Cắt lỗ (cutloss) là gì? Khi nào nên cắt lỗ chứng khoán

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, việc giá cổ phiếu giảm dẫn đến sự thua lỗ là điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao để khắc phục khoản lỗ này, nếu phải cắt lỗ thì cắt ở đâu là hợp lý. Để làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc đến với bài viết cắt lỗ là gì của Hanghoa24!

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là gì?
Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là bán cổ phiếu đang bị rớt giá hoặc giảm giá mạnh do biến động thị trường để thu hồi lại vốn và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa nhất. Thường thấy các nhà đầu tư sẽ quyết định cắt lỗ khi cổ phiếu có mức giá mua cao hơn giá của nó tại thời điểm đó, đồng thời cổ phiếu đó đang phải chịu những thông tin xấu từ doanh nghiệp hoặc toàn thị trường có xu hướng giảm mạnh. Các nhà đầu tư nên đặt ra một mức chịu rủi ro nhất định và mức lỗ chạm mốc được quy định thì tiến hành cắt lỗ.

Việc cắt lỗ giúp cho nhà đầu tư bảo vệ được nguồn vốn và kiểm soát rủi ro. Nếu không hành động kịp thời và dứt khoát thì số vốn ban đầu của bạn cũng sẽ khó có thể giữ được.

Có rất nhiều nhà đầu tư luôn tin thái quá vào quyết định của mình. Họ cho rằng bản thân đủ hiểu biết và có vốn kiến thức uyên bác để sẵn sàng chiến thắng thị trường chứng khoán. Và cái tôi quá cao khiến cho các nhà đầu tư không chịu khuất phục mà cắt lỗ theo nguyên tắc được đề ra trước đó.

Thấy cổ phiếu mình đang nắm giữ giảm giá nhưng nhà đầu tư thường xem nhẹ và lờ đi số lỗ ít ỏi đó, cũng vì vậy mà vô tình không phác thảo chiến lược để bảo vệ khoản đầu tư của mình. Điều này dẫn đến tình trạng ôm lỗ vào thân và trường hợp xấu hơn là càng ngày khoản lỗ càng nặng nề hơn.

Vì vậy, cắt lỗ là việc làm cần thiết để hạn chế rủi ro và thu hồi lại vốn cho các nhà đầu tư.

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư phải cắt lỗ?

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư phải cắt lỗ
Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư phải cắt lỗ

Nhà đầu tư thường gặp phải rất nhiều sai lầm trong giao dịch, đáng kể đến như mua bán cổ phiếu mà chỉ sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, mua hoặc bán cổ phiếu theo tin đồn và theo đám đông, sử dụng margin quá nhiều…Ngoài ra, việc chọn lựa cổ phiếu không có khả năng sinh lời cũng là một trong những nguyên do chính dẫn đến việc cắt lỗ của bạn.

Các nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của một doanh nghiệp có tên tuổi lâu đời, làm ăn minh bạch, kết quả kinh doanh ổn định. Điều này thay cho việc mua bảo hiểm cho khoản tiền đầu tư của mình cũng là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn vốn.

Warren Buffett luôn duy trì 2 nguyên tắc trong suốt cuộc đời đầu tư của mình: “Nguyên tắc số 1 là không để mất tiền. Nguyên tắc số 2 là không bao giờ quên nguyên tắc số 1”. Vì vậy ông luôn chọn đầu tư vào các cổ phiếu của những doanh nghiệp tuyệt vời với giá cả phải chăng và nắm giữ chúng suốt đời mà không cần phải cắt lỗ. Xét về dài hạn thì thị trường chứng khoán là một cỗ máy định giá hoàn hảo, vì vậy thời gian sẽ đưa giá cổ phiếu quay về với đúng giá trị thực vốn thuộc về nó.

Cắt lỗ thế nào cho đúng?

Cắt lỗ thế nào cho đúng?
Cắt lỗ thế nào cho đúng?

Trên thực tế sẽ không có bất kỳ một quy tắc cụ thể nào quy định về mức thua lỗ mà mỗi nhà đầu tư có thể chịu đựng được. Mỗi cá nhân có một tính cách, một tư duy, tính kiên nhẫn và sức chịu đựng khác nhau. Vậy nên, mỗi nhà đầu tư phải tự thiết lập cho mình nguyên tắc cắt lỗ phù hợp với số vốn và không nhất thiết phải đặt ra mức giới hạn thua lỗ giống nhau trong mọi khoản đầu tư.

Tất nhiên, khi đã thiết lập một mức cắt lỗ, bạn cũng không nên quá ỷ lại vào nó. Hãy cắt lỗ ngay khi bạn nhận ra mình vừa có một nước đi sai lầm, kể cả giá chưa rớt đến vùng chịu đựng của bạn. Đây là cách làm thông minh và giúp bạn hạn chế được rủi ro một cách tối đa.

Ngay cả khi các nhà đầu tư có được một khoản lời chút đỉnh sau khi mua, nhưng nhận thấy được rủi ro tiềm ẩn sẽ có một đợt giảm giá mạnh thì cũng nên cân nhắc và nhanh chóng kết thúc khoản đầu tư của mình.

Hãy chấp nhận và coi những khoản thua lỗ này là khoản tiền bảo hiểm mà các nhà đầu tư mua trên thị trường chứng khoán.

Trong trường hợp cổ phiếu tăng giá ngay sau khi nhà đầu cắt lỗ thì bạn cũng không việc gì phải nuối tiếc hay cảm thấy nặng nề về điều đó. Hãy nhớ mục đích cuối cùng là giảm thiểu thua lỗ và giữ vốn ở mức an toàn. Khi vẫn còn vốn thì nhà đầu tư hoàn toàn còn nhiều cơ hội kiếm lời tốt hơn trên thị trường. Bí quyết để thành công khi giao dịch chứng khoán không phải là bạn đúng trong mọi trường hợp mà là bạn giảm thiểu được tổn thất tối đa khi phạm sai lầm.

Nên cắt lỗ khi nào?

Nên cắt lỗ khi nào?
Nên cắt lỗ khi nào?

Thời điểm tốt nhất được cho là nên bán cổ phiếu là khi bạn nhận ra nhận định ban đầu đối với cổ phiếu này là sai, có một vài thông tin xấu hoặc doanh nghiệp đó đang đi xuống, hoặc cũng có thể khi bạn tìm thấy một mã cổ phiếu khác có tiềm năng vượt trội hơn.

Bạn có thể tham khảo hai hình thức cắt lỗ sau:

Cắt lỗ theo phần trăm

Như đã nói ở phần trên, thời điểm thích hợp nhất mà nhà đầu tư nên cắt lỗ là khi giá của cổ phiếu đã giảm tới phần trăm nhất định so với giá mua. Con số này tùy thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của mỗi nhà đầu tư, hoặc phụ thuộc vào khả năng biến động giá của cổ phiếu đó. Thông thường, nhiều nhà đầu tư sẽ đặt ra mức cắt lỗ này vào khoảng 5% đến 10 %.

Mặc dù mức chịu lỗ của nhà đầu tư không cao nhưng tuyệt đối không nên xem nhẹ nó vì nếu trong quá trình đầu tư mà bạn phải cắt lỗ quá nhiều lần thì hãy nghiêm túc nhìn nhận lại phương pháp đầu tư của mình. Ưu điểm của cách cắt lỗ này là giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán và kiểm soát mức lỗ và linh hoạt cắt lỗ.

Cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu

Nên cắt lỗ là khi các vùng hỗ trợ trọng yếu đã bị phá thủng. Các vùng này bao gồm mức giá đỉnh và đáy trong quá khứ, đường xu hướng và đường trung bình động. Cụ thể là mức giá phản ánh lượng cầu lớn hơn.

Trên thực tế, phương pháp này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức để xác định được những vùng hỗ trợ trọng yếu bởi vì yếu tố này sẽ khiến bạn có khả năng gặp lỗ nặng nếu điểm vào cách xa với vùng này.

Vừa rồi là hai cách cắt lỗ mà bạn nên tham khảo và nắm chắc để áp dụng một cách thuần thục trong đầu tư. Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa, cắt lỗ rất quan trọng trong đầu tư, vì vậy đừng bỏ qua hay lãng quên nó trong các giao dịch của bạn nếu không muốn gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả
Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Dựa trên đường trung bình cộng: Đây là phương pháp phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng để cài đặt điểm cắt lỗ. Trong đó thông qua các đường trung bình MA5, MA9, MA20, MA100 và MA200 thì nhà đầu tư cần xem hiện tại giá cổ phiếu đã đạt tới vùng hỗ trợ hay kháng cự chưa.

Dựa trên đường xu hướng với vùng hỗ trợ hoặc kháng cự: Nếu các vùng này bị sụt giá với khối lượng lớn thì có nghĩa là xu hướng cổ phiếu có khả năng bị thay đổi và nhà đầu tư nên nhanh chóng đóng lệnh. Hãy đặt lệnh dừng lỗ ngay bên dưới vùng hỗ trợ trọng yếu.

Kết luận

Qua bài viết mà Hanghoa24 vừa chia sẻ, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ kiến thức về khái niệm cắt lỗ là gì, khi nào nên cắt lỗ và cắt lỗ ở đâu. Hy vọng đây là lượng kiến thức bổ ích và giúp cho bạn đọc hiểu hơn về những kiến thức liên quan tới đầu tư chứng khoán.

Nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu và đầu tư chứng khoán, vui lòng liên hệ qua Hotline 0983 668 883 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ mở tài khoản giao dịch. Tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn tìm hiểu và làm quen với thị trường chứng khoán, lên chiến lược đầu tư cụ thể cũng như tư vấn quản trị rủi ro… Chúng tôi rất mong có cơ hội được hỗ trợ và đồng hành cùng bạn. Cuối cùng, xin cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian tham khảo bài viết cắt lỗ là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký