equity Investment (Đầu tư vốn cổ phần): Người học sẽ được cung cấp các công cụ định giá về chứng khoán vốn theo phương pháp P/E, chiết khấu dòng tiền, định giá theo tài sản ròng. Fixed Income (thu nhập cố định): Môn học này nghiên cứu về các loại bảo mật trong thu nhập cố định, các điểm chuẩn danh mục đầu tư và các chủ đề phức tạp khác. Derivatives (công cụ phái sinh): Môn này tìm hiểu về thị trường kỳ hạn, thị trường tương lai, thị trường quyền chọn…

Alternative Investments (Đầu tư thay thế): Đây là môn nói về bất động sản, vốn cổ phần tư nhân và hàng hóa.
Portfolio Management and Wealth Planning (quản lý và lập kế hoạch doanh mục đầu tư): Người học được giới thiệu và ứng dụng công thức tính trong môn Protfolio management. Ngoài ra, người học sẽ được cung cấp các cách quản lý danh mục tài sản, mối quan hệ các tài sản và những rủi ro tổng quát trên thị trường: rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

Với 10 môn học kể trên, chúng ta có thể thâu tóm thành 4 nhóm chủ đề như sau:
– Tools (công cụ dùng để phân tích cho quyết định đầu tư): Quantitative methods; Economics; Financial Statement Analysis/Financial Reporting and Analysis.
– Assets (những công cụ /những sản phẩm tài chính bạn có thể đầu tư): Equity Investments; Fixed Income; Derivatives; Alternetive Investments.
– Potfolio Management and Analysis (quản lý danh mục đầu tư sao cho hiệu quả nhất): Corporate Issuers/ Corporate Finance; Potfolio Management.
– Ethical and Professional Standards (Đảm bảo mọi hoạt động đầu tư diễn ra đúng pháp luật): Ethical and Professional Standards.

Học CFA mất bao nhiêu chi phí?

Chi phí học chứng chỉ CFA.
Chi phí học chứng chỉ CFA

Có thể nói rằng việc theo đuổi học chứng chỉ CFA sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với một số chứng chỉ khác như MBA, Master…Chi phí học CFA bao gồm:

Phí mở tài khoản: 450$ áp dụng với ứng viên lần đầu tiên tham dự kỳ thi CFA level 1. Đây là khoản phí bạn chỉ cần đóng một lần duy nhất. Khi hoàn thành phí này, các bạn có thể được tham chiếu toàn bộ thông tin và công nhận kết quả của mình trên toàn cầu.

Lệ phí thi: 700$/cấp độ với kỳ hạn đóng sớm (kể từ kỳ tháng 2/2023 sẽ là 900$) và 1000$/cấp độ với kỳ hạn đóng chuẩn (kể từ kỳ tháng 2/2023 sẽ là 1200$). Chi phí học tập: Tại Việt Nam, chí phí thường dao động khoảng 30 đến 40 triệu VNĐ cho cả 3 cấp độ.

Tổng chi phí cho một khóa học không vượt quá 100 triệu VNĐ và bạn không cần nghỉ việc hay di chuyển đến bất kỳ nước nào để học mà vẫn có thể sở hữu văn bằng quốc tế do chính Viện CFA Hoa Kỳ cấp.

Theo khảo sát của SalaryExpert, tại Việt Nam, mức lương cơ bản của một CFA Charterholder là 460.000.000VNĐ /năm không tính thưởng. Con số này có thể tăng 65% vào năm 2024 tương đương 718.742.518 VNĐ. Điều này càng khẳng định chứng chỉ CFA là một khoản đầu tư sinh lời và mang lại lợi nhuận lâu dài trong sự nghiệp người tham gia học.

Nên bắt đầu học CFA khi nào?

Nên bắt đầu học CFA khi nào?
Nên bắt đầu học CFA khi nào?

Theo thống kê, bạn cần trung bình 300 giờ học để hoàn thiện 10 môn học trong giáo trình của CFA. Trong đó, học viên thường dành 2 tháng để hoàn thành một môn học. Vậy nên, nếu có ý định theo đuổi CFA, các ứng viên nên bắt đầu càng sớm càng tốt để có thể đảm bảo được kết quả tốt nhất và nhanh chóng đạt được chứng chỉ cạnh tranh trong ngành mà bạn đang phát triển.

Điều kiện để có thể đăng ký tham dự kỳ thi CFA:

Thí sinh cần phải có đầy đủ các điều kiện để có thể tham gia đăng ký kỳ thi CFA đó là:

  • Thí sinh đã hoàn thành đại học hoặc là sinh viên năm cuối của chương trình đại học hoặc các chương trình học tương đương.
  • Thí sinh là sinh viên năm cuối thì có thể đăng ký kỳ thi level 1. Và để thi level 2, thí sinh còn cần phải hoàn thành chương trình học trước thời điểm đăng ký thi.
  • Thí sinh đã có 4000h kinh nghiệm làm việc.

Kết luận

CFA là một văn bằng có giá trị quốc tế, nó giúp cho sơ yếu lý lịch của bạn trở nên nổi bật hơn hẳn và từ đó tăng tỷ lệ trúng tuyển. Không chỉ vậy, CFA cũng như mở ra cho bạn cơ hội ứng tuyển vào các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực đầu tư tài chính.

Đặc biệt hơn, chứng chỉ CFA cũng là bệ phóng giúp bạn có thể thăng tiến nhanh chóng đến các vị trí dẫn đầu trong ngành tài chính. Với 178.000 hội viên toàn cầu, CFA cũng là cơ hội để bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội với các chuyên gia hàng đầu và những nhà lãnh đạo tầm cỡ đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.

Các sự kiện kiến thức dành riêng cho CFA Charterholders cũng được tổ chức thường xuyên để giúp bạn nâng cao, cập nhật thêm kiến thức. Từ đó mà đón đầu xu thế phát triển hiện đại và cũng là tiền đề tốt nhất bước đầu khẳng định giá trị trong ngành của bạn.

Hanghoa24 mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về chứng chỉ CFA, trong quá trình tìm hiểu, mọi thắc mắc của quý bạn đọc xin hãy gửi về Hanghoa24 qua Hotline 0983 668 883 để được chúng tôi kịp thời giải đáp. Hanghoa24 – đơn vị hỗ trợ đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có ý định tham gia đầu tư chứng khoán và cần sự hỗ trợ 1:1, hãy để Hanghoa24 đồng hành cùng bạn. Sau cùng, xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết CFA là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký