Bear Trap là gì? Cách nhận biết và phòng tránh bẫy Bear Trap

Bear trap là một hiện tượng xuất hiện ở hầu hết các thị trường tài chính từ cổ phiếu, ngoại hối, hàng hóa cho đến tiền điện tử. Nhà đầu tư khi giao dịch cần nhận biết được chúng để tránh thua lỗ. Để hiểu hơn về Bear trap là gì, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết.

1. Bear trap là gì?

Bear Trap là gì?

Bear Trap là gì?

Bear trap hay bẫy giảm giá, được biết đến là tín hiệu giảm giá giả trong thị trường giao dịch. Nó xuất hiện khi bất chợt xảy ra hiện tượng đường giá giảm mạnh và đảo chiều đi xuống trong khi thị trường đang ở xu hướng tăng giá. Khi đó, đường giá nhanh chóng phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và nhà đầu tư hoảng loạn vào đặt lệnh bán. Tuy nhiên, sau một thời gian, đường giá tăng trở lại và khiến cho những người đã đặt lệnh bán bị thua lỗ.

2. Khi nào thì xảy ra Bear Trap?

Bear Trap xảy ra có thể hiệu ứng muốn chốt lời của các nhà đầu tư

Bear Trap xảy ra có thể hiệu ứng muốn chốt lời của các nhà đầu tư

Hiện tượng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thị trường tăng giá. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc bẫy giảm giá xuất hiện.

 • Do “cá mập” thao túng: Cá mập ở đây được hiểu là những nhà đầu tư sở hữu vốn lớn. Họ có khả năng thao túng thị trường và tạo nên các bẫy giảm giá. Các nhà đầu tư này tạo những lệnh mua bán ảo liên tục nhằm mục đích tạo cung cầu giả để dìm giá xuống bên dưới ngưỡng hỗ trợ đã tạo ra trước đó. Điều này đánh lừa các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm, họ cho rằng xu hướng giảm giá đã đến. Nhưng đến khi mọi người ồ ạt vào lệnh sell thì “cá mập” sẽ vào lệnh buy ở mức giá thấp hơn nhằm gom hàng chuẩn bị cho quá trình lái giá cổ phiếu sau này, thu về lợi nhuận.
 • Do các nhà đầu tư muốn chốt lời: khi biến động giá đi lên quá nhiều, nhà đầu tư sẽ chốt lời để đảm bảo an toàn hơn. Việc nhiều người chốt lời ở một thời điểm sẽ tạo nên hiệu ứng giảm giá tạm thời. Nếu thị trường lệnh sell yếu dần, chững lại thì giá sẽ tiếp tục tăng trở lại hoặc vào những ngày nghỉ lễ, tết, cuối tuần, nhiều sàn giao dịch không hoạt động, người chơi cũng có xu hướng chốt lời sớm, dẫn tới một xu hướng giảm giá tạm thời.
 • Xảy ra sự kiện tiêu cực bất ngờ: một số sự kiện không lường trước được như báo cáo tài chính lỗ, các tác nhân kinh tế, chính trị có tác động trực tiếp đến ngành, ban lãnh đạo bán cổ phần,… cũng khiến giá bất chợt giảm trong khoảng thời gian đó.

Xem thêm: Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

3. Các giai đoạn của bẫy giảm giá Bear Trap

 • Giai đoạn 1: đường giá đột nhiên đảo chiều giảm xuống và có xu hướng sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ trong một xu hướng tăng giá.
 • Giai đoạn 2: đường giá phá vỡ vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư cho rằng đây là một tín hiệu giảm giá nên đã bước vào vị thế bán nhưng thực chất đó là tín hiệu giả, là một bear trap. Có thể thấy, trong giai đoạn này, thanh khoản giảm sút.
 • Giai đoạn 3: là thời điểm cạnh tranh của bên mua và bên bán. Đường giá đi ngang có thanh khoản hạn chế.
 • Giai đoạn 4: chiến thắng nghiêng về bên mua thể hiện bằng việc một GAP giá tăng vượt ngưỡng hỗ trợ. Khi đó, bên mua đã thắng thế hoàn toàn khiến đường giá tăng trở lại.
 • Giai đoạn 5: nhà đầu tư vào vị thế bán trước đó đã mắc phải bẫy giảm giá bear trap và làm cho họ mất đi một khoản.

4. Ảnh hưởng của Bear Trap đối với nhà đầu tư

Bear Trap có ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

Bear Trap có ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

 • Trong đầu tư chứng khoán cơ sở: Bear trap sẽ làm cho lợi nhuận ròng tích lũy bị giảm đi, khiến nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định bán sai lầm, bỏ qua những cơ hội kiếm lợi tốt. Khi mắc bẫy, nhà đầu tư thường có xu hướng bán đi tài sản mình đang nắm giữ với kỳ vọng sẽ đón đầu xu hướng mới. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu quay đầu, họ lại phải bỏ ra một số tiền lớn hơn để có thể sở hữu lại số cổ phiếu đó. Như vậy, hiện tượng bẫy giảm giá khiến các nhà đầu tư mất nhiều chi phí trong nhiều lần mua đi bán lại để duy trì vị thế ban đầu.
 • Đối với giao dịch hàng hóa phái sinh, hiện tượng này có thể làm cho nhà đầu tư chịu thua lỗ nặng nề. Về bản chất, chứng khoán phái sinh yêu cầu ký quỹ và cần sử dụng tỷ lệ đòn bẩy rất cao. Mỗi biến động giá của hợp đồng tương lai cũng có khả năng tạo lỗ hoặc lãi trên khoản đầu tư lớn hơn chứng khoán cơ sở. Nếu nhà đầu tư mắc bear trap thì giá hợp đồng sẽ bị biến động theo hướng bất lợi. Như vậy, nhà đầu tư có thể phải chịu các khoản thiệt hại lớn trên khoản ký quỹ trong thời gian ngắn.

Ví dụ: Anh A mua một hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số VN30 đáo hạn vào tháng 12/2022. Anh A đã đặt lệnh mua một hợp đồng và khớp lệnh tại mức giá 100 điểm.

 • Trên hợp đồng quy định hệ số là 1 điểm là 1 triệu đồng. Như vậy, hợp đồng này sẽ có giá trị 100 triệu.
 • Mức ký quỹ hợp đồng ban đầu là 15% nên anh A chỉ cần bỏ ra 15 triệu đồng để mua hợp đồng.
 • Nếu hợp đồng tương lai giảm giá từ 100 xuống 92 điểm, anh A sẽ bị lỗ 2 triệu đồng. Lúc này, giá trị ký quỹ chỉ còn 13 triệu đồng.

Như vậy, đối với hợp đồng tương lai này, A phải chịu phần trăm lỗ là 13%, còn trong giao dịch chứng khoán cơ sở sẽ là 2%.

5. Làm cách nào để nhận biết Bear Trap?

5.1. Thông qua khối lượng giao dịch

Trong trường hợp thị trường quay đầu giảm sẽ có hiện tượng một khối lượng lớn cổ phiếu được bán ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các nhà đầu tư lớn thường sở hữu một khối lượng lớn cổ phiếu và họ cũng là người nắm thông tin thị trường nhanh, chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu khối lượng giao dịch vẫn không có biến động lớn trong khi thị trường đang có dấu hiệu quay đầu thì đây rất có thể là bẫy giảm giá được tạo ra do các “cá mập”.

5.2. Nhờ vào các tín hiệu phân kỳ

Xuất hiện các tín hiệu phân kỳ giảm giá trước khi thị trường có dấu hiệu quay đầu. Có nghĩa là giá cổ phiếu tăng liên tục và tạo đỉnh sau cao hơn so với đỉnh trước. Nhà đầu tư cần theo dõi thêm thị trường khi thấy xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục diễn ra và không nên vào lệnh vội vàng vì rất dễ mắc bẫy giảm giá.

5.3. Sử dụng Fibonacci

Đây là một dãy số quy tắc tạo nên tỷ lệ vàng và được ứng dụng hiệu quả trong đầu tư. Khi thị trường ở trong xu hướng đảo chiều nhưng biến động giá lại không phá vỡ các điểm hỗ trợ Fibonacci thì có lẽ tín hiệu đảo chiều sẽ không thực sự xảy ra. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vào thời điểm này.

6. Cách hạn chế khi mắc bẫy giảm giá Bear Trap?

 • Đặt cắt lỗ (stop loss) cho lệnh giao dịch: đây là một lệnh dừng rất hữu ích trong giao dịch. Nó giúp cho nhà đầu tư có thể đặt ra một điểm cắt lỗ tự động ngay từ đầu để giảm bớt thiệt hại khi có rủi ro. Điểm cắt lỗ không nên quá 2% tổng tài khoản là một lựa chọn thích hợp nhất.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: không đặt hết vào bất cứ một loại cổ phiếu nào để giảm thiểu tối đa rủi ro và bảo toàn tốt hơn tài sản khi giao dịch. Khi bạn sử dụng đòn bẩy quá cao trong đầu tư và mắc phải bẫy giá sẽ gây ra thiệt hại về tài sản rất lớn.

7. Hướng dẫn phòng tránh Bear Trap

Bear trap là gì? Cách phòng tránh Bear Trap hiệu quả

Bear trap là gì? Cách phòng tránh Bear Trap hiệu quả

 • Xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc: khi nắm rõ các kiến thức trong giao dịch, bạn sẽ biết được hình thái thị trường ra sao và yếu tố nào có thể ảnh hưởng tới giá, từ đó tránh được bẫy giảm giá tốt hơn.
 • Có cách quản lý vốn hiệu quả: điều này vừa giúp tránh được bẫy giảm giá vừa có ích trong các giao dịch. Cần sử dụng mức đòn bẩy phù hợp và không nên chơi lớn khi chưa chắc về một điều gì. Bên cạnh đó, luôn nhớ đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời trong mọi giao dịch.
 • Am hiểu về thị trường: khi nắm bắt được các nguyên tắc trong giao dịch, nhìn nhận thị trường đầy đủ và biết cách phối hợp, áp dụng các chỉ báo để phân tích kỹ thuật, có thể nhận định chính xác hơn về tín hiệu đảo chiều thật sự và phòng tránh bear trap hiệu quả.
 • Khi chỉ báo khối lượng chưa đưa ra dấu hiệu tăng rõ rệt thì không nên tham gia thị trường.
 • Bear trap tạo ra khi có xu hướng giảm, do đó bạn có thể kiểm tra độ dài của xu hướng giảm. Quan sát xem xu hướng giảm đã diễn ra trong thời gian bao lâu và hạn chế tham gia vào thị trường nếu xu hướng giảm kéo dài.

8. Tìm hiểu thêm về bull trap và bear trap là gì?

Bull trap và bear trap là gì trong chứng khoán?

Bull trap và bear trap là gì trong chứng khoán?

Bull trap và bear trap đều là các bẫy rủi ro mà nhà đầu tư khó tránh khỏi khi tham gia đầu tư chứng khoán, đặc biệt những nhà đầu tư mới, còn thiếu kinh nghiệm và có tâm lý chưa vững vàng. Ở trên, chúng ta đã tìm hiểu về bear trap là gì, vậy còn bull trap?

Trái ngược với bear trap, bull trap hay bẫy tăng giá là sự tăng giá mạnh một cách đột ngột trong giai đoạn thị trường đang có xu hướng giảm giá. Bẫy này rất khó để nhận biết do các nhà đầu tư thường không nghi ngờ và mở lệnh long position.

– Tâm lý thị trường phía sau các bẫy giá:

 • Đối với bẫy tăng giá bull trap, khi giá tăng lên và chạm vào kháng cự sẽ xảy ra 2 khả năng là giá quay đầu hoặc phá vỡ ngưỡng rồi đi lên.
 • Lúc này, một số nhà giao dịch nghĩ rằng giá sẽ breakout và đảo chiều tăng. Họ bắt đầu vào lệnh buy bằng mọi giá để có thể đón đầu xu hướng làm giá tăng lên phá vỡ đi ngưỡng kháng cự. Số còn lại thì mong muốn giá pullback lại trước khi tăng nên đã đặt lệnh giới hạn mua khiến đà tăng giá giảm đi.
 • Giai đoạn giằng co diễn ra và khi giá giảm đi một chút, các nhà giao dịch vào lệnh thị trường bắt đầu hoảng loạn, một số để hạn chế lỗ đã đóng vị thế làm cho giá tiếp tục đi xuống. Khi giá quát điểm cắt lỗ của các nhà giao dịch này, họ lại bắt đầu bán ra nhanh chóng, từ đó giá càng bị đẩy xuống thấp hơn nữa và đây là kết quả của bull trap.
 • Bên cạnh đó, trong một xu hướng giảm mạnh, nhà giao dịch bên ngoài thị trường thường hay tiếc nuối vì không nhập cuộc sớm hơn, đặc biệt, nó là tâm lý của hầu hết những nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm.
 • Khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng kháng cự, thậm chỉ tăng mạnh, điều này cho thấy xu hướng giảm đã suy yếu. Tín hiệu này đã phần nào thỏa mãn tâm lý của các nhà giao dịch đó nên họ nhanh chóng vào cuộc để bù lại phần lợi nhuận vừa bỏ lỡ.
 • Lợi dụng tâm lý này, một cái bẫy đã được đặt sẵn, khi những nhà đầu tư dính bẫy, đồng loạt vào lệnh buy khiến cho giá tăng lên thì những người thao túng phía sau đã chờ sẵn để bán với giá cao. Lượng bán ra quá lớn khiến giá quay đầu đi xuống, những nhà đầu tư đang mua bắt đầu đóng lại vị thế nhằm sửa chữa sai lầm nhưng lại vô tình đẩy giá xuống sâu hơn.

Đối với trường hợp bẫy giá giảm bear trap có thể giải thích theo hướng ngược lại.

Việc nhận biết breakout là một cái bẫy hay đây thực sự là một tín hiệu tốt rất có ích cho nhà đầu tư để tận dụng cơ hội tạo lợi nhuận, tránh rủi ro. Có rất nhiều phương pháp và công cụ để có thể xác định bẫy giá, trong đó phổ biến nhất là dùng chỉ báo Fibonacci, tín hiệu hội tụ hay phân kỳ giữa các chỉ báo và giá, hành động giá.

9. Kết luận

Bear trap thường được nhà giao dịch sử dụng để đánh lừa các nhà đầu tư bán ra cổ phiếu mà họ đang nắm giữ với giá rẻ bởi hiện tượng này khiến cho nhà đầu tư nhận định không chính xác về thị trường.

Khi mới bước vào thị trường giao dịch, không mấy ai không dính phải bull trap hay bear trap. Do vậy, điều quan trọng là chúng ta cần phải làm gì để phòng ngừa tối đa dính bẫy hay hạn chế tốt nhất rủi ro khi sập bẫy. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần nắm vững các kiến thức trong giao dịch hoặc tìm sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn.

Với kinh nghiệm quản lý cho hàng triệu tài khoản của khách hàng cùng đội ngũ chuyên gia hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực, Hàng hóa 24 là địa chỉ tư vấn uy tín cho các nhà đầu tư tìm đến. Tại hanghoa24.com, chúng tôi sẽ cung cấp các kiến thức liên quan đến lĩnh vực từ cơ bản đến nâng cao đồng thời cập nhật nhanh chóng tình hình thị trường đang biến động ra sao. Các chuyên gia của hàng hóa 24 sẽ hỗ trợ trực tiếp các nhà đầu tư đề ra chiến lược hiệu quả cũng như phương pháp phòng ngừa tối ưu rủi ro.

Hy vọng với bài viết trên, hanghoa24 đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ bear trap là gì và cách phòng ngừa, hạn chế rủi ro từ bẫy giảm giá tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0983 668 883 nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các bẫy trong chứng khoán hay cách đầu tư mang về lợi nhuận cao nhé.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký