Call Margin là gì? Cách tính và khi nào thì bị call margin

Call margin là một thuật ngữ mà các nhà đầu tư cần biết khi tham gia vào ký quỹ margin. Vậy Call margin là gì? Nó có quan trọng không và làm sao để tránh tình trạng này xảy ra. Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây của Hàng hóa 24 để tìm hiểu chi tiết.

Call margin là gì?

1.1. Khái niệm về margin?

Theo nghĩa đen thì margin trong chứng khoán được hiểu là tiền đặt cọc, còn theo nghĩa thông dụng nó chính là đòn bẩy tài chính hay tỷ lệ cho vay của công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay để thực hiện việc mua chứng khoán.

Tỷ lệ cho vay tùy thuộc vào từng thời điểm và từng công ty chứng khoán, tùy vào giá trị tiền cũng như giá trị chứng khoán của nhà đầu tư. Để kiểm soát được rủi ro đối với khoản tiền cho vay thì tùy vào từng thời điểm, công ty chứng khoán sẽ thay đổi chính sách cho vay. Thị trường tốt sẽ cho vay nhiều hơn và ngược lại hoặc cổ phiếu có thông tin xấu bất thường cũng làm thay đổi tỉ lệ cho vay.

1.2. Call margin là gì?

Call margin là thuật ngữ dùng để chỉ sự thông báo ngừng ký quỹ đối với nhà đầu tư đang sử dụng margin. Điều này nhằm mục đích bảo vệ tiền vốn của nhà đầu tư khi xảy ra tình trạng tỷ lệ ký quỹ giảm xuống dưới ngưỡng an toàn cho phép. Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần phải tiến hành nạp thêm tiền để có thể giữ mức ký quỹ tại ngưỡng cho phép hoặc bán cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Call Margin là gì?

Call Margin là gì?

Quy định về call margin chứng khoán ở mỗi công ty chứng khoán không giống nhau. Nhưng theo công thức: giá trị thực/ tổng giá trị chứng khoán thấp hơn so với tỷ lệ ký quỹ quy định thì hiện tượng này sẽ xảy ra.

Ví dụ:

A muốn mua 3000 cổ phiếu B với giá 300 triệu đồng nhưng vốn của A chỉ có 150 triệu đồng. Vì thế, A quyết định ký quỹ margin tại công ty C với tỷ lệ là 1:2 và tỷ lệ call margin của công ty đó là 30%.

Sau vài tháng, khi giá cổ phiếu giảm sâu xuống 30%. Tức là giá trị thực trong tài khoản của A chỉ còn 210 triệu đồng và trừ đi phần ký quỹ 150 triệu thì A chỉ còn 60 triệu đồng.

Theo công thức giá trị thực/ tổng tài sản <30%, tương đương với 60/ 210 = 28,6% < 30%, lúc này A sẽ bị công ty C call margin.

Xem thêm: NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa và công thức tính

1.3. Các khái niệm liên quan

1.3.1. Used Margin

Nó được biết đến là số tiền ký quỹ đã sử dụng. Khi nhà đầu tư thực hiện nhiều lệnh cùng một lúc, ở mỗi giao dịch sẽ có quy định mức margin riêng. Nếu bạn cộng tất cả các mức ký quỹ bắt buộc của từng giao dịch lại sẽ ra được tổng số tiền, nó cũng chính là used margin.

1.3.2. Free margin

Là số tiền ký quỹ còn dư, được sử dụng để mở thêm những lệnh giao dịch mới

Free margin = equity = used margin

1.3.3. Margin level

Margin level hay mức ký quỹ, dùng để đo tình trạng tài khoản của bạn có tốt hay không. Nếu tốt thì sẽ có mức ký quỹ cao. Ngược lại, bạn đang có nguy cơ cháy tài khoản thì margin level sẽ thấp.

Khi nào thì call margin xảy ra? Lỗ bao nhiêu thì sẽ call margin?

Khi giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư bị sụt giảm quá tỷ lệ an toàn, công ty chứng khoán sẽ thực hiện việc thông báo để yêu cầu nhà đầu tư có thể bổ sung thêm tài sản bảo đảm là tiền hay cổ phiếu. Khi bị call margin thì nhà đầu tư chỉ có 2 lựa chọn là nạp thêm tiền vào trong tài khoản chứng khoán hoặc phải bán đi lượng cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Nhà đầu tư sẽ bị call margin trong trường hợp nào?

Nhà đầu tư sẽ bị call margin trong trường hợp nào?

Ví dụ:

Như ví dụ đã nêu ở mục call margin là gì, A bị call margin do tỷ lệ giữa giá trị thực trên tổng tài sản nhỏ hơn so với tỷ lệ ký quỹ (28,6% < 30%). Khi này, call margin đã xảy ra và A nhận được yêu cầu là nạp thêm tiền hoặc bán cổ phiếu đang nắm giữ từ công ty chứng khoán đi. Lúc này, A sẽ phải chọn 1 trong 2 cách làm sau:

  • Nộp bổ sung 10 triệu để nâng tỷ lệ ký quỹ cao hơn 30%:

(10 triệu + 60 triệu)/ (210 triệu + 10 triệu) = 31,8% > 30%

  • Hoặc bán đi một số lượng cổ phiếu trong 300 cổ phiếu B để thu tiền mặt về.

Xem thêm: Full margin là gì? Cách tính và nhận biết full margin trong chứng khoán

Tài khoản như thế nào thì bị call margin?

Có 2 khả năng xảy ra khi tài khoản bị margin call:

  • Tất cả các lệnh giao dịch sẽ tự động đóng lại (stop out) nhằm giảm số tiền ký quỹ đã sử dụng.
  • Các nhà giao dịch phải nạp thêm tiền để duy trì các lệnh đang lỗ.

Hai cách làm trên đều nhằm mục đích tăng mức ký quỹ (margin level), cụ thể:

  • Stop out giúp làm giảm số tiền ký quỹ đã sử dụng để tăng mức ký quỹ.
  • Nạp thêm tiền vào tài khoản đồng nghĩa tăng vốn thực có (equity), từ đó margin level cũng tăng.

Trong trường hợp, bạn chưa bổ sung kịp tài sản lý quỹ, hệ thống sẽ tự động dùng số chứng khoán làm tài sản thế chấp và đưa nó vào diện bị bán giải chấp. Lúc này, bạn có thể mất đi toàn bộ tài sản, bị thiệt hại nhiều về tài chính.

Cách xác định nguy cơ tài khoản bị call margin

Khi có sự biến động của thị trường khiến cho giá cổ phiếu thay đổi. Bạn mua phải mã chứng khoán kém chất lượng, công ty phát hành có kế hoạch kinh doanh không tốt khiến lợi nhuận giảm, giảm cổ tức cho cổ động, rủi ro lãi suất,… Từ đó, kéo theo việc giảm sâu giá chứng khoán.

Thị trường giảm điểm cũng ít nhiều tác động đến giá trị cổ phiếu. Tỷ lệ margin có thể quyết định đến sự bám trụ của nhà đầu tư trong khi toàn bộ nền kinh tế đảo chiều lao dốc.

Làm sao để xác định tài khoản sắp bị call margin?

Làm sao để xác định tài khoản sắp bị call margin?

Cách tính call margin

Trong trường hợp nhà đầu tư bị call margin thì cần nắm công thức sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung bằng tỷ lệ ký quỹ trừ đi tỷ lệ ký quỹ duy trì chia cho (1 – tỷ lệ ký quỹ duy trì) và nhân với tổng tài giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ được tính theo giá của thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung bằng (tỷ lệ ký quỹ – tỷ lệ ký quỹ duy trì) nhân với tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ được tính theo giá thị trường.

Tham khảo cách phòng tránh call margin

- Không nên chọn đòn bẩy quá cao:  equity và margin level sẽ giảm vô cùng nhanh chóng khi chọn mức đòn bẩy quả cáo và việc call margin sẽ xảy ra. Do đó, mức đòn bẩy mà các trader nên lựa chọn dao động trong khoảng 1:50 – 1:100.

- Hạn chế việc giao dịch với khối lượng lớn:

  • Khi thực hiện một cuộc giao dịch, nhà đầu tư cần xác định rõ được mức thua lỗ có thể chấp nhận được chiếm bao nhiêu phần trăm vốn thực có của mình. Nếu đặt lệnh với mức volume quá lớn hay mở nhiều lệnh nhỏ trong khi đang lỗ, mức used margin của bạn sẽ bị tăng lên liên tục còn equity lại giảm đi nhanh chóng. Điều này sẽ khiến tài khoản của bạn bị margin call.
  • Tuy nhiên, khối lượng giao dịch như thế nào còn tùy theo bạn là nhà đầu tư mạo hiểm hay an toàn. Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao nên cần thận trọng trong chọn phương pháp giao dịch.

Hướng dẫn nhà đầu tư phòng tránh call margin

Hướng dẫn nhà đầu tư phòng tránh call margin

Hàng hóa 24 – Đơn vị tin cậy hàng đầu về tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh, đầu tư tài chính.

Bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và cần tìm một đơn vị uy tín để tư vấn? Vậy thì đừng nên bỏ qua công ty FTV – Hàng hóa 24. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cùng đội ngũ chuyên gia chuyên môn cáo, hàng hóa 24 sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc liên quan đến lĩnh vực cho bạn, hỗ trợ xây dựng các chiến lược đầu tư có hiệu quả cũng như đề ra phương pháp phòng tránh rủi ro tốt nhất.

Để biết thêm về call margin là gì cùng những thông tin khác liên quan đến lĩnh vực tài chính, quý bạn đọc vui lòng liên hệ đến số hotline 0983 668 883. Đội ngũ chuyên gia của Hàng hóa 24 sẽ nhanh chóng hỗ trợ giải đáp chi tiết.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký