Mô hình nến búa ngược là gì? Cách giao dịch với nến búa ngược

Sự xuất hiện của mô hình nến búa ngược là một dấu hiệu cho khả năng thay đổi hướng đi của đường giá. Khi nhà đầu tư hiểu rõ nến búa ngược là gì, ý nghĩa và cách sử dụng nó như thế nào có thể mang đến lợi nhuận cao.

Sơ lược về nến búa ngược là gì?

1. Nến búa ngược là gì?

Nến búa ngược là gì?

Nến búa ngược là gì?

Nến búa ngược hay nến inverted hammer là một trong những mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm giá. Đây là tín hiệu dự báo cho xu hướng sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng mạnh mẽ.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa nến inverted hammer với nến bắn sao (shooting star) do có hình dạng tương tự nhau. Điểm khác biệt để nhận dạng chúng chính là nến bắn sao thì xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng trong khi nến búa ngược được tạo thành ở xu hướng giảm.

2. Sự hình thành

Nến hammer ngược xuất hiện khi giá mở cùng với giá đáy và giá đóng sát nhau. Nó được tạo thành trong hoặc sau xu hướng giảm, là dấu hiệu cho khả năng đảo chiều xu hướng xảy ra cao. Mô hình này xuất hiện khi các nhà giao dịch tăng giá sẵn sàng thực hiện thay đổi xu hướng sau khi các nhà giao dịch giảm giá đã tiến hành hạ giá xuống. Nếu nhìn vào bấc phía trên, chúng cho thấy các nỗ lực của phe tăng giá để đẩy giá càng lên cao càng tốt. Ngược lại, mức giá thấp hơn gây ra bởi phe giảm giá, những người cố gắng chống lại các mức giá cao hơn.

Búa ở đây đại diện cho mô hình đảo chiều tăng giá trong một ngày. Thân của nó có thể là giảm hoặc tăng giá. Trong mọi trường hợp, nó được xem là đáy của xu hướng giảm và dự kiến thị trường sẽ đảo chiều.

3. Ý nghĩa của nến búa ngược

 • Mô hình cho thấy thị trường đang bắt đầu thăm dò những mức giá phía trên với kỳ vọng giá sẽ được đẩy lên cao hơn.
 • Trong phiên giao dịch tiếp theo, nếu như giá nằm ở thân nến hammer ngược chứng tỏ rằng các nhà giao dịch đã bán khống hàng hóa tại mức giá đóng và mở cửa của mô hình đang bị lỗ.
 • Bóng nến trên rất dài cho thấy phe mua rất mạnh và đang dồn hết sức để đẩy giá lên cao sau một khoảng thời gian bị phe bán chèn ép.

Có thể nói rằng, mô hình inverted hammer xuất hiện là dấu hiệu nên mua vào đối với các nhà đầu tư.

Xem thêm: Nến Hammer là gì?

4. Đặc điểm cơ bản của mô hình nến búa ngược

Nến búa ngược có thể là nến xanh hoặc nến đỏ

Nến búa ngược có thể là nến xanh hoặc nến đỏ

 • Búa ngược gồm thân và hai bóng. Phần thân ngắn và nhìn giống như một hình chữ nhật nằm theo cạnh dài hơn. Phần bóng phía trên kéo dài và dài ít nhất gấp đôi phần thân. Tuy nhiên, phần bóng phía dưới rất nhỏ hoặc không có.
 • Mô hình có thể là nến xanh (tăng) hoặc nến đỏ (giảm) nhưng không có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, nến xanh vẫn cho tín hiệu đảo chiều tăng mạnh và an toàn hơn.
 • Thường xảy ra tại đáy một xu hướng giảm, báo hiệu cho thị trường sắp đảo chiều tăng giá. Nhưng để tăng độ tin cậy, nó cần có sự xác nhận của các nến tiếp theo. Nếu như cây nến tiếp theo sau nến inverted hammer là một cây nến tăng mạng hoặc có sự xuất hiện của khoảng trống GAP tăng giữa hai nến thì đây chính là dấu hiệu xác nhận cho mô hình nến búa ngược.

5. Ví dụ

Mặc dù màu sắc của nến là xanh (tăng) hay đỏ (giảm) không mang ý nghĩa quan trọng nhưng cũng có một số điểm khác biệt trong nến tăng hay giảm trong thực tế của mô hình nến búa ngược.

5.1. Nến búa ngược xanh

Ví dụ về nến búa ngược xanh

Ví dụ về nến búa ngược xanh

Như hình minh họa trên, trước khi hình thành mô hình nến búa ngược, thị trường đang trong xu hướng giảm. Cây nến trước inverted hammer là một cây nến xanh. Mặc dù nến búa ngược đã hoàn thành nhưng mô hình nến inverted hammer này vẫn chưa được xác nhận. Để mô hình thực sự hoàn thành thì cây nến tiếp theo phải là nến xanh có sự tăng mạnh. Từ đó, giá sẽ đổi chiều hoàn toàn, tăng lên liên tục trong nhiều tuần giao dịch sau.

5.2. Nến búa ngược đỏ

Nếu xuất hiện nến búa ngược đỏ đi kèm với 1 khoảng GAP giảm nhỏ chứng tỏ lực mua bắt đầu tăng mạnh. Áp lực này không mạnh như khi xuất hiện nến búa ngược xanh. Cây nến xác nhận tiếp theo trong mô hình sẽ là một cây nến xanh với phần thân khá lớn, khẳng định cho việc giá sẽ tiếp tục tăng cao sau đó.

5.3. Nến búa ngược ở đỉnh

Khi loại nến này xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng thì mô hình lúc này trở thành mô hình nến shooting star.

Xem thêm: Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

2. Cách giao dịch hiệu quả với nến inverted hammer

1. Kết hợp nến búa ngược và ngưỡng hỗ trợ

Sử dụng kết hợp giữa nến búa ngược với đường ngưỡng hỗ trợ để xác suất rủi ro thấp hơn

Sử dụng kết hợp giữa nến búa ngược với đường ngưỡng hỗ trợ để xác suất rủi ro thấp hơn

Mô hình này cho thấy hiệu quả hơn khi nó xảy ra tại khu vực hỗ trợ mạnh. Do bản chất của đường hỗ trợ cũng là một dấu hiệu dự báo sự đảo chiều giá tăng. Chính vì thế, nhà đầu tư khi giao dịch tại vùng giá như vậy sẽ cho xác suất rủi ro thấp hơn:

 • Khi giá đang có sự di chuyển trong xu hướng giảm và mô hình nến inverted hammer được hình thành tại khu vực hỗ trợ. Lúc này, bạn có thể vào lệnh “buy” ở mức giá đóng của nến búa ngược nếu đây là cây nến xanh.
 • Cắt lỗ ở ngay phía dưới đường hỗ trợ một vài pips
 • Chốt lời ở mức kháng cự gần nhất, đảm bảo đạt tỷ lệ R:R tiêu chuẩn là 1:1 hoặc 1:2

2. Kết hợp cùng Fibonacci thoái lui

Khi thị trường giảm xuống chạm đến mức Fibonacci thoái lui 38,2%, mô hình nến hammer được tạo thành là thời điểm thích hợp cho nhà giao dịch vào lệnh chờ mua. Lệnh này có thể đặt ở trên đỉnh của mô hình khoảng 1 – 2 pip. Khi giá tăng lên, lệnh sẽ tự động được khớp. Nếu giá vẫn tiếp tục đi xuống thì lệnh sẽ tự động hủy nhằm hạn chế rủi ro thua lỗ.

 • Điểm cắt lỗ đặt ở dưới đáy của nến búa ngược 2 -3 pips
 • Điểm chốt lời đặt tại vùng kháng cự mạnh hoặc gấp 2 -3 lần mức cắt lỗ.

Lưu ý trong giao dịch với mô hình búa ngược inverted hammer

Lưu ý cần nhớ khi giao dịch với nến búa ngược

Lưu ý cần nhớ khi giao dịch với nến búa ngược

 • Nến búa hammer tăng có tỷ lệ tăng sẽ mang lại tỷ lệ đúng cao hơn so với nến búa ngược giảm: loại nến này cho thấy sự tranh đấu giữa phe mua và phe bán nên khi nó được hình thành là nến tăng sẽ củng cố thêm niềm tin về phe mua đã chiến thắng. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp nến inverted hammer là nến giảm và giá vẫn đảo chiều giảm trở thành tăng.
 • Khối lượng giao dịch ở nến càng cao càng tốt: khối lượng giao dịch càng cao chứng tỏ số lượng nhà đầu tư tham gia mua bán ỏ vùng đó càng lớn. Vì thế, tỷ lệ chính xác của mô hình sẽ cao hơn.
 • Nến xảy ra tại các vùng giá hỗ trợ sẽ cho xác suất thắng cao hơn: nếu mô hình nến này xảy ra ở các vùng giá hỗ trợ thì nó sẽ càng đáng tin cầu và thường có mục tiêu giá chạy rất xa.
 • Nên kết hợp inverted hammer cùng các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh, nhà đầu tư nên kết hợp thêm các chỉ báo đảo chiều xu hướng như RSI, MACD, Stoch,… Nếu nến búa ngược xuất hiện ở nơi có tín hiệu phân kỳ đảo chiều sẽ nâng cao tỷ lệ chính xác hơn.

Hàng hóa 24 – đơn vị tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh, đầu tư chứng khoán hàng đầu

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cùng đội ngũ các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh, hàng hóa 24 là địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư tìm đến để tư vấn các vấn đề liên quan. Đến với Hàng hóa 24, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ xây dựng chiến lược đầu tư mang về lợi nhuận tốt nhất và cách phòng ngừa tối đa rủi ro. Bên cạnh đó, hanghoa24.com còn cung cấp các thông tin về sự thay đổi trong lĩnh vực, tình hình biến động trên thị trường để bạn có thể nhanh chóng nắm bắt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nến búa ngược là gì, ý nghĩa mà nó mang lại cũng như cách sử dụng hiệu quả. Hãy gọi ngay cho Hàng Hóa 24 qua đường dây nóng 0983 668 883 để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn rõ hơn về giao dịch hàng hóa phái sinh, đầu tư tài chính nhé.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký